รีวิว Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบากับความเป็นอิสระที่ได้ไปไกลขึ้นและเร็วขึ้น

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา (Lightweight Hiking Shoe) โดยรุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรองเท้าเดินป่าขายดีของแบรนด์ Merrell ที่แม้ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ภายในแบรนด์ แต่กลับมีผู้เลือกไปใช้งานไม่น้อยไปกว่ารองเท้าเดินป่าระดับตำนานรุ่นอื่น

รวมทั้งยังเป็นรุ่นที่ได้รับรางวัลรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบายอดเยี่ยมแห่งปี 2022 จากหลายนิตยสารและจากผู้ใช้งานจริง ซึ่งรองเท้าเดินป่าคู่นี้จะให้ความรู้สึกอย่างไรและเหมาะกับการใช้งานแบบใด เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบากับความเป็นอิสระที่ได้ไปไกลขึ้นและเร็วขึ้น

ความเป็นมาของรองเท้าเดินป่า Merrell ตระกูล Moab

ความเป็นมาของรองเท้าเดินป่า Merrell ตระกูล Moab

รองเท้า Merrell ตระกูล Moab ถูกออกแบบขึ้นครั้งแรกในปี 2006 โดยหนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง Clark Matis ซึ่งชื่อ Moab (โม-แอ่บ) เป็นคำย่อที่มาจากคำว่า Mother Of All Boots” หรือที่มีความหมายว่า “มารดาแห่งรองเท้าบูททั้งปวง”

โดย มารดา คือ ผู้ให้กำเนิด และเปรียบเสมือนผู้ให้อิสระในการเลือกเส้นทางแก่ทุกชีวิต ซึ่ง Mother Of All Boots ก็เปรียบดั่งรองเท้าบูทที่มอบอิสระให้แก่เหล่าผู้คน

Clark Matis หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์ Merrell และผู้ให้กำเนิดรองเท้า Merrell Moab

ความรู้เพิ่มเติม ชื่อ Moab ยังเป็นชื่อเมืองในรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติอาร์เชส (Arches National Park) หรืออุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสะพานหินโค้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งมีสะพานหินโค้งกว่า 2,000 แห่งให้ได้ท่องเที่ยวและรับชมภายในอุทยานแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติอาร์เชส (Arches National Park)

ซึ่ง Clark Matis ได้อธิบายแนวคิดเริ่มแรกในการออกแบบรองเท้า Moab ว่า

“ผมมีรองเท้าบูทเดินป่าที่ทนทานไว้สำหรับใช้งานเดินป่า และผมก็มีรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบาไว้สำหรับการวิ่ง แต่ผมต้องการรองเท้ากีฬาที่มีความเป็นอิสระ ที่สามารถใช้งานได้เอนกประสงค์ในทุกสภาพพื้นที่และทุกกิจกรรม ซึ่งนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงได้คิดค้นรองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์ขึ้น (Multisport Shoe)”

โดยความหมายของ “รองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์” หรือในต่างประเทศเรียกว่า Multisport Shoe” (รวมทั้งในบางครั้งถูกเรียกว่า “รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา”) คือ รองเท้ากีฬาที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ในกิจกรรมกีฬากลางแจ้งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้เดินป่า ตั้งแคมป์ วิ่งเทรล ปีนยอดเขา ปั่นจักรยาน หรือสวมใส่ท่องเที่ยวในวันหยุด รวมไปถึงสวมใส่ในชีวิตประจำวันและวันทำงานภาคสนาม ซึ่งในต่างประเทศรองเท้ากีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Merrell Moab รองเท้ากีฬาสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งเอนกประสงค์

และรองเท้า Merrell Moab รุ่นแรกถูกเปิดตัวมาในฐานะของรองเท้ากีฬา Multisport Shoe ซึ่ง Clark Matis ได้อธิบายถึงสิ่งที่เขาให้ความสำคัญในขั้นตอนการออกแบบรองเท้าคู่นี้ว่า

“สิ่งที่สำคัญในการออกแบบรองเท้า Merrell Moab และเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มต้นในการออกแบบเป็นอันดับแรก คือ การออกแบบแม่พิมพ์รูปเท้าที่ใช้ในการขึ้นรูปรองเท้า (Shoe Lasts) เพราะนั่นคือ สิ่งที่รองเท้าจะถูกสร้างขึ้นมา”

“โดยแม่พิมพ์รูปเท้าจะถูกออกแบบให้หน้าผ้าบริเวณส้นเท้ามีความกระชับ และจับบริเวณหลังเท้าได้อย่างพอดี และสิ่งสุดท้าย คือ ความกว้างสบายของบริเวณปลายเท้า ที่นิ้วเท้าต้องไม่ถูกบีบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดความมหัศจรรย์ราวกับเวทมนต์”

Clark Matis ให้ความสำคัญกับการออกแบบแม่พิมพ์รูปเท้าที่ใช้ในการขึ้นรูปรองเท้าเป็นอย่างมาก

นอกจากในด้านของความกระชับและความสวมใส่สบายที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์เฉพาะแล้ว รองเท้า Merrell Moab ยังมีการติดตั้งเทคโนโลยีของแบรนด์ Merrell อย่าง Air Cushion และมาพร้อมกับดอกยางของแบรนด์ Vibram ที่พร้อมมอบอิสระในการออกเดินทางในทุกพื้นที่ โดยทั้งหมดนี้มาในราคาที่จับต้องได้อย่างน่าทึ่ง ที่ ณ เวลานั้น วางจำหน่ายในราคา $110 หรือประมาณ 3,6xx บาท เท่านั้น

ทำให้หลังจากเปิดตัว รองเท้าคู่นี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในรองเท้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและเป็นเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของแบรนด์ Merrell จนต้องมีรุ่นต่างๆ ออกมา เพื่อตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น เช่น รุ่นหน้าผ้ากันน้ำ และรุ่นหน้าผ้าบูทข้อสูง รวมไปถึงรุ่นหน้าเท้ากว้างพิเศษ

จนกระทั่งในปี 2017 ทางแบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวรองเท้า Merrell Moab 2 ที่ถือเป็นรุ่นสานต่อที่เฉลิมฉลองความสำเร็จ 10 กว่าปีของตระกูล Moab โดยในรุ่นที่ 2 นี้ ได้สร้างสถิติยอดขายสูงสุด 25 ล้านคู่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตระกูลรองเท้าที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนทั่วโลกและเป็นรองเท้าที่พาเหล่าผู้คนก้าวเดินเข้าสู่ความเป็นอิสระในธรรมชาติ

รองเท้า Merrell Moab 2 ได้สร้างสถิติยอดขายสูงสุด 25 ล้านคู่ ซึ่งถือเป็นรองเท้าที่พาเหล่าผู้คนก้าวเดินเข้าสู่ความเป็นอิสระในธรรมชาติ

และในปี 2021 ทางแบรนด์ Merrell ได้ประกาศการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่ของตระกูล Moab โดยเป็นการเปิดตัวรองเท้าตระกูล Moab ถึง 3 รุ่นหลัก ที่ประกอบไปด้วย

Merrell Moab 3 ตำนานของตระกูล Moab ที่ถูกยกระดับขึ้นเป็นรองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร (Hiking Shoes) โดยถูกออกแบบมาให้มีความเสถียรและมั่นคงในการเดิน สำหรับนักเดินป่าที่มีการแบกเป้และมีสัมภาระจำนวนมากสำหรับการค้างคืนในป่า (ซึ่งเรียกว่ากิจกรรม Backpacking หรือ Hiking)

และหากมีการจัดอันดับรองเท้าเดินป่าแห่งปีแล้ว รองเท้าเดินป่า Merrell Moab 3 คู่นี้จะต้องถูกกล่าวถึงและเข้าไปติดเป็นหนึ่งในรายชื่อรองเท้าเดินป่ายอดเยี่ยมแห่งปีในทุกสำนักรีวิว

หน้าผ้าแบบต่างๆ ของ Merrell Moab 3

ซึ่ง Merrell Moab 3 จะมีทั้งแบบหน้าผ้าปกติข้อสั้น (Low), หน้าผ้าข้อสูง (Mid), หน้าผ้าข้อสูงกันน้ำ (Mid Waterproof), และหน้าผ้ากันน้ำ GORE-TEX

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab 3

 • ประเภท: รองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร
 • น้ำหนัก: 460 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 360 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 11.5 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 5 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 5,390 บาท
Merrell Moab 3 รองเท้าเดินป่าสำหรับใช้งานบนเส้นทางทรุกันดาร

Merrell Moab Flight เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรลเอนกประสงค์ (Road to Trail Running Shoes) ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้วิ่งและเดินในเมืองและเส้นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น การวิ่งในสวนสาธารณะและท่องเที่ยวในอุทยานต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน

และ Merrell Moab Flight ยังได้รับรางวัล SELF Certified Sneaker Awards ในกลุ่มรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 จากนิตยสาร SELF Magazine นิตยสารไลฟ์สไตล์และเพื่อสุขภาพของผู้หญิง จากสหรัฐอเมริกา (สามารถอ่านรีวิว Merrell Moab Flight ได้ที่นี่เลยครับ)

Merrell Moab Flight ได้รับรางวัล SELF Certified Sneaker Awards ในกลุ่มรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2022

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab Flight

 • ประเภท: รองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรล
 • น้ำหนัก: 279 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 241 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 10 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 3 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 4,390 บาท
Merrell Moab Flight รองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรลเอนกประสงค์

Merrell Moab Speed เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา (Lightweight Hiking Shoes) ที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวทั้งในการเดินและวิ่ง สำหรับนักเดินป่าที่มีสัมภาระน้อย เช่น ทริปครึ่งวันถึง 1 วัน (ซึ่งเรียกว่ากิจกรรม Fast Hiking หรือ Fastpacking)

และ Merrell Moab Speed ยังเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เดินป่า 60 ชิ้น ที่นิตยสาร Men’s Health นิตยสารไลฟ์สไตล์และเพื่อสุขภาพของผู้ชาย ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา มอบรางวัล Men’s Health Outdoor Awards ในฐานะของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบาที่ดีที่สุดแห่งปี 2022

Merrell Moab Speed ได้รับรางวัล Men’s Health Outdoor Awards ในฐานะของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบาที่ดีที่สุดแห่งปี 2022

ซึ่ง Merrell Moab Speed มีทั้งรุ่นหน้าผ้าปกติข้อสั้น (Low), หน้าผ้ากันน้ำ GORE-TEX, และหน้าผ้ากันน้ำ Gore-Tex แบบข้อสูง

ข้อมูลจำเพาะ Merrell Moab Speed

 • ประเภท: รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา
 • น้ำหนัก: 320 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 298 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 367 กรัม ในไซส์ 12US ชาย
 • Offset: 10 มม.
 • ความสูงของดอกยาง: 4 มม.
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ราคา: 4,590 บาท
Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา

และตระกูล Merrell Moab ยุคใหม่จะมีการใช้วัสดุรีไซเคิลที่มากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

และในปัจจุบันคำว่า Moab จะไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่ออีกต่อไป แต่ได้กลายเป็นคำกริยาที่แสดงถึงการก้าวเดินสู่ความเป็นอิสระและการเป็นตัวของตัวเอง

We don’t just hike, we Moab On”

We don’t just hike, we Moab On.

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Moab Speed

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Moab Speed

และหลังจากทราบประวัติของรองเท้า Merrell ตระกูล Moab กันไปแล้ว เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานของ Merrell Moab Speed กันนะครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell Moab Speed

หน้าผ้าของ Merrell Moab Speed มาพร้อมกับหน้าผ้า Mesh 2 ชั้น ซึ่งประกอบไปด้วย

(1) เนื้อผ้าภายนอกที่เป็นวัสดุ TPU Mesh ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว

โดยคุณสมบัติพื้นฐานของเนื้อผ้าวัสดุ TPU Mesh  คือ เป็นเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติไม่ชอบน้ำ (Hydrophobic) ที่เนื้อผ้าจะไม่ซับและไม่อมน้ำ ทำให้เมื่อเดินหรือวิ่งผ่านน้ำ หน้าผ้าจะไม่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และในปัจจุบันปี 2023 ถือเป็นวัสดุเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่ถูกเลือกมาใช้กับรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขัน

เนื้อผ้าภายนอกเป็นวัสดุ TPU Mesh ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว

และบริเวณเนื้อผ้าภายนอกจะมีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้าและบริเวณ Toe Cap เพื่อช่วยในการปกป้องเท้าและเพิ่มความทนทานในการใช้งาน รวมไปถึงช่วยในการป้องกันน้ำที่จะผ่านเข้าไปภายในรองเท้าขณะข้ามธารน้ำ ซึ่งสามารถกันน้ำเข้าอยู่ที่ระดับครึ่งหนึ่งของหน้าผ้า

(2) เนื้อผ้าภายในที่เป็นผ้า Sandwich Mesh ที่มีลักษณะเป็นเหมือนกับฟองน้ำบางๆ ภายในเนื้อผ้า โดยให้ความรู้สึกที่นุ่มและสวมใส่สบาย

บริเวณเนื้อผ้าภายนอกจะมีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้าและบริเวณ Toe Cap
การสกรีนยางรอบตัวรองเท้าสามารถช่วยป้องกันน้ำที่จะผ่านเข้าไปภายในรองเท้าขณะข้ามธารน้ำ ซึ่งสามารถกันน้ำเข้าได้อยู่ที่ระดับครึ่งหนึ่งของหน้าผ้า

และในส่วนของลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำหนานุ่มขนาดใหญ่ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งเรียกว่า “Fully Gusseted Tongue” โดยทำหน้าที่ทั้งช่วยป้องกันเศษฝุ่นหรือเศษดินขนาดเล็กที่จะหลุดรอดเข้าไปภายในรองเท้าและช่วยให้หน้าผ้ามีความกระชับอยู่กับเท้ามากขึ้น

และบริเวณหูร้อยเชือกจะมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้ รวมทั้งเชือกที่ใช้จะทำมาจากวัสดุรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์

ลิ้นรองเท้ามีการบุฟองน้ำหนานุ่มขนาดใหญ่ และเชือกที่ใช้ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์
บริเวณหูร้อยเชือกมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้

และในส่วนของ Heel Counter ภายในจะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่มีความหนานุ่ม ซึ่งสามารถโอบเข้ารูปและให้ความกระชับบริเวณส้นเท้า รวมทั้งมีการออกแบบให้ขอบบริเวณส้นเท้าหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย เพื่อช่วยป้องกันอาการเสียดสีหรืออาการกัดเอ็นร้อยหวาย

ขอบบริเวณส้นเท้าบุด้วยฟองน้ำที่มีความหนานุ่ม ซึ่งสามารถโอบเข้ารูปและให้ความกระชับบริเวณส้นเท้า
ในส่วนของ Heel Counter ภายในจะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้า

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Merrell Moab Speed เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบายตลอดทั้งวัน มีความนุ่มสบายและระบายอากาศได้ดี และหน้าผ้ายังมีความกระชับและเข้ารูปกับเท้าทั้งในการเดินและวิ่ง

ซึ่งหลังจากนำไปใช้ในการเดินป่า ทางเราไม่พบอาการหน้าผ้ากัดเท้าหรือ Blister ใดๆ รวมทั้งหน้าผ้ายังสามารถปกป้องเท้าและมีความทนทานในการใช้งานเป็นอย่างมาก

หน้าผ้าของ Merrell Moab Speed เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบายตลอดทั้งวัน มีความนุ่มสบาย กระชับและเข้ารูปกับเท้าทั้งในการเดินและวิ่ง

ในส่วนของการเลือกไซส์ สำหรับการเลือกไซส์ของรองเท้าเดินป่า ทางเราจะมีการเพิ่มไซส์ขึ้นอีก 1 ไซส์ จากรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล เนื่องจากหน้าผ้าของรองเท้าเดินป่าจะมีการบุขอบฟองน้ำที่ค่อนข้างหนากว่าหน้าผ้าในกลุ่มรองเท้าวิ่ง ทำให้พื้นที่ภายในรองเท้าจะเหลือน้อยกว่ากลุ่มรองเท้าวิ่งปกติ

ทำให้ Merrell Moab Speed ทางเราเลือกเป็นไซส์ 12US (จากรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรลปกติไซส์ 11US)

การสกรีนยางรอบตัวรองเท้าสามารถช่วยป้องกันน้ำที่จะผ่านเข้าไปภายในรองเท้าขณะข้ามธารน้ำ ซึ่งสามารถกันน้ำเข้าได้อยู่ที่ระดับครึ่งหนึ่งของหน้าผ้า

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Merrell Moab Speed จะเป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่ผู้สวมใส่หน้าเท้าปกติสวมใส่สบายมาก ไม่มีอาการบีบรัดใดๆ และในรุ่นนี้ถือได้ว่า กว้างเพียงพอสำหรับผู้ที่มีหน้าเท้ากว้าง (2E) และหลังเท้าสูง ซึ่งทางเราให้นักวิ่งหน้าเท้ากว้างทดสอบแล้ว

เนื้อผ้าวัสดุ TPU Mesh
หน้าผ้าของ Merrell Moab Speed สามารถระบายอากาศได้ดี

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

โดยทางแบรนด์ Merrell อธิบายว่า “ในอดีตหากพื้นชั้นกลางถูกออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบา ตัวเนื้อโฟมก็จะไม่ทนทานในการใช้งานในระยะยาว แต่ในปัจจุบัน พื้นชั้นกลาง FloatPro ของเราสามารถคงคุณสมบัติทั้งสองชนิดไว้ได้ รวมทั้งยังสามารถให้ประสิทธิภาพในการส่งแรงและความสามารถในการรองรับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยมกว่าที่เคย”

“ซึ่งพื้นชั้นกลาง FloatPro เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุ EVA ปกติ จะมีน้ำหนักที่เบากว่าอยู่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และมีความทนทานในการใช้งานและสามารถคงคุณสมบัติในการรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ขั้นตอนการผลิตยังมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

Merrell Moab Speed มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

และทางแบรนด์ Merrell ยังได้อธิบายว่า พื้นชั้นกลาง FloatPro เป็นวัสดุ PU ผสม EVA (หรือ PU/EVA Blend) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพดีและการผลิตมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และพื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed จะเป็นพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่นเดียวตลอดทั้งพื้น และจะถูกปรับแต่งให้มีความนุ่มและคืนตัวได้ดีเหมือนกับลูกยางที่มีความเด้ง

พื้นชั้นกลาง FloatPro ของ Merrell Moab Speed จะถูกปรับแต่งให้มีความนุ่มและคืนตัวได้ดีเหมือนกับลูกยางที่มีความเด้ง

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

รุ่นค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
Merrell Moab Speed45 – 50นุ่มน้อย

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)

โดยความนุ่มของพื้นชั้นกลาง 45 – 50HC แม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มนุ่มน้อยตามตารางค่าความนุ่ม แต่ในรองเท้าเดินป่าและวิ่งเทรล ที่ต้องการความเสถียรและมั่นคงในการใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารเป็นหลัก ถือเป็นความนุ่มในระดับมาตรฐานที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย

พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed

ในด้านของการออกแบบพื้นชั้นกลาง ทางแบรนด์ Merrell จะมีการออกแบบบริเวณส้นเท้าให้มีลักษณะคล้ายกับฐานสำหรับวางส้นเท้า และออกแบบดอกยางให้โอบขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีก เพื่อช่วยค้ำยันบริเวณส้นเท้า

ซึ่งเป็นการออกแบบมาตรฐานของรองเท้าเดินป่า ที่ช่วยให้การวางเท้าขณะเดินมีความเสถียรและมั่นคง และให้ผลเสมือนผู้สวมใส่มีขั้นบันไดคอยค้ำยันบริเวณส้นเท้า โดยจะให้ความรู้สึกในการยกส้นเท้าที่ง่ายขึ้นและประหยัดแรงขึ้นขณะเดินขึ้นเขา

รวมทั้ง องศา Rocker ของพื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้าจะถูกออกแบบให้ไม่โค้งชันมากนัก เพื่อช่วยในการหยุดตัวขณะเดินลงเขา

บริเวณส้นเท้าถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับฐานสำหรับวางส้นเท้า ซึ่งช่วยให้การยกส้นเท้าง่ายขึ้นและประหยัดแรงขึ้นขณะเดินขึ้นเขา

ในส่วนของพื้นชั้นกลางจะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 21 มม. และส้นเท้าสูง 31 มม. (Drop 10 มม.)

และบริเวณด้านล่างของพื้นชั้นกลางจะมีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงส้นเท้า และมีความกว้างเต็มทั้งพื้นรองเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้าของผู้สวมใส่จากหินและกิ่งไม้ที่แหลมคม

บริเวณด้านล่างของพื้นชั้นกลางมีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงส้นเท้า และมีความกว้างเต็มทั้งพื้นรองเท้า

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่ช่วยเพิ่มความนุ่ม และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น

และแผ่นรองจะมีการออกแบบให้บริเวณส้นเท้ามีความหนากว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยในการรองรับแรงกระแทกบริเวณส้นเท้า โดยบริเวณปลายเท้าจะหนาอยู่ที่ 5 มม. และบริเวณส้นเท้าหนาอยู่ที่ 6 มม.

แผ่นรอง FloatPro วัสดุ Open Cell PU ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed เป็นพื้นชั้นกลางที่นุ่ม รองรับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งเนื้อโฟมให้ความรู้สึกคล้ายกับลูกยางที่มีความเด้งและคืนตัวได้ดี ไม่มีอาการยุบจม โดยขณะเดินสามารถซับแรงและช่วยส่งแรงคืนในแต่ละก้าว ทำให้การเดินให้ความรู้สึกที่ประหยัดแรงขึ้น

และการออกแบบพื้นชั้นกลางที่มีความเสถียรและมั่นคงตลอดทั้งพื้น ทำให้เท้าไม่มีอาการบิดหรือล้มไปมาภายในรองเท้า ซึ่งถือเป็นต้นเหตุหลักที่จะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเท้าเกิดอาการเมื่อยล้าขณะเดิน ประกอบกับการออกแบบองศาพื้นชั้นกลางที่มีองศา Rocker ปลายเท้าและส้นเท้าที่ไม่ชันมาก ก็ทำให้สามารถควบคุมรองเท้าขณะเดินได้ง่าย

พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed มีความนุ่ม รองรับแรงกระแทกได้ดี และมีความเสถียรมั่นคงตลอดทั้งพื้น

นอกจากนี้ การออกแบบบริเวณส้นเท้าให้เป็นฐานสำหรับวางและค้ำยันส้นเท้ายังทำให้การเดินมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและคล่องตัว ทำให้รองเท้าเดินป่าคู่นี้สามารถสวมใส่เดินท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งวัน

และในด้านการปกป้องเท้า พื้นชั้นกลางของ Merrell Moab Speed สามารถปกป้องเท้าได้ดีเป็นอย่างมากจากแผ่นรองกันหินที่วางยาวเต็มตลอดทั้งพื้น ซึ่งเพิ่มความมั่นใจในการวางเท้าขณะเดินบนเส้นทางที่ทรุกันดาร

นอกจากนี้ หากต้องการจะวิ่ง เช่นในกรณีที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ก็สามารถใช้วิ่งเพื่อกระชับเวลาในการเดินทางได้ โดยพื้นชั้นกลางมีความนุ่มและส่งแรงได้ดีขณะวิ่ง

พื้นชั้นกลางสามารถปกป้องเท้าได้ดีเป็นอย่างมากจากแผ่นรองกันหินที่วางยาวเต็มตลอดทั้งพื้น

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell Moab Speed

Merrell Moab Speed มาพร้อมกับดอกยาง Vibram Ecostep ซึ่งเป็นดอกยางที่มีส่วนผสมของเนื้อยางรีไซเคิล 30 เปอร์เซ็นต์ และมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม.

โดยความพิเศษของดอกยางในรองเท้าเดินป่าคู่นี้ คือ การออกแบบตัวของดอกยางให้มีลักษณะเป็นปุ่มหนามเล็กๆ (Micro Traction Lugs) รอบตัวของดอกยาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้น ซึ่งถือเป็นการออกแบบดอกยางยุคใหม่จากแบรนด์ Vibram

ดอกยาง Vibram Ecostep ที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นปุ่มหนามเล็กๆ รอบตัวของดอกยาง

ความรู้เพิ่มเติม ดอกยางที่มีปุ่มหนามเล็กๆ หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Vibram Traction Lug” เป็นเทคโนโลยีใหม่จากทางแบรนด์ Vibram ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคมปี 2021 โดยมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสให้กับตัวดอกยางถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะและตะกุยพื้นได้ดีกว่าดอกยางปกติถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในรองเท้าวิ่งเทรลและรองเท้าเดินป่าหลายรุ่น

เทคโนโลยี Vibram Traction Lug ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะพื้น

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell Moab Speed สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 46 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell Moab Speed สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 33 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นของ Merrell Moab Speed

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรล คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

รวมทั้ง ค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

ดอกยาง Vibram Ecostep

โดยรวม ดอกยาง Vibram Ecostep ของ Merrell Moab Speed ถือเป็นดอกยางที่ยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก โดยการยึดเกาะพื้นมีความใกล้เคียงกับดอกยาง Vibram MegaGrip ทำให้สามารถใช้ในการเดินป่าบนเส้นทางที่ทรุกันดารได้อย่างมั่นใจ รวมทั้งดอกยางยังมีความทนทานในการใช้งาน

ดอกยาง Vibram Ecostep ของ Merrell Moab Speed ถือเป็นดอกยางที่ยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีมาก

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell Moab Speed

Merrell Moab Speed เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา (Lightweight Hiking Shoe) ที่ออกแบบมาได้เป็นอย่างดีและสามารถไว้ใจได้ในการเดินท่องเที่ยวบนเส้นทางที่ไม่สามารถคาดเดาอุปสรรคที่จะพบเจอ

โดยรองเท้ามีความนุ่มสบายในการสวมใส่ และตัวรองเท้ามีความเสถียรมั่นคง ที่ช่วยลดความล้าของเท้าขณะเดิน รวมทั้งมีความทนทาน การปกป้องเท้าและการยึดเกาะพื้นที่ดีเยี่ยม ซึ่งช่วยให้การวางเท้าหรือการควบคุมเท้าขณะเดินเป็นไปอย่างคล่องตัวและมั่นใจในทุกสถานการณ์

Merrell Moab Speed เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา ที่ออกแบบมาได้เป็นอย่างดีและสามารถไว้ใจได้ในการเดินป่าท่องเที่ยวบนเส้นทางทรุกันดาร

ซึ่ง Merrell Moab Speed สามารถใช้ในการทำกิจกรรมที่หลากหลายและมีความเอนกประสงค์ ตั้งแต่การใช้ท่องเที่ยวเดินป่า ตั้งแคมป์ การทำกิจกรรมกลางแจ้ง รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือสวมใส่ทำงานภาคสนามได้ตลอดทั้งวัน

โดยรวม Merrell Moab Speed เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา ที่ถูกออกแบบส่วนต่างๆ ของรองเท้ามาให้มีความครบถ้วนในหน้าที่ของการเป็นรองเท้าเดินป่า โดยมีความคล่องตัวและสามารถไว้ใจได้ ซึ่งช่วยให้การเดินป่าและการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นและสามารถท่องเที่ยวไปได้ไกลขึ้น รวมทั้งยังมีความเอนกประสงค์ในการนำไปสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

Merrell Moab Speed ช่วยให้การเดินป่าและการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นและสามารถท่องเที่ยวไปได้ไกลขึ้น

และในบทความรีวิว Merrell Moab Speed นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

และท่านใดที่สนใจรองเท้าเดินป่า Merrell Moab Speed ณ เวลานี้ มีวางจำหน่ายแล้วที่ SuperSports หรือสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบากับความเป็นอิสระที่ได้ไปไกลขึ้นและเร็วขึ้น

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan