รีวิว Kailas Fuga Ex 2 รองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลหนานุ่มแน่นจากแดนมังกร

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานรองเท้าวิ่งเทรล Kailas Fuga Ex 2 รองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลหนานุ่มที่ถูกปรับปรุงมาใหม่ในปี 2022 นี้ ซึ่งจะมีการปรับปรุงในส่วนใดบ้างและมีเทคโนโลยีภายในอะไรที่น่าสนใจ รวมทั้งให้ความรู้สึกในการวิ่งเป็นอย่างไร เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Kailas Fuga Ex 2 รองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลหนานุ่มแน่นจากแดนมังกร

ประวัติ ข้อมูลและรีวิว Kailas Fuga Ex 2

ต้องย้อนกลับไปอธิบายถึงจุดเริ่มต้นของรองเท้าวิ่งเทรลตระกูล Fuga กันก่อน โดยแนวคิดรองเท้าวิ่งเทรล Kailas ตระกูล Fuga เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 2013 ซึ่งทางทีมออกแบบของแบรนด์ Kailas ได้ค้นพบว่า ณ เวลานั้น นักวิ่งเทรลมีความต้องการรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์ ที่สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกสภาพภูมิประเทศและต้องมีการออกแบบที่สามารถปรับกระชับเข้ากับสรีระเท้าของนักวิ่งแต่ละบุคคลได้

ทีมออกแบบของแบรนด์ Kailas ค้นพบความต้องการของนักวิ่งเทรลที่ต้องการรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์ และต้องปรับกระชับเข้ากับสรีระเท้าของนักวิ่งแต่ละบุคคลได้

ทำให้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พวกเขาได้ทำการคิดค้นและพัฒนารองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกของแบรนด์ที่ใช้เวลานานกว่า 3 ปี ภายใต้ชื่อโครงการที่ถูกเรียกว่า Fuga” และรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Kailas ที่อยู่ในตระกูล Fuga ทั้งหมดจะถือเป็นรองเท้าวิ่งที่ดีและพรีเมี่ยมที่สุดของทางแบรนด์

ซึ่ง Kailas Fuga 1 ถูกพัฒนาออกมาในปี 2016 แต่เป็นการพัฒนาที่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก จนกระทั่งในปี 2017 Kailas Fuga 2 ได้กลายมาเป็นมาตรฐานให้แก่ทางแบรนด์ Kailas และถือเป็นรุ่นแจ้งเกิดให้แก่ทางแบรนด์

Kailas Fuga 1 ถูกพัฒนาออกมาในปี 2016 แต่เป็นการพัฒนาที่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก จนกระทั่งในปี 2017 ที่ Kailas Fuga 2 ได้กลายมาเป็นรุ่นแจ้งเกิดให้แก่ทางแบรนด์

หลังจากนั้น ทางแบรนด์ Kailas ได้มีการเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วคู่แรกอย่างตระกูล Fuga Pro 1 ในปี 2018 ก่อนที่ต่อมาในปี 2019 Kailas Fuga Pro 2 รุ่นปรับปรุงจะได้กลายมาเป็นหนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ประสบความสำเร็จจากทั้งการคว้ารางวัล ISPO Award Winner และคว้าอันดับที่ 3 ในรายการแข่ง UTMB (ระยะหลัก 171 กม.) โดย Scott Hawker

ในปี 2018 ทางแบรนด์ Kailas เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วคู่แรกอย่างตระกูล Fuga Pro 1
Kailas Fuga Pro 2 ที่การคว้ารางวัล ISPO Award Winner ในปี 2019
Scott Hawker นักวิ่งเทรลชาวนิวซีแลนด์ได้สวมใส่ Kailas Fuga Pro Nasa คว้าอันดับที่ 3 ในรายการแข่ง UTMB ระยะ UTMB (171 กม.) ในปี 2019

แต่ด้วยกระแสรองเท้าวิ่งเทรลโลกที่เปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ในปี 2020 ทางแบรนด์ Kailas ตัดสินใจปรับเปลี่ยนและเสริมทัพรองเท้าวิ่งเทรลตระกูล Fuga เข้ามาใหม่ โดยสามารถแบ่งอย่างเป็นทางการเป็น 3 ตระกูลย่อย ได้แก่

 • Kailas ตระกูล Fuga Pro มุ่งเน้นที่การแข่งขันทำความเร็วระยะไกลบนเส้นทางทรุกันดารโดยเฉพาะ (ปัจจุบัน ปี 2022 คือ รุ่น Fuga Pro 4)
 • Kailas ตระกูล Fuga EX มุ่งเน้นที่การแข่งขันระยะไกลและความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งเป็นการรับช่วงต่อและมาแทนที่ตระกูลเดิมอย่าง Fuga 3 ในปี 2019 (ปัจจุบัน ปี 2022 คือ รุ่น Fuga EX 2 และ Fuga EX BOA)
 • Kailas ตระกูล Fuga Elite (ชื่อเดิม Fuga Athlete) มุ่งเน้นที่การส่งแรงและทำความเร็วที่ดีที่สุด โดยภายในจะมีการติดตั้งแผ่นคาร์บอนแบบเต็มแผ่น ซึ่งถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลคาร์บอนของแบรนด์ Kailas (ปัจจุบัน ปี 2022 คือ รุ่น Fuga Elite 2)
ตระกูล FUGA ในปี 2022

นอกจากนี้ ในปัจจุบัน ทางแบรนด์ Kailas ในประเทศจีน ยังได้นำ Kailas Fuga 2 รุ่นแจ้งเกิด กลับมาผลิตและวางจำหน่ายอีกครั้ง ภายใต้ชื่อใหม่ที่ถูกเรียกว่า Classic 2 เพื่อให้สาวกนักวิ่งชาว Kailas ได้สะสมและหวนคืนความรู้สึกของวันเก่าๆ

Kailas Fuga 2 รุ่นแจ้งเกิด ถูกนำกลับมาผลิตและวางจำหน่ายอีกครั้ง ภายใต้ชื่อใหม่ที่ถูกเรียกว่า Classic 2

และในส่วนของ Kailas Fuga EX 2 ในปี 2022 ที่ทางเราจะมารีวิวกันในวันนี้จะมีการปรับปรุงจากรุ่นแรกในปี 2020 อยู่ 2 ส่วนหลัก คือ ในส่วนของหน้าผ้าที่เป็นการออกแบบลวดลายและแก้ไขทรงของลิ้นรองเท้า ตำแหน่งเชือกและขอบบริเวณส้นเท้าใหม่ และในส่วนของพื้นชั้นกลางจะมีการปรับความสูงและองศา Rocker บริเวณปลายเท้าใหม่เช่นกัน

รวมทั้ง ทางแบรนด์ Kailas ยังตอกย้ำความเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความเอนกประสงค์และเหมาะกับนักวิ่งทุกประเภท ด้วยการที่ Kailas Fuga EX 2 จะเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ ที่มีทั้งรุ่นหน้าเท้าปกติ และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (Wide)

ข้อมูลจำเพาะของ Kailas Fuga EX 2

 • น้ำหนัก: 285 กรัม ในไซส์ 42EU ชาย และ 226 กรัม ในไซส์ 38EU หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 327 กรัม ในไซส์ 45EU ชาย (หรือเทียบเท่ากับไซส์ 11US ของแบรนด์ Hoka One One)
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม.)
 • ดอกยางสูง 4 มม.
 • มีทั้งรุ่นหน้าเท้าปกติ และหน้าเท้ากว้าง (Wide)
 • ราคา: 5,750 บาท
Kailas Fuga EX 2 รองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มในปี 2022

และบทความรีวิว Kailas Fuga EX 2 ในครั้งนี้จะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)
หน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น ของ Kailas Fuga EX 2

หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 มาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh แบบ 2 ชั้น ที่ประกอบไปด้วย เนื้อผ้าด้านนอกที่เป็นเนื้อผ้า Engineered Mesh แบบตาข่ายที่ระบายอากาศและน้ำได้ดี และเนื้อผ้าด้านในจะเป็นเนื้อผ้า Mesh แบบทอละเอียด

โดยทางแบรนด์ Kailas อย่างที่เคยกล่าวไปว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินที่จะเข้าไปภายในรองเท้าเป็นอย่างมาก

ซึ่งเนื้อผ้าด้านนอกบริเวณลิ้นรองเท้าจะมีการติดตั้งเนื้อผ้ากันเศษทราย (Sandproof Cover) และเนื้อผ้าด้านในที่เป็นผ้า Mesh แบบทอละเอียดจะมีการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้า เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว (ซึ่งเรียกว่า Gusseted Tongue) ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้ ทำให้หน้าผ้าสามารถช่วยป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินที่จะเข้าไปภายในรองเท้าได้เป็นอย่างดี

เนื้อผ้าด้านนอกบริเวณลิ้นรองเท้าจะมีการติดตั้งเนื้อผ้ากันเศษทราย (Sandproof Cover)

ในส่วนของลิ้นรองเท้าจะเป็นวัสดุนีโอพรีน (Neoprene) คล้ายกับชุดว่ายน้ำ ที่มีลักษณะเรียบลื่น นุ่มกำลังดี และจะมาพร้อมกับช่องเก็บเชือกด้านใน โดยปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในลิ้นรองเท้าของแบรนด์ Kailas ในรองเท้ารุ่นเก่า เช่น รุ่น Fuga Pro 3 หรือ Fuga EX รุ่นแรก คือ ทรงลิ้นรองเท้าที่ตัดเป็นรูปทรงภูเขา ที่ขณะวิ่งข้อเท้าจะไปดันยอดภูเขาที่ลิ้น ส่งผลให้ลิ้นรองเท้าอ้าออกจากข้อเท้า ซึ่งเศษฝุ่นหรือดินเล็กๆ จะสามารถหลุดลอดเข้าไปภายในรองเท้าจากบริเวณนี้

แต่ใน Kailas Fuga EX 2 จะมีการแก้ปัญหานี้แล้ว โดยเป็นการออกแบบทรงของลิ้นรองเท้าใหม่ให้โค้งและแนบสนิทกับข้อเท้าของนักวิ่งมากขึ้น ทำให้เศษฝุ่นหรือเศษดินเข้าไปภายในรองเท้าได้ยากขึ้นกว่าเดิมมาก

ลิ้นรองเท้าเป็นวัสดุนีโอพรีน (Neoprene) ที่มีลักษณะเรียบลื่น นุ่มกำลังดี และมาพร้อมกับช่องเก็บเชือกด้านใน

ประกอบกับการปรับปรุงขอบบริเวณส้นเท้า (Heel Collar) ใหม่ ที่เป็นการปรับทรงให้เข้ารูปและโอบกระชับกับข้อเท้าและเอ็นร้อยหวายมากขึ้น รวมทั้งมีการบุฟองน้ำที่หนาขึ้นกว่าเดิม ทำให้สามารถช่วยเพิ่มความสบายในการสวมใส่และยังช่วยป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินที่จะเข้าไปภายในรองเท้าได้อีกด้วย

ขอบบริเวณส้นเท้า (Heel Collar) มีการปรับทรงให้เข้ารูปและโอบกระชับกับข้อเท้าและเอ็นร้อยหวายมากขึ้น รวมทั้งมีการบุฟองน้ำที่หนาขึ้นกว่าเดิม

ทำให้โดยรวมแล้ว Kailas Fuga EX 2 แทบไม่มีความจำเป็นต้องติดตั้งถุงกันกรวด (Gaiters) เพิ่มเติมเลย ซึ่งต่างจากรุ่น Fuga Pro 3 และ Fuga EX รุ่นแรก ที่เศษฝุ่นและเศษดินจะเข้าไปในรองเท้าได้ง่ายกว่า

แต่สำหรับนักวิ่งที่ต้องการติดตั้ง Gaiters เพิ่มเติม ตัวรองเท้าจะยังคงมาพร้อมกับหูยึด Gaiter แบบ 4 จุด ที่เป็นสิทธิ์บัตรเฉพาะของแบรนด์ Kailas

ตัวรองเท้าจะยังคงมาพร้อมกับหูยึด Gaiter แบบ 4 จุด ที่เป็นสิทธิ์บัตรเฉพาะของแบรนด์ Kailas

ในส่วนของเชือกยังคงมาพร้อมกับระบบรัดเชือก AWS (Adjust Whole Sole) หรือระบบเชือก Quick Lace แบบ 2 ชุด ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยถูกเรียกว่า AWS 3.0 หรือรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นการย้ายตัวปรับเชือกบริเวณปลายเท้าให้ลงมาต่ำกว่ารุ่นเดิม 1 ซม. ทำให้สามารถปรับความกระชับบริเวณหน้าเท้าได้ดียิ่งขึ้น

ระบบรัดเชือก AWS 3.0
ระบบรัดเชือก AWS 3.0 เป็นการย้ายตัวปรับเชือกบริเวณปลายเท้าให้ลงมาต่ำกว่ารุ่นเดิม 1 ซม. ทำให้สามารถปรับความกระชับบริเวณหน้าเท้าได้ดียิ่งขึ้น

รวมทั้งยังมีการขยายความกว้างของฐานเชือกรูแรกให้กว้างขึ้น ซึ่งเข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักวิ่งหน้าเท้าเรียวในรุ่นก่อนๆ ที่เวลาดึงเชือกเข้ามาแล้วหน้าผ้าจะย่นและทับจนเป็นปมแข็งๆ ทำให้มีอาการหน้าผ้ากดทับบริเวณหน้าเท้า แต่ Kailas Fuga EX 2 ฐานของเชือกรูแรกจะกว้างขึ้น ทำให้มีพื้นที่เฉลี่ยในการย่นเพิ่มขึ้น จนไม่มีอาการทับเป็นปมแข็งๆ อีกต่อไป

นอกจากนี้ ตัวรองเท้ายังคงมาพร้อมกับตะขอปลดเชือกเร็ว (Lace Hook) ไว้สำหรับกรณีต้องถอดรองเท้าแบบเร่งด่วน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรองเท้าเดินป่า

ตะขอปลดเชือกเร็ว (Lace Hook) ไว้สำหรับกรณีต้องถอดรองเท้าแบบเร่งด่วน

และในส่วนเนื้อผ้า Engineered Mesh แบบตาข่ายภายนอกจะมีการสกรีนโครงฟิลม์ TPU แข็งรอบตัวรองเท้า รวมถึงบริเวณ Toe Bumper ที่ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเท้าและเพิ่มความกระชับให้แก่หน้าผ้า และในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งและหนารอบส้นเท้า ทำให้สามารถช่วยประคองและปกป้องบริเวณส้นเท้าได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้จะมีการสกรีนคำนิยามอย่าง “Running is a sport where you compete against yourself” หรือ “การวิ่งเป็นกีฬาที่คุณต้องแข่งขันกับตัวคุณเอง”

เนื้อผ้า Engineered Mesh แบบตาข่ายภายนอกจะมีการสกรีนโครงฟิลม์ TPU แข็งรอบตัวรองเท้า
โครงฟิลม์ TPU แข็งรอบตัวรองเท้า ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเท้าและเพิ่มความกระชับให้แก่หน้าผ้า
Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งและหนารอบส้นเท้า พร้อมสกรีนคำนิยามอย่าง “Running is a sport where you compete against yourself” หรือ “การวิ่งเป็นกีฬาที่คุณต้องแข่งขันกับตัวคุณเอง”

และสิ่งที่ต้องกล่าวถึงอีกประการคือ ในเรื่องทรงของหน้าเท้า (Toe Box Shape) ที่ถูกออกแบบให้เป็นทรงรูปเท้าของนักวิ่งมากขึ้น โดยมีความกว้างและโค้งเข้ารูปกับเท้ากว่าในอดีต ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่น Fuga Pro 3 ที่มีลักษณะคล้ายกับทรงขวดน้ำ ก็ถือว่า Kailas Fuga EX 2 ออกแบบมาได้ดีกว่ามาก

ทรงของหน้าเท้า (Toe Box Shape) ถูกออกแบบให้เป็นทรงรูปเท้าของนักวิ่งมากขึ้น โดยมีความกว้างและโค้งเข้ารูปกับเท้ากว่าในอดีต

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ ต้องกล่าวกันก่อนว่า โดยส่วนตัวแล้ว ทางเราชื่นชอบแนวคิดระบบเชือก Quick Lace แบบ 2 ชุด มาตั้งแต่แรกแล้ว แต่รุ่นในอดีตก็ต้องยอมรับว่าออกแบบมาได้ไม่ดีนักและมีจุดให้แก้ไขเล็กๆ น้อยๆ แต่ในปี 2022 นี้ หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 ถือได้ว่าออกแบบและปรับปรุงมาได้ดีมาก

มีการแก้ไขจุดตำหนิต่างๆ ได้อย่างครบครัน โดยเป็นหน้าผ้าที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างดีเยี่ยม สวมใส่สบาย ล็อคบริเวณส้นเท้าได้เป็นอย่างดี ไม่มีอาการส้นรูด และไม่มีอาการหน้าผ้ากัดเท้า รวมทั้งมีความทนทานและสามารถปกป้องเท้าได้ดีเป็นอย่างมาก

หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างดีเยี่ยม
หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างดีเยี่ยม

โดยอธิบายกันตามตรงว่า หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 ถือเป็นหนึ่งในหน้าผ้าที่ดีที่สุดคู่หนี่งที่ทางเราเคยสวมใส่มาเลยก็ว่าได้

เสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเก็บเชือกที่บริเวณลิ้นรองเท้า โดยหากอ้างอิงตามภาพอย่างเป็นทางการของแบรนด์ Kailas วิธีการเก็บเชือกที่ถูกต้อง คือ ต้องเก็บหัวของ Quick Lace เข้าไปภายในลิ้นรองเท้าด้วย แต่โดยส่วนตัวแล้วทางเราเลือกที่จะเก็บเฉพาะเชือกเข้าไปเท่านั้น เนื่องจากการเก็บทั้งหัว Quick Lace จะทำให้ลิ้นรองเท้าหนาและรู้สึกกดบริเวณหลังเท้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละท่านด้วย

หน้าผ้าของ Kailas Fuga EX 2 ถือเป็นหนึ่งในหน้าผ้าที่ดีที่สุดคู่หนี่งที่ทางเราเคยสวมใส่มาเลยก็ว่าได้
พื้นชั้นกลาง (Midsole)
พื้นชั้นกลาง ECCEVAI ของ Kailas Fuga EX 2

Kailas Fuga EX 2 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง ECCEVAI ซึ่งเป็นวัสดุ EVA สูตรของทางแบรนด์ Kailas เอง โดยทางแบรนด์กล่าวว่า ECCEVAI มีน้ำหนักที่เบากว่าและส่งแรงได้ดีกว่าวัสดุ EVA ทั่วไป ถึง 20 เปอร์เซ็นต์”

โดยตามข้อมูล Kailas Fuga EX 2 จะมีการปรับความสูงพื้นชั้นกลางใหม่ โดย

 • Kailas Fuga EX 2 มีปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม. (Drop 8 มม.)
 • Kailas Fuga EX 1 มีปลายเท้าสูง 27 มม. และส้นเท้าสูง 37 มม. (Drop 10 มม.)

และองศาพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าของ Kailas Fuga EX 2 จะถูกปรับให้ชันขึ้นมาอีก 5 องศา เพื่อช่วยให้การวิ่งเป็นไปอย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ทางแบรนด์ Kailas กล่าวว่า “พื้นชั้นกลางวัสดุ ECCEVAI มีน้ำหนักที่เบากว่าและส่งแรงได้ดีกว่าวัสดุ EVA ทั่วไป ถึง 20 เปอร์เซ็นต์”
Kailas Fuga EX 2 มีปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม. (Drop 8 มม.)
Kailas Fuga EX 2 มี Drop อยู่ที่ 8 มม.
องศาพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าของ Kailas Fuga EX 2 จะถูกปรับให้ชันขึ้นมาอีก 5 องศา

นอกจากนี้ บริเวณส้นเท้าด้านในจะมีการเสริมแผ่นโฟม EVA ที่มีความหนาแน่นสูงเข้ามา เพื่อทำให้บริเวณส้นเท้ามีความเสถียรมากยิ่งขึ้นและไม่ยวบเสียแรง ทำให้ความรู้สึกโดยรวม บริเวณส้นเท้าจะให้ความรู้สึกที่แน่นกว่าบริเวณปลายเท้า

ในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) จะมาพร้อมกับแผ่นรองลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Kailas ที่มีชื่อว่า “Kort Insole” ซึ่งเป็นแผ่นรองวัสดุ Open Cell PU หรือ วัสดุเดียวกับแผ่นรองของแบรนด์ OrthoLite แต่แผ่นรอง Kort จะมีความแน่นและเฟิร์มกว่าแผ่นรอง OrthoLite

“Kort Insole” แผ่นรองลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Kailas

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Kailas Fuga EX 2 ให้ความรู้สึกนุ่มแน่น ไม่ยวบ และส่งแรงได้ดี วิ่งแล้วส้นเท้าไม่จมจนเสียแรง ทำให้การวิ่งมีความเสถียร ประหยัดแรงและลื่นไหล

และฐานของรองเท้าที่กว้างกำลังดีและไม่กว้างมากจนเกินไป ทำให้รองเท้าคู่นี้มีความคล่องตัวบนเส้นทางทรุกันดาร รวมทั้งบริเวณส้นเท้าจะมีการผ่าแยกโฟมออกเป็นสองฝั่ง เพื่อช่วยลดการพลิกของรองเท้าขณะเหยียบไปโดนหินก้อนลอย ประกอบกับองศา Rocker บริเวณส้นเท้าที่ชันขึ้น ทำให้บริเวณปลายส้นเท้าไม่เผลอไปเกี่ยวหรือสัมผัสกับหินแบบไม่ตั้งใจ

Kailas Fuga EX 2 มีฐานของรองเท้าที่กว้างกำลังดีและบริเวณส้นเท้าจะมีการผ่าแยกโฟมออกเป็นสองฝั่ง เพื่อช่วยลดการพลิกของรองเท้าขณะเหยียบไปโดนหินก้อนลอย
องศา Rocker บริเวณส้นเท้าที่ชันขึ้น ทำให้บริเวณปลายส้นเท้าไม่เผลอไปเกี่ยวหรือสัมผัสกับหินแบบไม่ตั้งใจ

ในส่วนขององศา Rocker บริเวณปลายเท้าจะเริ่มโค้งขึ้นจากบริเวณด้านหน้าของจมูกเท้า (Ball of Foot) ทำให้ Kailas Fuga EX 2 คุมรองเท้าขณะวิ่งลงเขาหรือเบรกตัวได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากมีช่วงให้หยุดตัวก่อนถึงบริเวณปลายเท้าที่จะโรลเท้าออกไป

ซึ่งจะต่างจาก Hoka One One ตระกูล Speedgoat ที่จะเริ่มโค้งขึ้นตั้งแต่บริเวณด้านหลังของจมูกเท้า ทำให้พอลงเท้าถึงบริเวณกลางเท้า ตัวของ Speedgoat จะเตรียมโรลเท้าออกไปด้านหน้าในทันที ส่งผลให้การวิ่งลงเขาชันๆ จะหยุดตัวได้ยากกว่า

พื้นชั้นกลางของ Kailas Fuga EX 2 ให้ความรู้สึกนุ่มแน่น ไม่ยวบ และส่งแรงได้ดี วิ่งแล้วส้นเท้าไม่จมจนเสียแรง ทำให้การวิ่งมีความเสถียร ประหยัดแรงและลื่นไหล

เสริมเพิ่มเติม พื้นชั้นกลาง ECCEVAI ยังคงเป็นพื้นชั้นกลางที่ต้องนำไปวิ่งเก็บระยะเพื่อให้เนื้อโฟมเริ่มเข้าที่ (Break-in Period) โดยประมาณจะอยู่ที่ 30 – 40 กม. ซึ่งจะทำให้โฟมเริ่มมีความนุ่มและมีความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้น ฉะนั้น รองเท้า Kailas Fuga EX 2 หลังออกจากกล่องก็จำเป็นต้องนำไปใช้สักระยะเพื่อให้พื้นชั้นกลางเริ่มเข้าที่ก่อนนำไปใช้งานในสนามแข่งจริงเสมอ

ดอกยาง (Outsole)
ดอกยาง Vibram Megagrip ของ Kailas Fuga EX 2

Kailas Fuga EX 2 มาพร้อมกับดอกยาง Vibram Megagrip เต็มตลอดทั้งพื้น ซึ่งถือเป็นเนื้อดอกยางที่เป็นเสมือนบรรทัดฐานของดอกยางในรองเท้าวิ่งเทรลยุคปัจจุบัน ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของการยึดเกาะพื้นและความทนทานในการใช้งานที่สูงมาก

ในส่วนลักษณะลายดอกยางจะเป็นลายดอกยางสิทธิบัตรเฉพาะที่ทางแบรนด์ Kailas ออกแบบร่วมกับแบรนด์ Vibram ซึ่งทั้งในรุ่น Fuga EX 1 และ Fuga EX 2 จะเป็นดอกยางลายเดียวกัน โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม.

ลักษณะลายดอกยางจะเป็นลายดอกยางสิทธิบัตรเฉพาะที่ทางแบรนด์ Kailas ออกแบบร่วมกับแบรนด์ Vibram โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม.

และทางแบรนด์ Kailas จะมีการยกขอบด้านข้างของดอกยางทั้งสองด้านให้โค้งขึ้น 3 องศา โดยทางแบรนด์ Kailas ให้เหตุผลว่า การทำให้ดอกยางโค้งขึ้นจะช่วยเพิ่มหน้าสัมผัสระหว่างดอกยางกับพื้นผิวของถนน และช่วยลดแรงที่จะกระทำต่อเท้า ซึ่งมีผลช่วยลดอาการบาดเจ็บของเท้าจากการวิ่งในระยะไกล

นอกจากนี้ พื้นยางจะมีการขึ้นรูปเป็นร่อง (Flex Lines) เพื่อช่วยให้พื้นรองเท้าสามารถปรับตัวไปตามพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งบริเวณส้นเท้าจะมีการผ่าแบ่งเนื้อดอกยางออกเป็นเป็นสองฝั่ง เพื่อช่วยลดการพลิกของรองเท้าขณะเหยียบไปโดนหินก้อนลอย

พื้นยางจะมีการขึ้นรูปเป็นร่อง (Flex Lines) เพื่อช่วยให้พื้นรองเท้าสามารถปรับตัวไปตามพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งบริเวณส้นเท้าจะมีการผ่าแบ่งเนื้อดอกยางออกเป็นเป็นสองฝั่ง

และจุดเด่นของลักษณะลายดอกยางอีก 2 ประการของ Kailas Fuga EX 2 คือ

 • ดอกยางขอบนอกด้านข้าง ที่ถูกออกแบบให้วางอยู่ในแนวตั้ง ทำให้สามารถช่วยป้องกันการลื่นไถลหรือสไลด์ด้านข้าง ขณะวิ่งบนทางดินโคลนที่เปียกแฉะ
 • ดอกยางบริเวณกลางเท้า ที่ถูกออกแบบให้มีความสูงไม่เท่ากัน โดยบริเวณอุ้งเท้าด้านในดอกยางจะสูงเต็ม แต่อุ้งเท้าด้านนอกจะถูกตัดเนื้อดอกยางออกไป โดยการออกแบบลักษณะนี้จะช่วยให้อุ้งเท้าด้านในของเท้านักวิ่งไม่ล้มหรือช่วยลดการทำงานของอุ้งเท้าขณะวิ่ง ทำให้ในการวิ่งในระยะทางไกลจะช่วยลดอาการล้าของเท้า
ดอกยางบริเวณกลางเท้า ถูกออกแบบให้มีความสูงไม่เท่ากัน โดยบริเวณอุ้งเท้าด้านในดอกยางจะสูงเต็ม แต่อุ้งเท้าด้านนอกจะถูกตัดเนื้อดอกยางออกไป

เสริมเพิ่มเติม การออกแบบที่ช่วยลดอาการล้าของเท้าในรองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลสามารถออกแบบได้หลายแบบ เช่น แบรนด์ Salomon จะเป็นการเสริมโฟมแข็งเข้ามาที่บริเวณอุ้งเท้า (หรือ Medial Post) ลักษณะเดียวกับการแก้เท้าล้มของนักวิ่งเท้าแบน (ถูกใช้ใน Salomon S/LAB Ultra ทุกรุ่น) หรือผ่าแบ่งพื้นตามสรีระเท้าอย่างตระกูล Predict (ถูกใช้ใน Salomon Ultra Glide)

สรุปโดยรวม

Kailas Fuga EX 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการวิ่งเทรลระยะทางไกล (0 – 170 กม.) ที่สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกสภาพภูมิประเทศ

Kailas Fuga EX 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการวิ่งเทรลระยะทางไกล (0 – 170 กม.) หรือระยะทางที่ไกลกว่านั้น ที่สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกสภาพภูมิประเทศ

โดยทางเราจะให้ความคิดเห็นเปรียบเทียบกับรองเท้าวิ่งเทรล 3 รุ่น ในกลุ่มระยะไกลหนานุ่ม ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เด่นในแต่ละคู่ต่างกันไป ดังต่อไปนี้ (แบ่งตามระดับความนุ่ม)

 • Hoka One One EVO Speedgoat (นุ่มที่สุด)
Hoka One One EVO Speedgoat

พื้นชั้นกลาง Hoka One One EVO Speedgoat ให้ความรู้สึกที่นุ่มมาก ยุบเด้ง ยวบตลอดทั้งพื้นชั้นกลาง เหมือนวิ่งสนุก

แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ไม่เสถียรมากนักจากโฟมที่นุ่มมาก และเมื่อวิ่งไปสักระยะจะรู้สึกว่าเท้าล้าจากการที่โฟมยุบได้ง่ายตลอดทั้งพื้น ซึ่งทางเราเป็นนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นหนึ่งในรองเท้าที่ส่วนตัวใช้งานแล้วเกิดอาการเจ็บ Shin Splints ด้านใน จากการที่โฟมยุบตัวไปมาตลอดการวิ่ง

ประกอบกับฐานของรองเท้าที่กว้างมาก ทำให้รองเท้าขาดความคล่องตัวบนเส้นทางทรุกันดาร และฐานโฟมที่กว้างมักจะไปสัมผัสกับหินแบบไม่ตั้งใจ ทำให้ข้อเท้าพลิกได้ แต่พื้นโฟมที่นุ่มมากก็พอที่ช่วยยุบเก็บหินก้อนลอยเล็กๆ เข้าไปใต้พื้น ซึ่งช่วยให้รองเท้าไม่พลิกมากจนเกินไปได้

โดยรวม Hoka One One EVO Speedgoat จะเหมาะกับเส้นทางเทรลที่มีอุปสรรคไม่มาก การวิ่งลงเขาและทางเรียบถือเป็นจุดเด่นของตระกูล Speedgoat ที่นุ่มและซับแรงได้ดีมาก แต่การที่บริเวณปลายเท้านุ่มมากด้วย จะทำให้รู้สึกเสียแรงยันตัวขณะวิ่งขึ้นเขา

 • Hoka One One Speedgoat 4
Hoka One One Speedgoat 4

พื้นชั้นกลางของ Hoka One One Speedgoat 4 ให้ความรู้สึกนุ่มแน่น เสถียร มีเนื้อ คล้ายกับ Kailas Fuga EX 2 แต่ Hoka Speedgoat 4 จะมีความนุ่มที่มากกว่าและนุ่มตลอดทั้งพื้น (ซึ่งส้นเท้าไม่ได้แน่นเฟิร์มเหมือน Fuga EX 2)

แต่ด้วยฐานรองเท้าของ Hoka Speedgoat 4 ที่กว้างมากเป็นพิเศษ กว้างกว่า EVO Speedgoat เล็กน้อย ทำให้รองเท้าขาดความคล่องตัวบนเส้นทางทรุกันดาร และฐานโฟมที่กว้างมักจะไปสัมผัสกับหินแบบไม่ตั้งใจ ทำให้ข้อเท้าพลิกได้ แต่ก็เช่นเดียวกันกับรุ่น EVO Speedgoat ที่พื้นโฟมที่นุ่มจะสามารถยุบเก็บหินก้อนลอยเล็กๆ เข้าไปใต้พื้น ซึ่งช่วยให้รองเท้าไม่พลิกมากจนเกินไปได้

โดยรวม Hoka One One Speedgoat 4 จะมีพื้นชั้นกลางที่มีความแน่นกว่ารุ่น EVO Speedgoat (แต่ไม่แน่นหนึบเท่า Kailas Fuga EX 2) ทำให้การวิ่งขึ้นเขาชันและทางเรียบ Speedgoat 4 จะทำได้ดีกว่า EVO Speedgoat อย่างไรก็ตาม ตระกูล Speedgoat ก็ยังคงเหมาะกับเส้นทางเทรลที่มีอุปสรรคไม่มาก และการวิ่งลงเขาและทางเรียบยังเป็นจุดเด่นหลักในการใช้งาน

ซึ่งในส่วนดอกยางของทั้งรุ่น EVO Speedgoat และ Speedgoat 4 เป็นดอกยาง Vibram Megagrip เช่นเดียวกับ Kailas Fuga EX 2 แต่ดอกยางของ EVO Speedgoat และ Speedgoat 4 ไม่มีการออกแบบดอกยางสำหรับป้องกันการลื่นสไลด์ด้านข้างในการวิ่งบนเส้นทางดินโคลนเปียกแฉะ ทำให้ Kailas Fuga EX 2 สามารถใช้งานบนเส้นทางดินโคลนเปียกแฉะได้ดีกว่า

 • Salomon Ultra Glide (นุ่มเฟิร์มที่สุด)
Salomon Ultra Glide

Salomon Ultra Glide รองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุดของปีที่ผ่านมา โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เป็นรองเท้าวิ่งเทรลหน้าเฟิร์มส้นเท้านุ่ม ที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งขึ้นและลงเขาโดยเฉพาะ ซึ่งบริเวณปลายเท้าที่เฟิร์มจะทำให้การวิ่งขึ้นเขามีความประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก และบริเวณส้นเท้าที่นุ่มก็ช่วยซับแรงกระแทกได้ดีขณะวิ่งลงเขา

และภายในมีการผ่าพื้นตามสรีระเท้า ที่ช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งในระยะทางไกลและทำให้พื้นสามารถปรับตัวไปบนเส้นทางทรุกันดารได้เป็นอย่างดี ประกอบกับฐานของรองเท้าที่แคบกว่าตระกูล Speedgoat ก็ช่วยให้รองเท้ามีความเสถียรและคล่องตัวในทางทรุกันดาร

แต่ Salomon Ultra Glide ก็ถือว่ามีพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าที่บางที่สุดในบรรดาทั้ง 3 รุ่น ทำให้การวิ่งบนทางดินเรียบ ปลายเท้าที่เฟิร์มจะทำให้รู้สึกว่าโฟมบริเวณปลายเท้าไม่ได้ช่วยยุบหรือช่วยซับแรง และดอกยาง Contagrip แม้ว่าจะโดดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่เบา แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความทนทานที่ไม่เท่ากับดอกยาง Vibram Megagrip

โดยรวม Salomon Ultra Glide เป็นรองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มที่เหมาะเป็นอย่างมากกับการใช้บนเส้นทางที่มีการวิ่งขึ้นและลงเขาชัน และสามารถใช้งานบนทางทรุดันดารได้ดี แต่ดอกยางจะเป็นรองในด้านของความทนทานเมื่อเทียบกับดอกยาง Vibram Megagrip

ในส่วนของ Kailas Fuga EX 2 จะเป็นรองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มที่มีความสมดุลและเอนกประสงค์ โดยพื้นชั้นกลางจะมีความแน่นกว่า Hoka Speedgoat 4 ทำให้การวิ่งขึ้นเขาทำได้ดีกว่าตระกูล Speedgoat

และบริเวณปลายเท้าที่ไม่เฟิร์มแน่นเหมือนกับ Salomon Ultra Glide ก็ทำให้มีความสมดุลระหว่างการช่วยซับและส่งแรงในการวิ่งทางเรียบ หรือก็คือบริเวณปลายเท้าไม่ยวบเหมือน Hoka ตระกูล Speedgoat แต่ก็ไม่ได้แข็งแบบ Salomon Ultra Glide

Kailas Fuga EX 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลหนานุ่มที่มีความสมดุลและเอนกประสงค์

ซึ่งหากนักวิ่งที่เคยใช้ Hoka Speedgoat 4 แล้วรู้สึกนุ่มหรือยวบเกินไป Kailas Fuga EX 2 จะให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่น ติดเท้า วิ่งสนุกมากกว่า

ประกอบกับฐานรองเท้าของ Kailas Fuga EX 2 ที่มีความแคบที่สุดในบรรดาทั้ง 3 รุ่น ทำให้รองเท้ามีความคล่องตัวในการวิ่งบนทางทรุกันดาร และส้นเท้าที่นุ่มเฟิร์มก็ช่วยเพิ่มความเสถียรและมั่งคงให้เท้าในการวิ่งในระยะทางไกล

ฐานรองเท้าของ Kailas Fuga EX 2 ที่มีความแคบที่สุดในบรรดาทั้ง 3 รุ่น ทำให้รองเท้ามีความคล่องตัวในการวิ่งบนทางทรุกันดาร

และสิ่งที่โดดเด่นเป็นอย่างมากของ Kailas Fuga EX 2 คือ หน้าผ้าที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติต่างๆ เช่น การปรับกระชับที่ละเอียด การระบายอากาศและน้ำที่ดี และความสวมใส่สบาย รวมไปถึงความทนทานและการปกป้องเท้าที่ดีเยี่ยม

สุดท้าย การเลือกรองเท้าวิ่งเทรลก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและความชื่นชอบของนักวิ่งแต่ละท่านด้วยนะครับ

Kailas Fuga EX 2 มาพร้อมกับหนึ่งในหน้าผ้าที่ดีที่สุดที่ทางเราเคยสวมใส่มา

ข้อมูลจำเพาะความสูงของพื้นชั้นกลาง (ตามข้อมูลจากทางแบรนด์)

 • Kailas Fuga EX 2 มีปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม. (Drop 8 มม.)
 • Hoka One One EVO Speedgoat มีปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม. (Drop 4 มม.)
 • Hoka One One Speedgoat 4 มีปลายเท้าสูง 28 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม. (Drop 4 มม.)
 • Salomon Ultra Glide มีปลายเท้าสูง 26 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม. (Drop 6 มม.)

ความกว้างฐานของรองเท้า (วัดจริง: ไซส์แต่ละรุ่นอาจจะไม่ตรงกัน)

 • Kailas Fuga EX 2 มีปลายเท้ากว้าง 11.65 ซม. และส้นเท้ากว้าง 8.8 ซม. (ไซส์ 11US)
 • Hoka One One Speedgoat 4 มีปลายเท้ากว้าง 12.2 ซม. และส้นเท้ากว้าง 10 ซม. (ไซส์ 10US)
 • Hoka One One EVO Speedgoat มีปลายเท้ากว้าง 11.75 ซม. และส้นเท้ากว้าง 9.9 ซม. (ไซส์ 10.5US)
 • Salomon Ultra Glide มีปลายเท้ากว้าง 11.2 ซม. และส้นเท้ากว้าง 9.4 ซม. (ไซส์ 11US)

และในบทความนี้ต้องขอขอบคุณทาง Kailas Thailand ที่ส่งรองเท้าวิ่งเทรล Kailas Fuga EX 2 มาให้ทางเราทดสอบกันนะครับ และในส่วนของรีวิวผ่าเต็มๆ จะออกมากันอีกทีนะครับ

รีวิว Kailas Fuga Ex 2 รองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลหนานุ่มแน่นจากแดนมังกร

ส่วนนักวิ่งท่านใดที่สนใจในรองเท้าวิ่งเทรล Kailas Fuga EX 2 และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากแบรนด์ Kailas สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ Kailas Thailand หรือ FB: Kailas TH

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan