บทสัมภาษณ์คุณ Michael McLean นักวิ่งเทรลชาวแคนาดาหัวใจไทย เจ้าของแชมป์ Thailand By UTMB

Related Articles

วันนี้เราจะพานักวิ่งทุกท่านมาทำความรู้จักกับคุณไมเคิล แมคคลีน (Michael McLean) นักวิ่งผู้ที่ชื่นชอบและรักในการวิ่งเทรลและเป็นเจ้าของแชมป์งานแข่ง Thailand By UTMB 2020 ในระยะ 120 กม. รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในโค้ชผู้ฝึกสอนเทคนิคการวิ่งระยะไกลและวิ่งเทรลจากสำนัก Effortless Running ที่จังหวัดภูเก็ต

โดยบทสัมภาษณ์นี้ ทุกท่านจะได้พบกับหลากหลายแง่มุมแนวคิดในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ เทคนิคการฝึกซ้อม แผนการฝึกซ้อม รวมทั้งเทคนิคการจัดเตรียมอุปกรณ์ก่อนการแข่งขัน เชิญติดตามได้เลยครับ

ปล. เพื่อให้นักวิ่งเข้าถึงอรรถรสและเสมือนกับกำลังนั่งฟังคุณ Michael McLean เล่ามากที่สุด ในบทความนี้ทางเราจะเขียนแบบบทสัมภาษณ์แทนการเขียนแบบเล่าเรื่องนะครับ

อัตชีวประวัติของ Michael McLean และจุดเริ่มต้นของการเดินทาง

สวัสดีครับคุณ Michael McLean ช่วยเล่าประวัติชีวิตของคุณให้นักวิ่งชาวไทยได้รู้จักคุณมากขึ้นได้ไหมครับ? และเหตุการณ์ใดทำให้หัวใจคุณได้แปรเปลี่ยนเป็นชาวไทยครับ?

สวัสดีนักวิ่งชาวไทยทุกท่านครับ ผมไมเคิล แมคคลีน (Michael McLean) ซึ่งเพื่อนของผมส่วนใหญ่เรียกผมว่า “ไมค์” (Mike) ผมเกิดและเติบโตในเมืองเกษตรกรรมเล็ก ๆ ณ รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา

ในวัยเด็ก ผมก็เหมือนเด็กส่วนใหญ่ในประเทศแคนาดา ที่จะชื่นชอบในการเล่นกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งเป็นอย่างมาก ซึ่งนี้เป็นเหมือนกับจุดเริ่มต้นของความรักในการแข่งขันกีฬาของผมครับ

รองเท้าสเก็ตสำหรับเล่นฮอกกี้น้ำแข็งคู่ใหม่ ที่ทำให้คุณไมค์ในวัยเด็กตื่นเต้นจนถึงกับใส่เล่นภายในบ้าน

ผมในวัย 3 ขวบมุ่งมั่นที่จะหัดเล่นกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งจนกลายมาเป็นระดับมืออาชีพตอนอายุ 18 ปี แต่กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งไม่ใช่สิ่งเดียวที่ผมรักในวัยเด็ก ซึ่งสิ่งที่ผมรักอีกอย่างนั้นก็คือ “การช่วยเหลือผู้คน”

ผมเลือกที่จะเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาฉุกเฉินการแพทย์ ณ วิทยาลัย Alberta College of Paramedics เพื่อที่จะได้เป็นนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ (Paramedic) อย่างไรก็ตามหลังจากจบการศึกษา ผมในวัย 22 ปี ต้องการที่จะหาประสบการณ์และหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในต่างแดน

จึงทำให้ผมได้ตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะออกเดินทางไปทั่วโลก โดยผมเลือกที่จะเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ซึ่งนี้เป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้ทำงานในต่างประเทศกว่า 16 ประเทศทั่วโลก

คุณไมค์เลือกที่จะเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ซึ่งนี้เป็นโอกาสที่ทำให้เขาได้ทำงานในต่างประเทศกว่า 16 ประเทศทั่วโลก

“เหมือนดั่งโชคชะตาที่ถูกลิขิตไว้”

ช่างเป็นเรื่องบังเอิญเหลือเกิน เมื่อเดือนเมษายน ปี 2008 ผมต้องเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมงานแต่งงานของเพื่อนผม ซึ่งนี้เป็นการเดินทางมายังประเทศไทยครั้งแรกของผม และเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ผมได้พบกับผู้หญิงชาวไทยคนสำคัญคนหนึ่ง ที่ในปัจจุบันกลายมาเป็นภรรยาที่ผมรักที่สุด

ผมและภรรยาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2008 จนกระทั่งในปี 2013 พวกเราได้ย้ายไปอยู่ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา 3 ปี ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่ประเทศบรูไนอีก 3 ปี และสุดท้ายพวกเราตัดสินใจกลับมายังจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย เพื่อสร้างครอบครัวที่นี่ครับ

คุณไมค์และครอบครัว ที่ ณ ปัจจุบันอาศัยอยู่ ณ จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย

คุณไมค์เริ่มวิ่งเทรลตั้งแต่เมื่อไหร่และเข้ามาในวงการวิ่งเทรลในประเทศไทยตอนไหนครับ? รวมทั้งทำไมถึงชื่นชอบในการวิ่งเทรล?

ผมเริ่มวิ่งระยะไกลตั้งแต่ปี 2016 และเข้ามาวิ่งเทรลในประเทศไทยในปี 2017 โดยรายการแข่งขันแรกที่ลงแข่งคือ งานโป่งแยงเทรล (Pong Yaeng Trail) ที่จังหวัดเชียงใหม่ครับ ซึ่งเป็นรายการแข่งที่สนุกมากและนักวิ่งชาวไทยต้อนรับและพูดคุยกับผมอย่างเป็นกันเองมาก ผมรักในบรรยากาศแบบนี้จริง ๆ ครับ

“นักวิ่งชาวไทยต้อนรับและพูดคุยกับผมอย่างเป็นกันเองมาก ผมรักในบรรยากาศแบบนี้จริง ๆ ครับ”

ผลการแข่งขันโป่งแยงเทรลในครั้งนั้น ผมจบด้วยที่ 18 ของงาน ซึ่งต้องยอมรับว่าในครั้งนั้นผมพึ่งเริ่มวิ่งเทรลได้ปีเดียว เรียกได้ว่ายังไม่มีประสบการณ์และฝึกซ้อมยังไม่พอครับ

แต่ด้วยนิสัยที่ชื่นชอบในการแข่งขัน ร่วมกับวินัยในการฝึกซ้อมจากการเล่นฮอกกี้น้ำแข็งตั้งแต่เด็ก ทำให้เป็นเสมือนแรงผลักดันให้ผมใช้เวลาในฝึกซ้อม เรียนรู้เทคนิคในการวิ่งและเก็บตัวแบบเต็มเวลาในประเทศไทย ส่งผลให้ในปัจจุบัน ผมได้จบงานแข่งขันวิ่งเทรลมากว่า 21 รายการ โดยมีระยะที่สั้นที่สุด คือ 50 กม. และระยะไกลที่สุด คือ 250 กม.

คุณไมค์ฝึกซ้อมและเก็บตัวแบบเต็มเวลาในประเทศไทย

โดยใน 21 รายการนี้ ผมติด Top 10 อยู่ 12 สนาม, ติด Top 3 อยู่ 4 สนาม และได้อันดับที่หนึ่งในรุ่น Overall อยู่ 3 สนาม ซึ่งทั้ง 21 รายการแข่ง ที่ผมผ่านมานี้ถูกจัดขึ้นใน 11 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ฮ่องกง ฝรั่งเศส ไทย และประเทศอื่น ๆ ครับ

คุณไมค์ได้จบงานแข่งขันวิ่งเทรลมากว่า 21 รายการ โดยมีระยะที่สั้นที่สุด คือ 50 กม. และระยะไกลที่สุด คือ 250 กม.

คุณไมค์ชอบลงแข่งขันวิ่งเทรลระยะไหนครับ? และรายการแข่งใดที่คุณไมค์ประทับใจและรู้สึกว่าเป็นบททดสอบอันมีคุณค่าครับ?

ผมชอบลงแข่งขันในระยะ 100 กม. ถึง 160 กม. ครับ เพราะในระยะทางนี้ยาวเพียงพอที่ผมจะได้ทดสอบขีดความสามารถของร่างกายและจิตใจของผม รวมทั้งเป็นระยะที่ผมทำผลงานออกมาได้ดีที่สุดครับ

ในทุกรายการแข่งล้วนมีสิ่งที่ผมประทับใจและสอนบทเรียนอันมีคุณค่าให้ผมทั้งสิ้นครับ แต่ถ้าให้พูดถึงรายการแข่งที่ท้าทายมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นรายการแข่งที่จัดขึ้นโดย Racing the Planet ซึ่งเป็นรายการแข่งขันวิ่งข้ามทะเลทรายที่มีระยะทางรวมกว่า 250 กม.

รายการแข่งที่จัดขึ้นโดย Racing the Planet ซึ่งเป็นรายการแข่งขันวิ่งข้ามทะเลทรายที่มีระยะทางรวมกว่า 250 กม.

ซึ่งผมลงแข่งอยู่ 2 รายการ คือ วิ่งข้ามทะเลทรายนามิบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ณ ประเทศนามิเบีย และวิ่งข้ามทะเลทรายโกบี ณ ประเทศมองโกเลีย โดยหนึ่งรายการจะมีระยะทางกว่า 250 กม. ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 6 วันในการพิชิต

“คุณไม่ได้ลงแข่งตัวคนเดียว แต่จะมีกลุ่มนักวิ่งที่มีความหลงไหลแบบเดียวกับคุณร่วมวิ่งไปด้วยกัน คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เมื่อจบการแข่งขันคุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ และได้รับมิตรภาพที่แน่นแฟ้น”

นั่นหมายความว่า คุณไม่เพียงจะต้องมีความแข็งแรงทางร่างกาย แต่ต้องมีความสมดุลทางด้านจิตใจที่เข้มแข็ง รวมทั้งต้องมีการวางแผนในการพักผ่อนและเก็บแรงในแต่ละวันเป็นอย่างดี ซึ่งในรายการแข่งนี้ คุณไม่ได้ลงแข่งตัวคนเดียว แต่จะมีกลุ่มนักวิ่งที่มีความหลงไหลแบบเดียวกับคุณร่วมวิ่งไปด้วยกัน คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เมื่อจบการแข่งขันคุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ และได้รับมิตรภาพที่แน่นแฟ้นครับ

เทคนิคการฝึกซ้อมและแนวคิดฉบับ Michael McLean

คุณไมค์ฝึกซ้อมอย่างไรครับ? ระยะในการซ้อมแต่ละวันหรือต่อสัปดาห์ และมีแผนการวิ่งแบบไหนครับ?

ผมทุ่มเทให้กับการซ้อมเป็นอย่างมากครับ ซึ่งผมจะซ้อม 6 วันต่อสัปดาห์ โดยปกติจะซ้อมตามแผนดังนี้ครับ

วันจันทร์

  • ในช่วงเช้าจะเข้ายิมเพื่อเข้าฝึกแบบ Crossfit โดยจะมุ่งเน้นไปที่การออกกำลังแบบทั่วทั้งร่างกาย (Full-body workout) เช่นการยกน้ำหนัก การโหนบาร์ และออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลำตัว (Core Exercises)
  • ในช่วงบ่ายจะออกไปวิ่งเทรล 10 – 15 กม.

วันอังคาร

  • ในช่วงเช้าจะเข้าไปสนามลู่ยางเพื่อซ้อมวิ่งทำความเร็ว (Speed Session)
  • ในช่วงบ่ายจะออกไปวิ่งเทรล 10 – 15 กม.

วันพุธ

  • ในช่วงเช้าจะออกไปวิ่งเทรล 10 – 15 กม.
  • ในช่วงบ่ายจะเป็นการปั่นจักรยานสบาย ๆ หรือไปว่ายน้ำ ประมาณ 1 ชั่วโมง

วันพฤหัสบดี

  • ซ้อมเฉพาะช่วงเช้า ซึ่งจะเป็นการวิ่งขึ้นเขา (Hill Repeats) หรือในบางครั้งจะเป็นการซ้อมวิ่งเทมโป้ (Tempo Run)

วันศุกร์

  • วันพัก เติมพลังงานด้วยการรับประทานอาหารเยอะ ๆ

วันเสาร์

  • วิ่งระยะไกล 30 – 50 กม. (Long Run)

วันอาทิตย์

  • วิ่ง Recovery Run เพซช้า 15 – 18 กม.

นอกจากนี้ โดยปกติหลังจากซ้อมวิ่งเสร็จทุกครั้ง ผมจะมีการวิ่งอัดทำความเร็วระยะสั้น ๆ (Short Interval หรือในบางที่เรียกว่า การฝึก Stride) ประมาณ 10 ถึง 15 นาที เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงไปในตัวครับ

คุณไมค์ทุ่มเทให้กับการซ้อมเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาจะซ้อม 6 วันต่อสัปดาห์

คุณไมค์ช่วยเล่าประสบการณ์และเทคนิคในการจัดเตรียมอุปกรณ์ก่อนวันแข่ง ได้ไหมครับ? เช่น ในรายการแข่ง Thailand By UTMB 2020 ในระยะ 120 กม. และมีการโหลดคาร์บก่อนการแข่งไหมครับ?

ประสบการณ์ ณ รายการแข่ง Thailand By UTMB 2020 เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากครับ ผมและเพื่อนนักวิ่งได้เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ก่อนวันแข่งขัน โดยปกติก่อนการแข่งขัน ผมจะมีการเตรียมอุปกรณ์วิ่งเทรลที่จำเป็นต่าง ๆ รวมทั้งมีการวางแผนการรับประทานอาหารและการดื่มน้ำระหว่างการแข่งขันอย่างละเอียด เพื่อที่ว่าผมจะได้ไม่ต้องเป็นกังวลขณะแข่งขัน ทำให้มีสมาธิระหว่างการแข่ง

“วันนี้ต้องเป็นวันที่ดีและสนุกอย่างแน่นอน”

นอกจากนี้ ผมจะพยายามทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลายในวันก่อนการแข่ง และในช่วงเช้าก่อนการแข่งผมก็จะคิดอยู่เสมอว่า “วันนี้ต้องเป็นวันที่ดีและสนุกอย่างแน่นอน” ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ

คุณไมค์ ณ รายการแข่ง Thailand By UTMB 2020

โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่เคยมีการโหลดคาร์บ (Carb Loading) ก่อนการแข่งครับ แต่ผมจะรับประทานอาหารแต่พอดีและให้ความสำคัญในการบริโภคข้าวสวยเป็นหลักครับ ซึ่งผมค้นพบว่าข้าวสวยนี้แหละคือเชื้อเพลิงชั้นดีสำหรับผมเลยครับ

สำหรับอุปกรณ์ที่ผมใช้ในทุกรายการแข่งในปัจจุบัน มีดังนี้ครับ

เสื้อและกางเกง: เสื้อ Scott RC Run Shirt และกางเกง SCOTT RC Run Hybrid Shorts เนื่องจากเนื้อผ้ามีน้ำหนักที่เบาและแห้งไวครับ

รองเท้า: รองเท้าวิ่งเทรลที่ผมชอบและใส่ซ้อมเป็นประจำคือ SCOTT Kinabalu Ultra RC ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่อเนกประสงค์ ใช้งานได้ดีในทุกสนามแข่งครับ อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นสนามที่ต้องไต่ภูเขาหินหรือมีโคลนเปียกแฉะตลอดเส้นทาง ผมจะสลับไปใช้ SCOTT Supertrac RC 2 ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้ผมใส่คว้าแชมป์ในรายการแข่ง Thailand By UTMB 2020

เป้น้ำ: ผมใช้เป้น้ำ SCOTT Trail RC TR 10 Pack ขนาด 10 ลิตร เป็นเป้น้ำที่บรรจุของได้เยอะและไม่มีอาการเด้งไปมาขณะวิ่งครับ

และในการแข่งขันทุกครั้งผมก็จะพกไม้โพล SCOTT RC 3-Part ติดไปด้วย ซึ่งเป็นไม้โพลคาร์บอนพับได้ ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 170 กรัมและง่ายต่อการใช้งาน เพื่อใช้ในการปีนป่ายในทางที่ลื่นและชันมาก ๆ ครับ

อุปกรณ์ที่คุณไมค์ใช้ในทุกรายการแข่ง ณ ปัจจุบัน

ฝากถึงนักวิ่งชาวไทย

จากประสบการณ์ที่คุณไมค์เคยร่วมฝึกซ้อมกับนักวิ่งชาวไทย คุณไมค์มีข้อชี้แนะหรือมีคำแนะนำให้กับนักวิ่งชาวไทยไหมครับ?

ผมรักในการวิ่งในประเทศไทยมากเลยครับ และชื่นชอบในการฝึกซ้อมกับนักวิ่งชาวไทย ซึ่งนักวิ่งชาวไทยทุกท่านวิ่งด้วยความสุขอยู่เสมอและกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เทคนิคในการวิ่งใหม่ๆ ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเขาอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ผมยังรู้สึกว่านักวิ่งชาวไทยทุ่มเทในการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่ผมได้ร่วมงานด้วย นั่นก็คือ คุณสุกฤษฎิ์ แก้วยวน หรือที่นักวิ่งชาวไทยรู้จักกันดีในนาม “สุกี้” ซึ่งเขาเป็นคนที่รู้ในเป้าหมายของตนเองและทุ่มเทเวลาที่จะพัฒนาตัวเอง เพื่อที่จะไปให้ถึงในสิ่งที่เขาหวัง รวมทั้งเขายังทำมันด้วยรอยยิ้มอีกด้วย

คุณไมค์และคุณสุกฤษฎิ์ แก้วยวน หรือที่นักวิ่งชาวไทยรู้จักกันดีในนาม “สุกี้”

โดยผมและสุกี้ได้พบกันครั้งแรกในงานแข่งขันวิ่งเทรลที่ประเทศเวียดนามในปี 2018 และพวกเรากลายมาเป็นเพื่อนกันตั้งแต่นั้นมา ซึ่งตอนนี้ผมตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้ร่วมงานกับเขาแบบเต็มตัว และผมมองเห็นแล้วว่าพวกเราสามารถทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ได้บ้างในทีม SCOTT Running – Thailand

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมต้องการฝากถึงนักวิ่งชาวไทยทุกท่าน คือ ไม่มีทางลัดใด สู่ความสำเร็จ นอกจากการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอและความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั้นก็คือ ต้องทำสิ่งเหล่านี้ด้วยรอยยิ้มเสมอครับ

“ไม่มีทางลัดใด สู่ความสำเร็จ นอกจากการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอและความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ รวมทั้งต้องทำสิ่งเหล่านี้ด้วยรอยยิ้มอยู่เสมอ”

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับบทสัมภาษณ์คุณไมเคิล แมคคลีน ซึ่งในปัจจุบันปี 2021 คุณไมค์ในวัย 38 ปี อาศัยอยู่ ณ จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย โดยมีบุตรอยู่ 3 คน ซึ่งเป็นบุตรชายสองคนอายุ 8 ขวบและ 10 ขวบ และบุตรหญิงวัย 5 ขวบอีกหนึ่งคน

คุณไมค์และบุตรทั้งสาม

ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ของคุณไมค์ ส่วนหนึ่งจะทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมและเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันภายใต้ตำแหน่งหัวหน้าทีม SCOTT Running – Thailand และเวลาอีกส่วนหนึ่งจะเป็นการเป็นโค้ชสอนวิ่งระยะไกลและวิ่งเทรลจากสำนัก Effortless Running ที่จังหวัดภูเก็ต โดยการช่วยสอนผู้อื่นนั้นก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งของเขา

เวลาอีกส่วนหนึ่งของคุณไมค์จะเป็นการเป็นโค้ชสอนวิ่งระยะไกลและวิ่งเทรลจากสำนัก Effortless Running ที่จังหวัดภูเก็ต

นักวิ่งท่านใดที่ต้องการติดตามผลงานใหม่ ๆ ของคุณไมค์ สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ FB: Michael McLean และเพจ SCOTT Running – Thailand

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan