รีวิว Merrell Morphlite รองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรลซีรี่ส์ใหม่ในปี 2024 จากแบรนด์ Merrell

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวและพูดคุยกันถึงรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ Merrell อย่าง Merrell Morphlite ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรลซีรี่ส์ใหม่ โดยถือว่ามีความแปลกใหม่สำหรับแบรนด์รองเท้าเดินป่าและวิ่งเทรลอย่าง Merrell ที่ในช่วงปีที่ผ่านมาเราได้เห็นรองเท้ากึ่งถนนกึ่งเทรลอย่างรุ่น Merrell Moab Flight ที่เป็นการนำเอารองเท้าวิ่งเทรลไปติดดอกยางสั้น

แต่ในปี 2024 นี้ Merrell Morphlite จะเป็นการออกแบบรูปทรงรองเท้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ทั้งในด้านของพื้นชั้นกลางและหน้าผ้า โดยถือเป็นรองเท้าวิ่งถนนอย่างแท้จริง ที่มีการติดตั้งดอกยางที่มีความเอนกประสงค์ โดยสามารถใช้งานได้ทั้งบนถนนและเส้นทางเทรล ซึ่งรองเท้าคู่นี้จะน่าสนใจแค่ไหน เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell Morphlite รองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรลซีรี่ส์ใหม่ในปี 2024 จากแบรนด์ Merrell

[Find the Love. Run Wild.] ออกไปตามหาสิ่งที่ใจรัก และออกวิ่งอย่างเป็นอิสระ

[Find the Love. Run Wild.] ออกไปตามหาสิ่งที่ใจรัก และออกวิ่งอย่างเป็นอิสระ

“ออกวิ่งในป่า ทิ้งทุกสิ่งที่คุณไม่ชอบเกี่ยวกับการวิ่งบนถนน และเมื่อคุณได้วิ่งเทรลบนผืนป่าใหญ่ คุณจะได้ค้นพบกับความรักในการวิ่งของคุณอีกครั้ง จงออกไปตามหาสิ่งที่ใจรักและออกวิ่งอย่างเป็นอิสระ” – Merrell

Find the Love. Run Wild. เป็นธีมหรือแนวคิดและทิศทางของแบรนด์ Merrell ในปี 2024 นี้ ที่เข้ามาสานต่อธีมปีที่ผ่านมาอย่าง Same is Boring ที่บอกว่าการวิ่งถนนซ้ำๆ นั้น มันช่างน่าเบื่อ โดยในปีนี้จะเป็นเสมือนการชักชวน ให้เหล่าผู้คนได้ออกไปแสวงหาสิ่งที่ตัวเองรัก และพบกับอิสระบนเส้นทางใหม่ๆ ทั้งบนถนนและเทรล

ทำให้ทางแบรนด์ Merrell ได้มีการเพิ่มรองเท้าวิ่งซีรีส์ใหม่ขึ้นมา คือ Merrell Morphlite (อ่านว่า มอร์-ไฟต์) โดยมาจากคำว่า Morph + Lite ที่คำว่า Morph เป็นคำกริยาที่หมายถึง การเปลี่ยนแปลงจากสิ่งหนึ่งไปยังอีกสิ่งหนึ่ง และส่วน Lite หมายถึง น้ำหนักที่เบา

หรือความหมายโดยรวมก็คือ รองเท้าวิ่งน้ำหนักเบาที่สามารถเปลี่ยนเส้นทางวิ่งได้ทั้งบนถนนและทางเทรล

Merrell Morphlite ในปี 2024

โดย Merrell Morphlite จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ที่เป็นวัสดุ EVA ผสมวัสดุในกลุ่ม TPE ซึ่งมีความสูงเฉพาะพื้นโฟม โดยบริเวณปลายเท้าสูงอยู่ที่ 20 มม. และส้นเท้าสูง 26.5 มม. (Drop 6.5 มม.) และเมื่อวัดจริงรวมความสูงทั้งหมด จะมีปลายเท้าสูง 29 มม. และส้นเท้าสูง 37 มม. (Drop 8 มม.)

Merrell Morphlite ในปี 2024

และมาพร้อมกับหน้าผ้าทอแบบ Jacquard Mesh และดอกยาง Merrell sticky rubber โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 2 มม.

ซึ่ง Merrell Morphlite จะมีน้ำหนักอยู่ที่

 • 239 กรัม ในไซส์ 9US ชาย
 • 214 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • 261 กรัม ในไซส์ 11US ชาย (ชั่งจริง)

โดยในประเทศไทย Merrell Morphlite จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ในราคา 3,990 บาท

Merrell Morphlite ในปี 2024

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Morphlite

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Morphlite

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell Morphlite

Merrell Morphlite มาพร้อมกับหน้าผ้าทอขึ้นลายแบบ Jacquard Mesh และภายในจะมีเนื้อผ้าซับในตาข่าย (Mesh Lining) แบบ Sandwich Mesh ที่ติดตั้งอยู่ตลอดทั้งหน้าผ้าภายใน และเชื่อมเป็นชิ้นเดียวกับลิ้นรองเท้า โดยเนื้อผ้าแบบ Sandwich Mesh จะมีลักษณะที่นุ่ม โปร่ง คล้ายกับการบุฟองน้ำบางๆ ทำให้การสวมใส่ให้ความรู้สึกที่นุ่มสบาย

หน้าผ้าทอขึ้นลายแบบ Jacquard Mesh
หน้าผ้าทอขึ้นลายแบบ Jacquard Mesh
ภายในจะมีเนื้อผ้าซับในตาข่าย (Mesh Lining) แบบ Sandwich Mesh

และในส่วนของ Heel Counter ภายในจะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่ไม่หนามาก ซึ่งสามารถโอบและให้ความกระชับบริเวณส้นเท้าได้ดี รวมทั้งมีการออกแบบให้ขอบบริเวณส้นเท้าหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย เพื่อช่วยป้องกันอาการเสียดสีหรืออาการกัดเอ็นร้อยหวาย

ขอบบริเวณส้นเท้ามีการบุฟองน้ำที่ไม่หนามาก
Heel Counter ภายในจะเป็นพลาสติกแข็งรอบบริเวณส้นเท้า

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Merrell Morphlite ถือเป็นหน้าผ้ามาตรฐานในแบบของรองเท้าวิ่งถนน ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้ดี สวมใส่สบาย เนื้อผ้ามีความนุ่ม มีความกระชับและจับเท้าได้ดี

และด้วยการออกแบบให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นชิ้นเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน ทำให้เศษฝุ่นหรือเศษดินเข้าไปภายในรองเท้าได้ยากมากขึ้น ซึ่งเมื่อใช้บนทางดิน แล้วไม่ต้องเสียเวลาถอดรองเท้าเพื่อเทเศษหินออกบ่อยๆ ระหว่างใช้งาน

หน้าผ้าของ Merrell Morphlite สวมใส่สบาย ระบายอากาศและระบายน้ำได้ดี

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับไซส์ 11US ของรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ Merrell และเท่ากับแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Reebok และ Adidas

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Merrell Morphlite จะเป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่ผู้สวมใส่หน้าเท้าปกติสวมใส่สบายมาก ไม่มีอาการบีบรัดใดๆ และในรุ่นหน้าเท้าปกตินี้ถือได้ว่า กว้างมากเพียงพอสำหรับผู้ที่มีหน้าเท้ากว้าง (2E) และหลังเท้าสูง ซึ่งทางเราให้นักวิ่งหน้าเท้ากว้างทดสอบแล้ว

หน้าผ้าไม่มีอาการบีบรัดใดๆ และกว้างมากเพียงพอสำหรับผู้ที่มีหน้าเท้ากว้าง (2E) และหลังเท้าสูง

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell Morphlite

Merrell Morphlite มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ชิ้นเดียวตลอดทั้งพื้น โดยพื้นชั้นกลาง FloatPro ของแบรนด์ Merrell จะแตกต่างกันในรองเท้าแต่ละรุ่น ซึ่งในรุ่นนี้จะเป็นวัสดุ EVA ผสมวัสดุในกลุ่ม TPE ที่เนื้อโฟมมีลักษณะที่โปร่งเบา เหมือนเนื้อโฟมมีอากาศภายในตัวเยอะ และสามารถคืนตัวได้ดี ซึ่งให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับวัสดุโฟม Supercritical EVA โดยจะเป็นความรู้สึกที่นุ่ม แน่น คืนตัวสู้เท้าและตอบสนองได้ดี

และทางแบรนด์ Merrell เลือกที่จะออกแบบให้พื้นชั้นกลางมีฐานที่กว้างตลอดทั้งพื้น ทำให้รองเท้ามีความเสถียรและมั่นคงเป็นอย่างมาก โดยสามารถวางเท้าขณะวิ่งได้สบายๆ ทั้งพื้น โดยไม่ต้องกังวลว่าเท้าจะล้มหรือพลิก

Merrell Morphlite มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ชิ้นเดียวตลอดทั้งพื้น
พื้นชั้นกลางมีฐานที่กว้างตลอดทั้งพื้น

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

ความนุ่มพื้นชั้นกลาง Merrell Morphliteค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
พื้นชั้นกลางด้านนอก40-45นุ่มน้อย

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)
 • โดยมาตรฐานรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่จะมีความนุ่มอยู่ที่ 45 – 50HC

และพื้นชั้นกลาง Merrell Morphlite เฉพาะพื้นโฟม จะมีบริเวณปลายเท้าสูงอยู่ที่ 20 มม. และส้นเท้าสูง 26.5 มม. (Drop 6.5 มม.) และเมื่อวัดจริงรวมความสูงทั้งหมด จะมีปลายเท้าสูง 29 มม. และส้นเท้าสูง 37 มม. (Drop 8 มม.)

พื้นชั้นกลาง Merrell Morphlite เมื่อวัดจริงรวมความสูงทั้งหมด มีปลายเท้าสูง 29 มม. และส้นเท้าสูง 37 มม. (Drop 8 มม.)

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่ช่วยเพิ่มความนุ่ม และทางแบรนด์ Merrell จะมีการเคลือบแผ่นรองบุพื้นด้วย “เทคโนโลยีโพรไบโอติก (Pro-Biotic Technology)” จากบริษัท Cleansport NXT ที่จะทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดกลิ่นอับในรองเท้า

แผ่นรองบุพื้น (Strobel) ถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA และมีการเคลือบด้วย “เทคโนโลยีโพรไบโอติก (Pro-Biotic Technology)” เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดกลิ่นอับในรองเท้า

และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรองวัสดุ EVA ที่ให้การตอบสนองและส่งแรงได้ดี รวมทั้งไม่อมน้ำ และมีการออกแบบให้บริเวณส้นเท้าจะมีความหนากว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยในการรองรับแรงกระแทก โดยบริเวณปลายเท้าจะหนาอยู่ที่ 4 มม. และบริเวณส้นเท้าหนาอยู่ที่ 6 มม.

แผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรองวัสดุ EVA

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Merrell Morphlite ให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่น มีการคืนตัวและการซับแรงกระแทกที่ดี ทำให้การวิ่งบนถนนไม่มีอาการสะท้านมากนัก ซึ่งสามารถตอบสนองและส่งแรงได้ดี และการวิ่งบนทางเทรลให้ความรู้สึกที่คล่องตัวเป็นอย่างมาก โดยยังให้ความรู้สึกที่ความเสถียรและมั่นคง

พื้นชั้นกลางของ Merrell Morphlite ให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่น มีการคืนตัวและการซับแรงกระแทกที่ดี

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell Morphlite

Merrell Morphlite มาพร้อมกับเนื้อยาง Merrell sticky rubber ที่เป็นเนื้อยางพื้นฐานของแบรนด์ Merrell โดยจะมีการออกแบบเซาะร่องตลอดทั้งพื้น เพื่อช่วยลดน้ำหนักของรองเท้า โดยความสูงของดอกยางอยู่ที่ 2 มม.

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell Morphlite  สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 50 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell Morphlite  สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 28 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งถนนอยู่ 20 องศา)
ประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นของ Merrell Morphlite

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งถนน คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งถนนส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งถนนส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศา

ซึ่งค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่อาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

โดยรวม ดอกยางของ Merrell Morphlite ถือเป็นดอกยางที่ใช้งานโดยรวมได้ดีมาก มีความเอนกประสงค์ ที่สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีทั้งบนถนน และบนเส้นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก รวมทั้งมีความทนทานในการใช้งาน

ดอกยางของ Merrell Morphlite ถือเป็นดอกยางที่ใช้งานโดยรวมได้ดีมาก มีความเอนกประสงค์

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell Morphlite

Merrell Morphlite ถือเป็นรองเท้าวิ่งถนนในกลุ่มของรองเท้าวิ่งซ้อมประจำวันที่มีน้ำหนักเบา (หรือ Lightweight Daily Trainers) ที่วัสดุพื้นชั้นกลางจะให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับวัสดุ Supercritical EVA ที่เนื้อโฟมมีลักษณะโปร่งเบา โดยให้ความรู้สึกที่ความนุ่มแน่น ตอบสนองและซับแรงกระแทกได้ดี

ทำให้เหมาะสำหรับนักวิ่งที่ต้องการรองเท้าน้ำหนักเบา ที่ให้ความรู้สึกที่คล่องตัวสำหรับการใช้ซ้อมประจำวัน

Merrell Morphlite ถือเป็นรองเท้าวิ่งถนนในกลุ่มของรองเท้าวิ่งซ้อมประจำวันที่มีน้ำหนักเบา (หรือ Lightweight Daily Trainers)

โดยสิ่งที่ทำให้ Merrell Morphlite ต่างจากรองเท้าในกลุ่มนี้ คือ ความเอนกประสงค์ในการใช้งาน จากการออกแบบฐานของเท้าให้มีความกว้าง เพื่อทำให้รองเท้ามีความเสถียรและมั่นคงในการวิ่ง ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ดีทั้งในการวิ่งถนนและวิ่งเทรล และการติดตั้งดอกยางสั้น ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งบนถนนและทางเทรลได้อย่างไม่มีปัญหา

และหลังจากการใช้งานบนทางเทรล ถือได้ว่าเป็นรองเท้าที่วิ่งสนุกคู่หนึ่ง มีความคล่องตัวในแบบที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ให้ไม่ได้ ซึ่งหากเป็นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก การวิ่งจะเป็นไปอย่างลื่นไหล การซับและส่งแรงทำออกมาได้ดีมากๆ และสวมใส่สบายเหมือนกับรองเท้าวิ่งถนน โดยที่ดอกยางช่วยยึดเกาะพื้นได้ดี ไม่มีลื่น

Merrell Morphlite ถือได้ว่าเป็นรองเท้าที่วิ่งสนุกคู่หนึ่ง ที่การวิ่งจะเป็นไปอย่างลื่นไหล การซับและส่งแรงทำออกมาได้ดีมากๆ

ทำให้โดยส่วนตัวแล้ว หากไม่ใช่ช่วงหน้าฝน หรือสนามแข่งมีทางทรุกันดารมากๆ รองเท้าวิ่ง Merrell Morphlite ถือว่า น่าใช้ลงแข่งขันในระยะสั้น (ระยะ 0 – 50 กม.) เป็นอย่างมาก

ซึ่งรองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรล Merrell Morphlite ถือว่ามิติใหม่ของแบรนด์ Merrell ที่เข้ามาเสริมในซีรีส์รองเท้าวิ่งเทรลภายในแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และเป็นไปได้ว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรลลักษณะนี้ของแบรนด์ Merrell เพิ่มเข้ามาอีก

Merrell Morphlite ถือว่ามิติใหม่ของแบรนด์ Merrell ที่เข้ามาเสริมในซีรีส์รองเท้าวิ่งเทรลภายในแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

และในบทความรีวิว Merrell Morphlite นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

รีวิว Merrell Morphlite รองเท้าวิ่งถนนกึ่งเทรลซีรี่ส์ใหม่ในปี 2024 จากแบรนด์ Merrell

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

 • FB: Running Profiles
 • Website: https://runningprofiles.com/
 • Youtube: Running Profiles

More on this topic

Popular stories

Training Plan