Brooks GuideRails เทคโนโลยีแก้เท้าล้มที่ดีที่สุดในโลก

Related Articles

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Brooks GuideRails เทคโนโลยีแก้เท้าล้ม (Overpronation) และยังเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าจากการวิ่งที่เป็นกระแสมาแรงในอุตสาหกรรมรองเท้าวิ่ง จนแบรนด์รองเท้าวิ่งค่ายใหญ่อย่าง Nike ต้องลอกเลียน รวมทั้งประวัติและที่มาของรองเท้าวิ่ง Stability จะเป็นอย่างไรเชิญติดตามได้เลยครับ

จุดเริ่มต้นรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน

ก่อนจะเริ่มพูดถึง Brooks GuideRails เรามาทำความรู้จักประวัติศาสตร์รองเท้าวิ่งสำหรับคนเท้าแบน (Stability Running Shoes) กันสักนิด โดยเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในปี 1977 Brooks ได้ออกรองเท้าคู่แรกของโลกที่ตระหนักถึงอาการเท้าล้ม (Overpronation) ในนักวิ่งเท้าแบน นั่นคือ Brooks Vantage ที่มีนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Varus Wedge” หรือโฟมรูปลิ่มที่เป็นการเสริมให้อุ้งเท้าด้านในอยู่สูงกว่าเท้าด้านนอก เพื่อให้เท้าเอียงเป็นธรรมชาติและป้องกันไม่ให้เท้าล้มเข้าด้านใน ซึ่งการออกรองเท้า Brooks Vantage ในครั้งนั้น เป็นการจุดกระแสรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบนทั่วโลก

Brooks Vantage รองเท้าคู่แรกของโลกที่ตระหนักอาการเท้าล้ม (Overpronation) ในนักวิ่งเท้าแบน โดยมีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Varus Wedge” หรือโฟมรูปลิ่มที่เป็นการเสริมให้อุ้งเท้าด้านในอยู่สูงกว่าเท้าด้านนอกมาใช้

1982 – 2003 ยุคทองของรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน

หลังจากความสำเร็จอันล้นหลามของ Brooks Vantage ทำให้แบรนด์ใหญ่อื่น ๆ เริ่มเข้ามาให้ความสนใจและต้องการที่จะทำตลาดรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบนอย่างจริงจัง หนึ่งในนั้นคือแบรนด์ Asics โดยในปี 1982 Asics ได้ทำการวางจำหน่ายรองเท้าวิ่งรุ่น Asics Tiger X-Caliber GT ที่มาพร้อมกับ “Stabilizing Pillar” หรือเสาค้ำยันพลาสติกบริเวณอุ้งเท้าด้านในรุ่นแรกของโลก ซึ่งต่อมาจะถูกพัฒนาต่อยอดจนเป็น Asics Gel-Kayano Trainer ในปี 1993

Asics Tiger X-Caliber GT ที่มาพร้อมกับ “Stabilizing Pillar” หรือเสาค้ำยันพลาสติกบริเวณอุ้งเท้าด้านในรุ่นแรกของโลก

นอกจากนี้ในปี 1982 Brooks ยังได้ออกรองเท้าวิ่งที่มาสานต่อความสำเร็จของรุ่น Vantage อย่าง Brooks Chariot ที่ครั้งนี้พัฒนาไปเป็นโฟมแข็งรูปลิ่มที่ขึ้นรูปไปพร้อมกับพื้นชั้นกลางของรองเท้า ที่จะบังคับให้เท้าด้านในอยู่สูงกว่าเท้าด้านนอก ซึ่งต่อมารองเท้ารุ่นนี้จะถูกพัฒนาต่อยอดไปในชื่อ Brooks Beast 1 ในปี 1993 เช่นกัน

Brooks Chariot รองเท้าวิ่งที่มาสานต่อความสำเร็จของ Brooks Vantage

รองเท้าอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับอิทธิพลของรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบนที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ นั่นก็คือ Adidas Micropacer และ Adidas Rising Star ซึ่งผลิตออกมาครั้งแรกในปี 1984 โดยในปัจจุบันเป็นต้นแบบรองเท้าแฟชั่นยอดนิยมอย่าง Adidas NMD R1 นั้นเอง

Adidas Micropacer รองเท้าที่ได้รับอิทธิพลของรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน นอกจากนี้ยังเป็นรองเท้าคู่แรกของโลกที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาดเล็กในการเก็บสถิติระยะทาง ความเร็วและแคลอรี่
Adidas Rising Star รองเท้าอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับอิทธิพลของรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน เป็นต้นแบบรองเท้าแฟชั่นยอดนิยมอย่าง Adidas NMD R1
โครงสร้างของ Adidas NMD R1 ที่มีการปรับเปลี่ยนลักษณะการแก้เท้าล้มแบบใหม่ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับแนวคิด GlideRails เป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะอธิบาย GlideRails ในย่อหน้าถัด ๆ ไป

โดยสรุปแล้ว เทคโนโลยีของรองเท้าของทั้ง Asics Tiger X-Caliber GT และ Brooks Chariot ต่างก็ถูกพัฒนาต่อจนกลายไปเป็น การเสริมอุ้งเท้า (Medial Post) และโฟมความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density foam) ที่เราเห็นอยู่ในยุคปัจจุบัน

แนวคิดการแก้เท้าล้มแบบใหม่ ที่ไม่เพียงแต่แก้อาการเท้าล้ม

Brooks ผู้นำตลาดรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบน ได้เกิดความสงสัยจากงานวิจัยของตนเองว่า “แม้ว่ารองเท้าในปัจจุบันจะพัฒนาไปมาก แต่ทำไมนักวิ่งถึงยังมีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และอาการบาดเจ็บส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณหัวเข่าถึง 50 เปอร์เซ็นต์”

ฉะนั้นทีมวิจัยของ Brooks จึงได้ทำการวิจัยหาสาเหตุของอาการบาดเจ็บ จนได้ข้อสรุป 3 ข้อดังนี้

1. ร่างกายของมนุษย์พยายามรักษาสมดุลให้หัวเข่ามีความมั่นคงมากที่สุด

ร่างกายของมนุษย์เราจะพยายามทำให้หัวเข่ามีความมั่นคงและอยู่เป็นเส้นตรง (Baseline) มากที่สุด เนื่องจากหัวเข่าของมนุษย์ไม่ได้มีกล้ามเนื้อมากมายมารองรับ ดังนั้นสะโพกและเท้าจะเป็นตัวช่วยปรับทำให้หัวเข่าอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคงมากที่สุด อย่างไรก็ตามไม่ใช่ร่างกายของนักวิ่งทุกคนสามารถทำให้หัวเข่าอยู่ในตำแหน่งที่มั่นคง

2. นักวิ่งแต่ละคนมีการเคลื่อนไหวขณะวิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

นักวิ่งทุกคนล้วนวิ่งในลักษณะท่าทางที่แตกต่างกัน เนื่องมาจากข้อต่อบริเวณหัวเข่าของมนุษย์แต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ฉะนั้น เป้าหมายทีมวิจัยของ Brooks ไม่ได้ต้องการทำให้ลักษณะการเคลื่อนไหวของคุณถูกต้องเหมือนกับนักวิ่งคนอื่น แต่พวกเขาต้องการให้คุณเคลื่อนไหวในแบบสรีระของคุณเอง และสิ่งนี้เองที่ทาง Brooks เรียกว่า Run Signature หรือการวิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละบุคคล

3. ร่างกายของมนุษย์จะต่อต้านปัจจัยที่ทำให้การเคลื่อนไหวผิดแปลกไป

เท้าของมนุษย์เรานั้นฉลาดกว่ารองเท้าที่คุณใส่ ซึ่งกระดูกเท้าทั้ง 26 ชิ้นจะเป็นตัวช่วยปรับให้หัวเข่าเคลื่อนไหวในแบบสรีระของคุณเอง

ดังนั้นข้อสรุปเหล่านี้จึงนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแนวคิดการผลิตรองเท้า ที่จากเดิมเริ่มต้นออกแบบจากเท้าแล้วค่อยพิจารณาถึงปัญหาที่หัวเข่า ให้เป็นการเริ่มต้นออกแบบด้วยแนวคิดที่ต้องการให้หัวเข่ามีความเสถียรและมั่นคงมากที่สุด นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี GuideRails

เทคโนโลยี GuideRails

GuideRails ประกอบด้วยชิ้นส่วน 2 ชิ้น ซึ่งวางอยู่บนพื้นกลาง (Midsole) โดยชิ้นแรกจะวางอยู่บริเวณอุ้งเท้าด้านใน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยลดอาการเท้าล้มเข้าด้านใน และชิ้นที่สองจะวางอยู่บริเวณเท้าด้านนอก เพื่อทำหน้าที่จำกัดการขยับของกระดูกส้นเท้า (Calcaneus) ซึ่งจะส่งผลให้หัวเข่าหมุนซ้ายขวาน้อยลงนั้นเอง

GuideRails ชิ้นแรกจะวางอยู่บริเวณอุ้งเท้าด้านใน และชิ้นที่สองวางอยู่บริเวณด้านด้านนอก ซึ่งทั้งสองทำหน้าที่ช่วยลดอาการเท้าล้มเข้าด้านในและล้มออกด้านนอก
GuideRails ทั้งสองชิ้นทำงานร่วมกัน เพื่อจำกัดการขยับของกระดูกส้นเท้า (Calcaneus) ซึ่งจะส่งผลให้หัวเข่าหมุนซ้ายขวาน้อยลงนั้นเอง

สาเหตุที่ต้องจำกัดการขยับของกระดูกส้นเท้าก็เนื่องมาจาก การขยับไปมาของกระดูกส้นเท้าที่มากเกินไปขณะวิ่งจะส่งผลให้หัวเข่าเกิดการหมุนหรือบิดตัวมาก ซึ่งหากวิ่งเป็นระยะเวลานานอาจนำไปสู่อาการบาดเจ็บที่หัวเข่าได้

ดังนั้น เทคโนโลยี GuideRails จึงทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้เท้ารักษาระดับความมั่นคงของหัวเข่าในแบบสรีระของคุณที่ควรจะเป็นได้ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยี GuideRails เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 โดยรองเท้ารุ่นแรกที่มีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้คือ Brooks Transcend รองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบนรุ่นแรกของโลกที่มีการละทิ้งการเสริมอุ้งเท้า (Medial Post) และโฟมความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density foam) ซึ่งเป็นที่นิยมในรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าแบนทั่วไป

แนวคิดจากเทคโนโลยี GuideRails นี้เองที่ทาง Nike ถึงกับต้องลอกเลียนและออกมาเป็นรองเท้าวิ่งรุ่น Nike React Infinity Run Flyknit ในปลายปี 2019 ที่มาพร้อมกับ U Clip โดยถูกโฆษณาว่าสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บลงถึง 52 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ Nike Air Zoom Structure 22 ที่ใช้การเสริมอุ้งเท้า (Medial Post) และโฟมความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density foam) แบบดั้งเดิม

Nike React Infinity Run Flyknit (ภาพล่าง) ที่มาพร้อมกับ U Clip โดยถูกโฆษณาว่าสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บลงถึง 52 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ Nike Air Zoom Structure 22 (ภาพบน) ที่ใช้การเสริมอุ้งเท้า (Medial Post) และโฟมความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density foam) แบบดั้งเดิม

รองเท้าวิ่ง Brooks ที่มาพร้อมกับ เทคโนโลยี GuideRails ในปัจจุบันมีดังนี้

Brooks Adrenaline GTS 20

previous arrow
next arrow
Slider

Brooks Transcend 7

previous arrow
next arrow
Slider

Ravenna 11

previous arrow
next arrow
Slider

Bedlam 2

previous arrow
next arrow
Slider

Asteria

previous arrow
next arrow
Slider

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Nike Zoom Pegasus 37

รองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมตระกูล Pegasus ได้เปิดเผยภาพโมเดลรุ่นใหม่ นั้นคือ Nike Zoom Pegasus 37  โดยครั้งนี้ Nike Zoom Pegasus 37...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ

Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

- ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง - Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ...

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett