Decathlon เปิดตัว EVADICT Race Light รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งที่มาพร้อมกับหน้าผ้า MATRYX และแผ่น PEBAX

Related Articles

หลังจาก Decathlon มีการวางจำหน่ายรองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มรุ่นใหม่อย่าง EVADICT MT Cushion และรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งถนนกึ่งเทรลรุ่นสานต่ออย่าง EVADICT TR 2 ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

(ซ้าย) EVADICT MT Cushion และ (ขวา) EVADICT TR 2

ในวันนี้ทีม EVADICT ยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาและพร้อมส่ง EVADICT Race Light เข้าลงสนามแข่งในปี 2021 นี้

EVADICT Race Light

EVADICT Race Light เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะสั้นรุ่นใหม่ (0-50 กม.) ซึ่งเข้ามาสานต่อหน้าที่ของรุ่น Kiprun Race 4 ของปีที่ผ่านมา ที่ในปัจจุบันทาง Decathlon ได้ยกเลิกสายการผลิตไปแล้ว

(ซ้าย) Kiprun Race 4 และ (ขวา) EVADICT Race Light

โดย Thierry Breuil นักวิ่งเทรลมืออาชีพชาวฝรั่งเศสและเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ EVADICT ได้อธิบายถึงแนวคิดการออกแบบของ EVADICT Race Light ไว้อย่างน่าสนใจว่า

Race Light เป็นรองเท้าวิ่งที่มีความโดดเด่นและสำคัญ ที่ขาดหายไปจากคอลเลกชันของเรา ซึ่งรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาสำหรับนักวิ่งทุกคน ทำให้นักแข่งมืออาชีพที่มีเป้าหมายและความต้องการในแบบของตัวเขาเอง มักจะถูกละเลย เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของนักวิ่งส่วนใหญ่และด้วยเหตุผลแบบเดียวกันนี้ จึงไม่แปลกที่บนโพเดียมจะมีที่ยืนเพียงที่เดียวสำหรับผู้ชนะ”

“ฉะนั้น EVADICT Race Light เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักแข่งที่แสวงหาความเร็วและประสิทธิภาพโดยเฉพาะ เพื่อใช้สำหรับคว้าชัยชนะในสนามแข่ง โดยจะไม่มีสิ่งใดที่จะหยุดยั้งคุณได้”

หลังจากการออกแบบเสร็จสิ้น Thierry Breuil ได้นำ EVADICT Race Light พร้อมกับกลุ่มนักวิ่งเทรลระดับมืออาชีพที่มีคะแนน ITRA ไม่ต่ำกว่า 700 คะแนนไปทดสอบที่เกาะ Réunion ของประเทศฝรั่งเศส เพื่อพิสูจน์ว่า EVADICT Race Light เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ออกแบบมาสำหรับนักวิ่งมืออาชีพโดยเฉพาะ

Thierry Breuil นักวิ่งเทรลมืออาชีพชาวฝรั่งเศสและเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ EVADICT

ความรู้เพิ่มเติม

 • เกาะ Réunion เป็นเขตการปกครองโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่บริเวณมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกของมาดากัสการ์ โดยเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักวิ่งเทรลชาวฝรั่งเศส และหนึ่งในสถานที่ชื่อดังบนเกาะ Réunion นั้นก็คือ Cirque de Mafate หรือแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟ Mafate ซึ่งทาง Hoka One One ก็ได้ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อรุ่นรองเท้าวิ่งเทรลอย่าง Mafate Speed และ EVO Mafate
เกาะ Réunion

โดย EVADICT Race Light จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง EVA ที่มีการฝังแผ่น PEBAX ไว้ด้านใน ซึ่งทาง Decathlon เรียกว่า “เทคโนโลยี Up Bar” ซึ่งถูกใช้ในรองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์อย่างในรุ่น Kiprun UltraLight และ Kiprun KD Light เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงในทุกย่างก้าว

(ซ้าย) Kiprun UltraLight และ (ขวา) EVADICT Race Light

และในส่วนของหน้าผ้าซึ่งถือเป็นไฮไลน์เด็ดของรองเท้ารุ่นนี้ โดยจะมาพร้อมกับหน้าผ้า MATRYX หน้าผ้าที่ผลิตขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีคุณสมบัติระบายน้ำและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีความทนทานและน้ำหนักเบา โดยสามารถเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าผ้าที่ดีที่สุดในวงการวิ่งเทรล ณ เวลานี้ (สามารถอ่านต่อเทคโนโลยีหน้าผ้า MATRYX อย่างละเอียดได้ที่นี่)

หน้าผ้า MATRYX

นอกจากนี้ ทางทีม EVADICT ยังมีการออกแบบถุงเก็บเชือกแบบใหม่ ที่สามารถเก็บเชือกได้ดีขึ้นและช่วยลดโอกาสที่เชือกจะหลุดเมื่อเกี่ยวโดนกับกิ่งไม้ และในส่วนของพื้นชั้นกลางและดอกยางจะมีการฉลุเนื้อโฟมและดอกยางออกไปบางส่วน เพื่อช่วยลดน้ำหนักของรองเท้าให้ได้มากที่สุด

ถุงเก็บเชือกแบบใหม่ และในส่วนของพื้นชั้นกลางและดอกยางจะมีการฉลุเนื้อโฟมและดอกยางออกไปบางส่วน
ในส่วนของพื้นชั้นกลางและดอกยางจะมีการฉลุเนื้อโฟมและดอกยาง เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

โดยรวม Decathlon EVADICT Race Light มีน้ำหนักอยู่ที่ 225 กรัมในไซส์ 8.5US ชาย และ 200 กรัมในไซส์ 7US หญิง นอกจากนี้ทาง Decathlon ยังได้แนะนำว่า EVADICT Race Light เหมาะกับการแข่งขันระยะ 0 – 40 กม. หรือวิ่งสูงสุดไม่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งถ้ามากกว่านี้ควรเลือกใช้รองเท้าวิ่งเทรลรุ่นอื่นอย่าง EVADICT Race Ultra จะเหมาะสมกว่า

(ซ้าย) EVADICT Race Ultra และ (ขวา) EVADICT Race Light

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT Race Light

 • หน้าผ้า MATRYX
 • มาพร้อมกับถุงเก็บเชือก
 • พื้นชั้นกลาง EVA
 • มาพร้อมกับแผ่น PEBAX Up Bar
 • Offset: 4 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม
 • น้ำหนัก: 225 กรัมในไซส์ 8.5US ชาย และ 200 กรัมในไซส์ 7US หญิง
 • มี 2 สี คือ สีน้ำเงินในรุ่นของผู้ชาย และสีฟ้าในรุ่นของผู้หญิง
 • ราคา: 799 HKD (หรือประมาณ 3,1xx บาท)
10
12
11
13
14
18
17
16
15
previous arrow
next arrow
19
20
21
22
23
24
25
26
27
previous arrow
next arrow
Shadow

EVADICT Race Light วางจำหน่ายแล้วที่ฮ่องกงและประเทศมาเลเชีย โดย Decathlon ฮ่องกง เปิดมาด้วยราคา 799 HKD (หรือประมาณ 3,1xx บาท) แต่ใน Decathlon ประเทศมาเลเชียกลับตั้งราคาไว้ที่ MYR289 (หรือประมาณ 2,1xx บาท) ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปว่าในประเทศไทยจะวางเข้ามาวางจำหน่ายเมื่อไหร่และเปิดตัวในราคาเท่าใดนะครับ

โดยส่วนตัวแล้ว EVADICT Race Light ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะสั้นที่น่าจับตามองอีกหนึ่งรุ่นในปี 2021 นี้ ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Hoka One One EVO Jawz และ Adidas Terrex Speed Pro เลยก็ว่าได้

เสริมเพิ่มเติม

 • Hoka One One EVO Jawz  มี Drop อยู่ที่ 3 มม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ 204 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 170 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Adidas Terrex Speed Pro มี Drop อยู่ที่ 4 มม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ 190 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 170 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
(ซ้าย) Hoka One One EVO Jawz, (กลาง) Adidas Terrex Speed Pro,และ (ขวา) EVADICT Race Light

ส่วนนักวิ่งทุกท่านคิดเห็นอย่างไรกับ Decathlon EVADICT Race Light บ้างครับ? คอมเม้นพูดคุยกันได้ครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan