Hoka One One Zinal รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะสั้นตัวใหม่และสนามแข่งระดับตำนาน Sierre Zinal

Related Articles

แบรนด์ Hoka One One ส่งรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะสั้นตัวใหม่ในชื่อรุ่น “Zinal” (อ่าน ซี-นอล) โดยชื่อ Zinal เป็นชื่อหมู่บ้านในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีดีกรีเป็นถึงเส้นชัยของสนามแข่งวิ่งภูเขาที่เก่าแก่อีกสนามหนึ่งบนโลกอย่างสนามแข่ง Sierre Zinal

ความรู้เพิ่มเติม

Trail Running (วิ่งเทรล) VS Mountain Running (วิ่งภูเขา) ความเหมือนที่แตกต่าง ฉบับย่อตามนิยามสากลในต่างประเทศ (ฉบับเต็มจะออกมาในบทความต่อ ๆ ไปนะครับ)

Trail Running (วิ่งเทรล)

 • เส้นทางของสนามแข่งจะไม่ทรุกันดารมากนัก
 • ไม่มีกฏบังคับของในเรื่องความชันของสนาม
 • ระยะทางไม่บังคับ 0 – 170 กม.

Mountain Running (วิ่งภูเขา)

 • เส้นทางของสนามแข่งค่อนข้างทรุกันดาร (Technical)
 • มีกฏบังคับให้สนามแข่งต้องมีความชันเกินกว่า 20 เปอร์เซ็นต์
 • ระยะทางส่วนใหญ่จะค่อนข้างสั้น 0 – 100 กม.
(ซ้าย) Trail Running หรือการวิ่งเทรล ซึ่งเป็นที่นิยมในแถบประเทศสหรัฐอเมริกา และ (ขวา) Mountain Running หรือการวิ่งภูเขา ซึ่งเป็นที่นิยมในแถบประเทศยุโรป

งานแข่ง Sierre Zinal ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

งานแข่ง Sierre Zinal (อ่านว่า เซียร์-อา-ซี-นอล) ถือได้ว่าเป็นงานแข่งวิ่งภูเขาระดับตำนานที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1974 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งในปัจจุบันมีอายุกว่า 47 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นจากไกด์นำเที่ยวภูเขานามว่า Jean-Claude Pont ที่ต้องการให้เหล่าผู้คนได้ค้นพบถึงศักยภาพและความแข็งแกร่งของตัวพวกเขาเอง รวมทั้งได้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติบนภูเขา

งานแข่ง Sierre Zinal
Jean-Claude Pont ผู้ก่อตั้งงานแข่ง Sierre Zinal

ซึ่งงานแข่ง Sierre Zinal จะเริ่มปล่อยตัว ณ เมือง Sierre ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และวิ่งขึ้นเขาที่ไต่ระดับความสูงจากความสูง 600 เมตร ไปจนถึงยอดเขาที่มีความสูงกว่า 2,500 เมตร ซึ่งมีระยะทางกว่า 24 กิโลเมตร จากนั้นจะเป็นการลดระดับวิ่งลงเขากว่า 6 กิโลเมตร และปิดท้ายหนึ่งกิโลเมตรสุดท้ายด้วยการลงวิ่งเขาชัน ที่ปลายเส้นชัยจะตั้งอยู่ ณ เมือง Zinal

แผนที่สนามแข่ง Sierre Zinal ซึ่งมีระยะทางรวม 31 กม.

โดยลักษณะเส้นทางจะเป็นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนักสลับกับถนนลาดยาง ซึ่งงานแข่งจะมีระยะทางรวมทั้งหมด 31 กิโลเมตร และมีความชันรวมกว่า 2,200 เมตร นอกจากนี้เหล่านักแข่งที่เข้าร่วมจะได้รับประกาศนียบัตรที่จะจารึกชื่อและสถิติเวลาที่ใช้ในการแข่งของพวกเขา เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยพิชิตงานแข่งนี้

ซึ่งในปัจจุบัน งานแข่ง Sierre Zinal ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในงานแข่งที่เหล่านักวิ่งเทรลไม่ว่าที่ใดในโลกก็ต้องการที่จะลงแข่งให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต และช่วงเวลาที่ไม่ได้มีการจัดงานแข่ง เส้นทางของสนามแข่ง Sierre Zinal จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเหล่านักวิ่งเทรลจากทั่วโลก

งานแข่ง Sierre Zinal ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในงานแข่งที่เหล่านักวิ่งเทรลไม่ว่าที่ใดในโลกก็ต้องการที่จะลงแข่งให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

โดยนักแข่งที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเสมือนดั่งเทพเจ้าของสนามแข่ง Sierre Zinal นั่นก็คือ Kilian Jornet ที่เป็นแชมป์ถึง 7 สมัยและทำสถิติสนามไว้ที่ 2:25:35 ชั่วโมง โดยใช้รองเท้าวิ่งเทรล Salomon S/LAB PULSAR ตัวต้นแบบ ในปี 2020 ที่ผ่านมา

Kilian Jornet แชมป์ 7 สมัยและทำสถิติสนามไว้ที่ 2:25:35 ชั่วโมง โดยใช้รองเท้าวิ่งเทรล Salomon S/LAB PULSAR ตัวต้นแบบ ในปี 2020

Hoka One One Zinal ความหวังของเหล่านักวิ่งเทรลชาวอเมริกัน

แม้ว่าแบรนด์ Hoka One One จะมีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส แต่หลังจากถูกควบรวมโดยบริษัท Deckers Outdoor Corporation ของสหรัฐอเมริกา ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์ Hoka One One กลายเป็นแบรนด์ที่เน้นความเป็นอเมริกันในเกือบทุก ๆ ด้าน เช่น การสนับสนุนนักแข่งระดับมืออาชีพส่วนใหญ่ที่เป็นชาวอเมริกัน และออกแบบและพัฒนารองเท้าวิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้ผลงานต่าง ๆ ส่วนใหญ่ของแบรนด์จะอยู่ในสนามแข่งในประเทศสหรัฐอเมริกา

ย้อนกลับไป ณ งานแข่ง Sierre Zinal ในปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่เรียกได้ว่าร้อนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสนามแข่งนี้ เมื่อนักแข่งตัวเต็งของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็น Killian Jornet จากทีม Salomon, Petro Mamu นักวิ่งผิวสีชาวเอริเทรีย หรือ Jim Walmsley จากทีม Hoka One One ต่างพากันหมายตาที่จะคว้าแชมป์ในสนามแข่งปีนี้

อย่างไรก็ตาม ผลการแข่งขันในปี 2019 เป็นที่รู้กันดีว่า Killian Jornet สามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 6 ของเขาได้ ซึ่งนักแข่งตัวเต็งของทีม Hoka One One อย่าง Jim Walmsley ที่ควบรองเท้าคู่ใจอย่าง Hoka One One EVO Speedgoat สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับที่ 3 โดยมีเวลาห่างจาก Killian Jornet กว่า 6 นาที 17 วินาที

Jim Walmsley และรองเท้าคู่ใจอย่าง Hoka One One EVO Speedgoat ที่หน้าผ้าจะมีสีฟ้า ซึ่งเป็นลวดลายที่ไม่ได้มีวางจำหน่ายทั่วไป

ส่วนนักแข่งคนอื่น ๆ ในทีม Hoka One One อย่าง Douglas Andrew เลือกที่จะใช้รองเท้ารุ่น EVO Jawz ซึ่งเขาสามารถเข้าเส้นชัยด้วยอันดับที่ 6 และนักแข่งขวัญใจชาวไทยอย่าง Sage Canaday เลือกที่จะใช้รองเท้ารุ่น Torrent ซึ่งเข้าเส้นชัยด้วยอันดับที่ 11 และสุดท้ายนักแข่งชั่วคราวของทีม Hoka One One อย่าง Francesco Puppi ก็เลือกที่จะใช้รองเท้ารุ่น Torrent ในการลงแข่งและจบลงด้วยอันดับที่ 16

Douglas Andrew กับ Hoka One One EVO Jawz
(ซ้าย) Sage Canaday และ (ขวา) Francesco Puppi ซึ่งทั้งคู่เลือกใช้ Hoka One One Torrent

หลังจากจบการแข่งขัน Jim Walmsley ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “งานแข่งนี้ผมแทบไม่ได้บินเลย ระยะทางแข่ง 31 กม. ผมอาจจะชอบมันแค่ 5 กม. เท่านั้น ช่วงสุดท้ายของงานแข่งจะเป็นการลงเขาไปจนถึงเมือง Zinal ซึ่งผมคิดไปเองว่าผมจะได้เปรียบนักแข่งอย่าง Killian Jornet แต่ไม่ใช่เลยเขาวิ่งลงเขาได้เร็วกว่าผมมาก”

หลังจากจบการแข่งขัน Jim Walmsley ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “งานแข่งนี้ผมแทบไม่ได้บินเลย”

ปัญหาส่วนหนึ่งที่ทำให้เหล่านักแข่งทีม Hoka One One ทำผลงานออกมาได้ไม่ดีนัก อาจจะเกิดจากรองเท้าที่ไม่ได้ออกแบบมาเฉพาะทาง หากนำมาวิเคราะห์แล้ว Hoka One One EVO Speedgoat จะมีความนุ่มที่มากเกินจนทำให้เสียแรง ในช่วงที่วิ่งขึ้นเขาหรือช่วงที่ต้องเร่งทำความเร็ว และ Hoka EVO Jawz แม้ว่าจะมีน้ำหนักที่เบา แต่ด้วยดอกยางที่สูงจนเกินไป ซึ่งไม่เหมาะกับเส้นทางที่ค่อนข้างเรียบแบบนี้ รวมทั้ง Hoka Torrent ที่ถูกออกแบบมา เพื่อใช้แข่งขันทำความเร็วระยะสั้น แต่กลับสอบตกในเรื่องของพื้นโฟมที่ไม่ตอบสนอง

ฉะนั้นในปี 2021 นี้ เราจะได้เห็นความหวังใหม่จากแบรนด์ Hoka One One อย่างรุ่น Zinal ที่จะมาแก้มือในสนาม Sierre Zinal โดยมาพร้อมกับคำโฆษณาอย่าง “Fly on the Trails” หรือ “พุ่งทะยานไปบนทางเทรล”

Hoka One One Zinal

โดย Hoka One One Zinal มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Profly หรือพื้นชั้นกลางความหนาแน่น 2 ส่วน ที่บริเวณพื้นชั้นกลางด้านบนจะเป็นโฟมที่มีความนุ่มและส่งแรงได้ดี และพื้นชั้นกลางด้านล่างจะเป็นโฟมที่มีความเฟิร์มและแข็ง เพื่อเพิ่มความเสถียรให้แก่รองเท้า

Hoka One One Zinal

เสริมเพิ่มเติม Hoka One One Torrent 2 จะเป็นพื้นชั้นกลางที่ถูกเรียกว่า Profly เช่นกัน แต่จะเป็นพื้นโฟมที่บริเวณปลายเท้าเฟิร์มและส้นเท้านุ่ม ส่วนรอยต่อของโฟมจะเป็นเพียงการทำสีทับ เพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้มีการแยกชั้นโฟม

(บน) Hoka One One Zinal และ (ล่าง) Hoka One One Torrent 2

ซึ่งพื้นชั้นกลางของ Hoka One One Zinal จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 18 มม. และส้นเท้าสูง 22 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 4 มม. และในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นหน้าผ้า Mesh น้ำหนักเบา ที่ระบายอากาศได้ดีและทำมาจากวัสดุรีไซเคิล

Hoka One One Zinal

และในส่วนของดอกยางจะเป็นดอกยาง Vibram Megagrip Litebase หรือดอกยาง Megagrip ที่รีดเนื้อยางให้บางกว่าเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงคุณสมบัติในการเกาะพื้นที่ดีเท่าเดิม โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม. เพื่อเพิ่มความเอนกประสงค์และประสิทธิภาพในการใช้งานในทางเรียบที่ดีกว่าในรุ่น EVO Jawz ที่มีดอกยางสูงถึง 6 มม.

Hoka One One Zinal

โดยรวม Hoka One One Zinal จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 241 กรัม เมื่อเทียบรายละเอียดกับรุ่นอื่น ๆ จะได้ดังนี้

 • Hoka One One Zinal มีน้ำหนักอยู่ที่ 241 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 22 มม. (Drop: 4 มม.)
 • Hoka One One Torrent 2 มีน้ำหนักอยู่ที่ 263 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 23 มม. (Drop: 5 มม.)
 • Hoka One One EVO Jawz มีน้ำหนักอยู่ที่ 204 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 21 มม. (Drop: 3 มม.)
 • Hoka One One EVO Speedgoat มีน้ำหนักอยู่ที่ 280 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม. (Drop: 4 มม.)
 • Salomon S/LAB PULSAR มีน้ำหนักอยู่ที่ 170 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 17 มม. และส้นเท้าสูง 23 มม. (Drop: 6 มม.)

ข้อมูลจำเพาะของ Hoka One One Zinal

 • หน้าผ้า Recycled Breathable Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Profly
 • ดอกยาง Vibram Megagrip Litebase
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 22 มม.)
 • น้ำหนัก: 241 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 198 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: 5,990 บาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย
11
12
16
17
14
15
previous arrow
next arrow
Shadow

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ Hoka One One Zinal รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะสั้นตัวใหม่และประวัติสนามแข่งระดับตำนานอย่าง Sierre Zinal และในส่วนของประวัติแบรนด์ La Sportiva ต้นตำรับตำนานรองเท้าปีนเขาและวิ่งเทรลเก่าแก่จากประเทศอิตาลี จะมาในบทความต่อ ๆ ไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ และสามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan