รองเท้าวิ่งเทรล Decathlon ตระกูล EVADICT ในปี 2022 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

ในปี 2021 ที่ผ่านมา ทางแบรนด์ Decathlon ได้ทำการปรับปรุงและเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลตระกูล EVADICT อยู่หลายรุ่น ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจ เชิญติดตามได้เลยครับ

รองเท้าวิ่งเทรล Decathlon ตระกูล EVADICT ในปี 2022

ความรู้เพิ่มเติม

 • แบรนด์ Decathlon (อ่านว่า ดี-แคท-ลอน) เป็นร้านค้าปลีกสินค้ากีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศฝรั่งเศส ที่ในเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ได้มีสาขาเพิ่มขึ้นจากทั่วโลกเป็น 1,718 แห่ง ใน 60 ประเทศ (จากเดิม 1,647 แห่ง ใน 57 ประเทศ)
 • ซึ่งแบรนด์ Decathlon ก่อตั้งโดยนักธรุกิจชาวฝรั่งเศส นามว่า Michel Leclercq ในปี 1976 โดยเขามีแนวคิดที่ว่า “สินค้ากีฬาจะมีคุณค่าก็ต่อเมื่อมีคนใช้ ดังนั้นมันต้องเข้าถึงง่ายในทุก ๆ คน” โดยปัจจุบันแบรนด์ Decathlon ขึ้นแท่นแบรนด์ที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชอบมากที่สุดถึง 3 ปี ซ้อน (ปี 2019, 2022 และ 2021) รวมไปถึงเป็นแบรนด์ที่ชาวฝรั่งเศสอยากจะทำงานด้วยมากที่สุด จากผลโพลของบริษัท IFOP บริษัททำโพลเก่าแก่กว่า 80 ปี ของประเทศฝรั่งเศส
 • ตราโลโก้ที่ติดอยู่บริเวณด้านข้างของรองเท้าวิ่ง Decathlon ตระกูล Kalenji และ EVADICT คือ รูปเขาของกวางกาเซลล์ที่ถูกล้อมรอบด้วยลู่วิ่ง ซึ่งกวางกาเซลล์เป็นกวางที่วิ่งเร็วและคล่องแคล่วสามารถหนีการล่าของเสือซีตาร์ได้
ตราโลโก้ตระกูล Kalenji และ EVADICT คือ รูปเขาของกวางกาเซลล์ที่ถูกล้อมรอบด้วยลู่วิ่ง

ตระกูลรองเท้าวิ่งเทรล EVADICT ในปี 2022

รองเท้าวิ่งเทรลตระกูล EVADICT สามารถแบ่งตามประเภทได้ดังนี้ 

แผนผัง Decathlon EVADICT Lineup

เสริมเพิ่มเติม

 • ชื่อ EVADICT เป็นชื่อแบรนด์อุปกรณ์วิ่งเทรลของแบรนด์ Decathlon ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี 2020 ซึ่งเข้ามาแทนที่ชื่อเดิมอย่าง Kalenji Kiprun Trail
 • โดยชื่อ EVADICT เป็นการรวมกันของคำ 2 คำ คือ คำว่า ESCAPE (หรือในภาษาฝรั่งเศส คือ EVADE) ที่มีความหมายถึงการเป็นอิสระของนักวิ่งเทรลที่จะแสวงหาเส้นทางและประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ  และคำว่า ADDICTION หรือความหลงไหลที่ผลักดันให้พวกเขาออกวิ่งนั่นเอง

รองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัย (Adventure Trail Running Shoes)

รองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัย หรือในอดีตทางเราเรียกรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ว่า รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับสันทนาการ ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลในกลุ่มนี้จะมีลักษณะร่วมคือ เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาให้มีความเอนกประสงค์ในการใช้งาน และไม่ว่านักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำไปใช้งานได้

โดยรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบให้พื้นชั้นกลางมีความนุ่มและหน้าผ้าสามารถปกป้องเท้าได้ดีเป็นพิเศษ และแม้ว่าจะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันทำความเร็วโดยเฉพาะ แต่รองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้แข่งขันของนักวิ่งมือใหม่เป็นอย่างมาก

และด้วยพื้นชั้นกลางที่หนานุ่มและหน้าผ้าที่ปกป้องเท้าได้ดี ทำให้รองเท้าวิ่งประเภทนี้จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 300 – 350 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 240 – 290 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ของแบรนด์ Decathlon จะมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ EVADICT MT 2 และ EVADICT MT CUSHION

EVADICT MT 2

EVADICT MT 2

EVADICT MT 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบให้มีความทนทานและปกป้องเท้าได้ดี เพื่อใช้ในการวิ่งระยะไกลเป็นหลัก (0 ถึง 170 กม.) และทางแบรนด์ Decathlon ยังกล่าวว่ารองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เหมาะกับเส้นทางทรุกันดารที่เต็มไปด้วยหินโดยเฉพาะ (สามารถอ่านรีวิว (ผ่า) EVADICT MT 2 แบบเต็มๆ ได้ที่นี่เลยครับ)

ซึ่ง EVADICT MT 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น Kalenji Kiprun Trail MT ในปี 2018 ซึ่งในรุ่นที่ 2 นี้ถูกเปิดตัวในช่วงปลายปี 2020 โดยเป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้นกว่ารุ่นแรกถึง 40 กรัม

(ซ้าย) Kalenji Kiprun Trail MT ในปี 2018 และ (ขวา) EVADICT MT 2 ในปี 2020

โดย EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA แบบความหนาแน่นสองส่วน โดยที่โฟมบริเวณปลายเท้าถึงกลางเท้า (โฟมสีดำ) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มมาก และส่วนโฟมบริเวณส้นเท้า (โฟมสีขาว) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มปานกลาง ซึ่งถูกเรียกว่า Kalensole เพื่อช่วยเพิ่มความเสถียรบริเวณส้นเท้าขณะเดิน

EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA แบบความหนาแน่นสองส่วน

เสริมเพิ่มเติม Kalensole เป็นวัสดุ EVA ผสมชนิดหนึ่งที่ทางแบรนด์ Decathlon พัฒนาขึ้น ซึ่งมีคุณสมบัติซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น 34 เปอร์เซ็นต์ และมี Energy Return สูงขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสามารถคงคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทก (ความนุ่ม) ในอุณหภูมิเปลี่ยนไปได้ และมีความทนทานในการใช้งานของโฟมที่มากขึ้น

นอกจากนี้ บริเวณส้นเท้าด้านในจะมีการฝังเทคโนโลยี K-Ring ซึ่งเป็นโฟมรูปทรงวงแหวนที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะลงส้นเท้า และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่าเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

บริเวณส้นเท้าด้านในจะมีการฝังเทคโนโลยี K-Ring ซึ่งเป็นโฟมรูปทรงวงแหวนที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ
ในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่าเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh ที่มีการสกรีนยางและหุ้มโครงแข็งรอบตัวรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้าบนเส้นทางหินลอย รวมทั้งหน้าผ้าจะมีสองชั้นเพื่อป้องกันเศษหินหรือเศษฝุ่นที่จะเข้าไปภายในรองเท้า และบริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

และการวิ่งในระยะทางไกลก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องวิ่งในเวลากลางคืน ทำให้ EVADICT MT 2 จะมีการติดตั้งแถบสะท้อนมาให้ที่บริเวณส้นเท้า

หน้าผ้าของ EVADICT MT 2 จะมีการสกรีนยางและหุ้มโครงแข็งรอบตัวรองเท้า และบริเวณส้นเท้าจะมีการติดตั้งแถบสะท้อน

ในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีการฉลุเนื้อยางบริเวณปลายเท้าออก เพื่อลดน้ำหนักและทำให้ปลายเท้ามีความยืดหยุ่นขึ้น

EVADICT MT 2 มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีความสูงอยู่ที่ 5 มม.

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT MT 2

 • หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น พร้อมสกรีนโครงแข็งรอบตัวรองเท้า
 • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง EVA + Kalensole
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only และ K-Ring
 • น้ำหนัก: 310 กรัม ในไซส์ 42 ชาย และ 270 กรัม ในไซส์ 39 หญิง
 • Offset: 8 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ราคา: 2,200 บาท
1
4
3
5
6
7
previous arrow
next arrow
Shadow

EVADICT MT CUSHION

EVADICT MT CUSHION

EVADICT MT CUSHION เป็นรองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มน้ำหนักเบารุ่นใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ในทุกระยะ (0 ถึง 170 กม.) ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเข้ามาเติมเต็มตระกูลรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Decathlon

ภาพร่างต้นแบบของ EVADICT MT CUSHION ซึ่งใช้เวลาในการออกแบบถึง 2 ปี

โดย EVADICT MT CUSHION จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้นที่มีความหนาที่สุด และเป็นหนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลสองคู่ที่มี Drop อยู่ที่ 4 มม. ของแบรนด์ ณ เวลานี้ และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

EVADICT MT CUSHION จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้นที่มีความหนาที่สุด

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh ที่มีการสกรีนและหุ้มยางรอบตัวรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้า แต่ตัวยางจะมีความยืดหยุ่นกว่าในรุ่น MT 2 นอกจากนี้ หน้าผ้าจะมีสองชั้นเพื่อป้องกันเศษหินหรือเศษฝุ่นที่จะเข้าไปภายในรองเท้า และบริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

หน้าผ้าของ EVADICT MT CUSHION จะมีการสกรีนและหุ้มยางรอบตัวรองเท้า

และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีการฉลุเนื้อยางออกทั่วทั้งพื้น เพื่อลดน้ำหนักและทำให้ปลายเท้ามีความยืดหยุ่นขึ้น

EVADICT MT CUSHION มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีความสูงอยู่ที่ 5 มม.

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT MT CUSHION

 • หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น พร้อมสกรีนและหุ้มยางรอบตัวรองเท้า
 • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง Kalensole
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only
 • น้ำหนัก: 280 กรัม ในไซส์ 42 ชาย และ 255 กรัม ในไซส์ 39 หญิง
 • Offset: 4 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ราคา: 2,600 บาท
8
9
10
11
12
13
14
15
previous arrow
next arrow
Shadow

รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งถนนกึ่งเทรล (Hybrid Trail Running Shoes)

รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งถนนกึ่งเทรล เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่จัดได้ว่าเป็นกลุ่มย่อยของรองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัย แต่จะมุ่งเน้นไปที่การใช้งานทั้งบนถนนและทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลในกลุ่มนี้จะมีลักษณะร่วมคือ ดอกยางที่สั้น (3 – 4 มม.) และเรียงชิดติดกัน (แต่ไม่ได้หมายความว่ารองเท้าวิ่งเทรลที่มีดอกยางสั้นทุกคู่จะเป็นรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งถนนกึ่งเทรลเสมอไป เนื่องจากรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันบางคู่ก็มีดอกยางที่สั้น เพื่อลดน้ำหนักของรองเท้าออกไป)

รวมถึงมีพื้นชั้นกลางที่นุ่ม รองรับแรงกระแทกได้ดี และส่วนใหญ่จะเป็นการนำเอาพื้นชั้นกลางของรองเท้าวิ่งถนนประเภทซ้อมวิ่งประจำวัน (Daily Trainers) มาติดตั้งดอกยางและหน้าผ้าใหม่ ที่มีความทนทานมากขึ้น 

และแม้ว่าจะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันทำความเร็วโดยเฉพาะ แต่รองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับใช้แข่งขันของนักวิ่งมือใหม่เช่นกัน

และด้วยพื้นฐานของรองเท้ามาจากรองเท้าวิ่งถนนประเภทซ้อมวิ่งประจำวัน ทำให้รองเท้าวิ่งประเภทนี้จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 260 – 350 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 235 – 290 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ของแบรนด์ Decathlon จะมีเพียงรุ่นเดียว คือ EVADICT TR 2

EVADICT TR 2

EVADICT TR 2

EVADICT TR 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งถนนกึ่งเทรล ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ฝึกซ้อมและแข่งขันในระยะสั้น (0 ถึง 40 กม.) บนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก

ซึ่งเป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดจากรุ่น Kalenji Kiprun Trail TR ในปี 2018 ที่เคยเป็นถึงอดีตรองเท้าวิ่งเทรลที่ได้รางวัลจากนิตยสารเกี่ยวกับการวิ่งเทรลอันดับ 1 ของประเทศฝรั่งเศสอย่าง Trails Endurance Mag

(ซ้าย) Kalenji Kiprun Trail TR ในปี 2018 และ (ขวา) EVADICT TR 2 ในปี 2021

โดย EVADICT TR 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น ที่ด้านในบริเวณส้นเท้าจะมีการฝังแผ่นโฟม PU เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก และบริเวณปลายเท้าจะมีการฉลุพื้นออกเป็นร่อง เพื่อให้รองเท้ามีความยืดหยุ่น ทำให้เท้าของนักวิ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

EVADICT TR 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ที่ด้านในบริเวณส้นเท้าจะมีการฝังแผ่นโฟม PU และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh ที่มีการสกรีนยางและหุ้มโครงรอบตัวรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้า รวมทั้งหน้าผ้าจะมีสองชั้นเพื่อป้องกันเศษหินหรือเศษฝุ่นที่จะเข้าไปภายในรองเท้า และบริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

หน้าผ้าของ EVADICT TR 2 จะมีการสกรีนและหุ้มยางรอบตัวรองเท้า

และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 4 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบกึ่งถนนกึ่งเทรล ที่แต่ละดอกจะเรียงชิดติดกัน และจะมีการฉลุเนื้อยางบริเวณปลายเท้าออกเป็นร่อง เพื่อทำให้ปลายเท้ามีความยืดหยุ่นขึ้น

EVADICT TR 2 มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบกึ่งถนนกึ่งเทรล ที่มีความสูงอยู่ที่ 4 มม.

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT TR 2

 • หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น พร้อมสกรีนและหุ้มยางรอบตัวรองเท้า
 • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง Kalensole
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only และแผ่น PU PAD
 • น้ำหนัก: 300 กรัม ในไซส์ 42 ชาย และ 270 กรัม ในไซส์ 39 หญิง
 • Offset: 8 มม.
 • ดอกยางสูง 4 มม.
 • ราคา: 1,500 บาท
16
17
19
18
22
20
21
previous arrow
next arrow
Shadow

รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับทางดินโคลนเปียกแฉะและทางทรุกันดาร (Muddy & Technical Trail Running Shoes)

รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับทางโคลนเปียกแฉะและทางทรุกันดาร เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทางโคลนและทางทรุกันดารโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีลักษณะร่วมคือ ดอกยางที่สูง (5 – 6 มม.) และวางห่างกัน เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนเส้นทางโคลนเปียกแฉะ ไม่ลื่นไถล และทำให้ดอกยางสามารถสลัดโคลนออกจากพื้นได้อย่างรวดเร็ว

และอีกหนึ่งจุดเด่นคือ พื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าที่บางและเฟิร์ม เพื่อช่วยให้รองเท้ามีความเสถียรและมั่งคง ไม่พลิกไปมาได้ง่าย

โดยรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้จะมีทั้งออกแบบเพื่อใช้วิ่งแข่งขันโดยเฉพาะ ที่มีน้ำหนักเบา และแบบเพื่อใช้งานผจญภัยเดินป่า ที่มีหน้าผ้าปกป้องเท้าได้ดี รวมไปถึงแบบหน้าผ้ากันน้ำ ทำให้รองเท้าวิ่งประเภทนี้จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 205 – 340 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 190 – 290 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ของแบรนด์ Decathlon จะมีเพียงรุ่นเดียว คือ EVADICT XT 7

EVADICT XT 7

EVADICT XT 7

EVADICT XT 7 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบให้ความทนทานและปกป้องเท้าได้ดี เพื่อใช้ในการวิ่งและฝึกซ้อมในระยะกลาง (0 ถึง 80 กม.) บนเส้นทางดินโคลนที่เปียกแฉะโดยเฉพาะ

ซึ่งตระกูล XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลเก่าแก่ของแบรนด์ Decathlon ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ในปี 2011 ในชื่อที่ถูกเรียกว่า Kalenji Kapteren XT ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนชื่อครั้งแรกในรุ่นที่ 5 ในปี 2015 เป็น Kalenji Kiprun Trail XT และในปัจจุบันก็ถูกเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น EVADICT XT

ตระกูล XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลเก่าแก่ของแบรนด์ Decathlon ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ในปี 2011 ซึ่งในภาพคือ Kalenji Kapteren XT รุ่นที่ 4 ในปี 2014

โดย EVADICT XT 7 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น และแม้ว่าปลายเท้าจะค่อนข้างบางและเฟิร์ม แต่ส้นเท้าด้านในจะมีการฝังเทคโนโลยี K-Ring ซึ่งเป็นโฟมรูปทรงวงแหวนที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะลงส้นเท้าและเพิ่มความสบายในการสวมใส่

EVADICT XT 7 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น
บริเวณส้นเท้าด้านในจะมีการฝังเทคโนโลยี K-Ring ซึ่งเป็นโฟมรูปทรงวงแหวนที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ

และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่าเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh ที่มีการสกรีนยางและหุ้มโครง PU รอบตัวรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้าและเพิ่มความกระชับให้แก่รองเท้า รวมทั้งหน้าผ้าจะมีสองชั้นเพื่อป้องกันเศษหินหรือเศษฝุ่นที่จะเข้าไปภายในรองเท้า และบริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

หน้าผ้าของ EVADICT TR 2 จะมีการสกรีนยางและหุ้มโครง PU รอบตัวรองเท้า

และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางสำหรับทางโคลนโดยเฉพาะ ที่สามารถช่วยสลัดโคลนออกจากพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

EVADICT XT 7 มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางสำหรับทางโคลนโดยเฉพาะ ที่มีความสูงอยู่ที่ 5 มม.

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT XT 7

 • หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น พร้อมสกรีนโครงแข็งรอบตัวรองเท้า
 • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง Kalensole
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only และ K-Ring
 • น้ำหนัก: 325 กรัม ในไซส์ 42 ชาย และ 300 กรัม ในไซส์ 39 หญิง
 • Offset: 10 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ราคา: 1,800 บาท
23
24
25
29
26
28
30
previous arrow
next arrow
Shadow

รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่ง (Racing Trail Running Shoes)

รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขัน เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งโดยปกติจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ระยะคือ ระยะสั้น (0 – 50 กม.) และระยะไกล (0 – 170 กม.)

โดยรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้จะมีลักษณะร่วมคือ พื้นชั้นกลางที่ตอบสนองและส่งแรงได้ดี และน้ำหนักที่เบา ซึ่งจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 170 – 300 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 160 – 275 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้ของแบรนด์ Decathlon จะมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ EVADICT RACE LIGHT และ EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE LIGHT

EVADICT RACE LIGHT

EVADICT RACE LIGHT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวในปี 2021 ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้แข่งขันทำความเร็วระยะสั้น (0 ถึง 40 กม.) บนสภาพเส้นทางทุกรูปแบบโดยเฉพาะ

โดย EVADICT RACE LIGHT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เข้ามาแทนที่รุ่น Kalenji Kiprun Trail Race 4 ในปี 2018 และหลังจากเปิดตัว EVADICT RACE LIGHT ก็ได้รับเสียงคำชมอย่างล้นหลามถึงประสิทธิภาพของรองเท้า จนกลายเป็นรองเท้าวิ่งเทรลอีกหนึ่งคู่จากแบรนด์ Decathlon ที่ได้รับรางวัลจากนิตยสาร Trails Endurance Mag ของประเทศฝรั่งเศสในปี 2021

(ซ้าย) Kalenji Kiprun Trail Race 4 ในปี 2018 และ (ขวา) EVADICT RACE LIGHT ในปี 2021

ซึ่ง Thierry Breuil นักวิ่งเทรลมืออาชีพชาวฝรั่งเศสและเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ EVADICT ได้อธิบายถึงแนวคิดการออกแบบของ EVADICT RACE LIGHT ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“RACE LIGHT เป็นรองเท้าวิ่งที่มีความโดดเด่นและสำคัญ ที่ขาดหายไปจากคอลเลกชันของเรา ซึ่งรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาสำหรับนักวิ่งทุกคน ทำให้นักแข่งมืออาชีพที่มีเป้าหมายและความต้องการในแบบของตัวเขาเอง มักจะถูกละเลย เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของนักวิ่งส่วนใหญ่”

“และด้วยเหตุผลแบบเดียวกันนี้ จึงไม่แปลกที่บนโพเดียมจะมีที่ยืนเพียงที่เดียวสำหรับผู้ชนะ”

EVADICT RACE LIGHT จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง EVA น้ำหนักเบา

ฉะนั้น EVADICT RACE LIGHT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักแข่งที่แสวงหาความเร็วและประสิทธิภาพโดยเฉพาะ เพื่อใช้สำหรับคว้าชัยชนะในสนามแข่ง โดยจะไม่มีสิ่งใดที่จะหยุดยั้งคุณได้”

โดย EVADICT RACE LIGHT จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง EVA น้ำหนักเบา ที่ด้านในจะมีการติดตั้งแผ่นเพลทส่งแรงวัสดุ PEBAX ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าถึงส้นเท้า เพื่อรีดเค้นประสิทธิภาพในการส่งแรงให้ได้มากที่สุด ซึ่งทางแบรนด์เรียกว่า “เทคโนโลยี Pebax UP’Bar” รวมทั้งยังมีการฉลุพื้นชั้นกลางบางส่วนออก เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

พื้นชั้นกลางด้านในของ EVADICT RACE LIGHT จะมีการติดตั้งแผ่นเพลทส่งแรงวัสดุ PEBAX ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าถึงส้นเท้า ซึ่งถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี Pebax UP’Bar”

และ EVADICT RACE LIGHT เป็นเพียงรองเท้าวิ่งเทรลคู่เดียวที่ไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only ที่ช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นหน้าผ้า MATRYX ชั้นเดียว ซึ่งเป็นหน้าผ้าที่ผลิตขึ้นในประเทศฝรั่งเศส โดยมีคุณสมบัติระบายน้ำและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีความทนทานและน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังมีการออกแบบถุงเก็บเชือกแบบใหม่ ที่ทำหน้าที่ทั้งเก็บเชือกและเป็นหน้าผ้ากันเศษหินหรือเศษฝุ่นที่จะเข้าไปภายในรองเท้า

EVADICT RACE LIGHT จะมาพร้อมกับหน้าผ้า MATRYX ที่มีคุณสมบัติระบายน้ำและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีความทนทานและน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังมีการออกแบบถุงเก็บเชือกแบบใหม่

และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีการฉลุเนื้อยางออกทั่วทั้งพื้น เพื่อลดน้ำหนักของรองเท้าให้ได้มากที่สุด

EVADICT RACE LIGHT มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และมีการฉลุเนื้อยางออกทั่วทั้งพื้น เพื่อลดน้ำหนักของรองเท้าให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT RACE LIGHT

 • หน้าผ้า MATRYX
 • มาพร้อมกับถุงเก็บเชือก
 • พื้นชั้นกลาง EVA
 • มาพร้อมกับแผ่น PEBAX Up Bar
 • น้ำหนัก: 225 กรัม ในไซส์ 42 ชาย และ 200 กรัม ในไซส์ 39 หญิง
 • Offset: 4 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ราคา: 90€ (หรือประมาณ 3,1xx บาท ยังไม่เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย)
31
32
35
33
36
38
39
40
37
previous arrow
next arrow
Shadow

EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE ULTRA เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แข่งขันทำความเร็วระยะไกล (0 ถึง 170 กม.) บนสภาพเส้นทางทุกรูปแบบโดยเฉพาะ

ซึ่ง EVADICT RACE ULTRA ถูกนำไปทดสอบจากรายการแข่งจริงหลายรายการตั้งแต่ปี 2019 โดยหนึ่งในรายการแข่ง ได้แก่ งาน Diagonale des Fous 2019 ระยะทาง 170 กม. บนเกาะ Réunion ของประเทศฝรั่งเศส ที่ Thierry Breuil สวมใส่รองเท้าวิ่งรุ่นนี้เพียงคู่เดียวโดยไม่มีการเปลี่ยนจนจบงานด้วยเวลา 33:22:23 ชั่วโมง

EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น และเป็นแบบความหนาแน่นสองส่วน

หลังจากนั้น EVADICT RACE ULTRA ก็ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในช่วงปลายปี 2020 โดยแสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่เรียบง่าย แต่สามารถใช้งานได้จริง

โดย EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น และเป็นแบบความหนาแน่นสองส่วน ที่บริเวณปลายเท้าจะเฟิร์ม เพื่อไม่ให้เสียแรงในจังหวะที่ยันตัวออกไป และส้นเท้าจะนุ่มเป็นพิเศษ เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก

และในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนบริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่าเทคโนโลยี K-Only เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้า Mesh แบบชั้นเดียวน้ำหนักเบา ที่ระบายน้ำและระบายอากาศได้ดี และมีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้า รวมทั้งบริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก นอกจากนี้ เชือกของ EVADICT RACE ULTRA จะมีการทอแถบสะท้อนแสงติดตั้งมาให้อีกด้วย

หน้าผ้าของ EVADICT RACE ULTRA จะเป็นผ้า Mesh แบบชั้นเดียวที่มีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้า และเชือกจะมีการทอแถบสะท้อนแสงติดตั้งมาให้อีกด้วย

และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ โดยที่จะมีการออกแบบให้แต่ละดอกอยู่ห่างกันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนเส้นทางโคลนเปียกแฉะ และดอกยางจะมีการฉลุเนื้อยางออกทั่วทั้งพื้น เพื่อลดน้ำหนักของรองเท้า

EVADICT RACE ULTRA มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ ที่มีความสูงอยู่ที่ 5 มม. โดยจะมีการออกแบบให้แต่ละดอกอยู่ห่างกันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนเส้นทางโคลนเปียกแฉะ

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT RACE ULTRA

 • หน้าผ้า Mesh แบบชั้นเดียว พร้อมสกรีนยางรอบตัวรองเท้า
 • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง Kalensole
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี K-Only
 • น้ำหนัก: 285 กรัม ในไซส์ 42 ชาย
 • มีเฉพาะรุ่นของผู้ชาย
 • Offset: 8 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ราคา: 1,500 บาท
41
42
44
43
45
46
47
48
previous arrow
next arrow
Shadow

และนี่คือทั้งหมดของรองเท้าวิ่งเทรล EVADICT ของแบรนด์ Decathlon ณ เวลานี้ ในปี 2022 ซึ่งหากมีรุ่นใหม่ออกมา ทางเราจะมาอัพเดทให้ทราบกันอีกทีนะครับ และในส่วนการรีวิว (ผ่า) ของ EVADICT แต่ละรุ่นจะมาในบทความต่อไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน 

More on this topic

Popular stories

Training Plan