รีวิว Merrell Moab Flight ยุคสมัยใหม่ของสัญลักษณ์แห่งความเป็นอิสระ

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานรองเท้าวิ่งเทรล Merrell Moab Flight รองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรลเอนกประสงค์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่ของตระกูล Moab ตระกูลรองเท้าเดินป่าที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความเป็นอิสระ โดยจะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และรองเท้าวิ่งเทรลคู่นี้เหมาะกับการใช้งานแบบใดและให้ความรู้สึกอย่างไร เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell Moab Flight ยุคสมัยใหม่ของสัญลักษณ์แห่งความเป็นอิสระ

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

แบรนด์ Merrell เป็นแบรนด์อุปกรณ์เดินป่าและวิ่งเทรลสัญชาติอเมริกันที่มีอายุกว่า 41 ปี ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1981 โดยช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยฝีมือดี Randy Merrell และอดีตสองผู้บริหารจากแบรนด์สกี Rossignol อย่าง Clark Matis และ John Schweizer

Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า

โดย Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า เพียงเพราะ ณ เวลานั้น เขาไม่มีรองเท้าบูทเดินป่าคู่ไหนที่เขาชอบเลย ซึ่งทำให้เขาได้ค้นพบความหลงไหลที่แท้จริงในชีวิตของเขา นั่นคือ “การแก้ปัญหาให้กับเหล่าผู้คน ที่พวกเขาไม่สามารถแก้ไขมันได้ด้วยตนเอง”

และหลังจากรับทำและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรองเท้าบูทเดินป่า ทำให้ชื่อเสียงของเขาเริ่มโด่งดัง และนำไปสู่บทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Backpacker นิตยสารเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้งที่โด่งดังของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ไปสะดุดตา Clark Matis และ John Schweizer สองอดีตผู้บริหารแบรนด์สกี Rossignol และเป็นผู้คลั่งไคล้ในกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ ณ เวลานั้น กำลังวางแผนก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า

บทสัมภาษณ์ Randy Merrell ในนิตยสาร Backpacker

ทำให้ทั้ง 3 คน ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า Merrell ขึ้น ในปี 1981 โดยมีเป้าหมายในการออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

และในปี 1983 หลังจากการวางแผนและออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าเป็นเวลาถึง 2 ปี แบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวรองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ภายใต้ชื่อ Wilderness” รองเท้าบูทเดินป่าที่มีการออกแบบเรียบง่าย สวมใส่สบาย ทนทาน และมีเอกลักษณ์เด่น คือ เชือกสีน้ำเงิน

ซึ่งหลังจากวางจำหน่าย นิตยสาร Backpacker ยกให้เป็นรองเท้าบูทคู่นี้เป็นรองเท้าบูทที่ปฏิวัติวงการเดินป่าและถูกขนานนามให้เป็นรองเท้าบูทเดินป่าที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานั้น

Wilderness รองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ Merrell

และต่อมาแบรนด์ Merrell ได้สร้างตระกูลรองเท้าเดินป่าระดับตำนานอีกหลายรุ่นออกมาไม่ว่าจะเป็นตระกูล Moab, Moc, และ Chameleon

และตั้งแต่ปี 1997 แบรนด์ Merrell ถูกซื้อกิจการเข้าไปอยู่ในเครือของบริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Wolverine World Wide เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เป็นแรงผลักดันและยกระดับให้แบรนด์ Merrell เป็นมากกว่าแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า และเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดรองเท้าวิ่งเทรลนับตั้งแต่นั้น

บริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

จนกระทั่งในปัจจุบันเป็นเวลากว่า 41 ปี ผลิตภัณฑ์ของ Merrell ยังคงได้รับการออกแบบและรังสรรค์ เพื่อรองรับเหล่าผู้ที่หลงไหลในธรรมชาติและมีเป้าหมายที่จะทำลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคขวางกั้นความเพลิดเพลินของการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

โดยผลิตภัณฑ์ของ Merrell จะยังคง 4 วิสัยทัศน์ดั้งเดิม คือ ความสวมใส่สบาย, ความทนทาน, การออกแบบที่ยอดเยี่ยมล้ำสมัย, และความเอนกประสงค์ในการใช้งาน

Comfort | Durability | Design | Versatility

ความเป็นมาของรองเท้าเดินป่า Merrell ตระกูล Moab

ความเป็นมาของรองเท้าเดินป่า Merrell ตระกูล Moab

รองเท้า Merrell ตระกูล Moab ถูกออกแบบขึ้นครั้งแรกในปี 2006 โดยหนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง Clark Matis ซึ่งชื่อ Moab (โม-แอ่บ) เป็นคำย่อที่มาจากคำว่า Mother Of All Boots” หรือที่มีความหมายว่า “มารดาแห่งรองเท้าบูททั้งปวง”

โดย มารดา คือ ผู้ให้กำเนิด และเปรียบเสมือนผู้ให้อิสระในการเลือกเส้นทางแก่ทุกชีวิต ซึ่ง Mother Of All Boots ก็เปรียบดั่งรองเท้าบูทที่มอบอิสระให้แก่เหล่าผู้คน

Clark Matis หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์ Merrell และผู้ให้กำเนิดรองเท้า Merrell Moab

ความรู้เพิ่มเติม ชื่อ Moab ยังเป็นชื่อเมืองในรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติอาร์เชส (Arches National Park) หรืออุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสะพานหินโค้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีสะพานหินโค้งกว่า 2,000 แห่งให้ได้ท่องเที่ยวและรับชมภายในอุทยานแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติอาร์เชส (Arches National Park)

ซึ่ง Clark Matis ได้อธิบายแนวคิดเริ่มแรกในการออกแบบรองเท้า Moab ว่า

“ผมมีรองเท้าบูทเดินป่าที่ทนทานไว้สำหรับใช้งานเดินป่า และผมก็มีรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบาไว้สำหรับการวิ่ง แต่ผมต้องการรองเท้ากีฬาที่มีความเป็นอิสระ ที่สามารถใช้งานได้เอนกประสงค์ในทุกสภาพพื้นที่และทุกกิจกรรม ซึ่งนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงได้คิดค้นรองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์ขึ้น (Multisport Shoe)”

โดยความหมายของ “รองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์” หรือในต่างประเทศเรียกว่า Multisport Shoe” (รวมทั้งในบางครั้งถูกเรียกว่า “รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา”) คือ รองเท้ากีฬาที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ในกิจกรรมกีฬากลางแจ้งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้เดินป่า ตั้งแคมป์ วิ่งเทรล ปีนยอดเขา ปั่นจักรยาน หรือสวมใส่ท่องเที่ยวในวันหยุด รวมไปถึงสวมใส่ในชีวิตประจำวันและวันทำงานภาคสนาม ซึ่งในต่างประเทศรองเท้ากีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Merrell Moab รองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์

และรองเท้า Merrell Moab รุ่นแรกถูกเปิดตัวมาในฐานะของรองเท้ากีฬา Multisport Shoe ซึ่ง Clark Matis ได้อธิบายถึงสิ่งที่เขาให้ความสำคัญในขั้นตอนการออกแบบรองเท้าคู่นี้ว่า

“สิ่งที่สำคัญในการออกแบบรองเท้า Merrell Moab และเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มต้นในการออกแบบเป็นอันดับแรก คือ การออกแบบแม่พิมพ์รูปเท้าที่ใช้ในการขึ้นรูปรองเท้า (Shoe Lasts) เพราะนั่นคือ สิ่งที่รองเท้าจะถูกสร้างขึ้นมา”

“โดยแม่พิมพ์รูปเท้าจะถูกออกแบบให้หน้าผ้าบริเวณส้นเท้ามีความกระชับ และจับบริเวณหลังเท้าได้อย่างพอดี และสิ่งสุดท้าย คือ ความกว้างสบายของบริเวณปลายเท้า ที่นิ้วเท้าต้องไม่ถูกบีบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดความมหัศจรรย์ราวกับเวทมนต์”

Clark Matis ให้ความสำคัญกับการออกแบบแม่พิมพ์รูปเท้าที่ใช้ในการขึ้นรูปรองเท้าเป็นอย่างมาก

นอกจากในด้านของความกระชับและความสวมใส่สบายที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์เฉพาะแล้ว รองเท้า Merrell Moab ยังมีการติดตั้งเทคโนโลยีของแบรนด์ Merrell อย่าง Air Cushion และมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Vibram ที่พร้อมมอบอิสระในการออกเดินทางในทุกพื้นที่ โดยทั้งหมดนี้มาในราคาที่จับต้องได้อย่างน่าทึ่ง ที่ ณ เวลานั้น ราคา $110 หรือประมาณ 3,6xx บาท เท่านั้น

ทำให้หลังจากเปิดตัว รองเท้าคู่นี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในรองเท้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและเป็นเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของแบรนด์ Merrell จนต้องมีรุ่นต่างๆ ออกมา เพื่อตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น เช่น รุ่นหน้าผ้ากันน้ำ และรุ่นหน้าผ้าบูทข้อสูง รวมไปถึงรุ่นหน้าเท้ากว้างพิเศษ

จนกระทั่งในปี 2017 ทางแบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวรองเท้า Merrell Moab 2 ที่ถือเป็นรุ่นสานต่อที่เฉลิมฉลองความสำเร็จ 10 กว่าปีของตระกูล Moab โดยในรุ่นที่ 2 นี้ ได้สร้างสถิติยอดขายสูงสุด 25 ล้านคู่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตระกูลรองเท้าที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนทั่วโลกและเป็นรองเท้าที่พาเหล่าผู้คนก้าวเดินเข้าสู่ความเป็นอิสระในธรรมชาติ

รองเท้า Merrell Moab 2 ได้สร้างสถิติยอดขายสูงสุด 25 ล้านคู่ ซึ่งถือเป็นรองเท้าที่พาเหล่าผู้คนก้าวเดินเข้าสู่ความเป็นอิสระในธรรมชาติ

และในปี 2021 ทางแบรนด์ Merrell ประกาศการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่ของตระกูล Moab โดยเป็นการเปิดตัวรองเท้าตระกูล Moab 3 รุ่นหลัก ที่ประกอบไปด้วย

Merrell Moab 3 ถูกยกระดับขึ้นเป็นรองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร (Hiking Shoes) ที่ถูกออกแบบมาให้มีความเสถียรและมั่นคงในการเดิน สำหรับนักเดินป่าที่มีการแบกเป้และมีสัมภาระจำนวนมากสำหรับการค้างคืนในป่า (ซึ่งเรียกว่ากิจกรรม Backpacking หรือ Hiking)

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab 3

 • ประเภท: รองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร
 • น้ำหนัก: 460 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 360 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 11.5 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 5 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 5,390 บาท
Merrell Moab 3 รองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร

Merrell Moab Speed เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา (Lightweight Hiking Shoes) ที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวทั้งในการเดินและวิ่ง สำหรับนักเดินป่าที่มีสัมภาระน้อย เช่น ทริปครึ่งวันถึง 1 วัน (ซึ่งเรียกว่ากิจกรรม Fast Hiking หรือ Fastpacking)

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab Speed

 • ประเภท: รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา
 • น้ำหนัก: 320 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 298 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 10 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 4 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 4,590 บาท
Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา

Merrell Moab Flight เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรลเอนกประสงค์ (Road to Trail Running Shoes) ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้วิ่งและเดินในเมืองและเส้นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น การวิ่งในสวนสาธารณะและท่องเที่ยวในอุทยานต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab Flight

 • ประเภท: รองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรล
 • น้ำหนัก: 279 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 241 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 301 กรัม ในไซส์ 11US ชาย
 • Offset: 10 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 3 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 4,390 บาท
Merrell Moab Flight รองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรลเอนกประสงค์

และตระกูล Merrell Moab ยุคใหม่จะมีการใช้วัสดุรีไซเคิลที่มากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สีต่างๆ ของ Merrell Moab Flight

และในปัจจุบันคำว่า Moab จะไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่ออีกต่อไป แต่ได้กลายเป็นคำกริยาที่แสดงถึงการก้าวเดินสู่ความเป็นอิสระและการเป็นตัวของตัวเอง

We don’t just hike, we Moab On”

We don’t just hike, we Moab On.

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Moab Flight

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Moab Flight

และหลังจากทราบประวัติของรองเท้า Merrell ตระกูล Moab กันไปแล้ว เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานของ Merrell Moab Flight กันนะครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell Moab Flight

หน้าผ้าของ Merrell Moab Flight มาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh 2 ชั้น ที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลที่มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะประกอบไปด้วย

(1) เนื้อผ้าภายนอกที่เป็นผ้า Mesh ตาข่าย ที่ระบายอากาศได้ดีและมีการทอและสกรีนขึ้นลวดลายภายนอกตลอดทั้งหน้าผ้า เพื่อช่วยปกป้องเท้าและเพิ่มความทนทานในการใช้งาน

(2) เนื้อผ้าภายในที่เป็นผ้า Sandwich Mesh ที่มีลักษณะเป็นเหมือนกับฟองน้ำบางๆ ภายในเนื้อผ้า โดยให้ความรู้สึกที่นุ่มและสวมใส่สบาย

เนื้อผ้าภายนอกเป็นผ้า Mesh ตาข่าย
เนื้อผ้าภายนอกมีการทอและสกรีนขึ้นลวดลายภายนอกตลอดทั้งหน้าผ้า

และในส่วนของลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำหนานุ่มขนาดใหญ่ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งเรียกว่า Fully Gusseted Tongue รวมทั้งบริเวณด้านบนของลิ้นรองเท้าจะมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้

ลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำหนานุ่มขนาดใหญ่ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน
บริเวณด้านบนของลิ้นรองเท้าจะมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้

และในส่วนของ Heel Counter จะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่มีความหนานุ่ม ซึ่งสามารถโอบและให้ความกระชับบริเวณส้นเท้า รวมทั้งมีการออกแบบให้ขอบบริเวณส้นเท้าหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย เพื่อช่วยป้องกันอาการเสียดสีหรืออาการกัดเอ็นร้อยหวาย

ขอบบริเวณส้นเท้ามีการบุด้วยฟองน้ำที่มีความหนานุ่ม ซึ่งสามารถโอบและให้ความกระชับบริเวณส้นเท้า
Heel Counter เป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Merrell Moab Flight เป็นหน้าผ้าที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับหน้าผ้าของรองเท้าเดินป่า ที่สามารถให้ได้ทั้งความสวมใส่สบายจากความนุ่มและผิวสัมผัสของเนื้อผ้าที่คล้ายกับฟองน้ำที่โอบรอบเท้าขณะสวมใส่ และความสามารถในการปกป้องเท้าและความทนทานในการใช้งานที่ดีเยี่ยม

และหน้าผ้ายังให้ความกระชับและจับเท้าได้ดีมาก รวมทั้งหลังจากที่ใช้งานมา ทางเราไม่พบอาการหน้าผ้ากัดเท้าหรือ Blister ใดๆ

หน้าผ้าของ Merrell Moab Flight เป็นหน้าผ้าที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับหน้าผ้าของรองเท้าเดินป่า ที่ให้ความนุ่มสวมใส่สบาย

ในด้านของการระบายอากาศและระบายน้ำของหน้าผ้า Merrell Moab Flight จัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ที่การใช้งานสันทนาการเดินและวิ่งออกกำลังกายในเมืองและในป่า รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวันและการทำงานภาคสนาม ไม่มีปัญหาใดๆ

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับเบอร์ 11US ของรุ่นอื่นๆ ภายในแบรนด์ Merrell และเท่ากับแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Reebok และ Adidas

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Merrell Moab Flight จะเป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่นักวิ่งหน้าเท้าปกติสวมใส่สบายไม่มีอาการบีบรัดใดๆ ซึ่งนักวิ่งหน้าเท้ากว้างอาจจะต้องมีการเพิ่มไซส์ หรือเลือกเป็นรุ่นหน้าเท้ากว้าง

การระบายอากาศและระบายน้ำของหน้าผ้า Merrell Moab Flight จัดอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
การใช้งานสันทนาการเดินและวิ่งออกกำลังกาย รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวันและการทำงานภาคสนาม ไม่มีปัญหาใดๆ

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Flight

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Flight มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

โดยทางแบรนด์ Merrell อธิบายว่า “ในอดีตหากพื้นชั้นกลางถูกออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบา ตัวเนื้อโฟมก็จะไม่ทนทานในการใช้งานในระยะยาว แต่ในปัจจุบัน พื้นชั้นกลาง FloatPro ของเราสามารถคงคุณสมบัติทั้งสองชนิดไว้ได้ รวมทั้งยังสามารถให้ประสิทธิภาพในการส่งแรงและความสามารถในการรองรับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยมกว่าที่เคย”

“ซึ่งพื้นชั้นกลาง FloatPro เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุ EVA ปกติ จะมีน้ำหนักที่เบากว่าอยู่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และมีความทนทานในการใช้งานและสามารถคงคุณสมบัติในการรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ขั้นตอนการผลิตยังมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

พื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

และทางแบรนด์ Merrell ยังได้อธิบายว่า พื้นชั้นกลาง FloatPro เป็นวัสดุ PU ผสม EVA (หรือ PU/EVA Blend) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพดีและการผลิตมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และพื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Flight จะเป็นพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่นเดียวตลอดทั้งพื้น และจะถูกปรับแต่งให้มีความแน่นและมุ่งเน้นในด้านของความเสถียรและมั่นคงเป็นหลัก

พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Flight จะเป็นพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่นเดียวตลอดทั้งพื้น

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

รุ่นค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
Merrell Moab Flight50 – 55เฟิร์ม

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)

และแม้ว่าชั้นกลางจะเป็นแบบความหนาแน่นเดียว แต่ทางแบรนด์ Merrell จะมีเทคนิคในการออกแบบรูปทรงและลวดลายบนพื้นชั้นกลาง ที่ช่วยให้พื้นชั้นกลางสามารถรับและส่งแรงได้แตกต่างกัน โดยพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าจะมีความแน่นและยุบตัวได้น้อย เพื่อช่วยในการยันตัวและส่งแรง และในส่วนพื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้าจะยุบตัวได้มากกว่า เพื่อช่วยซับแรงกระแทกและให้ความรู้สึกที่นุ่มขณะเดินและวิ่ง

ทางแบรนด์ Merrell มีการเทคนิคในการออกแบบรูปทรงและลวดลายบนพื้นชั้นกลาง ที่ช่วยให้พื้นชั้นกลางสามารถรับและส่งแรงได้แตกต่างกัน

ในส่วนความสูงของพื้นชั้นกลาง Merrell Moab Flight เมื่อวัดจริงตามกฎของ World Athletic (รวมพื้นชั้นกลาง แผ่นรองรองเท้า และดอกยาง) จะมีความสูงบริเวณปลายเท้า 22 มม. และส้นเท้า 32 มม. (Drop 10 มม.)

พื้นชั้นกลาง Merrell Moab Flight เมื่อวัดจริงตามกฎของ World Athletic จะมีความสูงบริเวณปลายเท้า 22 มม. และส้นเท้า 32 มม. (Drop 10 มม.)

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิล 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ช่วยเพิ่มความนุ่มและซับแรงกระแทก

และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น และมีการออกแบบให้บริเวณส้นเท้าจะมีความหนากว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยในการรองรับแรงกระแทก โดยบริเวณปลายเท้าจะมีความหนาอยู่ที่ 5 มม. และบริเวณส้นเท้าหนาอยู่ที่ 6 มม.

แผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิล 50 เปอร์เซ็นต์
แผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หากวัดจากค่าตัวเลขของความนุ่มบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลางเพียงอย่างเดียว พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Flight จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มรองเท้าที่เฟิร์ม แต่เมื่อรวมกับเทคนิคในการออกแบบรูปทรงพื้นชั้นกลาง และแผ่นรองบุพื้นและแผ่นรองรองเท้าที่มีความนุ่มมาก จะทำให้โดยรวมแล้วพื้นชั้นกลางให้ความรู้สึกที่นุ่มในระดับที่เพียงพอต่อการใช้ออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน

ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นของพื้นชั้นกลางในรองเท้าคู่นี้ คือ ความเสถียรและมั่นคง ที่ไม่มีความรู้สึกพลิกไปมาขณะเดินหรือวิ่ง ประกอบกับบริเวณส้นเท้าที่โดยรวมแล้วมีความนุ่ม รวมทั้งองศา Rocker บริเวณปลายเท้าที่ไม่ชันมาก และพื้นชั้นกลางที่หนากำลังดี ทำให้สามารถหยุดตัวและให้ความมั่นคงในการยืนหรือเดินทำงานตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่โดดเด่นของพื้นชั้นกลาง Merrell Moab Flight คือ ความเสถียรและมั่นคง ที่ไม่มีความรู้สึกพลิกไปมาขณะเดินหรือวิ่ง

นอกจากนี้ พื้นชั้นกลางบริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการออกแบบให้พื้นโฟมยกขอบขึ้นมา เพื่อรองรับอุ้งเท้าของผู้สวมใส่ ทำให้สามารถช่วยลดอาการล้มของเท้าในนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ได้ ซึ่งนักวิ่งเท้าแบนสามารถใช้งานรองเท้าคู่นี้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell Moab Flight

Merrell Moab Flight มาพร้อมกับดอกยาง Vibram Ecostep ซึ่งเป็นดอกยางที่มีส่วนผสมของเนื้อยางรีไซเคิล 30 เปอร์เซ็นต์ และทางแบรนด์ Merrell จะมีการออกแบบให้ดอกยางมีลักษณะเป็นปุ่มสำหรับการยุบเพื่อซับแรงกระแทกขณะลงเท้า โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 3 มม.

ทางแบรนด์ Merrell มีการออกแบบให้ดอกยางมีลักษณะเป็นปุ่มสำหรับการยุบเพื่อซับแรงกระแทกขณะลงเท้า

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell Moab Flight สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 45 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell Moab Flight สามารถยึดเกาะพื้นได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 25 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นของ Merrell Moab Flight

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรล คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

รวมทั้ง ค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

และดอกยางของ Merrell Moab Flight ที่ยึดเกาะอยู่ที่ 25 องศา ก็ถือได้ว่ายึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ต่ำกว่ามาตรฐานรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่เล็กน้อย แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของรองเท้าวิ่งถนน (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งถนนอยู่ 20 องศา)

Merrell Moab Flight มาพร้อมกับดอกยาง Vibram Ecostep

โดยรวม ดอกยาง Vibram Ecostep ของ Merrell Moab Flight ถือเป็นดอกยางเอนกประสงค์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในเมืองและทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก ซึ่งถือได้ว่าการใช้งานในชีวิตประจำวันดอกยางสามารถยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งและพื้นผิวที่เปียกน้ำได้เป็นอย่างดี

สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ดอกยางสามารถยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งและพื้นผิวที่เปียกน้ำได้เป็นอย่างดี

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell Moab Flight

Merrell Moab Flight ในด้านของการใช้งานถือเป็นรองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์ หรือ Multisport Shoe” ที่ดีคู่หนึ่งในตลาดเลยก็ว่าได้ ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายกิจกรรม ตั้งแต่การใช้งานในชีวิตประจำวัน การทำงานในภาคสนาม การท่องเที่ยวเดินป่า ตั้งแคมป์ วิ่งเทรลในอุทยานในวันหยุด

ซึ่งสิ่งที่ทำให้ Merrell Moab Flight โดดเด่นในการใช้งานลักษณะนี้ คือ ความเสถียรและมั่นคงของพื้นชั้นกลาง ประกอบกับพื้นชั้นกลางที่ไม่หนาจนเกินไป ซึ่งทำให้รองเท้าคู่นี้มีความคล่องตัวในการใช้งาน รวมทั้งการออกแบบให้องศา Rocker บริเวณปลายเท้าที่ไม่ชันมากและพื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้าที่มีความนุ่มขณะลงเท้า ทำให้เหมาะเป็นอย่างมากในการใช้เดินทำงานตลอดทั้งวัน และการใช้ออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน

Merrell Moab Flight เป็นรองเท้ากีฬาที่สามารถใช้งานได้ในหลากหลายกิจกรรม ตั้งแต่การใช้งานในชีวิตประจำวัน การทำงานในภาคสนาม การท่องเที่ยวเดินป่า ตั้งแคมป์ วิ่งเทรลในอุทยานในวันหยุด

นอกจากนี้ รองเท้าคู่นี้ยังมีความทนทานในการใช้งาน สามารถปกป้องเท้าได้ดีและให้ความรู้สึกที่สวมใส่สบาย ที่ผู้ใช้สามารถหยิบไปใช้งานได้ในทุกๆ วัน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาใดๆ

โดดเด่นในด้านของความทนทานในการใช้งาน ความสามารถปกป้องเท้าและให้ความรู้สึกที่สวมใส่สบาย รวมทั้งสามารถหยิบไปใช้งานได้ในทุกสถานการณ์

โดยรวม Merrell Moab Flight เป็นรองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์ ที่เหมาะสำหรับคนทำงานที่มีการออกงานภาคสนาม ที่ต้องการรองเท้าคู่ใจที่ให้อิสระและพร้อมที่จะไปด้วยกันในทุกเส้นทาง ซึ่งสามารถหยิบไปใช้งานโดยที่ไม่ต้องคิดมาก โดยมีทั้งความสบายในการสวมใส่ตลอดทั้งวัน ความคล่องตัวและความทนทาน

Merrell Moab Flight เป็นรองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรองเท้าคู่ใจที่สามารถให้อิสระและพร้อมที่จะไปด้วยกันในทุกเส้นทาง

และในบทความรีวิว Merrell Moab Flight นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

และท่านใดที่สนใจรองเท้าวิ่งเทรล Merrell Moab Flight ณ เวลานี้ มีวางจำหน่ายแล้วที่ SuperSports หรือสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Merrell Moab Flight ยุคสมัยใหม่ของสัญลักษณ์แห่งความเป็นอิสระ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan