รีวิว Merrell Agility Peak 4 พร้อมผจญภัยในทุกเส้นทางทรุกันดาร

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานรองเท้าวิ่งเทรล Merrell Agility Peak 4 รองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัยระยะไกล (ระยะ 0 – 170 กม.) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารโดยเฉพาะ และถือเป็นอีกหนึ่งรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความคุ้มค่าในตลาด ณ เวลานี้ ซึ่งจะมีเทคโนโลยีภายในอะไรที่น่าสนใจและให้ความรู้สึกในการวิ่งเป็นอย่างไร เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell Agility Peak 4 พร้อมผจญภัยในทุกเส้นทางทรุกันดาร

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

แบรนด์ Merrell เป็นแบรนด์อุปกรณ์เดินป่าและวิ่งเทรลสัญชาติอเมริกันที่มีอายุกว่า 41 ปี ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1981 โดยช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยฝีมือดี Randy Merrell และอดีตสองผู้บริหารจากแบรนด์สกี Rossignol อย่าง Clark Matis และ John Schweizer

Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า

โดย Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า เพียงเพราะ ณ เวลานั้น เขาไม่มีรองเท้าบูทเดินป่าคู่ไหนที่เขาชอบเลย ซึ่งทำให้เขาได้ค้นพบความหลงไหลที่แท้จริงในชีวิตของเขา นั่นคือ “การแก้ปัญหาให้กับเหล่าผู้คน ที่พวกเขาไม่สามารถแก้ไขมันได้ด้วยตนเอง”

และหลังจากรับทำและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรองเท้าบูทเดินป่า ทำให้ชื่อเสียงของเขาเริ่มโด่งดัง และนำไปสู่บทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Backpacker นิตยสารเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้งที่โด่งดังของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ไปสะดุดตา Clark Matis และ John Schweizer สองอดีตผู้บริหารแบรนด์สกี Rossignol และเป็นผู้คลั่งไคล้ในกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ ณ เวลานั้น กำลังวางแผนก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า

บทสัมภาษณ์ Randy Merrell ในนิตยสาร Backpacker

ทำให้ทั้ง 3 คน ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า Merrell ขึ้น ในปี 1981 โดยมีเป้าหมายในการออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

และในปี 1983 หลังจากการวางแผนและออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าเป็นเวลาถึง 2 ปี แบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวรองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ภายใต้ชื่อ Wilderness” รองเท้าบูทเดินป่าที่มีการออกแบบเรียบง่าย สวมใส่สบาย ทนทาน และมีเอกลักษณ์เด่น คือ เชือกสีน้ำเงิน

ซึ่งหลังจากวางจำหน่าย นิตยสาร Backpacker ยกให้เป็นรองเท้าบูทคู่นี้เป็นรองเท้าบูทที่ปฏิวัติวงการเดินป่าและถูกขนานนามให้เป็นรองเท้าบูทเดินป่าที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานั้น

Wilderness รองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ Merrell

และต่อมาแบรนด์ Merrell ได้สร้างตระกูลรองเท้าเดินป่าระดับตำนานอีกหลายรุ่นออกมาไม่จะเป็นตระกูล Moab, Moc, และ Chameleon

และตั้งแต่ปี 1997 แบรนด์ Merrell ถูกซื้อกิจการเข้าไปอยู่ในเครือของบริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Wolverine World Wide เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เป็นแรงผลักดันและยกระดับให้แบรนด์ Merrell เป็นมากกว่าแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า และเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดรองเท้าวิ่งเทรลนับตั้งแต่นั้น

บริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

จนกระทั่งในปัจจุบันเป็นเวลากว่า 41 ปี ผลิตภัณฑ์ของ Merrell ยังคงได้รับการออกแบบและรังสรรค์ เพื่อรองรับเหล่าผู้ที่หลงไหลในธรรมชาติและมีเป้าหมายที่จะทำลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคขวางกั้นความเพลิดเพลินของการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

โดยผลิตภัณฑ์ของ Merrell จะยังคง 4 วิสัยทัศน์ดั้งเดิม คือ ความสวมใส่สบาย, ความทนทาน, การออกแบบที่ยอดเยี่ยมล้ำสมัย, และความเอนกประสงค์ในการใช้งาน

Comfort | Durability | Design | Versatility

ความเป็นมาของรองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility Peak

ความเป็นมาของรองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility Peak

รองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility เป็นแนวคิดการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลระยะไกล โดยมุ่งเน้นในด้านของความคล่องตัวในการวิ่งบนเส้นทางทรุกันดาร ที่นักวิ่งไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเส้นทางข้างหน้าจะต้องพบเจอกับอุปสรรคใดๆ บ้าง

รองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility เป็นแนวคิดการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลระยะไกล โดยมุ่งเน้นในด้านของความคล่องตัวในการวิ่งบนเส้นทางทรุกันดาร

โดยทางแบรนด์ Merrell ได้ทำการวิจัยและเก็บความคิดเห็นอย่างจริงจังในกลุ่มนักวิ่งเทรล ทั้งจากในห้องปฏิบัติการและภาคสนาม ณ เมือง Salt Lake City รัฐยูทาห์ ซึ่งมีระยะทางในการทดสอบรวมกันกว่า 9,600 กม.

ความรู้เพิ่มเติม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยในแต่ละเดือนของเมือง Salt Lake City จะมีช่วงเดือนที่สภาพอากาศอบอุ่นสูงสุดโดยเฉลี่ยอยู่ 18 องศาเซลเซียส และช่วงเดือนที่หนาวเย็นอยู่ที่ -6 องศาเซลเซียส

และรองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility รุ่นแรก ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในชื่อรุ่น Merrell Agility Peak Flex” ในปี 2017

ซึ่ง Merrell Agility Peak Flex รุ่นแรกจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ คือ การเซาะร่องพื้นชั้นกลางด้านในบริเวณปลายเท้าให้เข้ากับลักษณะกระดูกเท้าของมนุษย์ด้วยเลเซอร์ เพื่อให้ปลายเท้าของนักวิ่งสามารถงอและเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยทางแบรนด์ Merrell จะเรียกการเซาะร่องนี้ว่า “เทคโนโลยี FLEXconnect”

เทคโนโลยี FLEXconnect เป็นการเซาะร่องพื้นชั้นกลางด้านในบริเวณปลายเท้าให้เข้ากับลักษณะกระดูกเท้าของมนุษย์ด้วยเลเซอร์

และนอกจากพื้นชั้นกลางที่ถูกเซาะร่องแล้ว ลักษณะลายดอกยางของรองเท้ารุ่นนี้ยังถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปทรงของกระดูกเท้ามนุษย์เช่นเดียวกัน ทำให้พื้นรองเท้าสามารถปรับตัวไปบนเส้นทางทรุกันดารได้ ส่งผลให้เท้าของนักวิ่งมีความเสถียรและมั่นคง รวมทั้งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวบนเส้นทางทรุกันดาร

และในส่วนการออกแบบหน้าผ้าจะมีการให้ความสำคัญในเรื่องของความกระชับและการจับเท้ามากเป็นพิเศษ โดยหน้าผ้าบริเวณส้นเท้าจะมีการติดตั้งสายคาดวัสดุ TPU ที่ถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี Hyperlock” แต่ในปัจจุบันทางแบรนด์ Merrell จะเรียกการออกแบบลักษณะนี้ว่า “External Rear Sling Locks”

ลักษณะลายดอกยางถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปทรงของกระดูกเท้ามนุษย์เช่นเดียวกัน และหน้าผ้าบริเวณส้นเท้าจะมีการติดตั้งเทคโนโลยี Hyperlock

และบริเวณลิ้นรองเท้าจะมีการออกแบบระบบรัดเชือกพิเศษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Merrell ซึ่งถูกเรียกว่า Omni-Fit Lacing System” ที่มีลักษณะเป็นเส้นเชือกที่ยึดติดกับลิ้นรองเท้าแล้วพาดผ่านรูรอยเชือก ทำให้เมื่อรัดเชือกผ่านระบบนี้ หน้าผ้าจะให้ความกระชับบริเวณกลางเท้าและหลังเท้าได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และในปัจจุบันระบบรัดเชือกนี้ถูกใช้ชื่อว่า Integrated Lacing System”

ทำให้หลังจากเปิดตัวในปี 2017 กระแสวิจารณ์ต่างๆ ของ Merrell Agility Peak Flex รุ่นแรก ก็ออกมาในแง่บวก ซึ่งถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีส่วนผสมที่แปลกใหม่ ณ เวลานั้น ระหว่างการรองรับแรงกระแทกสำหรับการวิ่งในระยะทางไกลกับความยืดหยุ่นบริเวณปลายเท้าของพื้นชั้นกลาง ที่ช่วยเพิ่มความเสถียรและคล่องตัวในการวิ่ง

ระบบรัดเชือกพิเศษ Omni-Fit Lacing System ที่มีลักษณะเป็นเส้นเชือกที่ยึดติดกับลิ้นรองเท้าแล้วพาดผ่านรูรอยเชือก

ความสำเร็จของ Merrell ตระกูล Agility ส่งผลให้มีการเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่ในตระกูลออกมาในแต่ละปี เช่น Agility Fusion Flex, Agility Synthesis, Agility Peak Flex 2, และ Agility Peak Flex 3

รองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility Peak Flex

จนกระทั่งในปี 2019 การมาถึงยุคสมัยใหม่ของแบรนด์ Merrell ที่เริ่มเข้าสู่การแข่งขัน Skyrunning และเป็นการก่อตั้งแผนกออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันขึ้นภายใต้ชื่อ “Merrell Test Lab” หรือ “MTL” โดยใช้ประสบการณ์และความคิดเห็นจากนักวิ่งเทรลระดับแข่งขันอาชีพในการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันโดยเฉพาะขึ้น เช่น รองเท้าวิ่งเทรลรุ่น MTL Long Sky, MTL Skyfire, และ MTL MQM

Merrell Test Lab หรือ MTL เป็นแผนกออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันที่ใช้ประสบการณ์และความคิดเห็นจากนักวิ่งเทรลระดับแข่งขันอาชีพ

ทำให้แบรนด์ Merrell ได้มีการปรับตระกูลรองเท้าวิ่งเทรลใหม่ในปี 2021 โดยตระกูล Agility จะถูกปรับลดลงให้เหลือเพียงรุ่นเดียว คือ “Merrell Agility Peak 4 และถือเป็นรุ่นแรกที่มีการตัดคำว่า Flex ออกไปในรุ่นนี้

ซึ่ง Merrell Agility Peak 4 รุ่นล่าสุดยังคงไว้ซึ่งแนวคิดดั้งเดิม คือ การเป็นรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์สำหรับใช้งานระยะไกลที่พร้อมผจญภัยในทุกเส้นทางที่ทรุกันดาร

Merrell Agility Peak 4

ข้อมูลจำเพาะของ Merrell Agility Peak 4

 • น้ำหนัก: 301 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 246 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 325 กรัม ในไซส์ 11US ชาย
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 24 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม.)
 • ความกว้างหน้าเท้าแบบปกติ
 • ราคา: 4,990 บาท
Merrell Agility Peak 4 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์สำหรับใช้งานระยะไกลที่พร้อมผจญภัยในทุกเส้นทางที่ทรุกันดาร

และหลังจากทราบประวัติและความเป็นมาของรองเท้าวิ่งเทรล Merrell ตระกูล Agility กันไปแล้ว เรามารีวิวเจาะลึกข้อมูลและความคิดเห็นหลังใช้งานของ Merrell Agility Peak 4 รุ่นล่าสุดกันนะครับ

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Agility Peak 4

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Agility Peak 4

และการรีวิว Merrell Agility Peak 4 ในครั้งนี้จะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4

หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4 มาพร้อมกับหน้าผ้า Jacquard Mesh แบบทอละเอียด ที่ให้ผิวสัมผัสที่เรียบลื่นและมีความทนทานต่อการขีดข่วน และมีการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า รวมทั้งมาพร้อมกับ Toe Cap แบบแข็ง ทำให้สามารถช่วยปกป้องเท้าได้เป็นอย่างดีและช่วยเพิ่มความทนทานในการใช้งาน และหน้าผ้าจะมีหูสำหรับติดตั้งถุงกันกรวด (หรือ Gaiter) มาให้อีกด้วย

Merrell Agility Peak 4 มาพร้อมกับหน้าผ้า Jacquard Mesh แบบทอละเอียด และมาพร้อมกับ Toe Cap แบบแข็ง รวมทั้งหูสำหรับติดตั้งถุงกันกรวด (หรือ Gaiter)

ความรู้เพิ่มเติม

 • เนื้อผ้า Jacquard คือ เนื้อผ้าทอที่มีลวดลายในตัว โดยเนื้อผ้าจะถูกทอขึ้นจากเครื่องทอผ้าเฉพาะที่ถูกเรียกว่า “Jacquard Machine” ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นในปี 1801 โดยช่างทอผ้าและพ่อค้าชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า “Joseph Marie Jacquard”
 • ซึ่งลักษณะเด่นของผ้า Jacquard คือ ความสามารถในการออกแบบลวดลายบนเนื้อผ้าได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการออกแบบลักษณะการระบายอากาศตามที่ผู้ใช้ต้องการ ที่สามารถทอแบบเนื้อละเอียดและแบบตาข่ายโปร่ง

และในส่วนของบริเวณลิ้นรองเท้า ภายในจะเป็นวัสดุนีโอพรีน (Neoprene) ที่มีรูพรุนทั่วทั้งลิ้นรองเท้า เพื่อช่วยในการระบายอากาศ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งเรียกว่า Fully Gusseted Tongue ทำให้สามารถช่วยป้องกันเศษหินและเศษดินที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้า

ลิ้นรองเท้าเป็นวัสดุนีโอพรีน (Neoprene) ที่มีรูพรุนทั่วทั้งลิ้นรองเท้า
ลิ้นรองเท้าถูกตัดเย็บเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งเรียกว่า Fully Gusseted Tongue

นอกจากนี้บริเวณลิ้นรองเท้าจะมาพร้อมกับระบบรัดเชือกพิเศษ ที่ในปัจจุบันทางแบรนด์ Merrell เรียกว่า “Integrated Lacing System” ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นเชือกที่ยึดติดกับลิ้นรองเท้าแล้วพาดผ่านรูรอยเชือก ทำให้เมื่อรัดเชือกผ่านระบบนี้ หน้าผ้าจะให้ความกระชับและสามารถจับเท้าบริเวณกลางเท้าและหลังเท้าได้ดีเป็นอย่างมาก

ระบบรัดเชือกพิเศษ “Integrated Lacing System” มีลักษณะเป็นเส้นเชือกที่ยึดติดกับลิ้นรองเท้าแล้วพาดผ่านรูรอยเชือก ทำให้เมื่อรัดเชือกผ่านระบบนี้ หน้าผ้าจะให้ความกระชับบริเวณกลางเท้าและหลังเท้าได้ดีเป็นอย่างมาก

และในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่หนา ซึ่งสามารถเข้ารูปและโอบกระชับกับบริเวณข้อเท้าและเอ็นร้อยหวาย ทำให้สามารถช่วยป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้า

และใน Merrell Agility Peak 4 ทางแบรนด์ Merrell จะมีการทอเนื้อผ้าขึ้นมาบริเวณส้นเท้า เพื่อช่วยให้บริเวณส้นเท้ามีความกระชับและคงรูปได้ดีมากขึ้น ซึ่งถูกเรียกว่า “External Rear Sling Lock”

Heel Counter เป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่หนา
Merrell Agility Peak 4 มีการทอเนื้อผ้าขึ้นมาบริเวณส้นเท้า เพื่อช่วยให้บริเวณส้นเท้ามีความกระชับและคงรูปได้ดีมากขึ้น ซึ่งถูกเรียกว่า “External Rear Sling Lock”
เทคโนโลยี External Rear Sling Lock

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4 เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบาย ในแง่ของความนุ่มและผิวสัมผัสของเนื้อผ้า และเป็นหน้าผ้าที่มีความกระชับและจับเท้าได้ดีมาก รวมทั้ง หลังจากที่ใช้งานมา ทางเราไม่พบอาการหน้าผ้ากัดเท้าหรือ Blister ใดๆ

นอกจากนี้ หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4 ยังสามารถไว้ใจได้ในเรื่องของความทนทานและความสามารถในการปกป้องเท้าของนักวิ่ง รวมไปถึงการป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินขนาดเล็กๆ ที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้า

หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4 เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบายและเป็นหน้าผ้าที่มีความกระชับและจับเท้าได้ดีมาก
หน้าผ้าของ Merrell Agility Peak 4 มีความทนทานและสามารถปกป้องเท้าของนักวิ่งได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม การที่รองเท้าวิ่งเทรลคู่นี้ถูกออกแบบมาสำหรับอากาศที่หนาวโดยเฉพาะ ซึ่งการระบายอากาศส่วนใหญ่จะมาจากบริเวณลิ้นรองเท้าที่เป็นรูพรุน ทำให้การระบายอากาศและน้ำถือได้ว่าจัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

การระบายอากาศส่วนใหญ่จะมาจากบริเวณลิ้นรองเท้าที่เป็นรูพรุน

โดยจากที่ทางเราได้นำ Merrell Agility Peak 4 ไปทดสอบวิ่งกลางแดด ที่อุณหภูมิ 25 – 27 องศาเซลเซียส พบว่า หน้าผ้าจะไม่ได้รู้สึกร้อน แต่จะให้ความรู้สึกที่อุ่นๆ เท้าเล็กน้อย ที่นักวิ่งยังสามารถสัมผัสได้ถึงการระบายอากาศและการระบายความชื้นจากรองเท้าคู่นี้ ซึ่งไม่ถึงขั้นที่เท้าร้อนและมีอาการเปียกชื้นเหมือนกับรองเท้าวิ่งเทรลที่หน้าผ้ากันน้ำ

และในส่วนการระบายน้ำ น้ำสามารถไหลซึมออกจากหน้าผ้าได้ แต่ไม่รวดเร็วเท่าหน้าผ้า Mesh ตาข่ายที่โปร่งเท่านั้น

หน้าผ้าจะไม่ได้รู้สึกร้อน แต่จะให้ความรู้สึกที่อุ่นๆ เท้าเล็กน้อย ที่นักวิ่งยังสามารถสัมผัสได้ถึงการระบายอากาศและการระบายความชื้นจากรองเท้าคู่นี้
ลวดลายการทอยังมีรูระบายอากาศขนาดเล็กๆ

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับเบอร์ 11US ของแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Reebok และ Adidas

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Merrell Agility Peak 4 จะเป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่นักวิ่งหน้าเท้าปกติสวมใส่สบายไม่มีอาการบีบรัดใดๆ ซึ่งนักวิ่งหน้าเท้ากว้างอาจจะต้องมีการเพิ่มไซส์

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell Agility Peak 4

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Merrell Agility Peak 4 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

โดยทางแบรนด์ Merrell อธิบายว่า “ในอดีตหากพื้นชั้นกลางถูกออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบา ตัวเนื้อโฟมก็จะไม่ทนทานในการใช้งานในระยะยาว แต่ในปัจจุบัน พื้นชั้นกลาง FloatPro ของเราสามารถคงคุณสมบัติทั้งสองชนิดไว้ได้ รวมทั้งยังสามารถให้ประสิทธิภาพในการส่งแรงและความสามารถในการรองรับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยมกว่าที่เคย”

พื้นชั้นกลาง FloatPro เป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

“ซึ่งพื้นชั้นกลาง FloatPro เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุ EVA ปกติ จะมีน้ำหนักที่เบากว่าอยู่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และมีความทนทานในการใช้งานและสามารถคงคุณสมบัติในการรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ขั้นตอนการผลิตยังมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

และทางแบรนด์ Merrell ยังได้อธิบายว่า พื้นชั้นกลาง FloatPro เป็นวัสดุ PU ผสม EVA (หรือ PU/EVA Blend) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพดีและการผลิตมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พื้นชั้นกลาง FloatPro เป็นวัสดุ PU ผสม EVA (หรือ PU/EVA Blend) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพดีและการผลิตมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และพื้นชั้นกลางของ Merrell Agility Peak 4 จะเป็นพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual Density) ที่บริเวณปลายเท้าจะมีความแน่น เพื่อช่วยในการยันตัวส่งแรงขณะวิ่งขึ้นเขา และบริเวณส้นเท้าจะมีความนุ่ม เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะวิ่งบนทางดินเรียบและการวิ่งลงเขา

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

ความนุ่มพื้นชั้นกลาง Merrell Agility Peak 4ค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
บริเวณปลายเท้า45 – 50นุ่มน้อย
บริเวณส้นเท้า40 – 45นุ่มน้อย

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)

โดยความนุ่มของพื้นชั้นกลาง 40 – 50HC แม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มนุ่มน้อยตามตารางค่าความนุ่ม แต่ในรองเท้าวิ่งเทรลที่ต้องการความเสถียรและมั่นคงในการใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารเป็นหลัก ถือเป็นความนุ่มในระดับมาตรฐานที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย

Merrell Agility Peak 4 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual Density)

และพื้นชั้นกลางจะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 24 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม. (Drop 6 มม.)

และความกว้างฐานของรองเท้าบริเวณปลายเท้าจะมีความกว้างอยู่ที่ 11.5 ซม. และบริเวณส้นเท้ากว้าง 9.4 ซม. ในไซส์ 11US ชาย ซึ่งถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีฐานของรองเท้าที่กว้างกำลังดี ไม่มีเทอะทะ ทำให้มีความคล่องตัวในการวิ่งบนเส้นทางทรุกันดาร

นอกจากนี้ พื้นชั้นกลางจะยังคงมาพร้อมกับการเซาะร่องด้านในบริเวณปลายเท้าด้วยเลเซอร์อย่าง “เทคโนโลยี FLEXconnect” ที่ช่วยให้ปลายเท้าของนักวิ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติและช่วยให้พื้นชั้นกลางสามารถปรับตัวไปบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยี FLEXconnect ที่ช่วยให้ปลายเท้าของนักวิ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติและช่วยให้พื้นชั้นกลางสามารถปรับตัวไปบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดียิ่งขึ้น
เทคโนโลยี FLEXconnect เป็นการเซาะร่องพื้นชั้นกลางด้านในบริเวณปลายเท้าให้เข้ากับลักษณะกระดูกเท้าของมนุษย์ด้วยเลเซอร์

และพื้นชั้นกลางจะมีการติดตั้งแผ่นเพลทพลาสติกแข็งที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงส้นเท้า ที่ทางแบรนด์ Merrell เรียกแผ่นเพลทนี้ว่า FLEXplate”

ซึ่งแผ่นเพลท FLEXplate จะทำหน้าที่ช่วยปกป้องเท้าจากหินและกิ่งไม้ที่คมๆ รวมไปถึงช่วยในการส่งแรงขณะวิ่ง โดยเป็นการขึ้นรูปแผ่นเพลทให้เป็นรูปทรงของกระดูกเท้ามนุษย์

ส่งผลให้ตัวของแผ่นเพลท FLEXplate สามารถให้ตัวได้ในแนวด้านข้าง ทำให้เมื่อวิ่งบนเส้นทางทรุกันดาร เช่น ทางหินลอย ตัวของแผ่นเพลทจะสามารถยุบเก็บหินได้ ซึ่งไม่ทำให้ตัวรองเท้ามีอาการพลิกไปทั้งตัวเหมือนกับแผ่นเพลทปกติ โดยที่แผ่นเพลท FLEXplate จะยังคงความแข็งตามแนวยาว เพื่อช่วยในการส่งแรงไม่ต่างจากแผ่นเพลทปกติ

Merrell Agility Peak 4 มีการติดตั้งแผ่นเพลทพลาสติกแข็งที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงส้นเท้า ซึ่งถูกเรียกว่า “FLEXplate”
แผ่นเพลท FLEXplate จะทำหน้าที่ช่วยปกป้องเท้าจากหินและกิ่งไม้ที่คมๆ รวมไปถึงช่วยในการส่งแรงขณะวิ่ง

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่ช่วยเพิ่มความนุ่มและช่วยในการส่งแรง รวมทั้งทางแบรนด์ Merrell จะมีการเคลือบแผ่นรองบุพื้นด้วย “เทคโนโลยีโพรไบโอติก (Pro-Biotic Technology)” จากบริษัท Cleansport NXT ที่จะทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดกลิ่นอับในรองเท้า

แผ่นรองบุพื้น (Strobel) ถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA และมีการเคลือบด้วย “เทคโนโลยีโพรไบโอติก (Pro-Biotic Technology)” เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดกลิ่นอับในรองเท้า

และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น และมีการออกแบบให้บริเวณส้นเท้าจะมีความหนากว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยในการรองรับแรงกระแทก โดยบริเวณปลายเท้าจะหนาอยู่ที่ 4 มม. และบริเวณส้นเท้าหนาอยู่ที่ 6 มม.

แผ่นรอง FloatPro วัสดุ Open Cell PU

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ แม้ว่าตัวเลขของความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลางจะอยู่ในเกณฑ์นุ่มน้อย แต่เมื่อรวมกับแผ่นรองบุพื้นและแผ่นรองรองเท้าที่มีความนุ่มมาก ทำให้ความรู้สึกโดยรวมของ Merrell Agility Peak 4 ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความนุ่มและสามารถรองรับแรงกระแทกได้ดีมาก

และพื้นชั้นกลาง FloatPro เมื่อรวมกับแผ่นเพลท FLEXplate จะทำให้บริเวณปลายเท้ามีความอยู่ทรงและไม่งอตัวมากนัก ส่งผลให้องศา Rocker มีความอยู่ทรง ทำให้การวิ่งมีความลื่นไหลและประหยัดแรง ซึ่งสามารถวิ่งระยะไกลไปได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกว่าเท้ามีอาการเมื่อยหรือล้า

Merrell Agility Peak 4 ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความนุ่มและสามารถรองรับแรงกระแทกได้ดีมาก

และพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าที่มีความนุ่มแน่น ทำให้การวิ่งขึ้นเขาสามารถยันตัวส่งแรงได้ดีและไม่รู้สึกเสียแรง รวมทั้งตัวรองเท้าจะทำหน้าที่คล้ายกับขั้นบันได ที่เราสามารถยันตัวและไต่ขึ้นเขาไปได้อย่างสบายๆ

และบริเวณส้นเท้าที่นุ่มช่วยรองรับแรงกระแทกในการวิ่งบนทางดินเรียบและการวิ่งลงเขาได้ดีเป็นอย่างมาก

พื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าที่มีความนุ่มแน่น ทำให้การวิ่งขึ้นเขาสามารถยันตัวส่งแรงได้ดีและไม่รู้สึกเสียแรง

นอกจากนี้ Merrell Agility Peak 4 ยังมีจุดเด่นในด้านของความเสถียรและมั่นคง ที่พื้นโฟมและแผ่นเพลทสามารถยุบเก็บหินและสามารถปรับตัวไปบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นการออกแบบเซาะร่องรูปทรงกระดูกเท้าด้านในบริเวณปลายเท้า ทำให้รองเท้าคู่นี้ไม่มีอาการพลิกไปมา รวมทั้งยังมีความคล่องตัวเป็นอย่างมากในการวิ่งบนเส้นทางที่ทรุกันดาร

Merrell Agility Peak 4 ยังมีจุดเด่นในด้านของความเสถียรและมั่นคง

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell Agility Peak 4

Merrell Agility Peak 4 มาพร้อมกับดอกยาง Vibram MegaGrip ที่มีการออกแบบลักษณะลายดอกยางเป็นรูปทรงของกระดูกเท้ามนุษย์ เพื่อให้สอดคล้องกับการออกแบบพื้นชั้นกลาง ทำให้สามารถปรับตัวไปบนพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ดียิ่งขึ้น โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 มม.

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell Agility Peak 4 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 46 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell Agility Peak 4 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐานเช่นกัน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 33 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นของ Merrell Agility Peak 4

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรล คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

รวมทั้ง ค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

โดยรวม ดอกยาง Vibram MegaGrip ถือเป็นเนื้อดอกยางที่เป็นเสมือนบรรทัดฐานของดอกยางในรองเท้าวิ่งเทรลยุคปัจจุบัน ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของการยึดเกาะพื้นและความทนทานในการใช้งานที่สูงมาก ทำให้ดอกยางของ Merrell Agility Peak 4 ไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งานและมีความเอนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจในทุกสภาพพื้นผิว

ดอกยาง Vibram MegaGrip ถือเป็นเนื้อดอกยางที่เป็นเสมือนบรรทัดฐานของดอกยางในรองเท้าวิ่งเทรลยุคปัจจุบัน ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของการยึดเกาะพื้นและความทนทานในการใช้งานที่สูงมาก

ความรู้เพิ่มเติม

 • อาการติดโคลนในรองเท้าวิ่งเทรลถือเป็นเรื่องปกติที่ดอกยางลายเอนกประสงค์จะมีอาการติดโคลนหรือลื่นบนทางโคลน เนื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในทางโคลนโดยเฉพาะ
 • ซึ่งดอกยางสำหรับทางโคลนโดยเฉพาะจะมีลักษณะลายดอกยางที่แต่ละดอกวางตัวห่างกันและมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 – 6 มม. รวมไปถึงบางแบรนด์อาจจะมีการเคลือบเนื้อดอกยางให้มีความมัน เพื่อช่วยสลัดโคลนออกจากพื้นได้อย่างรวดเร็ว

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell Agility Peak 4

Merrell Agility Peak 4 ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความครบเครื่องและจัดเต็มในเรื่องของเทคโนโลยี ทั้งในด้านของพื้นชั้นกลางที่วิ่งสนุก ลื่นไหลและซับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งให้ความรู้สึกที่สามารถวิ่งระยะไกลไปได้เรื่อยๆ รวมทั้งมีความเสถียรและมั่นคงเป็นอย่างมาก ประกอบกับดอกยาง Vibram MegaGrip ที่เกาะพื้นผิวต่างๆ ได้เป็นอย่างดีและมีความทนทาน

ในส่วนของหน้าผ้าในช่วงแรกอาจจะมีอาการอุ่นๆ เท้าเล็กน้อย หากใช้งานในฤดูร้อน แต่ในฤดูหนาวไม่มีปัญหาแต่อย่างใด และหากนำไปใช้งานสักระยะ (Break-in period) เส้นดายที่ถูกทอชิดกันจะขยายกว้างขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นรูระบายอากาศขนาดเล็กๆ บนหน้าผ้า ที่จะช่วยให้หน้าผ้าสามารถระบายอากาศได้ดีขึ้น

Merrell Agility Peak 4 ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีความครบเครื่องและจัดเต็มในเรื่องของเทคโนโลยี

และ Merrell Agility Peak 4 ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่ ที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกที่มีความเอนกประสงค์และเชื่อถือไว้ใจได้ในทุกสภาพเส้นทาง ซึ่งสามารถใช้ฝึกซ้อมไปจนถึงพานักวิ่งไปจบการแข่งขันวิ่งเทรลในทุกระยะตามที่ต้องการได้อย่างไม่ยากนัก

รวมไปถึงนักวิ่งเทรลที่ต้องการรองเท้าวิ่งเทรลที่ให้ความมั่นใจและความคล่องตัวในการวิ่งบนเส้นทางทรุกันดาร

Merrell Agility Peak 4 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่ ที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกที่มีความเอนกประสงค์และเชื่อถือไว้ใจได้ในทุกสภาพเส้นทาง

โดยรวม Merrell Agility Peak 4 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัยระยะไกล (ระยะ 0 – 170 กม.) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารโดยเฉพาะ และต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งรองเท้าวิ่งเทรลที่ยอดเยี่ยมและมีความคุ้มค่าในตลาด ณ เวลานี้

Merrell Agility Peak 4 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสายผจญภัยระยะไกล (ระยะ 0 – 170 กม.) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารโดยเฉพาะ

และในบทความรีวิว Merrell Agility Peak 4 นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

Merrell Agility Peak 4 ต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งรองเท้าวิ่งเทรลที่ยอดเยี่ยมและมีความคุ้มค่าในตลาด ณ เวลานี้

และท่านใดที่สนใจรองเท้าวิ่งเทรล Merrell Agility Peak 4 ณ เวลานี้ มีวางจำหน่ายแล้วที่ SuperSports หรือสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Merrell Agility Peak 4 พร้อมผจญภัยในทุกเส้นทางทรุกันดาร

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan