พรีวิว La Sportiva Jackal รองเท้าวิ่งเทรลสุดล้ำจากอิตาลี

Related Articles

วันนี้เรามาพรีวิวและอธิบายถึงประวัติและเทคโนโลยีสุดล้ำต่างๆ ของรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกลจากแบรนด์ La Sportiva อย่างรุ่น Jackal กัน รวมไปถึงความรู้สึกหลังจากการใช้งาน ซึ่งจะน่าสนใจเพียงใด เชิญติดตามได้เลยครับ

รองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal

ประวัติความเป็นมาและเทคโนโลยีสำคัญของ La Sportiva Jackal

รองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในช่วงต้นปี 2020 ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกลที่อเนกประสงค์ของแบรนด์ La Sportiva รวมทั้งยังเป็นรุ่นสานต่อเทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง Infinitoo (พื้นโฟมวัสดุ PU) จากรุ่น Unika ในปี 2018

La Sportiva Unika รองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง Infinitoo ที่ทำมาจากวัสดุ PU ที่มีคุณสมบัติในการรองรับแรงกระแทกได้ดีและมี Energy Return ที่สูงกว่าวัสดุ EVA ทั่วไป

และเป็นรองเท้าวิ่งเทรลยุคใหม่ของแบรนด์ La Sportiva ที่ Jonathan Wyatt นักวิ่งชาวนิวซีแลนด์และเจ้าของแชมป์เหรียญทองรายการแข่ง World Mountain Running Championships 6 สมัย เป็นผู้ร่วมออกแบบ

Jonathan Wyatt นักวิ่งชาวนิวซีแลนด์และเจ้าของแชมป์เหรียญทองรายการแข่ง World Mountain Running Championships 6 สมัย

โดยชื่อ Jackal เป็นชื่อของหมาจิ้งจอกขนาดกลางตระกูลหนึ่ง ที่มีลักษณะทางกายภาพที่เหมาะแก่การล่าเหยื่อในระยะทางไกล ซึ่งหมาจิ้งจอกพันธุ์นี้สามารถวิ่งคงความเร็วได้ถึง 16 กม. ต่อ ชม. (หรือราวๆ เพซ 3:45 นาที/กม.) รวมทั้งมันยังมีความฉลาดเฉลียวในการล่าเหยื่ออีกด้วย

Jackal เป็นชื่อของหมาจิ้งจอกขนาดกลางตระกูลหนึ่ง ที่มีลักษณะทางกายภาพที่เหมาะแก่การล่าเหยื่อในระยะทางไกล

ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในครั้งแรกที่ถูกเปิดตัวเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีพื้นชั้นกลางที่มีชื่อว่า “Infinitoo” ซึ่งเป็นการฝังแผ่นโฟมวัสดุ PU ที่โดดเด่นในด้านของ Energy Return และความทนทานในการใช้งาน เข้าไปด้านในของพื้นชั้นกลางในจุดรับแรงสำคัญอย่างบริเวณปลายเท้าและส้นเท้า เพื่อทำให้รองเท้าสามารถรับและส่งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รวมทั้งยังมีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน โดยทางแบรนด์ La Sportiva เรียกว่า “A high-density EVA Rock-Shield” ซึ่งทางแบรนด์กล่าวว่าแผ่นรองกันหินนี้จะทำหน้าที่ปกป้องเท้าและเพิ่มความเสถียรให้แก่รองเท้า

La Sportiva Jackal มีการฝังแผ่น PU ภายในทั้งบริเวณปลายเท้าและส้นเท้า รวมทั้งมาพร้อมกับแผ่น Plate

อย่างไรก็ตาม การออกแบบแผ่นรองกันหินลักษณะนี้ ที่เป็นแผ่นพลาสติกแข็งที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงส้นเท้า ไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องเท้าได้เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นแผ่น Plate ที่ช่วยประหยัดแรงและส่งแรงในการวิ่งอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมกับแผ่น Plate ณ เวลานั้น

นอกจากนี้ La Sportiva Jackal ยังถูกออกแบบให้มีองศาพื้นชั้นกลาง (หรือ องศา Rocker) ที่โค้งและชันคล้ายกับรองเท้าวิ่งถนนยุคใหม่ ทำให้ทุกย่างก้าวที่ลงเท้าเป็นไปอย่างลื่นไหลและประหยัดแรง

ความรู้สึกหลังสัมผัสรองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal

รองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal

เมื่อทราบประวัติและเทคโนโลยีที่สำคัญกันไปแล้ว เรามาพูดคุยถึงความรู้สึกหลังสวมใส่ La Sportiva Jackal กันนะครับ โดยแบ่งประเด็นดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

La Sportiva Jackal มาพร้อมกับหน้าผ้า Sandwich Mesh และหน้าผ้าบริเวณกลางเท้าจะเป็นผ้าไนลอนแบบโปร่งแสง ที่ไม่ยืดหยุ่น เพื่อเพิ่มความกระชับและจับบริเวณกลางเท้าได้ดีขึ้น

La Sportiva Jackal มาพร้อมกับหน้าผ้า Sandwich Mesh และ Toe Cap แบบแข็ง
หน้าผ้าบริเวณกลางเท้าจะเป็นผ้าไนลอนแบบโปร่งแสง และมีการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า

ซึ่งจุดเด่นของรองเท้าวิ่งเทรลแบรนด์ La Sportiva ในส่วนของหน้าผ้าที่ทางแบรนด์ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเลยก็คือ ความทนทานและความสามารถในการปกป้องเท้า ที่ต้องมาเป็นอันดับแรก

โดยรุ่น Jackal จะมาพร้อมกับ Toe Cap แบบแข็งและมีการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า ทำให้สามารถช่วยปกป้องเท้าได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังช่วยให้หน้าผ้าอยู่ทรงและเพิ่มความทนทานในการใช้งานของหน้าผ้า

ในส่วนของลิ้นรองเท้าจะเป็นการตัดเย็บให้เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้า เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งสามารถช่วยป้องกันเศษหินและเศษดินที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้าได้ และบริเวณปลายเท้าจะไม่มีรอยต่อ เพื่อป้องกันอาการหน้าผ้ากัดบริเวณปลายเท้า

ลิ้นรองเท้าภายในจะเป็นการตัดเย็บให้เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้า

นอกจากนี้ ขอบบริเวณส้นเท้า (Heel Collar) จะใช้เนื้อผ้าจากแบรนด์ Lycra ที่ช่วยเพิ่มความสบายในการสวมใส่และมีความทนทานในการใช้งาน

และทางแบรนด์ La Sportiva ยังกล่าวอีกว่า “รองเท้าวิ่งเทรลรุ่น Jackal ถูกออกแบบให้หน้าผ้ามีความกว้างของหน้าเท้าที่กว้างที่สุดของแบรนด์ (หรือ High Volume) เพื่อสร้างความสบายในการวิ่งในระยะทางไกล”

ความรู้สึกหลังสวมใส่คือ หน้าเท้ากว้าง สวมใส่สบาย โดยไม่ละทิ้งความกระชับและยังจับเท้าได้ดีมาก และหน้าผ้าจะมีการออกแบบให้เข้ารูปกับเท้าและข้อเท้าเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยลดโอกาสที่เศษหินและเศษดินจะเข้าไปภายในรองเท้า รวมทั้งหน้าผ้ายังสามารถระบายอากาศและน้ำได้เป็นอย่างดี

ความรู้สึกหลังสวมใส่คือ หน้าเท้ากว้าง สวมใส่สบาย โดยไม่ละทิ้งความกระชับและยังจับเท้าได้ดีมาก และหน้าผ้าจะมีการออกแบบให้เข้ารูปกับเท้าและข้อเท้าเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ในครั้งแรกที่ออกจากกล่อง หน้าผ้าในส่วนของขอบบริเวณส้นเท้าจะแข็ง แม้ว่าจะเลือกไซส์ถูกต้องแล้ว ทำให้รองเท้ามีอาการเสียดสีกับเอ็นร้อยหวายเล็กน้อยในช่วงแรกของการใช้งาน แต่ไม่ถึงกับกัด

แต่เมื่อซักและช่วยบีบในส่วนของขอบบริเวณส้นเท้า ซึ่งจะทำให้เนื้อผ้าของขอบบริเวณส้นเท้ามีความนุ่มที่เพิ่มขึ้นมา รวมไปถึงการนำไปใช้งานสักระยะ อาการเสียดสีกับเอ็นร้อยหวายก็จะหายไปนะครับ

และหลังจากที่ใช้งานมา ทางเรายังไม่พบอาการหน้าผ้ากัดเท้า หรือ Blister ในบริเวณอื่นๆ เลย ยกเว้นในช่วงแรกที่มีอาการเสียดสีกับเอ็นร้อยหวายเล็กน้อยนะครับ

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

La Sportiva Jackal มาพร้อมกับพื้นชั้นกลางเทคโนโลยี Infinitoo ซึ่งโฟมสีส้มคือกรอบโฟมที่ทำมาจากวัสดุ EVA และภายในมีการฝังแผ่น PU

ความรู้สึกแรกของพื้นชั้นกลาง Infinitoo คือ บริเวณส้นเท้าจะสามารถสัมผัสกับความนุ่มของวัสดุ PU ด้านใน แต่บริเวณปลายเท้าในช่วงแรกจะยังคงไม่ได้ให้ความรู้สึกที่นุ่มนักของวัสดุ PU รวมไปถึงแผ่นรองกันหิน หรือ แผ่น Plate ที่ยังไม่ยืดหยุ่น ทำให้ในการวิ่งในช่วงแรก รองเท้าจะให้ความรู้สึกที่แข็งกระด้างและตอบสนองส่งแรงได้ไม่ดีนัก

พื้นชั้นกลาง La Sportiva Jackal
โฟมสีดำบริเวณส้นเท้าและโฟมสีส้ม มีความหนาแน่นที่เท่ากัน ต่างกันเพียงแค่สีเท่านั้น

แต่เมื่อกรอบโฟม EVA เริ่มยุบตัวและแผ่น Plate มีความยืดหยุ่นขึ้นจากการใช้งานไปสักระยะ (ต้องมีการวิ่งเก็บระยะหรือ Break-in period ก่อน) เนื้อโฟมทุกส่วนจะเข้าที่และมีความนุ่มและเด้งคืนตัวขึ้นมา ประกอบกับองศาของพื้นชั้นกลางที่ถูกออกแบบมาให้โค้งและชันกว่าปกติ

แผ่น Plate จะติดตั้งอยู่บริเวณด้านล่างสุดของพื้น

ทำให้ในทุกอย่างก้าวที่วิ่ง รองเท้าจะรับและส่งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนให้ความรู้สึกว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่ประหยัดแรงและวิ่งสนุกคู่หนึ่งเลยก็ว่าได้ รวมทั้งมีความนุ่มเพียงพอที่จะสามารถใช้งานได้ในทุกระยะ

นอกจากนี้ การวิ่งบนทางดินเรียบ ที่ไม่ทรุกันดารนัก ก็เป็นไปได้อย่างลื่นไหลและทำความเร็วออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

สัญลักษณ์ ∞ หมายถึงพื้นชั้นกลางเทคโนโลยี Infinitoo

ดอกยาง (Outsole)

La Sportiva Jackal มาพร้อมกับดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะอย่าง FriXion Red

La Sportiva Jackal มาพร้อมกับดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะอย่าง FriXion Red แบบเดียวกับในรุ่น Akasha ซึ่งเป็นเนื้อยางที่เน้นไปที่ความสมดุลระหว่างการยึดเกาะพื้นและความทนทานในการใช้งาน โดยดอกยางจะประกอบไปด้วยเนื้อยาง 2 ชนิด คือ

– เนื้อยางที่เน้นความทนทาน (หรือเนื้อยางสีดำ) ที่ติดตั้งอยู่บริเวณขอบนอกของพื้น ที่การลงเท้าของนักวิ่งจะสัมผัสบริเวณเหล่านี้ก่อน โดยบริเวณนี้ดอกยางจะสูงอยู่ที่ 3.5 มม.

– เนื้อยางที่เน้นการยึดเกาะพื้น (หรือเนื้อยางสีเทา) ที่ติดตั้งอยู่บริเวณกลางของพื้นและบริเวณส้นเท้า ซึ่งเป็นเนื้อยางที่มีความเหนียวและเกาะพื้นได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของรองเท้าวิ่งเทรล โดยบริเวณนี้ดอกยางจะสูงถึง 4.5 มม.

นอกจากนี้ ดอกยางยังมาพร้อมกับอีกหนึ่งเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์อย่าง “เทคโนโลยี Impact Brake System (IBS)” ที่ตัวเนื้อดอกยางจะมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยลดแรงกระแทกจากการวิ่งได้ ซึ่งส่งผลช่วยลดความล้าของเอ็นและกล้ามเนื้อเท้าในการวิ่งระยะไกล

ดอกยางยังมาพร้อมกับ “เทคโนโลยี Impact Brake System (IBS)” ที่ตัวเนื้อดอกยางจะมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยลดแรงกระแทกจากการวิ่งได้

สรุปโดยรวม

La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความลื่นไหลในการส่งแรงของทั้งแผ่น Plate, พื้นโฟมวัสดุ PU, และองศาพื้นชั้นกลาง

หลังจากใช้งานมาระยะหนึ่งแล้วและใช้เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ใช้ซ้อมหลักประจำวัน (และคาดว่าจะใช้ลงสนามแข่ง) โดยส่วนตัวชื่นชอบ La Sportiva Jackal รุ่นนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากความลื่นไหลในการส่งแรงของทั้งแผ่น Plate, พื้นโฟมวัสดุ PU, และองศาพื้นชั้นกลาง

ซึ่งให้ความรู้สึกที่ประหยัดแรงในทุกๆ ย่างก้าวที่วิ่ง และยังสามารถทำความเร็วในทางดินเรียบได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงหน้าเท้าที่กว้างและใส่สบาย

ในการส่วนของการวิ่งบนเส้นทางที่ทรุกันดาร ทางเราแนะนำว่าควรจะต้องนำ La Sportiva Jackal ไปฝึกซ้อม ให้คุ้นชินกับรองเท้าก่อนลงสนามแข่งจริงนะครับ

ในการส่วนของการวิ่งบนเส้นทางที่ทรุกันดาร ทางเราแนะนำว่าควรจะต้องนำ La Sportiva Jackal ไปฝึกซ้อม ให้คุ้นชินกับรองเท้าก่อนลงสนามแข่งจริงนะครับ

ซึ่งจะต่างจากรองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva รุ่น Lycan II ที่มีลักษณะเป็นรองเท้า Go-to-Shoe หรือรองเท้าที่สามารถหยิบไปใช้งานได้เลยและมีความคล่องตัวในทางคดเคี้ยวที่มากกว่า เนื่องจากพื้นชั้นกลางที่บางกว่าและดอกยางสำหรับทางทรุกันดารโดยเฉพาะ

La Sportiva รุ่น Lycan II มีลักษณะเป็นรองเท้า Go-to-Shoe หรือรองเท้าที่สามารถหยิบไปใช้งานได้เลยและมีความคล่องตัวในทางคดเคี้ยวที่มากกว่า

ฉะนั้น รองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เหมาะกับการวิ่งในระยะทางไกลที่โดดเด่นในการวิ่งบนเส้นทางดินที่ค่อนข้างเรียบและถนน ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นรองเท้าสำหรับฝึกซ้อมประจำวันไปจนถึงการนำไปใช้ในการแข่งขัน หรือหากนำไปใช้วิ่งบนเส้นทางที่ทรุกันดารก็จำเป็นต้องฝึกซ้อมหรือมีความคุ้นชินกับรองเท้าคู่นี้มาระยะหนึ่งแล้วนะครับ

สุดท้าย ต้องบอกว่า La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ล้ำสมัยคู่หนึ่งและเป็นรองเท้าวิ่งเทรลอีกหนึ่งคู่ที่ทางเราใช้แล้วประทับใจภายในปีนี้เลยก็ว่าได้นะครับ

La Sportiva Jackal เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ล้ำสมัยคู่หนึ่งและเป็นรองเท้าวิ่งเทรลอีกหนึ่งคู่ที่ทางเราใช้แล้วประทับใจภายในปีนี้เลยก็ว่าได้นะครับ

ข้อมูลจำเพาะของ La Sportiva Jackal

 • หน้าผ้า Sandwich Mesh พร้อมสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า
 • บริเวณกลางเท้าใช้ผ้า mono-burr Nylon
 • เนื้อผ้าขอบบริเวณส้นเท้าจาก Lycra
 • พื้นชั้นกลาง EVA ที่มีการฝังแผ่น Infinitoo (วัสดุ PU)
 • มาพร้อมกับแผ่นรองกันหินที่ทำหน้าที่เป็นแผ่น Plate ส่งแรง
 • ดอกยาง FriXion Red (ดอกสูง 3.5 ถึง 4.5 มม.) พร้อมเทคโนโลยี IBS
 • น้ำหนัก: 305 กรัม ในไซส์ 42EU ชาย และ 275 กรัม ในไซส์ 38EU หญิง
 • น้ำหนักที่ชั่งจริง: 352 กรัม ในไซส์ 45EU ชาย (ชั่งจริง) ซึ่งเป็นไซส์เดียวกับเบอร์ 10.5US ของแบรนด์ Hoka One One
 • Offset: 7 มม. (ปลายเท้าสูง 22 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าแบบ High Volume (กว้างสุดของแบรนด์ La Sportiva)
 • ราคา: 5,950 บาท
รองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal

และในบทความพรีวิวนี้ต้องขอขอบคุณทาง La Sportiva Thailand ที่ส่งรองเท้าวิ่งเทรล La Sportiva Jackal มาให้ทางเราทดสอบกันนะครับ และในส่วนของวิดีโอรีวิวผ่าเต็มๆ จะออกมากันอีกทีนะครับ

ย้ำกันอีกครั้งว่า ณ ตอนนี้ทางแบรนด์ La Sportiva ประเทศไทยมี Facebook กลุ่มแล้วนะครับ ท่านใดที่สนใจสามารถกดเข้าร่วมกลุ่มได้ที่นี่เลยครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan