รีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT RACE ULTRA รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล

Related Articles

วันนี้เรามาอธิบายและรีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT RACE ULTRA ที่จะเป็นการเจาะลึกถึงเทคโนโลยีภายในและความรู้สึกหลังสวมใส่รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกลคู่นี้ ซึ่งจะน่าสนใจเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว (ผ่า) Decathlon EVADICT RACE ULTRA รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล

ปล. ท่านใดที่ยังไม่ทราบว่ารองเท้าวิ่งเทรลตระกูล EVADICT ของแบรนด์ Decathlon มีรุ่นอะไรบ้าง? และแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร? สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ

คำชี้แจง:

 • การผ่ารองเท้าวิ่งในทุกๆ ครั้งของทางเรา Running Profiles มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการศึกษาเทคโนโลยีภายในรองเท้าและเผยแพร่ให้ความรู้แก่นักวิ่งทุกท่าน โดยรองเท้าวิ่งที่ถูกผ่าแต่ละคู่จะถูกเก็บรักษาไว้เป็นแหล่งอ้างอิงอย่างดี ไม่มีการนำไปทิ้งเป็นขยะ
 • ซึ่งทางเราไม่แนะนำหรือสนับสนุนให้นักวิ่งผ่ารองเท้าวิ่ง แม้ว่าจะมีการใช้งานมาแล้วก็ตาม โดยรองเท้าวิ่งที่ถูกใช้งานแล้ว ทางเราแนะนำให้นำไปบริจาคหรือส่งต่อให้นักวิ่งที่มีความต้องการใช้งานต่อ 
 • โดยทางเราสนับสนุนและรณรงค์ให้ทุกท่านเห็นคุณค่าของอุปกรณ์ทุกชิ้น และส่งเสริมการใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตอุปกรณ์กีฬา เพื่อลดปริมาณขยะและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา

ข้อมูลจำเพาะของ EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE ULTRA เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แข่งขันทำความเร็วระยะทางไกล (0 ถึง 170 กม.) บนสภาพเส้นทางทุกรูปแบบโดยเฉพาะ

 • น้ำหนัก: 285 กรัม ในไซส์ 42 ชาย
 • น้ำหนักชั่งจริง: 282 กรัม ในไซส์ EU 43 ชาย
 • Offset: 8 มม.
 • ดอกยางสูง 5 มม.
 • ความกว้างหน้าเท้าแบบปกติ
 • มีเฉพาะรุ่นของผู้ชาย
 • ราคา: 1,500 บาท
EVADICT RACE ULTRA รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล

รีวิว (ผ่า) EVADICT RACE ULTRA

ในส่วนของการรีวิวสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ EVADICT RACE ULTRA

หน้าผ้าของ EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh พลาสติกโปร่งแสงแบบชั้นเดียวที่มีน้ำหนักเบา โดยภายนอกมีการสกรีนยางนิ่มรอบตัวรองเท้า และบริเวณ Toe Bumper จะมีการเสริมยางให้แข็งขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยปกป้องนิ้วเท้า

EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh พลาสติกโปร่งแสงแบบชั้นเดียว
บริเวณ Toe Bumper จะมีการเสริมยางให้แข็งขึ้นเล็กน้อย เพื่อช่วยปกป้องนิ้วเท้า

และเนื่องด้วยหน้าผ้าเป็นผ้า Mesh แบบชั้นเดียว ทำให้ลิ้นรองเท้าจะแยกออกจากตัวหน้าผ้า ซึ่งไม่ได้เชื่อมเป็นชิ้นเดียวเหมือนกับในรุ่น EVADICT MT 2 และ XT 7

แต่เนื้อผ้าบริเวณปลายเท้าด้านในก็ยังคงไม่มีรอยตะเข็บ รวมทั้งทางแบรนด์ Decathlon จะมีการออกแบบให้ความกว้างหน้าเท้าของรองเท้ารุ่นนี้กว้างกว่าปกติเล็กน้อย ทำให้ช่วยลดการบีบรัดหรือเสียดสีบริเวณปลายเท้าในการวิ่งระยะไกลได้

ลิ้นรองเท้าจะแยกออกจากตัวหน้าผ้า ซึ่งไม่ได้เชื่อมเป็นชิ้นเดียวกัน แต่เนื้อผ้าบริเวณปลายเท้าด้านในก็ยังคงไม่มีรอยตะเข็บ

ในส่วนของลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำด้านในที่หนาและนุ่ม และจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก ซึ่งในส่วนเชือกของ EVADICT RACE ULTRA จะมีความพิเศษ คือ มีการทอแถบสะท้อนแสงเข้ามาภายในตัวเชือก เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นขณะวิ่งในเวลากลางคืน

ลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำด้านในที่หนาและนุ่ม และจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือก
เชือกของ EVADICT RACE ULTRA มีการทอแถบสะท้อนแสงเข้ามาภายในตัวเชือก

และในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบส้นเท้า ที่ช่วยประคองและปกป้องบริเวณส้นเท้า รวมทั้งมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำแบบหนา เพื่อเพิ่มความสบายในการสวมใส่

ในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำแบบหนา

โดยรวม หน้าผ้าของ EVADICT RACE ULTRA เป็นหน้าผ้าที่มีน้ำหนักเบา ที่โดดเด่นในเรื่องของการระบายอากาศและระบายน้ำที่ดีเยี่ยม โดยยังคงความสวมใส่สบาย ล็อคบริเวณส้นเท้าและไม่มีอาการส้นรูด รวมทั้งมีความทนทานและสามารถปกป้องเท้าได้ดี

หน้าผ้าของ EVADICT RACE ULTRA โดดเด่นในเรื่องของการระบายอากาศและระบายน้ำที่ดีเยี่ยม

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น ซึ่งจะเป็นโฟมที่มีความนุ่มปานกลาง โดยที่บริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Only” เพื่อช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) และยังช่วยให้นักวิ่งเท้าปกติสามารถยันตัวส่งแรงได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการวิ่งขึ้นเขา

EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น
EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kalensole ตลอดทั้งพื้น
บริเวณปลายเท้าด้านในจะมีการเพิ่มความหนาแน่นของโฟม ซึ่งเรียกว่า “เทคโนโลยี K-Only”

เสริมเพิ่มเติม Kalensole เป็นวัสดุ EVA ผสมชนิดหนึ่งที่ทางแบรนด์ Decathlon พัฒนาขึ้น ซึ่งมีคุณสมบัติซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น 34 เปอร์เซ็นต์ และมี Energy Return สูงขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสามารถคงคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทก (ความนุ่ม) ในอุณหภูมิเปลี่ยนไปได้ และมีความทนทานในการใช้งานของโฟมที่มากขึ้น

และแม้ว่าในรุ่น EVADICT RACE ULTRA จะไม่มีการติดตั้งโฟม K-Ring บริเวณส้นเท้ามาให้ แต่โฟมบริเวณส้นเท้าที่มีความนุ่มก็เพียงพอที่จะรองรับแรงกระแทกและเพิ่มความสบายขณะวิ่งลงเขาและทางเรียบได้เป็นอย่างดี

EVADICT RACE ULTRA จะไม่มีการติดตั้งโฟม K-Ring บริเวณส้นเท้ามาให้ แต่โฟมบริเวณส้นเท้าที่มีความนุ่มก็เพียงพอที่จะรองรับแรงกระแทก

นอกจากนี้ บริเวณกลางเท้าจะมีการติดตั้งแผ่นพลาสติกแข็ง ที่ช่วยป้องกันการบิดตัวบริเวณกลางเท้า (ที่เรียกว่า Torsion หรือ Shank)

บริเวณกลางเท้าจะมีการติดตั้งแผ่นพลาสติกแข็ง ที่ช่วยป้องกันการบิดตัวบริเวณกลางเท้า
บริเวณกลางเท้าจะมีการติดตั้งแผ่นพลาสติกแข็ง ที่ช่วยป้องกันการบิดตัวบริเวณกลางเท้า

โดยสิ่งที่พิเศษในส่วนของพื้นชั้นกลางสำหรับรุ่น EVADICT RACE ULTRA คือ “แผ่นเพลทแบบ 3 ส่วน 4 แผ่น” ซึ่งเป็นแผ่นพลาสติกที่วางอยู่ด้านล่างสุดของพื้นชั้นกลางและมีความยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนเกือบถึงบริเวณส้นเท้า โดยทำหน้าที่ 2 ประการ ได้แก่

 • หนึ่งคือ ทำหน้าที่เป็นแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ซึ่งช่วยปกป้องเท้าของนักวิ่งจากหินหรือกิ่งไม้ที่คมๆ
 • สองคือ ทำหน้าที่เป็นแผ่นเพลทส่งแรง (Propulsive Plate) ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยันตัวส่งแรงบริเวณปลายเท้า โดยเฉพาะขณะวิ่งขึ้นเขา
แผ่นเพลทแบบ 3 ส่วน 4 แผ่น เป็นแผ่นพลาสติกที่วางอยู่ด้านล่างสุดของพื้นชั้นกลาง
แผ่นเพลทแบบ 3 ส่วน 4 แผ่น มีความยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนเกือบถึงบริเวณส้นเท้า

ความนุ่มพื้นชั้นกลางของ EVADICT RACE ULTRA

ความนุ่มของพื้นชั้นกลางค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
บริเวณปลายเท้า35 – 40นุ่มปานกลาง
บริเวณส้นเท้า35 – 40นุ่มปานกลาง
บริเวณปลายเท้าส่วน K-Only50 – 55เฟิร์ม

หมายเหตุ:

 • ค่า Durometer Shore C ยิ่งค่าน้อย หมายถึง ยิ่งนุ่มมาก
 • เกณฑ์ระดับความนุ่มในบทความนี้ของทางเรา Running Profiles ถูกจัดขึ้นตามความนุ่มของรองเท้าวิ่งเทรลเท่านั้น ซึ่งจะไม่รวมกับเกณฑ์ระดับความนุ่มของรองเท้าวิ่งถนน ที่มีความนุ่มของพื้นโฟมมากกว่ารองเท้าวิ่งเทรล

โดยความสูงของพื้นชั้นกลาง EVADICT RACE ULTRA เมื่อวัดจริง (รวมแผ่นรองบุพื้นและแผ่นเพลท แต่ไม่รวมแผ่นรองรองเท้าและดอกยาง) จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 12 มม. และส้นเท้าสูง 20 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 8 มม.

EVADICT RACE ULTRA จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 12 มม. และส้นเท้าสูง 20 มม. (รวมแผ่นรองบุพื้นและแผ่นเพลท แต่ไม่รวมแผ่นรองรองเท้าและดอกยาง)
EVADICT RACE ULTRA จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 22 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม. (รวมแผ่นรองบุพื้น แผ่นเพลท แผ่นรองรองเท้าและดอกยาง)

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะเป็นเพียงผ้าไนลอนเท่านั้น และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) จะใช้เป็นแผ่นรองวัสดุ EVA โดยมีความหนาอยู่ที่ 5 มม.

และแม้ว่าเนื้อโฟมส่วนใหญ่จะมีความนุ่ม แต่เมื่อรวมกับความเฟิร์มจาก K-Only และแผ่นรองบุที่เป็นผ้าไนลอนที่ค่อนข้างแข็ง รวมทั้งความบางของพื้นโฟมบริเวณปลายเท้า ทำให้พื้นชั้นกลาง EVADICT RACE ULTRA โดยรวมให้ความรู้สึกว่า บริเวณปลายเท้าค่อนข้างเฟิร์ม อยู่ทรงและงอตัวได้ยาก

พื้นชั้นกลาง EVADICT RACE ULTRA โดยรวมให้ความรู้สึกว่า บริเวณปลายเท้าค่อนข้างเฟิร์ม อยู่ทรงและงอตัวได้ยาก

ซึ่งถือเป็นข้อดีในด้านของการวิ่งขึ้นเขา ที่จะช่วยทำให้บริเวณปลายเท้ามีลักษณะคล้ายกับขั้นบันไดที่ให้เท้าของนักวิ่งสามารถยันตัวขึ้นไป โดยที่บริเวณปลายเท้าไม่งอตัวมากนัก ซึ่งส่งผลช่วยประหยัดแรงและลดอาการล้าของเท้าขณะวิ่งขึ้นเขาได้

ในส่วนของการวิ่งบนทางดินเรียบและวิ่งลงเขา เมื่อวิ่งลงกลางเท้าและส้นเท้า พื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้าจะให้ความรู้สึกที่นุ่มกว่าบริเวณปลายเท้ามาก เนื่องจากพื้นโฟมที่หนากว่า ทำให้สามารถช่วยรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีและเพียงพอต่อการวิ่งในระยะทางไกล

บริเวณปลายเท้ามีลักษณะคล้ายกับขั้นบันไดที่ให้เท้าของนักวิ่งสามารถยันตัวขึ้นไป โดยที่บริเวณปลายเท้าไม่งอตัวมากนัก ซึ่งส่งผลช่วยประหยัดแรงและลดอาการล้าของเท้าขณะวิ่งขึ้นเขาได้

โดยรวม พื้นชั้นกลางของ EVADICT RACE ULTRA เป็นพื้นชั้นกลางที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันทำความเร็วระยะทางไกลโดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่ตอบสนองและส่งแรงได้ดีเป็นหลัก

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ EVADICT RACE ULTRA

EVADICT RACE ULTRA จะมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Decathlon ที่มีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 มม. และเป็นลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ โดยที่จะมีการออกแบบให้แต่ละดอกอยู่ห่างกันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนเส้นทางโคลนเปียกแฉะ และดอกยางบริเวณปลายเท้าจะมีการฉลุเนื้อยางออก เพื่อลดน้ำหนักของรองเท้า

EVADICT RACE ULTRA มาพร้อมกับลักษณะลายดอกยางแบบเอนกประสงค์ที่มีการออกแบบให้แต่ละดอกอยู่ห่างกันมากยิ่งขึ้น และดอกยางบริเวณปลายเท้าจะมีการฉลุเนื้อยางออก เพื่อลดน้ำหนัก
ดอกยางมีความสูงอยู่ที่ 5 มม.

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ EVADICT RACE ULTRA สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่ามาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 42 องศา (ค่ามาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ EVADICT RACE ULTRA สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่ามาตรฐานเช่นกัน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 36 องศา (ค่ามาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของ EVADICT RACE ULTRA

โดยรวม ดอกยางของ EVADICT RACE ULTRA สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับดอกยาง Vibram Megagrip และสิ่งที่ดอกยางในรองเท้าคู่นี้โดดเด่นเลยก็คือ เป็นดอกยางที่สามารถใช้งานบนทางดินโคลนได้โดยไม่มีอาการลื่นหรือโคลงเคลงไปมา ซึ่งดอกยางสามารถจิกพื้นโคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ดอกยางของ EVADICT RACE ULTRA โดดเด่นเลยก็คือ เป็นดอกยางที่สามารถใช้งานบนทางดินโคลนได้โดยไม่มีอาการลื่นหรือโคลงเคลงไปมา

สรุปโดยรวม

EVADICT RACE ULTRA รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล

EVADICT RACE ULTRA เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วระยะไกล (0 ถึง 170 กม.) ที่ถือว่าครบเครื่อง ทั้งในส่วนของหน้าผ้าที่ระบายน้ำ ระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม และสวมใส่สบาย

และในส่วนของพื้นชั้นกลางที่ตอบสนองส่งแรงได้ดีและมีน้ำหนักเบา โดยเฉพาะกับการใช้งานในสนามแข่งที่มีทางเรียบไม่มากหรือเป็นการวิ่งสลับขึ้นลงเขาตลอดทาง ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบของรองเท้าคู่นี้เลยก็ว่าได้

รวมทั้งในส่วนของดอกยางที่สามารถเกาะพื้นได้ในระดับที่ดีมากและใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารทุกรูปแบบได้อย่างไม่มีปัญหา รวมไปถึงสามารถใช้งานบนเส้นทางดินโคลนที่เปียกแฉะได้

ทำให้ถือได้ว่าทางแบรนด์ Decathlon ออกแบบ EVADICT RACE ULTRA ออกมาได้อย่างน่าประทับใจมาก และไม่ว่านักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำรองเท้าคู่นี้ไปใช้งานได้

อย่างไรก็ตาม พื้นชั้นกลางที่โดยรวมค่อนข้างที่จะเฟิร์มและบาง ซึ่งอาจจะมีความนุ่มที่ไม่เพียงพอสำหรับนักวิ่งมือใหม่เท่าไหร่นัก และอาจจะมีอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อที่มากกว่ารองเท้าวิ่งเทรลที่หนานุ่ม ทำให้ทางเราแนะนำว่า นักวิ่งมือใหม่ควรจะใช้รองเท้าคู่นี้ในระยะกลาง (0 – 100 กม.) มากกว่า

EVADICT RACE ULTRA ถูกออกแบบมาได้อย่างน่าประทับใจมาก และไม่ว่านักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพก็สามารถนำรองเท้าคู่นี้ไปใช้งานได้

และนี่คือทั้งหมดของรองเท้าวิ่งเทรล EVADICT RACE ULTRA นะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan