ประวัติแบรนด์ COROS นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุดในโลก ฉบับสมบูรณ์

Related Articles

วันนี้เราจะมาเล่าถึง ประวัติแบรนด์นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้ อย่าง COROS Wearables กัน ประวัติจะร้อนแรงและตื่นเต้นน่าสนใจเพียงใดเชิญติดตามได้เลยครับ

ณ งาน GeekWire Summit ปี 2016

ย้อนกลับไปในปี 2016 ณ งานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยี GeekWire Summit ได้มีช่วงบรรยายพิเศษอย่าง “Inventions We Love” หรือ “สิ่งประดิษฐ์ที่เราชื่นชอบ” ซึ่งเป็นช่วงบรรยายที่จะนำเอา สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่ถูกคัดสรรมาแล้ว 5 อย่าง มานำเสนอบนเวทีให้แก่ผู้ฟังและนักลงทุน

โดยเจ้าของสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม จะมีเวลาพูดและอธิบายเกี่ยวกับสินค้าของพวกเขาให้ผู้ฟังและนักลงทุนเพียง 3 นาทีเท่านั้น จากนั้น ท้ายช่วงบรรยายจะมีการตัดสินโดยการตบมือให้คะแนน เพื่อวัดว่า สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมของใครจะเจ๋งและโดนใจผู้ฟังมากที่สุด

งาน GeekWire Summit ปี 2016, Photo by Dan DeLong for GeekWire

การนำเสนอครั้งนั้น เป็นการเปิดตัวสินค้าตัวแรกของทาง COROS อย่าง COROS LINX Smart Cycling Helmet หรือหมวกจักรยานอัจฉริยะ ที่นำทีมบรรยาย โดยผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Chuck Frizelle ซึ่งเป็นประธานบริษัท COROS ณ เวลานั้น

Chuck Frizelle ประธานบริษัท COROS ณ เวลานั้น กับ หมวกจักรยานอัจฉริยะ COROS LINX Smart Cycling Helmet, Photo by Dan DeLong for GeekWire

สินค้าแรกของ COROS อย่าง LINX Smart Cycling Helmet เสนอจุดขายที่น่าสนใจโดยการมอบความปลอดภัยบนท้องถนนและการสันทนาการเต็มรูปแบบให้กับนักปั่นจักรยาน ซึ่งหมวกจักรยานอัจฉริยะนี้ จะสามารถฟังเพลงได้โดยไม่ต้องใส่หูฟัง แต่จะใช้การสั่นของอุปกรณ์ ส่งคลื่นเสียงไปยังหูชั้นในโดยตรง ทำให้นักปั่นยังสามารถได้ยินเสียงรอบข้างขณะปั่นจักรยาน นอกจากนี้ หมวกจักรยานอัจฉริยะยังสามารถเชื่อมต่อกับแอปบนมือถือได้ ทำให้สามารถรับสายหรือพูดคุยโทรศัพท์ระหว่างปั่นจักรยานได้ รวมทั้งสามารถใช้ระบบนำทางด้วยเสียงของ Google Maps ได้

การเปิดตัวของ COROS LINX Smart Cycling Helmet ณ งาน GeekWire Summit ปี 2016 นั้นได้รับเสียงปรับมืออย่างล้นหลาม เรียกได้ว่าเป็นอันดับหนึ่งร่วมกับอุปกรณ์ช่วยทำอาหารอัจฉริยะในปีนั้น

นอกจากนี้ ก่อนหน้าที่จะนำเสนอในงาน GeekWire Summit ปี 2016 ประธานบริษัทอย่าง Chuck Frizelle ได้นำไอเดียหมวกจักรยานอัจฉริยะนี้ ไปเสนอหาเงินทุนในเว็บไซต์ Kickstarter ซึ่งเป็นเว็บไซต์ระดมทุนสาธารณะ ที่จะเปิดให้นักลงทุนที่ชื่นชอบในไอเดียของเรา เข้ามาร่วมให้เงินทุนสนับสนุนโปรเจค

Chuck Frizelle ได้นำไอเดียหมวกจักรยานอัจฉริยะนี้ ไปเสนอหาเงินทุนในเว็บไซต์ Kickstarter ซึ่งเป็นเว็บไซต์ระดมทุนสาธารณะ

หลังจากนำเสนอในงาน GeekWire Summit ปี 2016 และจบระยะเวลาการระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter ทางแบรนด์ COROS สามารถกวาดเงินลงทุนไปได้ถึง $319,765 หรือคิดเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของทาง COROS ที่ทำให้โลกได้รู้จักกับแบรนด์ COROS เป็นครั้งแรก

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณเป็นนักปั่นจักรยานและอยู่ในวงการจักรยานมานาน คุณจะทราบเป็นอย่างดีว่า หมวกจักรยานหน้าตาแบบนี้ มันเป็นหมวกจักรยานจีน ที่ไปลอกหน้าตาหมวกจักรยานสุดฮิตจากอเมริกาอย่าง Specialized Evade ที่ออกมาในปี 2013 ทำให้หลายคนเริ่มสงสัยและได้กลิ่นความเป็นแบรนด์อเมริกันปนจีนที่แปลก ๆ นี้

(ซ้าย) หมวกจักรยาน Specialized Evade ที่ออกมาในปี 2013 และ (ขวา) หมวกจักรยาน COROS

ต่อมาในปี 2017 COROS ได้ประกาศสานต่อหมวกจักรยานอัจฉริยะ ตัวที่สองของแบรนด์อย่าง OMNI Smart Cycling Helmets ที่ครั้งนี้ถูกนำไประดมทุนในเว็บไซต์ Indiegogo และได้เงินทุนกลับมา $130,974 หรือคิดเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท

การเปิดตัวนาฬิกา GPS ตัวแรกของแบรนด์ และมาถึงของประธานบริษัท COROS ตัวจริง ในปี 2018

ในปี 2018 COROS ได้เปิดตัวนาฬิกา GPS สำหรับใส่วิ่งตัวแรกของแบรนด์อย่างรุ่น PACE ที่ออกมาจับกลุ่มนักวิ่งและนักไตรกีฬาโดยเฉพาะ และกลายเป็นที่ตกตะลึงของสื่อต่าง ๆ ในอเมริกา ว่า “ทำไมอยู่ ๆ แบรนด์ทำหมวกจักรยานอัจฉริยะ กลับกลายมาเป็นนาฬิกา GPS ได้”

เรื่องนี้ได้รับการเฉลย พร้อมกับการมาของประธานบริษัท COROS ตัวจริง อย่าง Lewis Wu ผู้บริหารอัจฉริยะชาวจีน ที่มีประสบการณ์ในวงการไอทีและการตลาดมาอย่างโชกโชน

Lewis Wu ประธานบริษัท COROS ตัวจริง

Lewis Wu เกิดและเติบโตมณฑลเจ้อเจียง ในประเทศจีน โดยในปี 2009 เขาได้จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย Zhejiang University ในสาขาสัตวศาสตร์ (Animal Sciences) และแม้ว่าสาขาที่เขาจบมาจะดูไม่เกี่ยวข้องกับด้านไอทีสักเท่าไหร่นัก แต่ Lewis Wu มีความมุ่งมั่นและเห็นโอกาสในการเติบโตในวงการด้านไอที

มหาวิทยาลัย Zhejiang University

ทำให้หลังจบการศึกษา เขาเข้าสมัครทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของจีนอย่าง TP-Link (หรือที่คนไทยน่าจะรู้จักกันดีในแบรนด์ของเร้าเตอร์อินเตอร์เน็ตบ้าน) ในหน่วยประสานงานธรุกิจระหว่างประเทศ ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

สำนักงานใหญ่ TP-Link ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน

ในปี 2011 หลังจากทำงานได้ 1 ปี 10 เดือน ทาง TP-Link เล็งเห็นศักยภาพของ Lewis Wu ทำให้เขาถูกเลื่อนตำแหน่งให้ไปเป็นรองประธานกรรมการบริหาร TP-Link ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จนสามารถทำให้ TP-Link อเมริกาทำรายได้กว่า $200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี (หรือคิดเป็นเงินกว่า 6 พันล้านบาท)

นอกจากนี้ เวลาว่าง เขายังชื่นชอบในกีฬาไต่เขาและกีฬาฤดูหนาว โดยการเข้าไปอยู่ในอเมริกาครั้งนี้ ทำให้เขาได้พบกับเพื่อนร่วมก่อตั้ง COROS อย่าง Chuck Frizelle และได้ร่วมวางแผนที่จะทำนาฬิกา GPS ตั้งแต่ปี 2015 แล้ว แต่ในตอนนั้น การพัฒนาและออกแบบซอฟต์แวร์ยังไม่สมบูรณ์มากนัก ซึ่งต้องใช้เวลาแก้ไขและทดสอบกว่า 3 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2018

Lewis Wu ผู้ชื่นชอบในกีฬาไต่เขาและกีฬาฤดูหนาว

และถ้าหากลงลึกไปในประวัติของ Chuck Frizelle เราจะพบว่า เขาคนนี้เป็นประธานบริษัท Project Sparx ซึ่งเป็นบริษัทที่บริการให้คำปรึกษาด้านการดำเนินงานและที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจ Start Up ที่ช่ำชองในด้านการระดมทุน เขาจึงทำหน้าที่ในระดมทุนให้กับบริษัท COROS และคอยให้ทีมซุ่มพัฒนานาฬิกา GPS โดยมี Lewis Wu วางแผนในการสร้างแบรนด์อยู่เบื้องหลัง

Chuck Frizelle ประธานบริษัท Project Sparx ซึ่งเป็นบริษัทที่บริการให้คำปรึกษาด้านการดำเนินงานและที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจ Start Up ที่ช่ำชองในด้านการระดมทุน

จนกระทั่งในปี 2017 Lewis Wu ถูกเลื่อนตำแหน่งอีกครั้งให้กลายเป็นประธานผู้บริหารหลัก (Chief Executive Officer) ของ TP-Link อเมริกา แต่ก็ถึงเวลาอันเหมาะสมแล้วเช่นกัน เมื่อนาฬิกา GPS รุ่นแรกของ COROS อย่างรุ่น PACE พัฒนาจนสามารถเตรียมวางจำหน่ายได้แล้ว

ในเดือนมกราคม ปี 2018 Lewis Wu หลังจากขึ้นเป็นผู้บริหารได้ 4 เดือน เขาตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานผู้บริหารบริษัท TP-Link อเมริกา เพื่อมาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยตัวของเขาเอง และในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 Lewis Wu เข้ามากุมบังเหียนแบรนด์ COROS อย่างเต็มตัว พร้อมนำแบรนด์เข้าห้ำหั่นกับยักษ์ใหญ่อย่าง Garmin และ Suunto

เบื้องหลังความมั่นใจของ COROS

ภายใต้การนำของ Lewis Wu แบรนด์ COROS ได้เล็งกลุ่มลูกค้าไปที่นักวิ่งระยะไกล (Ultrarunners) โดยในเดือนสิงหาคม ปี 2018 COROS มีการเซ็นต์สัญญากับ Dominic Grossman นักวิ่งระยะไกลที่วิ่งมาราธอนตั้งแต่อายุ 14 ปี และ Sally McRae นักวิ่งเทรลจากทีม Nike ซึ่งทั้งสอง เป็นนักวิ่งระยะไกล 2 คนแรก ที่เข้ามาเป็นตัวแทนของแบรนด์ COROS

(ซ้าย) Dominic Grossman นักวิ่งระยะไกลที่วิ่งมาราธอนตั้งแต่อายุ 14 ปี และ (ขวา) Sally McRae นักวิ่งเทรลจากทีม Nike Trail

Lewis Wu กล่าวถึงจุดยืนของแบรนด์ COROS ว่า นาฬิกาสำหรับนักวิ่งระยะไกลจะต้องมีคุณสมบัติโดดเด่น 2 ประการ นั้นคือ แบตเตอรี่ที่ทำงานได้อย่างยาวนาน และ GPS ที่แม่นยำ

โดยในรุ่นที่ออกตามมาอย่าง COROS APEX 46mm ได้พิสูจน์ถึงเรื่องความทนทานของแบตเตอรี่ ในการใช้ทำลายสถิติโลกวิ่ง 24 ชั่วโมง โดย Camille Herron ที่สามารถวิ่งไปได้ถึง 270.116 กม. และตอนจบงานแบตเตอรี่ของ COROS APEX 46mm ยังเหลืออยู่ถึง 32 เปอร์เซ็นต์

Camille Herron ที่สามารถวิ่งไปได้ถึง 270.116 กม. และตอนจบงานแบตเตอรี่ของ COROS APEX 46mm ยังเหลืออยู่ถึง 32 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของความแม่นยำของ GPS Lewis Wu ยังออกมาการันตีว่า GPS ของ COROS นั้นแม่นยำกว่าคู่แข่งอย่าง Garmin และ Suuntoo เสียอีก โดยความมั่นใจนี้มาจากเบื้องหลังผู้ถือหุ้นของบริษัท COROS ที่ผู้ลงทุนหลักเป็นกลุ่มนายทุนใหญ่จากจีนอย่าง YF Tech บริษัทผลิต GPS สำหรับรถยนต์ ที่ถูกติดตั้งไว้ในรถยนต์ Volkswagen และรถยนต์ยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้นาฬิกาของ COROS ยังได้ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของทาง Sony ก่อนแบรนด์คู่แข่งอื่น ๆ ซึ่ง Garmin ต้องใช้เวลากว่า 5 เดือนให้หลังในการนำชิปตัวนี้เข้ามาใส่นาฬิกา

การอยู่ในวงในการผลิตสินค้าที่จีน ทำให้ Lewis Wu มีแต้มต่อในการพัฒนาสินค้า ที่เหนือกว่าคู่แข่ง จนมีเรื่องเล่าว่า “บริษัทอื่นถึงกับต้องเข้าไปหา Sony แล้วถามว่า อะไรทำให้นาฬิกา COROS มีความแม่นยำขนาดนี้?”

ในปี 2019 COROS ได้เขียนบทความออกมาชี้แจงเกี่ยวกับความแม่นยำของ GPS ตัวเอง เทียบกับแบรนด์คู่แข่งอย่าง Garmin โดยภายในบทความจะแสดงให้เห็นถึง GPS ของ Garmin นั้นมีความคลาดเคลื่อน และเก็บระยะทางได้มากเกินจริง ซึ่งทำให้นักวิ่งที่สวมใส่ Garmin มักจะมีความเร็วในการวิ่งที่เร็วเกินจริง เมื่อเทียบกับของนาฬิกา COROS (สามารถเข้าไปดูผลการทดสอบได้ที่นี่)

บทความชี้แจงเกี่ยวกับความแม่นยำของ COROS GPS ที่จะเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตระหว่างนาฬิกา COROS กับ Garmin

อีกหนึ่งเรื่องที่ Lewis Wu ให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องแบตเตอรี่และ GPS นั้นก็คือ ในเรื่องของความง่ายในการใช้งาน เขากล่าวว่า “Garmin, Suunto และแบรนด์เก่าแก่อื่น ๆ ออกแบบผลิตภัณฑ์บนรากฐานของ PC World (คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) ที่พยายามจะนำฟังก์ชันขนาดใหญ่ต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์มาไว้บนนาฬิกาขนาดเล็ก แต่ทางเราคิดต่างออกไป เราเริ่มออกแบบผลิตภัณฑ์บนรากฐานของนวัตกรรมใหม่อย่าง สมาร์ทโฟน นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนาฬิกาของเราจึงง่ายต่อการใช้งานและเป็นมิตรกับผู้ใช้”

ความรู้เพิ่มเติม

รู้หรือไม่ว่าประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้สมาร์ตโฟนในชีวิตประจำวันมากที่สุดในโลก ถ้าหากใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนแล้วคุณพกแต่เงินสด ชีวิตคุณจะพบกับความยากลำบากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือขึ้นรถเมล์ ที่จะไม่มีเงินทอนให้คุณ เพราะชาวจีนส่วนใหญ่ใช้มือถือในการจ่ายเงินเป็นหลัก ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยในปี 2018 จาก Deloitte ที่พบว่า ชาวจีนกว่าร้อยละ 96 มีสมาร์ทโฟนใช้ และ 80 เปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนมือถือหลังจากซื้อมาเพียง 1 ปี เท่านั้น รวมทั้งมีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ใช้มือถือมือสอง นี้จึงไม่แปลกว่าทำไม Lewis Wu จึงให้ความสนใจกับการเชื่อมต่อนาฬิกาเข้ากับสมาร์ทโฟนมากเป็นพิเศษ

ความสำเร็จที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง

ในปี 2019 ด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมของ Lewis Wu ทำให้เขาเริ่มนำแบรนด์ COROS เข้าไปเซ็นต์สัญญากับนักวิ่งเทรลชื่อดังหลายต่อหลายคน และจัดตั้งทีม COROS เข้าแข่งขันในรายการ UTMB 2019 ซึ่งผลลัพธ์ออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ เพราะนักวิ่งของ COROS อย่าง Hillary Allen สามารถคว้าอันดับสองในรายการ TDS (รายการย่อยของ UTMB ซึ่งมีระยะทางอยู่ที่ 145 กม.) และ Maite Maiora Elizondo สามารถคว้าอันดับ 3 ในรายการ UTMB (ระยะเต็ม 171 กม.)

(ซ้าย) Hillary Allen ที่สามารถคว้าอันดับสองในรายการ TDS และ (ขวา) Maite Maiora Elizondo ที่สามารถคว้าอันดับ 3 ในรายการ UTMB

นอกจากนี้ในภายในปี 2019 COROS ยังเข็นนาฬิกาออกมาตีตลาดอีก 2 รุ่น นั้นก็คือ รุ่น APEX Pro และ VERTIX รวมทั้ง COROS POD ที่ออกมาชนกับ Garmin Running Dynamic Pod โดยตรง นอกจากนี้ในปลายปีเดียวกันยังมีการอัพเดทโหมดใหม่ในนาฬิกาอย่าง Track Run Mode เป็นเจ้าแรกของตลาดนาฬิกา GPS จึงเป็นกลยุทธ์ที่เรียกได้ว่า Garmin มีอะไร COROS ก็จะมีและล้ำกว่า

(ซ้าย) COROS APEX Pro, (กลาง) COROS VERTIX, และ (ขวา) COROS POD

นอกจากนี้ยังเสริมทัพนักวิ่งเทรลมืออาชีพอีกหลายคน เช่น Tim Tollefson, Sage Canaday, Zach Bitter และอีกมากมาย โดย Lewis Wu ไม่หยุดเฉพาะกลุ่มตลาดนักวิ่งเทรล ในต้นปี 2020 ที่ผ่านมา COROS ได้เซ็นต์สัญญากับนักวิ่งถนนระดับโลกอย่าง Des Linden, Parker Stinson, Emma Bates, Kellyn Taylor และ Reed Fischer (สามารถดูรายชื่อนักกีฬาของ COROS ได้ที่นี่)

รายชื่อนักกีฬาที่สนับสนุนโดย COROS

ตอนนี้ COROS มีโรงงานผลิตอยู่ที่เมืองตงก่วน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะด้วยเส้นสายที่เคยเป็นถึงผู้บริหาร TP-Link และมีกลุ่มทุนจีนที่ช่วยหนุน รวมทั้งเมืองตงก่วนก็เป็นเมืองที่อยู่ติดกับเมืองเซินเจิ้น ที่ Lewis Wu เคยทำงานครั้งหลังเรียนจบในบริษัท TP-Link

ในปัจจุบัน Lewis Wu เดินหน้าเจาะตลาดอเมริกา (มีตัวแทนจำหน่าย 353 แห่ง) และยุโรป (มีตัวแทนจำหน่าย 214 แห่ง) อย่างไม่หยุดยั้ง โดยในเดือนกันยายน ปี 2020 ที่ผ่านมา Lewis Wu สามารถเจรจานำแบรนด์ COROS เข้าวางจำหน่ายกับตัวแทนกระจายสินค้ารายใหญ่ของอังกฤษอย่าง 2Pure/ ที่มีแบรนด์ในมือกว่า 35 แบรนด์ โดยมีแบรนด์ที่คนไทยรู้จักอย่าง Compressport และ แว่นตา Goodr รวมทั้งหมวกจักรยาน POC

ปัจจุบัน COROS มีตัวแทนจำหน่ายในอเมริกากว่า 353 แห่ง และยุโรป อีก 214 แห่ง รวมทั้งในเอเชียอีก 87 แห่ง
2Pure/ ตัวแทนกระจายสินค้ารายใหญ่ของอังกฤษ ที่มีแบรนด์ในมือกว่า 35 แบรนด์

ฉะนั้น ทางเรา Running Profiles ขอจบบทความประวัติแบรนด์ COROS ไว้เพียงเท่านี้ แต่ประวัติศาสตร์การสร้างแบรนด์ COROS ของ Lewis Wu ยังคงดำเนินต่อไป

ดังนั้นปิดท้ายกันด้วยคำพูดของ Lewis Wu ที่ว่า “เราลงมือทำและรอให้บริษัทประสบความสำเร็จมาถึง 2 ปี ทำไมเราจะรออีก 2 ปี ให้ผู้คนเชื่อมั่นในสินค้าเราไม่ได้ เพราะผู้คนจะไม่เชื่อในสินค้าของคุณ จนกว่าคุณจะพิสูจน์ให้พวกเขาเห็นว่าสินค้าคุณดีจริงและน่าเชื่อถือ ซึ่งนั้นต้องใช้เวลา”

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

Training Plan