ประวัติย่อแบรนด์ Craft Sportwear และรองเท้าวิ่งเทรลคาร์บอนคู่แรกสัญชาติสวีเดน Craft CTM Ultra Carbon

Related Articles

ต้องเล่าและเท้าความกันก่อนเลย สำหรับนักวิ่งหลายท่านที่ยังไม่รู้จักกับแบรนด์ Craft Sportwear มาก่อน

แบรนด์ Craft Sportwear เป็นแบรนด์เสื้อผ้ากีฬาเก่าแก่จากประเทศสวีเดน ที่เริ่มต้นเรื่องราวขึ้นในปี 1973 เมื่อนักประดิษฐ์ชาวสวีเดนนามว่า Anders Bengtsson ต้องการเสื้อด้านใน (Baselayer) สำหรับใส่ออกกำลังกายในหน้าหนาว ที่สามารถช่วยระบายความชื้นและเหงื่อ ออกจากผิวหนังของเรา

ความรู้เพิ่มเติม เสื้อด้านใน หรือที่ในต่างประเทศเรียกว่า Baselayer เป็นเสื้อผ้าชั้นในสุดที่ติดอยู่กับผิวหนังของเรา ซึ่งทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความร้อน ซึ่งในประเทศเขตหนาวเสื้อ Baselayer เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก นอกจากนี้ในอดีตเสื้อผ้า Baselayer จะมีการระบายความชื้นและระบายเหงื่อได้ไม่ดีนัก จึงทำให้ไม่เหมาะแก่การใส่ออกกำลังกาย

หลังจากการทดสอบและออกแบบเป็นเวลากว่า 4 ปี จนกระทั้งในปี 1977 Anders Bengtsson จึงได้ก่อตั้งบริษัท Craft ขึ้นอย่างเป็นทางการ และทำการผลิตและทอเสื้อผ้า Baselayer จำหน่าย ก่อนที่จะมีเสื้อคลุมขนสัตว์และเสื้อผ้ากีฬาประเภทอื่น ๆ เช่น ชุดสำหรับปั่นจักรยาน และชุดสำหรับเล่นสกี แบบในปัจจุบัน

แบรนด์ Craft Sportwear เข้ามาวงการวิ่งเทรลตอนไหน ? ต้องย้อนกลับไปในปี 2018 หลังจากที่ Reebok ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์ของงานแข่ง Spartan Race ทำให้ตำแหน่งเสื้อผ้าและรองเท้าที่ต้องสกรีนลายงาน Spartan Race ได้ว่างลง นี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่แบรนด์ Craft Sportwear จะเข้ามาในที่ว่างตรงนี้

แบรนด์ Craft Sportwear ตัดสินใจจับมือกับงาน Spartan Race ในปี 2019 และได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีลวดลายของงาน Spartan Race และหนึ่งในนั้นก็คือรองเท้าวิ่งเทรลอย่าง “Spartan RD PRO” โดยรองเท้าคู่นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงาน Spartan Race โดยเฉพาะ เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่นด้านการระบายน้ำ สลัดโคลน และหน้าผ้าที่ทนทาน จึงทำให้ได้รับความนิยมในสนามแข่ง Spartan เป็นอย่างมาก

และในปี 2021 นี้ แบรนด์ Craft Sportwear ก็ได้ส่งรองเท้าวิ่งเทรลคาร์บอนคู่แรกของแบรนด์อย่าง CTM ULTRA CARBON ออกสู่ตลาด

Craft CTM ULTRA CARBON เป็นรองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรล ที่ออกแบบร่วมกับ Tommy Rivers Puzey ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักวิ่งระยะไกลและนักกายภาพบำบัดจากสหรัฐอเมริกา โดยการออกแบบรองเท้าคู่นี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อใช้ในการแข่งขันในระยะมาราธอนและอัลตร้ามาราธอน ที่ต้องวิ่งผ่านเส้นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก (Light Trail)

Tommy Rivers Puzey ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักวิ่งระยะไกลและนักกายภาพบำบัดจากสหรัฐอเมริกา

โดย Craft CTM ULTRA CARBON จะมาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนที่ถูกเรียกว่า Ultra Carbon Plate ซึ่งเป็นแผ่นคาร์บอนที่มีการตัดแยกบริเวณนิ้วโป้งเท้าให้เป็นอิสระจากส่วนที่เหลือ โดยทาง Craft ให้เหตุผลว่า “สามารถช่วยตอบสนองและส่งแรงในการวิ่งระยะไกล ที่ต้องพบเจอกับพื้นผิวที่ไม่เรียบตลอดเส้นทาง” ซึ่งคาร์บอนรูปทรงนี้ นักวิ่งหลายท่านอาจจะคุ้นตากันในรองเท้าถนนอย่าง Hoka One One Carbon X นั่นเอง

ในส่วนพื้นชั้นกลาง จะมาพร้อมกับพื้นโฟมที่ใช้ชื่อว่า Vault Foam ซึ่งทำมาจากวัสดุตั้งต้น EVA (EVA-based foam) โดยทาง Craft กล่าวว่าได้มีการเพิ่มสารประกอบทางเคมีชนิดพิเศษ ที่ทำให้โฟมสามารถตอบสนองและทนทานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งพื้นชั้นกลางจะมีความสูงบริเวณปลายเท้าถึง 30 มม. และส้นเท้า 40 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 10 มม.

และในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh ชิ้นเดียวน้ำหนักเบา แต่สิ่งที่ทาง Craft ใส่ใจเป็นพิเศษ คือในเรื่องของรูปทรงหน้าผ้าที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับรูปเท้าของนักวิ่ง ซึ่งทาง Craft เรียกว่า “Anatomic Racing Fit” ที่บริเวณปลายเท้าจะกว้างกว่าปกติ เพื่อให้นิ้วเท้าสามารถแผ่ขยายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ในส่วนสุดท้าย นั้นก็คือดอกยาง ที่ทาง Craft ใช้ชื่อว่า Ultra Trac Outsole ที่ถูกออกแบบให้สามารถวิ่งได้อย่างลื่นไหลทั้งบนถนนและทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก โดยแต่ละดอกจะสูงอยู่ประมาณ 3 มม.

เสริมเพิ่มเติม CTM ย่อมาจาก Craft Tailored Motion ซึ่งเป็นชื่อซีรีส์ของรองเท้าระดับสูงสุดของแบรนด์ Craft โดยรองเท้าในซีรีส์นี้จะใช้วัสดุและนวัตกรรมที่ดีที่สุดของแบรนด์ คล้ายกับ S/Lab ของ Salomon นั้นเอง

ข้อมูลจำเพาะของ Craft CTM ULTRA CARBON

  • หน้าผ้า Mesh ชิ้นเดียว (One-piece engineered mesh upper)
  • พื้นชั้นกลาง Vault Foam
  • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนรูปทรงพิเศษ (Ultra Carbon Plate)
  • ดอกยาง Ultra Trac
  • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 30 มม. และส้นเท้าสูง 40 มม.)
  • น้ำหนัก: 260 กรัม ในไซส์ 8UK ชาย และ 203 กรัม ในไซส์ 5UK หญิง
  • ราคา: 249.95 Euro (หรือประมาณ 9,0xx บาท)
3
4
7
5
6
previous arrow
next arrow

Craft CTM ULTRA CARBON วางจำหน่ายแล้วบนเว็บไซต์ของ Craft ในฝั่งยุโรป และแน่นอนว่าแบรนด์ Craft ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ฉะนั้น นักวิ่งที่สนใจคงต้องพรีออเดอร์กันมาอย่างเดียวเท่านั้น

ปิดท้ายกันด้วยคำโฆษณาจาก Craft ที่ว่า Craft CTM Ultra Carbon เป็นรองเท้าวิ่งระดับพรีเมี่ยมสำหรับนักกีฬา ผู้ซึ่งไม่ต้องการอะไร นอกเสียจาก “ความยอดเยี่ยมอย่างถึงที่สุด” เพียงเท่านั้น –

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ส่วนนักวิ่งทุกท่านคิดเห็นอย่างไรกับ Craft CTM Ultra Carbon บ้างครับ? คอมเม้นพูดคุยกันได้ครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan