ASICS GEL Kayano 27 ประกาศวันวางจำหน่ายในต่างประเทศแล้ว พร้อมรายละเอียด

Related Articles

สานต่อตระกูลรองเท้าสุดฮิตของ Asics อย่าง Kayano Trainer ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1993 ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้ถูกออกแบบโดย คุณ Toshikazu Kayano (ใช่แล้วครับ ชื่อ Kayano ก็คือชื่อของผู้ออกแบบนั่นเอง) โดยรองเท้าตระกูล Kayano ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ 3 ประการ นั่นคือ ความใส่สบาย ความทนทาน และเหมาะสำหรับคนเท้าแบน (Overpronators)

คุณ Toshikazu Kayano ผู้ออกแบบรองเท้า Kayano รุ่นแรก ในปี 1993

โดยในปีนี้ Asics Gel Kayano 27 ถูกปรับเปลี่ยนไปจาก Gel Kayano 26 ไปพอสมควร โดยเฉพาะของผู้หญิง ที่ทาง Asics ได้ใส่ใจในความแตกต่างทางสรีระระหว่างผู้ชายและผู้หญิงมากขึ้นกว่าเดิม

ข้อมูลจำเพาะของ Asics Gel-Kayano 27

ผู้ชาย

  • น้ำหนัก: 315 กรัม
  • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 12 มม. และส้นเท้าสูง 22 มม.)

ผู้หญิง

  • น้ำหนัก: 250 กรัม
  • Offset: 13 มม. (ปลายเท้าสูง 11 มม. และส้นเท้าสูง 24 มม.)

สิ่งที่เปลี่ยนไปใน Asics Gel Kayano 27

1. Heel Counter ที่ถูกออกแบบมาใหม่

โดยทาง Asics อ้างว่า สามารถล็อคส้นเท้าได้ดีมากขึ้นและจะทำงานร่วมกับ Trusstic System รูปแบบใหม่ เพื่อช่วยเสริมสร้างความเสถียรให้กับรองเท้ามากขึ้น

2. Trusstic System รูปแบบใหม่

Trusstic System (หรือ Torsion ในภาษาที่เราคุ้นเคย) ได้ถูกออกแบบมาใหม่ให้มีน้ำหนักที่เบาลง แต่ยังสามารถเสริมสร้างความเสถียรบริเวณกลางเท้าให้กับรองเท้าได้เหมือนเดิม รวมทั้งจะมีความแตกต่างระหว่างของผู้ชายและผู้หญิง (จะอธิบายต่อในหัวข้อถัดไป) ซึ่งทาง Asics เรียก Torsion แบบใหม่นี้ว่า SPACE TRUSSTIC

3. โฟม Duo Max รุ่นใหม่

โฟมความหนาแน่นสูงที่ช่วยให้รองเท้ามีความเสถียรและซับพอร์ทเท้าสำหรับนักวิ่งเท้าแบน โดยครั้งนี้ Asics เรียกว่า Dynamic Duo Max ซึ่งมีน้ำหนักที่เบาขึ้นกว่า Duo Max แบบดั่งเดิม ทั้งยังมีความเสถียรที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย 

4. SpevaFoam 45 Lasting ที่หายไป

SpevaFoam™ 45 Lasting หรือ แผ่นรองพื้นที่วางอยู่ระหว่างพื้นชั้นกลาง (Midsole) และแผ่นรองรองเท้า (Insole) ซึ่งเป็นแผ่น EVA ชนิดพิเศษที่มีความนุ่มและการตอบสนอง (Energy Return) ที่สูง โดยใน Asics Gel Kayano 27 ไม่ได้มีการใส่แผ่นรองตัวนี้อีกต่อไปแล้ว

สิ่งที่ยังคงเหมือนเดิมใน Asics Gel Kayano 27

1. หน้าผ้าแบบ Engineer Mesh

ทาง Asics ยังคงใช้หน้าผ้าแบบ Engineer Mesh เหมือนเดิม ซึ่งแตกต่างจากเดิมสำหรับลวดลายในการถอ

2. พื้นชั้นกลางแบบ Flytefoam และ Flytefoam Propel

โดยทาง Asics ยังคงใช้พื้น Flytefoam ตัวปกติบริเวณส้นเท้าเพื่อเพิ่มความนุ่มให้กับรองเท้า และใช้ Flytefoam Propel ซึ่งเป็นวัสดุ Flytefoam ผสมกับ Pebax ปูทับด้านบนไปจนถึงบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มการตอบสนอง (Energy Return) ของรองเท้า

3. Gel บริเวณส้นเท้าและปลายเท้า

Gel บริเวณส้นเท้าและปลายเท้า ที่ยังมีเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิมเล็กน้อย

4. พื้นยาง AHAR

พื้นยาง AHAR หรือ ASICS High Abrasion Rubber เป็นพื้นยางที่ทนทานต่อการสึกสูง โดยมีการเปลี่ยนลายลวดของพื้นเท่านั้น แต่ยังคงเป็นวัสดุตัวเดิม

ความแตกต่างระหว่าง Asics Gel Kayano 27 ของผู้หญิงและผู้ชาย

1. Trusstic System ที่แตกต่างกัน

โดยทาง Asics กล่าวว่า Trusstic System ของผู้ชายจะถูกออกแบบมาให้มีการซับพอร์ทบริเวณอุ้งเท้าด้านใน แต่ในส่วนของผู้หญิงจะถูกออกแบบมาให้ช่วยในการวิ่งไปข้างหน้า

(ซ้าย) Trusstic System ของผู้ชาย และ (ขวา) Trusstic System ของผู้หญิง

2. Drop รองเท้าที่ต่างกัน

โดย Drop รองเท้าของผู้ชายจะอยู่ที่ 10 มม. และ Drop รองเท้าของผู้หญิงจะอยู่ที่ 13 มม. โดยจะเป็นการเพิ่มโฟมบริเวณส้นเท้า 2 มม. และลดโฟมบริเวณปลายเท้า 1 มม.

3. แผ่นรองพื้น Ortholite Lasting

ในรองเท้าของผู้หญิงจะมีการปูแผ่นรองพื้น (Lasting) ยี่ห้อ Ortholite (แบรนด์ทำแผ่นรองรองเท้า (Insole) จากอเมริกา) ที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ และสามารถระบายความชื้นและอากาศได้เป็นอย่างดี

Asics Gel Kayano 27 ของผู้ชายเปิดตัวทั้งหมด 7 สี และของผู้หญิง 6 สี

25
26
27
2
3
8
13
14
15
16
17
18
20
19
21
23
22
24
28
29
30
previous arrow
next arrow
45
46
47
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
previous arrow
next arrow

โดย Asics Gel Kayano 27 มีกำหนดวางจำหน่ายในต่างประเทศ วันที่ 1 มิถุนายน 2020 ในราคา $160 เท่าเดิม และมีความกว้างของหน้าเท้าให้เลือกถึง 3 แบบ คือ D, 2E และ 4E ซึ่งเข้าไทยคาดว่าจะมาในราคาเดิมคือ 6,500 บาท ส่วนในไทยจะเข้าเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามกันต่อไปครับ

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

Training Plan