รีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT MT 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับสายผจญภัยระยะไกล

Related Articles

วันนี้เรามาอธิบายและรีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT MT 2 ซึ่งทางเราเคยรีวิวไว้ในอดีต แต่ในครั้งนี้ เราจะมาเจาะลึกกันกับเทคโนโลยีภายใน ซึ่งจะน่าสนใจเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT MT 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับสายผจญภัยระยะไกล

ปล. ท่านใดที่ยังไม่ทราบว่ารองเท้าวิ่งเทรลตระกูล EVADICT ของแบรนด์ Decathlon มีรุ่นอะไรบ้าง? และแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ

คำชี้แจง:

 • การผ่ารองเท้าวิ่งในทุกๆ ครั้งของทางเรา Running Profiles มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการศึกษาเทคโนโลยีภายในรองเท้าและเผยแพร่ให้ความรู้แก่นักวิ่งทุกท่าน โดยรองเท้าวิ่งที่ถูกผ่าแต่ละคู่จะถูกเก็บรักษาไว้เป็นแหล่งอ้างอิงอย่างดี ไม่มีการนำไปทิ้งเป็นขยะ
 • ซึ่งทางเราไม่แนะนำหรือสนับสนุนให้นักวิ่งผ่ารองเท้าวิ่ง แม้ว่าจะมีการใช้งานมาแล้วก็ตาม โดยรองเท้าวิ่งที่ถูกใช้งานแล้ว ทางเราแนะนำให้นำไปบริจาคหรือส่งต่อให้นักวิ่งที่มีความต้องการใช้งานต่อ 
 • โดยทางเราสนับสนุนและรณรงค์ให้ทุกท่านเห็นคุณค่าของอุปกรณ์ทุกชิ้น และส่งเสริมการใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตอุปกรณ์กีฬา เพื่อลดปริมาณขยะและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT MT 2

EVADICT MT 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัย ที่ทางแบรนด์ Decathlon ออกแบบมาให้มีความทนทานและปกป้องเท้าได้ดีเป็นหลัก เพื่อใช้ในการวิ่งระยะไกล (0 ถึง 170 กม.) บนเส้นทางทรุกันดารที่เต็มไปด้วยหินโดยเฉพาะ

 • น้ำหนัก: 310 กรัม ในไซส์ EU 42 ชาย และ 270 กรัม ในไซส์ EU 39 หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 325 กรัม ในไซส์ EU 43 ชาย
 • Offset: 8 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ความกว้างหน้าเท้าแบบปกติ
 • ราคา: 2,200 บาท
EVADICT MT 2 รองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัย

รีวิว (ผ่า) EVADICT MT 2

ในส่วนของการรีวิวสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ EVADICT MT 2

หน้าผ้าของ EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น ที่ภายนอกมีการสกรีนและหุ้มโครงยางแข็งรอบตัวรองเท้า โดยเฉพาะบริเวณ Toe Bumper ที่มีการเสริมให้หนาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยปกป้องนิ้วเท้า

หน้าผ้าภายนอกมีการสกรีนและหุ้มโครงยางรอบตัวรองเท้า
Toe Bumper ที่มีการเสริมให้หนาถึง 3 ชั้น เพื่อช่วยปกป้องนิ้วเท้า
หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น

ในส่วนเนื้อผ้าด้านในจะมีการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้า เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว (ซึ่งเรียกว่า Gusseted Tongue) ซึ่งสามารถช่วยป้องกันเศษหินและเศษดินที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้าได้

นอกจากนี้ เนื้อผ้าด้านในที่เชื่อมกับลิ้นรองเท้าจะเป็นผ้าชิ้นเดียวกับหน้าผ้าบริเวณปลายเท้า ซึ่งทำให้บริเวณปลายเท้าจะไม่มีรอยตะเข็บ เพื่อช่วยลดการเสียดสีและป้องกันอาการหน้าผ้ากัดบริเวณปลายเท้า รวมทั้งให้ความรู้สึกที่สวมใส่สบายขณะวิ่งระยะไกล

เนื้อผ้าด้านในจะมีการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้า เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว และบริเวณปลายเท้าจะไม่มีรอยตะเข็บ

ความรู้เพิ่มเติม รองเท้าวิ่งเทรลมีการออกแบบหน้าผ้าด้านในที่หลากหลายตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งบางแบรนด์บางรุ่นมีการเชื่อมลิ้นรองเท้ากับหน้าผ้าด้านในแค่บริเวณกลางเท้าเท่านั้น ไม่ได้เป็นผ้าชิ้นเดียวกับหน้าผ้าบริเวณปลายเท้า ทำให้ปลายเท้าเป็นผ้าชั้นเดียว เพื่อช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มการระบายอากาศ

ในส่วนของลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำด้านในที่หนาและนุ่ม และจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

ลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำด้านในที่หนาและนุ่ม และจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก

และในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบส้นเท้า ที่ช่วยประคองและปกป้องบริเวณส้นเท้า รวมทั้งมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำแบบหนา เพื่อเพิ่มความสบายในการสวมใส่ และยังมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงบริเวณส้นเท้ามาให้ สำหรับการวิ่งในเวลากลางคืน

ในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำแบบหนา
EVADICT MT 2 มีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงบริเวณส้นเท้ามาให้ สำหรับการวิ่งในเวลากลางคืน

โดยรวม หน้าผ้าของ EVADICT MT 2 เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบาย มีความกระชับเท้า ล็อคบริเวณส้นเท้าได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีอาการส้นรูด และระบายอากาศได้ดี ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นของหน้าผ้าในรองเท้าคู่นี้ เลยก็คือ ความทนทานและการปกป้องเท้า ที่เสริมมาให้แบบเต็มที่

แม้ว่าหน้าผ้าจะมี 2 ชั้น แต่ยังคงสามารถระบายอากาศได้ดี

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ EVADICT MT 2

EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA แบบความหนาแน่นสองส่วน โดยแบ่งเป็นโฟมบริเวณปลายเท้าถึงกลางเท้า (โฟมสีดำ) และโฟมบริเวณส้นเท้า (โฟมสีขาว)

EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA แบบความหนาแน่นสองส่วน

ซึ่งโฟมบริเวณปลายเท้าถึงกลางเท้า (โฟมสีดำ) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มมาก และมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟมบริเวณปลายเท้าด้านใน ซึ่งเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Only” เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) และยังช่วยให้นักวิ่งเท้าปกติสามารถยันเท้าส่งแรงได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

โฟมบริเวณปลายเท้าถึงกลางเท้า (โฟมสีดำ) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มมาก และมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟมบริเวณปลายเท้าด้านใน (โฟมสีดำเข้มรูปวงรี) ซึ่งเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Only”

และส่วนโฟมบริเวณส้นเท้า (โฟมสีขาว) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มปานกลาง ที่ถูกเรียกว่า “Kalensole” ซึ่ง เป็นวัสดุ EVA ผสมชนิดหนึ่งที่ทางแบรนด์ Decathlon พัฒนาขึ้น โดยมีคุณสมบัติซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น 34 เปอร์เซ็นต์ และมี Energy Return สูงขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสามารถคงคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทก (ความนุ่ม) ในอุณหภูมิเปลี่ยนไปได้ และมีความทนทานในการใช้งานของโฟมที่มากขึ้น

โฟมบริเวณส้นเท้า (โฟมสีขาว) จะเป็นโฟมที่มีความนุ่มปานกลาง ที่ถูกเรียกว่า “Kalensole”
โฟมบริเวณส้นเท้า (โฟมสีขาว) จะมีการฝังโฟมรูปทรงวงแหวนด้านใน ที่ถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Ring”

นอกจากนี้ บริเวณส้นเท้าจะมีการติดตั้ง โฟมรูปทรงวงแหวน ที่มีเนื้อโฟมละเอียดและมีความนุ่มมาก รวมทั้งเด้งคืนตัวได้ดี ที่ถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Ring” เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะลงส้นเท้า

โฟม K-Ring บริเวณส้นเท้า
โฟมรูปทรงวงแหวนที่มีความนุ่มมากและเด้งคืนตัวได้ดี ที่ถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Ring”

ความนุ่มพื้นชั้นกลางของ EVADICT MT 2

ความนุ่มของพื้นชั้นกลางค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
บริเวณปลายเท้า30 – 35 นุ่มมาก
บริเวณส้นเท้า38 – 43 นุ่ม
บริเวณปลายเท้าส่วน K-Only40 – 45 นุ่ม
โฟม K-Ring34 – 39 นุ่มมาก

หมายเหตุ:

 • ค่า Durometer Shore C ยิ่งค่าน้อย หมายถึง ยิ่งนุ่มมาก
 • เกณฑ์ระดับความนุ่มในบทความนี้ของทางเรา Running Profiles ถูกจัดขึ้นตามความนุ่มของรองเท้าวิ่งเทรลเท่านั้น ซึ่งจะไม่รวมกับเกณฑ์ระดับความนุ่มของรองเท้าวิ่งถนน ที่มีความนุ่มของพื้นโฟมมากกว่ารองเท้าวิ่งเทรล

โดยความสูงของพื้นชั้นกลาง EVADICT MT 2 เมื่อวัดจริง (รวมแผ่นรองบุพื้น แต่ไม่รวมแผ่นรองรองเท้าและดอกยาง) จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 16 มม. และส้นเท้าสูง 24 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 8 มม.

EVADICT MT 2 จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 16 มม. และส้นเท้าสูง 24 มม. (รวมแผ่นรองบุพื้น แต่ไม่รวมแผ่นรองรองเท้าและดอกยาง)
EVADICT MT 2 จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 26 มม. และส้นเท้าสูง 34 มม. (รวมแผ่นรองบุพื้น แผ่นรองรองเท้า และดอกยาง)

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะเป็นวัสดุ EVA และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) จะใช้เป็นแผ่นรองวัสดุ Open Cell PU หรือ วัสดุเดียวกับแผ่นรองของแบรนด์ OrthoLite โดยมีความหนาอยู่ที่ 5 มม.

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะเป็นวัสดุ EVA และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) จะใช้เป็นแผ่นรองวัสดุ Open Cell PU

ซึ่งความรู้สึกโดยรวมของพื้นชั้นกลาง EVADICT MT 2 จะให้ความรู้สึกว่า บริเวณปลายเท้ามีความนุ่มที่มากกว่าบริเวณส้นเท้า แม้ว่าโฟม K-Ring จะนุ่มมากเป็นพิเศษก็ตาม

โดยรวม พื้นชั้นกลาง EVADICT MT 2 เป็นพื้นชั้นกลางที่นุ่มและรองรับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งสามารถใช้วิ่งระยะไกลได้อย่างไม่มีปัญหา รวมทั้งยังให้ความรู้สึกเสถียรที่บริเวณส้นเท้า

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ EVADICT MT 2

EVADICT MT 2 จะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ที่มีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ โดยมีการฉลุเนื้อยางบริเวณปลายเท้าออก เพื่อลดน้ำหนักและทำให้ปลายเท้ามีความยืดหยุ่นขึ้น

ดอกยางมีความสูงอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ โดยมีการฉลุเนื้อยางบริเวณปลายเท้าออก

นอกจากนี้ ดอกยางบริเวณปลายเท้าด้านในแต่ละดอกจะมีการเซาะร่องเป็นช่องไว้ ทำให้ดอกยางสามารถช่วยรองรับแรงกระแทกขณะลงเท้าได้

ดอกยางบริเวณปลายเท้าด้านในแต่ละดอกจะมีการเซาะร่องเป็นช่องไว้

และพื้นยางบริเวณกลางเท้าจะมีการติดตั้งแผ่น EVA แข็ง ซึ่งทำหน้าที่ 2 ประการ คือ ทำหน้าที่เป็นแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ที่ช่วยปกป้องบริเวณกลางเท้า และช่วยป้องกันการบิดตัวบริเวณกลางเท้า (ที่เรียกว่า Torsion หรือ Shank) ซึ่ง EVADICT MT 2 จะไม่มีแผ่นรองกันหินบริเวณปลายเท้า

พื้นยางบริเวณกลางเท้าจะมีการติดตั้งแผ่น EVA แข็ง (แผ่นสีขาวด้านล่าง) ซึ่งทำหน้าที่ 2 ประการ คือ ทำหน้าที่เป็นแผ่นรองกันหิน และช่วยป้องกันการบิดตัวบริเวณกลางเท้า

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ EVADICT MT 2 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่ามาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 39 องศา (ค่ามาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ EVADICT MT 2 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่ามาตรฐานเช่นกัน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 34.5 องศา (ค่ามาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของ EVADICT MT 2

โดยรวม ดอกยางของ EVADICT MT 2 ถือได้ว่าสามารถยึดเกาะพื้นได้ดีทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ รวมทั้งมีความทนทานในการใช้งาน

สรุปโดยรวม

EVADICT MT 2 รองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัยที่เอนกประสงค์

EVADICT MT 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัยที่เอนกประสงค์ โดยมีครบทั้งการปกป้องเท้า จากหน้าผ้าที่เสริมโครงรอบตัวรองเท้า, ความนุ่มของพี้นชั้นกลาง ที่สามารถนำไปวิ่งในระยะทางไกลได้อย่างไม่มีปัญหา, ดอกยางที่เกาะพื้นได้ดีและทนทาน รวมทั้งมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้

ซึ่งไม่ว่านักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำไปใช้งานได้ โดยเฉพาะกับการใช้แข่งขันของนักวิ่งเทรลมือใหม่

EVADICT MT 2 ไม่ว่านักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำไปใช้งานได้

ในส่วนของการวิ่งทำความเร็ว EVADICT MT 2 ที่เป็นรองเท้าวิ่งเทรลในกลุ่มสายผจญภัย ซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แข่งขันทำความเร็วโดยเฉพาะ ทำให้ทางแบรนด์ Decathlon ก็มีการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วระยะไกลอย่างรุ่น EVADICT RACE ULTRA ที่มีน้ำหนักเบากว่าและตอบสนองดีกว่าเอาไว้

ทั้งนี้ การเลือกรองเท้าวิ่งเทรลก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้งานและประสบการณ์ของนักวิ่งแต่ละท่านนะครับ

EVADICT RACE ULTRA รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วระยะไกล

และสิ่งที่ต้องเสริมเพิ่มเติมของ EVADICT MT 2 คือ นักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ที่เท้าล้มไม่มาก สามารถสวมใส่รองเท้าวิ่งเทรลคู่นี้ได้ แต่หากเท้าล้มมาก แนะนำว่าให้ทดลองสวมใส่ดูก่อน

และนี่คือทั้งหมดของรองเท้าวิ่งเทรล EVADICT MT 2 และในส่วนการรีวิว (ผ่า) ของ EVADICT รุ่นอื่นจะมาในบทความต่อไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan