Adidas ส่งรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งสายทำความเร็ว Adidas Terrex Speed Pro และ Terrex Speed Ultra พร้อมลงสนามปี 2021

Related Articles

หลังจาก Adidas เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลคาร์บอนรุ่นแรกของแบรนด์อย่าง Adidas Terrex Agravic Ultra และในวันนี้ทาง Adidas ก็ไม่รอช้า ปล่อยซีรีส์ตัวแข่งน้องใหม่ในชื่อว่า Terrex Racing ที่ประกอบด้วย 2 ม้าศึกอย่าง Adidas Terrex Speed Pro และ Adidas Terrex Speed Ultra ทำให้ในปี 2021 นี้สนามเทรลต้องลุกเป็นไฟอย่างแน่นอน เชิญติดตามได้เลยครับ

ต้องเท้าความกันก่อน ในปีที่ผ่าน ๆ มา รองเท้าวิ่งเทรลของทาง Adidas ไม่ได้มีการออกแบบมาเพื่อเน้นไปใช้ในการแข่งขันเท่าไหร่นัก โดยส่วนใหญ่จะเป็นรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์ สำหรับใช้งานทั่วไปมากกว่า ทำให้นักแข่งในทีม adidas TERREX ต้องจำใจหยิบรองเท้าวิ่งเทรลเหล่านี้มาลงสนามแข่ง

โดยในปี 2019 นักวิ่งไฟแรงวัย 27 ปี อย่าง Tom Evans ผู้ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ CCC UTMB 2018 (ระยะทาง 101 กม.) ได้นำ Adidas Terrex Speed LD ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลน้ำหนักเบาที่ออกมาตั้งแต่ปลายปี 2018 ลงสนาม WESTERN STATES 100 mile (ซึ่งมีระยะทางรวมกว่า 161 กม.) และถ้าใครยังจำกันได้ สนามแข่งในปีนี้ มี Jim Walmsley เป็นผู้ทุบสถิติสนามนั้นเอง

Tom Evans นักวิ่งชาวอังกฤษ และ Adidas Terrex Speed LD ซึ่งตัวที่ใช้แข่งจะเป็นสี Dazzle camouflage

ซึ่ง Tom Evans ต้องพบกับความผิดหวังที่รองเท้าของเขานั้นไม่ดีพอและมีส่วนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บในช่วงท้ายของการแข่งขัน ทำให้เขาต้องจบด้วยอันดับที่ 3 ด้วยระยะเวลา 14:59:44 ชั่วโมง ไปอย่างหน้าเสียดาย

ทำให้ทีมออกแบบของทาง Adidas ต้องหันมารับฟังความต้องการของนักแข่งมากขึ้น จนออกมาเป็นซีรีส์รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งที่ใช้ชื่อว่า “Terrex Racing” โดยรองเท้าวิ่งเทรลในกลุ่มนี้จะถูกออกแบบจากประสบการณ์และความคิดเห็นของนักแข่งภายในทีม adidas TERREX เพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ

ซึ่งในปี 2021 นี้ เราจะได้เห็นทาง Adidas ส่ง 2 รุ่นหลักในซีรีส์นี้อย่าง Adidas Terrex Speed Pro และ Terrex Speed Ultra เตรียมพร้อมลงสนาม

Adidas Terrex Speed Pro

Adidas Terrex Speed Pro เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งสำหรับทำความเร็วระยะสั้น (0-50 กม.) ที่เป็นการพัฒนาต่อยอดให้เหนือขึ้นไปอีกขั้นจากรุ่น Terrex Speed LD ในปีที่ผ่านมา

โดย Adidas Terrex Speed Pro จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Lightstrike ที่มีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้า 16 มม. และส้นเท้าสูง 20 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 4 มม.

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Open Mesh น้ำหนักเบา ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้เป็นอย่างดี และในส่วนของดอกยางจะใช้เนื้อยางของ Continental ที่มีการฉลุเนื้อยางบางส่วนออก เพื่อทำให้รองเท้ามีน้ำหนักเบาที่สุด โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม. นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแผ่นรองกันหินแบบเต็มแผ่น (Full-length Protection Plate) ฝังไว้ใต้พื้นรองเท้า เพื่อปกป้องเท้าจากหินหรือกิ่งไม้ที่คม ๆ

ข้อมูลจำเพาะของ Adidas Terrex Speed Pro

 • หน้าผ้า Open Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Lightstrike
 • มาพร้อมกับแผ่นรองกันหินแบบเต็มแผ่น (Full-length Protection Plate)
 • พื้นยาง Continental (ดอกยางสูง 4 มม.)
 • น้ำหนัก: 190 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 170 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 16 มม. และส้นเท้าสูง 20 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $150 (หรือประมาณ 4,8xx บาท) ยังไม่เข้ามาวางจำหน่ายในไทย
6
2
3
4
1
5
previous arrow
next arrow
Shadow

Adidas Terrex Speed Ultra

Adidas Terrex Speed Ultra เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งสำหรับทำความเร็วระยะไกล (0-170 กม.) ที่เป็นการดึงเอาภาพลักษณ์ของรองเท้าถนนอย่าง Adidas Adizero Boston มาปรับแต่งใหม่ให้เหมาะกับการใช้ในการแข่งขันวิ่งเทรลมากยิ่งขึ้น

เหตุผลที่ต้องเป็น Adidas Adizero Boston ต้องย้อนกลับไปในปี 2019 ก่อนที่งานแข่ง WESTERN STATES 100 mile จะเริ่มขึ้น นักแข่งจากทีม adidas TERREX อย่าง Tom Evans ได้ไปฝึกซ้อม ณ ประเทศเอธิโอเปีย กับนักวิ่งชาวเอธิโอเปียที่มีสถิติมาราธอน 2.08 ชั่วโมง ซึ่งสนามซ้อมมีความสูงจากระดับทะเลถึง 3,048 เมตร

โดยในการฝึกซ้อมครั้งนั้น เขาได้ใช้รองเท้า Adidas Adizero Boston เป็นรองเท้าหลักในการฝึกซ้อม ฉะนั้น เขาจึงต้องการรองเท้าวิ่งเทรลที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Adidas Adizero Boston ซึ่งอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ณ งานแข่ง WESTERN STATES 100 mile ในปี 2019 เขาได้ใช้ Adidas Terrex Speed LD ลงแข่ง แล้วต้องพบกับความผิดหวัง

อย่างไรก็ตาม ช่วงต้นปี 2020 ทาง Adidas ก็ได้จัดทำรองเท้าตัวต้นแบบให้แก่ Tom Evans โดยเขาได้นำ Adidas Terrex Speed Ultra ตัวต้นแบบลงแข่งขัน ณ งาน TARAWERA 102KM RACE ที่จัดขึ้น ณ ประเทศนิวซีแลนด์ และในครั้งนี้เขาสามารถคว้าแชมป์และทำลายสถิติสนาม ด้วยระยะเวลา 8:03:29 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าสถิติเดิมไปกว่า 20 นาที

โดย Adidas Terrex Speed Ultra จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Boost ที่หุ้มด้วยขอบโฟม Lightstrike ลักษณะเดียวกับ Adidas Adizero Boston แต่จะหุ้มขอบโฟม Lightstrike ให้ยาวมาถึงตรงบริเวณจมูกเท้า (Ball of Foot) เพื่อเพิ่มความเสถียรบริเวณปลายเท้า ซึ่งความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าจะอยู่ที่ 18 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 8 มม.

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Open Mesh น้ำหนักเบา ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้เป็นอย่างดี และในส่วนของดอกยางจะใช้เนื้อยาง Continental ที่มีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 2.5 มม. โดยลักษณะลายดอกยางทาง Adidas กล่าวว่าได้รับแรงบันดาลใจจากดอกยางของรถจักรยาน Gravel

ความรู้เพิ่มเติม จักรยาน Gravel หรือ Gravel Bike เป็นชื่อที่ใช้เรียกจักรยานเสือหมอบที่ใส่ดอกยางของจักรยานเสือภูเขา ทำให้รถจักรยานเสือหมอบประเภทนี้สามารถใช้งานในทางทรุกันดารได้ดีขึ้น

ข้อมูลจำเพาะของ Adidas Terrex Speed Ultra

 • หน้าผ้า Open Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Boost + Lightstrike
 • พื้นยาง Continental (ดอกยางสูง 2.5 มม.)
 • น้ำหนัก: 240 กรัม ในไซส์ 9US คาดว่าเป็น Unisex
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $160 (หรือประมาณ 5,1xx บาท) ยังไม่เข้ามาวางจำหน่ายในไทย
13
15
14
12
10
11
previous arrow
next arrow
Shadow

Adidas Terrex Speed Pro และ Adidas Terrex Speed Ultraทั้ง 2 รุ่น วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ส่วนในไทยคาดว่าทาง Adidas ประเทศไทยมีโอกาสที่จะนำมาวางจำหน่ายเช่นกัน เนื่องจากมีราคาวางจำหน่ายในไทยออกมาแล้ว และมีข่าวว่า ทาง Adidas ประเทศไทยก็มีการจัดตั้งทีมแข่ง adidas TERREX ในไทยอยู่ แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามรอดูกันต่อไป

นอกจากนี้ทาง Adidas ยังมีรุ่นเริ่มต้นตัวใหม่อย่าง Adidas Terrex Speed Flow ซึ่งไม่ได้อยู่ในตระกูล Terrex Racing โดยทางเราจะนำมาอธิบายในบทความต่อไป

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan