บทความ

อัพเดทข้อมูลและเทคโนโลยีรองเท้าใหม่ ๆ และสิ่งที่ต้องรู้สำหรับนักวิ่ง

ข้อมูลและเทคโนโลยีรองเท้า

หน้าผ้า MATRYX เทคโนโลยีหน้าผ้าที่ดีที่สุดในวงการวิ่งเทรล

วันนี้เราจะพานักวิ่งทุกท่านมาทำความรู้จักกับหน้าผ้า MATRYX (อ่านว่า เมทริกซ์) ซึ่งนักวิ่งเทรลหลายท่านอาจจะคุ้นตาในรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งหลาย ๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Hoka Evo Speedgoat, Hoka Evo Mafate 2, และ Salomon S/Lab Cross หรือในปี 2021 อย่าง The North...

เทคโนโลยี Saucony FORMFIT คืออะไร และเทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง (Midsole) ของ Saucony

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงรายละเอียดของเทคโนโลยีที่สำคัญ ๆ ของแบรนด์ Saucony อย่าง Saucony FORMFIT และเทคโนโลยีพื้นชั้นกลางของแบรนด์อย่าง PWRRUN PB, PWRRUN+, PWRRUN, EVERUN, PWRFOAM และ SSL EVA ว่าพื้นแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไรและทำมาจากวัสดุอะไร รวมทั้งมีรุ่นไหนใช้พื้นอะไรบ้าง ติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Saucony (อ่านว่า ซอค-กะ-นี) ก่อตั้งขึ้นในปี...

Brooks GuideRails เทคโนโลยีแก้เท้าล้มที่ดีที่สุดในโลก

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Brooks GuideRails เทคโนโลยีแก้เท้าล้ม (Overpronation) และยังเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าจากการวิ่งที่เป็นกระแสมาแรงในอุตสาหกรรมรองเท้าวิ่ง จนแบรนด์รองเท้าวิ่งค่ายใหญ่อย่าง Nike ต้องลอกเลียน รวมทั้งประวัติและที่มาของรองเท้าวิ่ง Stability จะเป็นอย่างไรเชิญติดตามได้เลยครับ จุดเริ่มต้นรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน ก่อนจะเริ่มพูดถึง Brooks GuideRails เรามาทำความรู้จักประวัติศาสตร์รองเท้าวิ่งสำหรับคนเท้าแบน (Stability Running Shoes) กันสักนิด โดยเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในปี 1977 Brooks ได้ออกรองเท้าคู่แรกของโลกที่ตระหนักถึงอาการเท้าล้ม (Overpronation)...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ “ไม่ใช่นักวิ่งทุกคนที่วิ่งได้เร็วขึ้นจากรองเท้าคาร์บอน อ้างอิงตามผลงานวิจัยใหม่” ย้อนกลับไปในปี 2018 ณ งานแข่ง Grandma's Marathon นักวิ่งสาวชาวอเมริกันนามว่า Amy Schlotthauer...

รองเท้าวิ่งเทรล กับ รองเท้าเดินป่า แตกต่างกันอย่างไร ?

รองเท้าวิ่งเทรลและรองเท้าเดินป่ามีรูปร่างลักษณะและการใช้งานที่ค่อนข้างคล้ายกัน ทั้งยังมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน เช่น ออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับเส้นทางทรุกันดาร ดังนั้นจึงเกิดความสับสนให้นักวิ่งหลายท่านว่า สรุปแล้วรองเท้าทั้ง 2 ชนิดนี้มันแตกต่างกันอย่างไร และเอาอะไรเป็นเกณฑ์ในการแบ่งประเภทของรองเท้าทั้งสอง วันนี้เราจะพานักวิ่งทุกท่านมาเข้าใจนิยามของรองเท้าทั้ง 2 ประเภทนี้กันครับ โดยเริ่มจาก การวิ่งเทรล (Trail Running) Vs การเดินป่า (Hiking/Trekking) การวิ่งเทรล (Trail running) นั้นคล้ายคลึงกับการวิ่งปกติทั่วไป แต่ต่างตรงที่เส้นทางในการวิ่ง โดยการวิ่งเทรลจะวิ่งอยู่ในทางทรุกันดารหรือเส้นทางเทรลแทนที่จะเป็นการวิ่งบนถนนทางเรียบอย่างถนนยางมะตอยหรือถนนคอนกรีต ซึ่งทางเทรลนั้นก็จะมีอุปสรรคที่แตกต่างและหลากหลาย...

ตระกูลรองเท้าของแต่ละแบรนด์

[คัมภีร์] รองเท้าวิ่งเทรล Salomon ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

จัดไปตามคำเรียกร้องครับ กับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Salomon ในปี 2020 มีรุ่นอะไรใหม่บ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? รวมทั้งมีการปรับปรุงจากรุ่นเดิมตรงไหนบ้าง? เชิญติดตามได้เลยครับ ขอเกริ่นนำกันก่อนเลยว่า "บทความแคตตาล็อก" แบบนี้ ทางเราจะเสนอข้อมูลเป็นแบบภาพรวมของรองเท้าในแต่ละแบรนด์ ว่ามีรุ่นอะไรบ้าง และชี้ให้เห็นว่ารองเท้าแต่ละคู่แตกต่างกันอย่างไร มีวัตถุประสงค์การใช้งานอะไร ซึ่งจะเป็นแนวทางที่รวดเร็วและง่ายในการช่วยให้นักวิ่งหลาย ๆ ท่าน สามารถเลือกรองเท้าได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด สิ่งที่ควรรู้ของแบรนด์ Salomon 1. แบรนด์ Salomon ก่อตั้งขึ้นในปี...

รองเท้าวิ่งเทรล Mizuno ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

วันนี้เราจะมาต่อกันกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Mizuno ในปี 2020 มีรุ่นอะไรใหม่บ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? รวมทั้งมีการปรับปรุงจากรุ่นเดิมตรงไหนบ้าง? ติดตามได้เลยครับ ประเภทของรองเท้าวิ่งเทรล Mizuno ของปี 2020 ประเภทรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Mizuno นั้น ทางแบรนด์ได้กำหนดมาค่อนข้างชัดเจน โดยแบ่งเป็น 5 รุ่นหลักตามการใช้งาน ดังนี้ ถ้าหากคุณเป็นนักวิ่งที่อยากจะเริ่มต้นการวิ่งเทรล แต่ส่วนใหญ่ยังวิ่งอยู่บนถนนทางเรียบกับทางที่ทรุกันดารเล็กน้อย, Mizuno Wave Rider TT...

รองเท้าวิ่ง Mizuno ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะครับกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่งแบรนด์ Mizuno ของปี 2020 มีรุ่นอะไรใหม่บ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?  ติดตามได้เลยครับ เทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง Mizuno Enerzy คืออะไร และทำมาจากวัสดุอะไร ? ก่อนที่จะไปทำความรู้จักรองเท้าแต่รุ่นของแบรนด์ Mizuno เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง Mizuno Enerzy กันก่อนครับ Mizuno Enerzy เป็นเทคโนโลยีพื้นชั้นกลางตัวใหม่ที่ถูกพัฒนาโดยคุณ Morita Akira (森田 彰) นักวิจัยพัฒนาวัสดุของทาง...

รองเท้าวิ่งเทรล Saucony ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

วันนี้เราจะมาต่อกันกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Saucony ในปี 2020 มีรุ่นอะไรใหม่บ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? รวมทั้งมีการปรับปรุงจากรุ่นเดิมตรงไหนบ้าง? ติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Saucony (อ่านว่า ซอค-กะ-นี) ก่อตั้งขึ้นในปี 1898 ณ เมือง Kutztown รัฐ Pennsylvania, สหรัฐอเมริกา โดยนักธรุกิจหนุ่ม 4 คน คือ...

รองเท้าวิ่ง Saucony ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

หลังจากมีเสียงเรียกร้องจากนักวิ่งหลายท่าน ต้องการทราบเกี่ยวกับ รองเท้าวิ่งแบรนด์ Saucony ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?  ติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Saucony (อ่านว่า ซอค-กะ-นี) ก่อตั้งขึ้นในปี 1898 ณ เมือง Kutztown รัฐ Pennsylvania, สหรัฐอเมริกา โดยนักธรุกิจหนุ่ม 4 คน คือ William...

สิ่งที่ต้องรู้สำหรับนักวิ่งมือใหม่ มือโปร

กำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

ขวดน้ำพลาสติกสำหรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นขวดแบบแข็งหรือแบบอ่อนก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นพลาสติกที่ปะปนเข้าไปในน้ำดื่ม วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการลดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่งและวิธีการทำความสะอาดไม่ให้กลิ่นเหล่านี้กลับมารบกวนใจเราอีก ติดตามได้เลยครับ ขวดน้ำแบบนิ่ม (Soft Flask) โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติก TPU (Thermoplastic Polyurethanes) เกรดอุตสาหกรรมอาหาร หรือขวดน้ำแบบแข็ง ก็มักจะผลิตจาก PE (Polyethylene), PP (Polypropylene) หรือ Tritan ซึ่งขวดน้ำเหล่านี้จะมีการเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า ปราศจากสาร BPA หรือ BPS ฉะนั้นกลิ่นพลาสติกที่ติดมากับน้ำดื่มจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์...

เทคนิคการหายใจขณะวิ่ง

มันเป็นเรื่องง่ายที่นักวิ่งจะหมกหมุ่นอยู่กับการซ้อมทำความเร็ว การยืดกล้ามเนื้อ หรือในเรื่องของโภชนาการ แต่นักวิ่งหลายต่อหลายรายกลับลืมเกี่ยวกับองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญในการวิ่งที่จะพาให้พวกเราไปได้เร็วขึ้นและไกลขึ้น องค์ประกอบนั้นคือ การหายใจ ดังนั้น นักวิ่งมือใหม่และนักวิ่งมือโปรควรจะหายใจอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เรามารู้เทคนิคไปพร้อม ๆ กันเลยครับ (โดยบทความนี้แปลมาจาก บทความของร้านขายรองเท้าในอเมริกาอย่าง Fleet Feet ในชื่อว่า How to Breathe While Running ) ออกซิเจน: แหล่งพลังงานของนักวิ่ง มนุษย์เราหายใจเข้าเพื่อนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และหายใจออกเพื่อนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา...

คาเฟอีนในชาหรือกาแฟ เหมาะกับนักวิ่งแค่ไหน?

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า คาเฟอีนในชาหรือกาแฟ มันช่วยให้เราวิ่งได้ดีขึ้นจริงหรือ ? นอกจากข้อดี ยังมีข้อเสียอีกไหม ? และควรดื่มก่อนวิ่งกี่นาที ? รวมทั้งต้องดื่มปริมาณเท่าไรดีล่ะ ? วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กันโดยเริ่มจาก ข้อดี ข้อเสีย จากการดื่มคาเฟอีน (Caffeine) ข้อดี ทำให้ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า อารมณ์ดีไม่รู้สึกเหนื่อยล้าเพิ่มอันตราการเผาผลาญไขมันทำให้ความเร็วเพซเพิ่มขึ้น (วิ่งเร็วขึ้น) ข้อเสีย มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ทำให้ท้องไส้แปรปรวน (ปวดอุจจาระ)ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นอาจจะทำให้ปวดหัวอาจจะทำให้เกิดอาการกระวนกระวายใจ ข้อดีหรือประโยชน์ของคาเฟอีน จากการศึกษาจาก Camilo Jose Cela University...

สั่งสินค้าล็อตสุดท้าย (Clearance) ออนไลน์ จาก Decathlon

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการสั่งสินค้าล็อตสุดท้าย (Clearance) จากเว็บไซต์ Decathlon ในกรณีสต็อกออนไลน์ไม่มีสินค้า แต่เหลือสินค้าอยู่ในบางสาขา จะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม Decathlon (อ่านว่า ดี-แคท-ลอน) เป็นร้านค้าปลีกสินค้ากีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากประเทศฝรั่งเศส มีสาขาทั่วโลกถึง 1647 แห่ง ใน 57 ประเทศ ก่อตั้งโดยนักธรุกิจชาวฝรั่งเศส นามว่า Michel Leclercq ในปี 1976...

ท่าฝึกความแข็งแรงของขาจากนักวิ่ง Ultra Marathon มืออาชีพ

วันนี้เราจะมานำเสนอท่าในการฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของขา จากแชมป์นักวิ่งหญิง 100 ไมล์อย่าง Magdalena Boulet โดยจะเป็นการซ้อมทำที่ได้ง่าย ๆ และเหมาะสำหรับนักวิ่งที่ไม่ค่อยมีเวลา จะซ้อมอย่างไรติดตามได้เลยครับ กล่าวไว้ก่อนว่า การซ้อมที่ Magdalena Boulet นำเสนอนี้ เป็นการซ้อมแบบ High Impact Exercises ที่จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของขา เช่น กล้ามเนื้อ Glutes,...

ประวัติแบรนด์รองเท้าวิ่ง

ประวัติแบรนด์ SCOTT Sports ตำนาน: นวัตกรรมอุปกรณ์กีฬาระดับโลก ตอนที่ 3 (ตอนจบ)

วันนี้เรามาต่อกันที่ ตอนสุดท้ายของประวัติแบรนด์ SCOTT Sports กับ ตอนที่ 3: นวัตกรรมรองเท้าวิ่งของแบรนด์ SCOTT ประวัติจะตื่นเต้นและน่าหลงใหลเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับ ปล. ท่านใดที่ยังไม่ได้อ่านประวัติแบรนด์ SCOTT Sports ในตอนก่อนหน้า สามารถเข้าไปอ่านที่ได้นี่ ตอนที่ 1: จุดเริ่มต้นของแบรนด์ SCOTTตอนที่ 2: นวัตกรรมพลิกโฉมวงการจักรยาน ปฐมบทของการเข้าสู่วงการรองเท้าวิ่งของแบรนด์ SCOTT หลังจากการเข้าสู่วงการจักรยานไตรกีฬาในปี 2005 โดยการเปิดตัวจักรยานไตรกีฬารุ่นแรกอย่าง...

ประวัติแบรนด์ SCOTT Sports ตำนาน: นวัตกรรมอุปกรณ์กีฬาระดับโลก ตอนที่ 2

หลังจากทำความรู้จักต้นกำเนิดแบรนด์ SCOTT Sports กันแล้ว ใน ตอนที่ 1: จุดเริ่มต้นของแบรนด์ SCOTT ฉะนั้น ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาต่อกันที่ ตอนที่ 2: นวัตกรรมพลิกโฉมวงการจักรยาน ประวัติจะตื่นเต้นและน่าหลงใหลเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับ นวัตกรรมพลิกโฉมวงการจักรยาน เหตุการณ์ที่ทำให้แบรนด์ SCOTT เข้าสู่วงการจักรยานเสือภูเขาในปี 1986 เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เมื่อมีชายคนหนึ่งเดินเข้ามาถามทีมนักการตลาดของ SCOTT ว่า "เป็นไปได้ไหมว่า...

ประวัติแบรนด์ SCOTT Sports ตำนาน: นวัตกรรมอุปกรณ์กีฬาระดับโลก ตอนที่ 1

แบรนด์ SCOTT Sports หรือชื่อเดิม SCOTT USA เป็นแบรนด์ที่ชาวไทยน่าจะคุ้นตาและรู้จักผ่านวงการรถจักรยานเสือหมอบและไตรกีฬา รวมทั้งเสื้อผ้าและอุปกรณ์รถมอเตอร์ครอส ซึ่งในปีนี้มีข่าวที่น่าสนใจว่า แบรนด์ SCOTT จะเตรียมวางจำหน่ายรองเท้าวิ่งเทรลในประเทศไทย รวมทั้งมีการจัดตั้งทีมนักแข่งในประเทศไทยอีกด้วย ฉะนั้น ก่อนที่เราจะพาทุกท่านไปพบกับรองเท้าวิ่งเทรลแต่ละรุ่นของแบรนด์ SCOTT ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแบรนด์ SCOTT Sports กันว่ามีจุดกำเนิดและที่มาอย่างไร ? รวมทั้งนวัตกรรมที่พลิกโฉมโลกของวงการกีฬา ประวัติจะตื่นเต้นและน่าหลงใหลเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับกับ ตอนที่...

ประวัติย่อแบรนด์ Craft Sportwear และรองเท้าวิ่งเทรลคาร์บอนคู่แรกสัญชาติสวีเดน Craft CTM Ultra Carbon

ต้องเล่าและเท้าความกันก่อนเลย สำหรับนักวิ่งหลายท่านที่ยังไม่รู้จักกับแบรนด์ Craft Sportwear มาก่อน แบรนด์ Craft Sportwear เป็นแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาเก่าแก่จากประเทศสวีเดน ที่เริ่มต้นเรื่องราวขึ้นในปี 1973 เมื่อนักประดิษฐ์ชาวสวีเดนนามว่า Anders Bengtsson ต้องการเสื้อด้านใน (Baselayer) สำหรับใส่ออกกำลังกายในหน้าหนาว ที่สามารถช่วยระบายความชื้นและเหงื่อ ออกจากผิวหนังของเรา ความรู้เพิ่มเติม เสื้อด้านใน หรือที่ในต่างประเทศเรียกว่า Baselayer เป็นเสื้อผ้าชั้นในสุดที่ติดอยู่กับผิวหนังของเรา ซึ่งทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความร้อน ซึ่งในประเทศเขตหนาวเสื้อ...

ประวัติแบรนด์ COROS นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุดในโลก ฉบับสมบูรณ์

วันนี้เราจะมาเล่าถึง ประวัติแบรนด์นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้ อย่าง COROS Wearables กัน ประวัติจะร้อนแรงและตื่นเต้นน่าสนใจเพียงใดเชิญติดตามได้เลยครับ ณ งาน GeekWire Summit ปี 2016 ย้อนกลับไปในปี 2016 ณ งานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยี GeekWire Summit ได้มีช่วงบรรยายพิเศษอย่าง "Inventions We Love"...

แผนการซ้อมวิ่ง

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett และในวันนี้ เราจะมาแปลอย่างละเอียดให้ท่านผู้อ่านหรือนักวิ่งทั้งหลายได้เข้าใจและนำไปฝึกซ้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โค้ชที่ดี โค้ชที่ดีจะบอกคุณว่า “ในตัวคุณนั้นมีความสามารถของนักวิ่งระดับโลกหลายคน ดังนั้น การจะเป็นนักวิ่งที่ดี คุณจะต้องปลดปล่อยพวกเขาออกมา” วิ่งขึ้นเขา วิ่งในลู่...

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett และในวันนี้ เราจะมาแปลอย่างละเอียดให้ท่านผู้อ่านหรือนักวิ่งทั้งหลายได้เข้าใจและนำไปฝึกซ้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โค้ชที่ดี โค้ชที่ดีจะบอกคุณว่า “ในตัวคุณนั้นมีความสามารถของนักวิ่งระดับโลกหลายคน ดังนั้น การจะเป็นนักวิ่งที่ดี คุณจะต้องปลดปล่อยพวกเขาออกมา” วิ่งขึ้นเขา วิ่งในลู่ วิ่งระยะสั้น...

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett และในวันนี้ เราจะมาแปลอย่างละเอียดให้ท่านผู้อ่านหรือนักวิ่งทั้งหลายได้เข้าใจและนำไปฝึกซ้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โค้ชที่ดี โค้ชที่ดีจะบอกคุณว่า “ในตัวคุณนั้นมีความสามารถของนักวิ่งระดับโลกหลายคน ดังนั้น การจะเป็นนักวิ่งที่ดี คุณจะต้องปลดปล่อยพวกเขาออกมา” วิ่งขึ้นเขา วิ่งในลู่ วิ่งระยะสั้น...

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett และในวันนี้ เราจะมาแปลอย่างละเอียดให้ท่านผู้อ่านหรือนักวิ่งทั้งหลายได้เข้าใจและนำไปฝึกซ้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โค้ชที่ดี โค้ชที่ดีจะบอกคุณว่า “ในตัวคุณนั้นมีความสามารถของนักวิ่งระดับโลกหลายคน ดังนั้น การจะเป็นนักวิ่งที่ดี คุณจะต้องปลดปล่อยพวกเขาออกมา” วิ่งขึ้นเขา วิ่งในลู่ วิ่งระยะสั้น...