รองเท้าวิ่งเทรล Brooks ของปี 2020 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

วันนี้เราจะมาต่อกันกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Brooks ในปี 2020 มีรุ่นอะไรใหม่บ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? ติดตามได้เลยครับ

ความรู้เพิ่มเติม Brooks Sports หรือ Brooks Running บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านรองเท้าวิ่งของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งในปี 1914 โดย John Brooks Goldenberg และเป็นบริษัทแรกของโลกที่นำวัสดุ EVA มาใช้เป็นพื้นในรองเท้าวิ่งในปี 1975 ก่อนที่อีก 6 ปีให้หลัง Nike จะออกพื้นโฟม EVA ที่ชื่อว่า Phylon นอกจากนี้ Brooks ยังเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้ความสำคัญกับนักวิ่งเท้าแบน โดยเป็นบริษัทแรกของโลกที่ทำรองเท้าแก้อาการเท้าแบน (Overpronation) ตั้งแต่ปี 1977 ก่อนที่อีก 7 ปีให้หลัง Asics จะออกรองเท้าสำหรับคนเท้าแบนอย่าง Asics Tiger X-Caliber GT (รุ่นก่อนที่จะพัฒนามาเป็น Asics Gel-Kayano Trainer ในปี 1993)

ปัจจุบันรองเท้าวิ่งเทรลของ Brooks มีทั้งหมด 5 รุ่น และต่อจากนี้คือ รายละเอียดของทั้ง 5 รุ่น

Brooks Cascadia 15

Brooks Cascadia 15 รองเท้าวิ่งเทรลสายวิ่งทำความเร็วระยะไกล (0-170 กม.) ที่มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA และยังมีการเสริม Pivot Post System 4 จุด เพื่อเพิ่มความเสถียรและมั่นคงให้กับรองเท้า โดยรวมแล้วค่อนข้างเฟิร์ม นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ Brooks Cascadia 15

 • หน้าผ้า Engineered Monoloop และมาพร้อมกับตัวยึดถุงกันกรวด (Gaiters)
 • พื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA
 • มาพร้อมกับแผ่นรองกันหิน (Ballistic Rock Shield)
 • น้ำหนัก: 312 กรัม (ไซต์ 9US)
 • Offset: 8 มม.
 • ราคา: $130 (คาดว่าวางจำหน่ายในต่างประเทศในเดือนสิงหาคมนี้และวางจำหน่ายในไทยราคาเดิมคือ 4,600 บาท)
previous arrow
next arrow
Slider

Brooks Caldera 4

Brooks Caldera 4 รองเท้าวิ่งเทรลระยะไกล (0-170 กม.) ที่ทำออกมาเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Hoka One One Speedgoat เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นคำโฆษณาที่ Brooks กล่าวว่า Discover your inner mountain goat” หรือ “ปลุกแพะภูเขาในตัวคุณ” นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Drop 4 มม. (พื้นโฟมปลายเท้าสูง 29 มม. และส้นเท้าสูง 33 มม. ซึ่ง Hoka One One Speedgoat 4 ปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม. Drop 4 มม. เท่ากัน เรียกได้ว่าพื้นสูงห่างกันเพียง 1 มม. เท่านั้น)

ข้อมูลจำเพาะของ Brooks Caldera 4

 • หน้าผ้า Engineered Mesh และมาพร้อมกับตัวยึดถุงกันกรวด (Gaiters)
 • พื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA
 • น้ำหนัก: 283.5 กรัม (ไซต์ 9US)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 29 มม. และส้นเท้าสูง 33 มม.)
 • ราคา: 4,600 บาท
previous arrow
next arrow
Slider

Brooks Divide

Brooks Divide รองเท้าวิ่งเทรลตัวเริ่มต้นของทาง Brooks โดยมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA และยังมีการเสริมแผ่นรองกันหินน้ำหนักเบาบริเวณปลายเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ Brooks Divide

 • หน้าผ้า Stretch Woven Mesh
 • พื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA
 • น้ำหนัก: 292 กรัม (ไซต์ 9US)
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 17 มม. และส้นเท้าสูง 25 มม.)
 • ราคา: $100 (ในไทยไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย)
previous arrow
next arrow
Slider

Brooks Catamount

Brooks Catamount รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งรุ่นใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานแข่งขัน Western State 100 Mile (160 กม.) โดยลวดลายและหน้าผ้าได้แรงบันดาลใจมาจากเส้นทางการแข่งขันของ Western State 100 Mile นอกจากนี้ทาง Brooks ยังกล่าวว่า การที่ใช้หน้าผ้าสีขาวเปื้อนง่าย ก็เพราะต้องการให้นักวิ่งออกไปสร้างเรื่องราวจากเศษฝุ่นและดินของพวกเขาเอง

โดย Brooks Catamount มาพร้อมกับพื้นโฟม DNA FLASH แบบเดียวกับที่ใช้ใน Brooks Hyperion Tempo ซึ่งเป็นโฟม EVA ที่มีการฉีดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในโฟม (Nitrogen Infusion) ในขั้นตอนการผลิต เพื่อทำให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้นและเพิ่มการส่งคืนพลังงาน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ Brooks Catamount

 • หน้าผ้า Open Mesh
 • พื้นชั้นกลาง DNA FLASH
 • มาพร้อมกับแผ่นรองกันหิน (Ballistic Rock Shield)
 • น้ำหนัก: 269 กรัม (ไซต์ 9US)
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 26 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม.)
 • ราคา: $160 (ในไทยไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย)
previous arrow
next arrow
Slider

Brooks PureGrit 8

Brooks PureGrit 8 รองเท้าวิ่งเทรลสายทำความเร็วระยะสั้น (0-50 กม.) ที่เอาใจนักวิ่งที่ต้องการสัมผัสถึงพื้นหินและดินขณะวิ่ง โดยมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA และพร้อมกับแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ Brooks PureGrit 8

 • หน้าผ้า Stretch-Woven Upper
 • พื้นชั้นกลาง BioMoGo DNA
 • น้ำหนัก: 263 กรัม (ไซต์ 9US)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 17 มม. และส้นเท้าสูง 21 มม.)
 • ราคา: 4,600 บาท
previous arrow
next arrow
Slider

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

กำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

ขวดน้ำพลาสติกสำหรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นขวดแบบแข็งหรือแบบอ่อนก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นพลาสติกที่ปะปนเข้าไปในน้ำดื่ม วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการลดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่งและวิธีการทำความสะอาดไม่ให้กลิ่นเหล่านี้กลับมารบกวนใจเราอีก ติดตามได้เลยครับ ขวดน้ำแบบนิ่ม (Soft Flask) โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติก TPU (Thermoplastic Polyurethanes) เกรดอุตสาหกรรมอาหาร หรือขวดน้ำแบบแข็ง ก็มักจะผลิตจาก PE...

คาเฟอีนในชาหรือกาแฟ เหมาะกับนักวิ่งแค่ไหน?

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า คาเฟอีนในชาหรือกาแฟ มันช่วยให้เราวิ่งได้ดีขึ้นจริงหรือ ? นอกจากข้อดี ยังมีข้อเสียอีกไหม ? และควรดื่มก่อนวิ่งกี่นาที ? รวมทั้งต้องดื่มปริมาณเท่าไรดีล่ะ ? วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กันโดยเริ่มจาก ข้อดี...

ประวัติแบรนด์ COROS นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุดในโลก ฉบับสมบูรณ์

วันนี้เราจะมาเล่าถึง ประวัติแบรนด์นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้ อย่าง COROS Wearables กัน ประวัติจะร้อนแรงและตื่นเต้นน่าสนใจเพียงใดเชิญติดตามได้เลยครับ ณ งาน GeekWire Summit...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รองเท้าวิ่งเทรลของ Decathlon แต่ละรุ่น แตกต่างกันยังไง แล้วเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

รองเท้าวิ่งเทรลของ Decathlon จะมีอยู่ 5 รุ่นหลัก โดยแต่ละรุ่นจะมีการออกแบบเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานแบบไหน และเหมาะกับนักวิ่งประเภทไหน ติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Decathlon (อ่านว่า ดี-แคท-ลอน)...

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett