Decathlon Evadict MT Cushion รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งหนานุ่ม ที่ต้องจับตามอง

Related Articles

Decathlon Evadict MT Cushion อีกหนึ่งผู้ท้าชิงในสงครามรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งหนานุ่ม ที่ต้องจับตามอง

เกริ่นนำกันก่อนสักนิด เผื่อมีนักวิ่งหลายท่านที่ยังไม่รู้จักกับแบรนด์ Decathlon ซึ่งในประเทศไทยมักพบเห็นอยู่ตามห้างเทสโก้โลตัส ในหัวเมืองใหญ่ ๆ

โดย แบรนด์ Decathlon (อ่านว่า ดี-แคท-ลอน) เป็นร้านค้าปลีกสินค้ากีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากประเทศฝรั่งเศส ที่จำหน่ายสินค้ากีฬาเกือบทุกประเภท (มากกว่า 50 ประเภท) มีสาขาทั่วโลกถึง 1,647 แห่ง ใน 57 ประเทศ และก่อตั้งโดยนักธรุกิจชาวฝรั่งเศส นามว่า Michel Leclercq ในปี 1976

Michel Leclercq นักธรุกิจผู้ก่อตั้งแบรนด์ Decathlon ในปี 1976

ซึ่งเขามีแนวคิดที่ว่า “สินค้ากีฬาจะมีคุณค่าก็ต่อเมื่อมีคนใช้ ดังนั้นมันต้องเข้าถึงง่ายในทุก ๆ คน” นี้จึงทำให้สินค้าของแบรนด์ Decathlon เป็นที่จดจำในหมู่นักวิ่งว่าเป็น “สินค้าดี ในราคาที่สมเหตุสมผล

นอกจากนี้ แบรนด์ Decathlon จะมีการตั้งชื่อแบรนด์ย่อยภายในตามประเภทกีฬา เช่น Kalenji และ Kiprun – อุปกรณ์สำหรับวิ่งถนน, Evadict – อุปกรณ์สำหรับวิ่งเทรล, Quechua – อุปกรณ์สำหรับเดินป่า, หรือ Domyos – อุปกรณ์สำหรับฟิตเนส

และสิ่งที่เราจะมาพูดถึงกันวันนี้อยู่ในส่วนของ Evadict หรือแบรนด์รองเท้าวิ่งเทรลและอุปกรณ์วิ่งเทรลของ Decathlon ซึ่งฝ่ายออกแบบของ Evadict ได้ออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลตัวใหม่ ที่ใช้เวลากว่า 2 ปีในการออกแบบและพัฒนา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Evadict MT Cushion

Thierry Breuil นักวิ่งเทรลมืออาชีพชาวฝรั่งเศสและเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Evadict ได้อธิบายความหมายของชื่อ MT Cushion ไว้อย่างน่าสนใจว่า “MT ย่อมาจาก Mountain แปลว่า ภูเขา ซึ่งมีความหมายสื่อว่า นักวิ่งเทรลไม่ว่าที่ใดในโลก ย่อมหลงรักในภูเขา และรองเท้าคู่นี้ก็ถูกรังสรรค์มาเพื่อการวิ่งในเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคบนภูเขาโดยเฉพาะ และ Cushion หมายถึง การรับแรงกระแทก ความนุ่มและความสบายในการสวมใส่ เพื่อช่วยให้บรรลุในสิ่งที่เราหลงไหล”

Thierry Breuil นักวิ่งเทรลมืออาชีพชาวฝรั่งเศสและเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Evadict

โดย Evadict MT Cushion เป็นรองเท้าวิ่งเทรล ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งแข่งขันระยะไกล (0 – 170 กม.) และถูกจัดเป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งหนานุ่มที่ตามกระแสอยู่ในปัจจุบัน อย่างเช่น Hoka One One ตระกูล Speedgoat (ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของกระแสนี้เลยก็ว่าได้) หรือ Brooks ตระกูล Caldera

Evadict MT Cushion จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ซึ่งเป็นโฟม EVA ที่มี Energy Return สูง ซึ่งฝ่ายออกแบบเลือกใช้โฟมชนิดนี้เป็นพื้นชั้นกลาง (Midsole) โดยให้เหตุผลว่า “โฟมตัวนี้มีความนุ่มที่กำลังดีและให้ Energy Return ที่สูง รวมทั้งยังมีความทนทานในการใช้งาน” (โฟมไม่ยุบตัวหรือเสียสภาพ เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน)

ตามภาพร่างในตอนออกแบบ เราจะสังเกตได้ว่า พื้นชั้นกลางของ MT Cushion จะเป็นโฟม 2 ส่วน โดยส่วนบนจะเป็นโฟม EVA ที่มีความนุ่มกว่าส่วนล่าง และมีองศาพื้นชั้นกลางแบบ Rocker รวมทั้งมีการเสริมแผ่น Torsion พลาสติกบริเวณกลางเท้า เพื่อเพิ่มความเสถียรและลดการบิดตัวของรองเท้า ซึ่งช่วยลดอาการเอ็นฝ่าเท้าล้าเวลาวิ่งต่อเนื่องระยะทางไกล

โดยรวม Evadict MT Cushion จะมี Drop อยู่ที่ 4 มม. และมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 มม. ซึ่งมีการเจาะรูทั่วพื้นรองเท้า (Outsole) เพื่อลดอาการติดโคลนของดอกยางและช่วยลดน้ำหนักของรองเท้า ทำให้สิ่งที่เซอร์ไพรส์ที่สุดอยู่ที่น้ำหนักของรองเท้า ที่มีน้ำหนักเพียง 280 กรัม ในไซส์ 42 (คาดว่าในไซส์ 44 หรือ 10US จะมีน้ำหนักไม่เกิน 300 กรัม ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์น้ำหนักที่ค่อนข้างเบามาก โดย Hoka Evo Speedgoat มีน้ำหนัก 288 กรัม และ Brooks Caldera 4 มีน้ำหนัก 294 กรัม)

ข้อมูลจำเพาะของ Evadict MT Cushion

  • มาพร้อมกับช่องเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้า
  • พื้นชั้นกลาง Kalensole
  • มาพร้อมกับเทคโนโลยีโฟมแก้เท้าล้ม K-Only บริเวณปลายเท้า
  • Offset: 4 มม.
  • ดอกยางสูง 5 มม
  • น้ำหนัก: 280 กรัม ในไซต์ 42
  • มี 2 สี คือ สีแดงและเหลือง
  • ราคา: 2,600 บาท
mt1
mt2
mt3
mt4
mt5
mt6
mt7
mt8
mt9
mt10
previous arrow
next arrow
mt11
mt12
mt13
mt14
mt15
mt16
mt20
mt17
mt18
mt19
previous arrow
next arrow

Evadict MT Cushion ถูกส่งให้นักวิ่งและสำนักรีวิวในฝรั่งเศสได้ทดสอบกันตั้งแต่เดือนสิงหาคม และได้เสียงตอบรับที่ดีมาก ก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรปในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนในไทยมีข่าวว่าใกล้จะนำเข้ามาจำหน่ายแล้ว ในช่วงกลางเดือน มค. 2021 ที่จะถึงนี้

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้า Evadict MT Cushion เข้าไทยเมื่อไหร่ แอดมินซื้อมารีวิวแน่นอนครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

Training Plan