รีวิว Merrell MTL MQM รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา เมื่อความเงียบสงบและความสวยงามของยอดเขาเป็นสิ่งที่น่าหลงไหล

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา Merrell MTL MQM ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาให้มีความเอนกประสงค์สำหรับใช้งานในการวิ่งเทรล เดินป่า และปีนผาในคู่เดียว และยังมาพร้อมกับวัสดุดอกยางที่เกาะพื้นได้ดีที่สุดเท่าที่ทางเราเคยทดสอบมา โดยจะน่าสนใจแค่ไหนและเหมาะกับการใช้งานแบบใด เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell MTL MQM รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา เมื่อความเงียบสงบและความสวยงามของยอดเขาเป็นสิ่งที่น่าหลงไหล

ปล. ท่านใดที่ยังไม่ทราบถึง ประวัติ Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring ความสนุกของการวิ่งเทรล กับ Ragna Debats นักวิ่งหญิงหัวใจแกร่ง สามารถอ่านที่ได้ที่นี่เลยครับ

ประวัติ MQM [Moving Quickly over Mountains] เมื่อความเงียบสงบและความสวยงามของยอดเขาเป็นสิ่งที่น่าหลงไหล

ประวัติ MQM [Moving Quickly over Mountains]

สิ่งที่ทำให้ภูเขามีความน่าหลงไหล คือ มันเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ ปราศจากเสียงรบกวนและความวุ่นวายที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้รู้สึกถึงการได้ใช้ชีวิตอยู่ ณ ช่วงเวลานั้นจริงๆ ไม่ได้คิดถึงอดีตและอนาคต เพียงแต่จดจ่ออยู่กับความสวยงามที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น” – Mike Chambers นักปีนเขาอาชีพชาวอเมริกัน ผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ถึง 2 ครั้ง

รองเท้าวิ่งเทรล Merrell ซีรีส์ MQM เป็นซีรีส์รองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปี 2017 โดย 3 นักกีฬาปีนเขาและวิ่งเทรลของแบรนด์ Merrell ณ เวลานั้น อย่าง Jason Antin, Simon Donato, และ Mike Chambers

Mike Chambers, Simon Donato, และ Jason Antin สามนักกีฬาปีนเขาและวิ่งเทรลของแบรนด์ Merrell

ซึ่งทั้งสามพบว่าการขึ้นไปบนยอดเขาเป็นเรื่องที่ยุ่งยากในการเลือกใช้งานรองเท้า โดยแม้ว่ารองเท้าเดินป่าและรองเท้าวิ่งเทรลจะทำให้การเข้าไปในภูเขาเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็ว แต่การจะขึ้นไปบนยอดเขาจำเป็นต้องมีการปีนป่าย

ทำให้รองเท้าเดินป่าและรองเท้าวิ่งเทรลไม่สามารถใช้งานได้ดี เนื่องจากหน้าผ้าที่ไม่ทนทานต่อการขีดข่วนกับสภาพพื้นผิวที่แหลมคมของหน้าผาหิน และดอกยางที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อไต่บนขอบหิน ซึ่งการปีนป่ายขึ้นยอดเขา การเลือกใช้รองเท้าปีนผาจะมีความเหมาะสมกว่า

โดยรองเท้าปีนผาจะมีการหุ้มยางขึ้นมาบริเวณหน้าผ้า เพื่อให้หน้าผ้าสามารถทนทานต่อการขีดข่วนกับหน้าผาหิน และพื้นบริเวณปลายเท้าจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ไต่บนขอบหินโดยเฉพาะ รวมทั้งวัสดุเนื้อของดอกยางที่ใช้จะมีความสามารถในการยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม รองเท้าปีนผาก็ไม่ได้เหมาะกับการนำไปเดินและวิ่ง

ภาพต้นแบบของ Merrell MQM Flex ในช่วงปี 2017

ซึ่ง Jason Antin ได้กล่าวว่า “ขณะที่ผมขึ้นไปบนยอดเขา ผมได้ลองใช้ทั้งรองเท้าเดินป่าและรองเท้าวิ่งเทรล รวมไปถึงการยัดรองเท้าปีนผาใส่ไว้ในกระเป๋าเป้ใบเล็กไปด้วย แต่เมื่อผมได้ผ่านประสบการณ์การขึ้นยอดเขาบ่อยๆ ผมยิ่งต้องการให้คุณสมบัติในรองเท้าเหล่านี้อยู่ในรองเท้าเพียงคู่เดียว”

และในช่วงเวลานั้น แม้ว่าจะมีการคิดค้นรองเท้าที่ถูกเรียกว่า Approach Shoe” หรือรองเท้าเดินป่ากึ่งปีนเขา ที่เป็นการผสมผสานการออกแบบระหว่างรองเท้าเดินป่าและรองเท้าปีนผาไว้ในคู่เดียว โดยพื้นฐานของรองเท้าจะเหมือนกับรองเท้าเดินป่า แต่พื้นบริเวณปลายเท้าจะมีการออกแบบดอกยางไว้สำหรับการยันตัวและปีนป่ายบนหน้าผาหินโดยเฉพาะ ซึ่งถูกเรียกว่า Climbing Zone”

Merrell MTL MQM ในปี 2022 ที่ดอกยางบริเวณปลายเท้ามาพร้อมกับ Climbing Zone

รวมทั้งหน้าผ้าของรองเท้า Approach Shoe จะมีการเสริมยางขึ้นมาบริเวณหน้าผ้า และมีการออกแบบระบบร้อยเชือกรองเท้าให้มีความยาวไปจนถึงบริเวณปลายเท้า ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับรองเท้าปีนผา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับความกระชับบริเวณปลายเท้าได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การปีนป่ายมีความคล่องตัวและมั่นใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม รองเท้า Approach Shoe ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งขึ้นและลงเขา รวมทั้งขาดความคล่องตัวในการทำความเร็วในป่า ทำให้การใช้งานจะอยู่ที่การเดินเพื่อเข้าไปถึงยอดเขาเป็นหลัก

ระบบร้อยเชือกรองเท้าให้มีความยาวไปจนถึงบริเวณปลายเท้า ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับรองเท้าปีนผา

ทำให้ Jason Antin, Simon Donato, และ Mike Chambers ได้มุ่งตรงไปยังสำนักงานใหญ่ของแบรนด์ Merrell เพื่อเข้าพูดคุยและออกแบบรองเท้าในอุดมคติของพวกเขา

โดยการออกแบบในครั้งนั้นถูกตั้งอยู่บนพื้นฐานของ “รองเท้าวิ่งเทรลที่มีความคล่องตัวและรวดเร็ว ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพบนทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในภูเขา”

ซึ่งความหมายของ “บนทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในภูเขา” ของพวกเขา หมายถึง การใช้งาน 3 ช่วงหลัก ที่จะเกิดขึ้นในการขึ้นยอดเขา ที่ได้แก่ การวิ่งขึ้นเขา การปีนป่ายไต่ขึ้นยอดเขา และการวิ่งลงเขา ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

คำว่า MQM เป็นคำย่อที่มาจากคำว่า “Moving Quickly over Mountains” หรือ “การเคลื่อนไหวที่คล่องตัวและรวดเร็วบนภูเขา”

และในปี 2018 ทางแบรนด์ Merrell ได้ทำการเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขาคู่แรก ในชื่อที่ถูกเรียกว่า Merrell MQM Flex” โดยคำว่า MQM เป็นคำย่อที่มาจากคำว่า Moving Quickly over Mountains” หรือ “การเคลื่อนไหวที่คล่องตัวและรวดเร็วบนภูเขา”

โดย Merrell MQM Flex ในรุ่นแรกจะเป็นการออกแบบที่ต่อยอดมาจากรองเท้าวิ่งเทรลซีรีส์ Agility Peak Flex ที่ออกมาในปีก่อนหน้า ทำให้ในรุ่นแรกของ MQM จะยังไม่มีการติดตั้งเนื้อยาง Climbing Zone ที่ชัดเจนเหมือนในรุ่นปัจจุบัน แต่จะเป็นเนื้อยางเรียบที่ออกแบบตามลักษณะนิ้วเท้าของมนุษย์ เพื่อใช้สำหรับการปีนป่ายหน้าผาหิน

Merrell MQM Flex รุ่นแรก ที่ถูกเปิดตัวในปี 2018

และรองเท้ารุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นรองเท้าที่มีความเอนกประสงค์ เหมือนกับมีรองเท้า 3 ประเภทในคู่เดียว ที่ประกอบด้วย บริเวณปลายเท้าที่เหมือนกับรองเท้าปีนผา ความเสถียรมั่นคงที่เหมือนกับรองเท้าเดินป่า และองศาพื้นชั้นกลางที่มีความคล่องตัวและรวดเร็วเหมือนกับรองเท้าวิ่งเทรล

ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อว่า Merrell MQM Flex ไม่ได้เป็นเพียงความต้องการของทั้ง 3 นักกีฬาปีนเขาเพียงเท่านั้น แต่หลังจากที่เปิดตัวกลับมีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการรองเท้าลักษณะนี้สำหรับการใช้ท่องเที่ยวบนยอดเขาในวันหยุด รวมไปถึงการปีนผาแบบ Via Ferrata

ความรู้เพิ่มเติม

 • การปีนผาแบบ Via Ferrata เป็นกิจกรรมสันทนาการปีนผาประเภทหนึ่ง ที่มีความปลอดภัยสูงจากการใช้อุปกรณ์เซฟตี้ โดยจะมีเชือกและเส้นสลิงตลอดเส้นทาง รวมไปถึงมีบันไดและจุดพักเท้า เพื่อเพิ่มความสะดวกและความง่ายต่อการปีนป่ายมากขึ้น
 • โดยคำว่า Via Ferrata เป็นภาษาอิตาลี ที่มีความหมายว่า เส้นทางแห่งเหล็ก (Iron Road) ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1880 โดยไกด์นำเที่ยวชาวอิตาลี ที่นำห่วงเหล็กและเชือกเซฟตี้ติดตั้งบนเส้นทางในเทือกเขาโดโลไมท์ (Dolomites) เพื่ออำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวให้แก่ลูกค้าของเขา
 • ก่อนที่ต่อมา การติดตั้งอุปกรณ์ในการปีนเขาเหล่านี้บนเทือกเขาโดโลไมท์จะกลายเป็นเส้นทางขนส่งและเดินทางของเหล่ากองทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ช่วยให้พวกเขาเดินทางผ่านไปยังพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญต่างๆ
Merrell MTL MQM ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการปีนป่ายผ่านอุปสรรคต่างๆ

ทำให้ในต่างประเทศ รองเท้าวิ่งเทรล Merrell ซีรีส์ MQM ได้รับความนิยมและมีผู้คนเลือกไปใช้งานอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ทางแบรนด์ Merrell ได้ทำการปรับปรุงและพัฒนารองเท้าซีรีส์ MQM มาอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี

จนกระทั้งในปี 2022 ทางแบรนด์ Merrell ได้เปิดตัว Merrell MQM 3″ หรือ รุ่นที่ 3 ที่ถือได้ว่าเป็นการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด พร้อมกับการนำซีรีส์ MQM เข้าสู่โปรเจกต์ Merrell Test Lab (MTL) ที่จะยกระดับรองเท้ารุ่นนี้ด้วยวัสดุที่ล้ำสมัยที่สุด และมีการวิจัยและทดสอบโดยเหล่านักกีฬาระดับโลก โดยถูกเปิดตัวในชื่อรุ่นว่า Merrell MTL MQM” 

(ซ้าย) Merrell MQM 3 และ (ขวา) Merrell MTL MQM

โดยทั้ง Merrell MQM 3 และ Merrell MTL MQM จะมีรูปทรงและองศาของพื้นชั้นกลาง และลักษณะลายดอกยางที่เหมือนกันทุกประการ ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ดอกยางจะมาพร้อมกับ Climbing Zone ไว้สำหรับการปีนป่ายขึ้นหน้าผาโดยเฉพาะ รวมทั้งจะมาพร้อมกับระบบร้อยเชือกรองเท้าที่มีความยาวไปจนถึงบริเวณปลายเท้า ที่เหมือนกับรองเท้าปีนผา

แต่ในด้านของวัสดุที่ใช้ของทั้ง 2 รุ่น จะแตกต่างกัน โดย Merrell MTL MQM จะมาพร้อมกับวัสดุพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์อย่าง “เทคโนโลยีพื้นโฟม FloatPro” และติดตั้งดอกยางที่เน้นในด้านของประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นอย่าง Vibram IdroGrip บริเวณปลายเท้า และดอกยาง Vibram MegaGrip บริเวณส้นเท้า

Merrell MTL MQM มาพร้อมกับวัสดุพื้นชั้นกลาง FloatPro และติดตั้งดอกยาง Vibram IdroGrip

ในขณะที่ Merrell MQM 3 จะใช้พื้นชั้นกลาง SCR EVA (Super Rebound Compound EVA) และติดตั้งดอกยาง Vibram TC5+ ตลอดทั้งพื้น ที่เน้นในด้านของความทนทานในการใช้งาน

และรุ่นที่ทางเราจะรีวิวในบทความนี้ คือ Merrell MTL MQM

ข้อมูลจำเพาะของ Merrell MTL MQM

 • น้ำหนัก: 311 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 255 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 353 กรัม ในไซส์ 11US ชาย
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 19.5 มม. และส้นเท้าสูง 25.5 มม.)
 • ความกว้างหน้าเท้าแบบปกติ
 • ราคา: 5,890 บาท
Merrell MTL MQM สีต่างๆ

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell MTL MQM

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell MTL MQM

และหลังจากทราบประวัติของรองเท้า Merrell ตระกูล MQM กันไปแล้ว เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานของ Merrell MTL MQM กันนะครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell MTL MQM

หน้าผ้าของ Merrell MTL MQM มาพร้อมกับหน้าผ้า TPU Mesh ที่สามารถระบายอากาศและระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว

โดยคุณสมบัติพื้นฐานของหน้าผ้าวัสดุ TPU Mesh  คือ เป็นหน้าผ้าที่มีคุณสมบัติไม่ชอบน้ำ (Hydrophobic) ที่เนื้อผ้าจะไม่ซับและไม่อมน้ำ ทำให้เมื่อวิ่งลงน้ำ หน้าผ้าจะไม่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

Merrell MTL MQM มาพร้อมกับหน้าผ้า TPU Mesh

และหน้าผ้าบริเวณปลายเท้าจะมีการติดตั้งโครงยาง TPU กันน้ำ เพื่อทำหน้าที่ช่วยปกป้องเนื้อผ้าจากการขีดข่วนกับสภาพพื้นผิวที่แหลมคมของหน้าผาหิน เมื่อปีนป่ายขึ้นยอดเขา ซึ่งทางแบรนด์ Merrell จะเรียกว่า TPU waterproof shell”

หน้าผ้าบริเวณปลายเท้าจะมีการติดตั้งโครงยาง TPU เพื่อช่วยปกป้องเนื้อผ้าจากการขีดข่วนกับสภาพพื้นผิวที่แหลมคมของหน้าผาหิน

โดยโครงยาง TPU นี้สามารถกันน้ำได้แต่ไม่ใช่หน้าที่หลักที่ถูกออกแบบมา แต่เป็นการออกแบบที่คล้ายกับการหุ้มยางขึ้นมาบริเวณหน้าผ้าของรองเท้าปีนผา เพื่อช่วยในการปกป้องเนื้อผ้าและเท้าของผู้สวมใส่

และหน้าผ้าของ Merrell MTL MQM จะมีการออกแบบระบบร้อยเชือกรองเท้าให้มีความยาวไปจนถึงบริเวณปลายเท้า ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับรองเท้าปีนผา เพื่อให้นักวิ่งสามารถปรับความกระชับบริเวณปลายเท้าได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การปีนป่ายมีความคล่องตัวและเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

ระบบร้อยเชือกรองเท้าที่มีความยาวไปจนถึงบริเวณปลายเท้า ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับรองเท้าปีนผา

ในส่วนของลิ้นรองเท้าจะเป็นวัสดุนีโอพรีน (Neoprene) ที่มีการออกแบบรูระบายอากาศทั่วทั้งบริเวณลิ้นรองเท้า และจะติดตั้งยาวอยู่ภายในหน้าผ้าและโอบรอบบริเวณหน้าเท้าและกลางเท้า เสมือนเป็นหน้าผ้าอีกชั้นภายใน ซึ่งทางแบรนด์เรียกว่า Internal bootie” เพื่อช่วยให้หน้าผ้ามีความสวมใส่สบายและกระชับเท้ามากขึ้น

ลิ้นรองเท้าวัสดุนีโอพรีน ที่มีการออกแบบรูระบายอากาศทั่วทั้งบริเวณลิ้นรองเท้า

และเนื้อผ้าบริเวณส้นเท้าจะมีการใช้เป็นวัสดุเนื้อผ้าไมโครไฟเบอร์ (Microfiber lining) ที่ให้ผิวสัมผัสที่ยึดเกาะได้ดีกับถุงเท้า และมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่มีความหนานุ่ม ซึ่งสามารถโอบและจับกระชับบริเวณส้นเท้า

และหน้าผ้าบริเวณส้นเท้าของรองเท้ารุ่นนี้จะไม่มีการติดตั้ง Heel Counter มาให้ เพื่อให้ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา Heel Counter กดทับหรือกัดบริเวณเอ็นร้อยหวายและส้นเท้าขณะที่ปีนป่าย

เนื้อผ้าบริเวณส้นเท้าจะมีการใช้เป็นวัสดุเนื้อผ้าไมโครไฟเบอร์ ที่ให้ผิวสัมผัสที่ยึดเกาะได้ดีกับถุงเท้า
หน้าผ้าบริเวณส้นเท้าของรองเท้ารุ่นนี้จะไม่มีการติดตั้ง Heel Counter แข็งภายใน

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Merrell MTL MQM เป็นหน้าผ้าที่สวมใส่สบาย มีความกระชับและเข้ารูปกับเท้า สวมใส่แล้วให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกับเท้า ทำให้การปีนป่ายและการวางเท้า มีความมั่นใจและคล่องตัว โดยไม่อาการหน้าผ้าย้วยในการเคลื่อนไหว

ซึ่งในด้านของความกระชับและสวมใส่สบายถือได้ว่าเป็นหน้าผ้าที่ออกแบบมาได้ดีเป็นอย่างมากในรองเท้าวิ่งเทรล รวมทั้งเป็นหน้าผ้าที่สามารถปกป้องเท้าและมีความทนทานในการใช้งาน

หน้าผ้ามีความกระชับและเข้ารูปกับเท้า สวมใส่แล้วให้ความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียวกับเท้า ทำให้การปีนป่ายและการวางเท้า มีความมั่นใจและคล่องตัว

ในส่วนการระบายอากาศและระบายน้ำ ถือได้ว่าระบายอากาศได้ดี ไม่มีอาการร้อนเท้า ซึ่งในส่วนการระบายน้ำจะเป็นการระบายน้ำออกผ่านทางหน้าผ้าบริเวณกลางเท้าแทน เนื่องบริเวณปลายเท้าเป็นโครง TPU ที่ไม่มีรูระบายน้ำ

ในส่วนการระบายน้ำจะเป็นการระบายน้ำออกผ่านทางหน้าผ้าบริเวณกลางเท้าแทน

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับไซส์ 11US ของรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ Merrell และเท่ากับแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Reebok และ Adidas

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Merrell MTL MQM จะเป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่นักวิ่งหน้าเท้าปกติสวมใส่สบาย กระชับพอดี และไม่มีอาการบีบรัดใดๆ

และด้วยระบบรัดเชือกที่มีความยาวไปถึงบริเวณหน้าเท้า ทำให้สามารถขยายความกว้างของหน้าเท้าได้ ซึ่งนักวิ่งหน้าเท้ากว้าง (2E) สามารถสวมใส่ได้กระชับพอดีสำหรับการใช้ปีนเขา แต่หากนักวิ่งหน้าเท้ากว้างต้องการให้มีพื้นที่ภายในเหลือเพิ่มขึ้นอาจจะต้องมีการเพิ่มไซส์

หน้าผ้า Merrell MTL MQM ถือได้ว่าระบายอากาศได้ดีและไม่มีอาการร้อนเท้า

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell MTL MQM

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Merrell MTL MQM มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell

และพื้นชั้นกลาง FloatPro บริเวณปลายเท้า จะถูกเสริมด้วยกรอบโฟมแข็ง ที่ทางแบรนด์ Merrell เรียกว่าQuantum Frame” เพื่อทำให้บริเวณปลายเท้าสามารถคงรูป ขณะยันตัวปีนป่ายบนหน้าผาหิน รวมไปถึงช่วยป้องกันการขีดข่วนจากหินที่จะสัมผัสกับเนื้อโฟมโดยตรง

พื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าถูกเสริมด้วยกรอบโฟมแข็ง ที่ทางแบรนด์ Merrell เรียกว่า “Quantum Frame”

ทำให้พื้นชั้นกลางในรองเท้าคู่นี้ถือเป็น พื้นชั้นกลางแบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual Density) ที่บริเวณปลายเท้าจะมีความแน่นเฟิร์ม เพื่อช่วยในการยันตัวส่งแรงขณะวิ่งและปีนป่ายขึ้นเขา และบริเวณส้นเท้าจะมีความนุ่มกว่า เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะเดินและวิ่งบนทางดินเรียบและการลงเขา

พื้นชั้นกลางถือเป็นแบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual Density) ที่บริเวณปลายเท้าจะมีความแน่นเฟิร์ม และบริเวณส้นเท้าจะมีความนุ่มกว่า

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

ความนุ่มพื้นชั้นกลาง Merrell MTL MQMค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
กรอบโฟมแข็ง Quantum Frame บริเวณปลายเท้า80 – 85เฟิร์มมากถึงแข็ง
พื้นชั้นกลางหลักภายในและบริเวณส้นเท้า55 – 60เฟิร์ม

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)
พื้นชั้นกลางของ Merrell MTL MQM

และพื้นชั้นกลางจะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 19.5 มม. และส้นเท้าสูง 25.5 มม. (Drop 6 มม.)

และพื้นชั้นกลางจะมีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงกลางเท้า เพื่อช่วยปกป้องเท้าของนักวิ่งจากหินที่แหลมคม

พื้นชั้นกลางมีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าจนถึงกลางเท้า (สีเขียว)

รวมทั้งทางแบรนด์ Merrell จะออกแบบให้ดอกยางโอบขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีกบริเวณกลางเท้า ซึ่งเป็นการออกแบบที่ช่วยให้บริเวณกลางเท้าและส้นเท้ามีความเสถียรและมั่นคงคล้ายกับรองเท้าเดินป่า

ทางแบรนด์ Merrell มีการออกแบบให้ดอกยางโอบขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีกบริเวณกลางเท้า

ในส่วนของแผ่นรองบุพื้น (Strobel) จะถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA ที่ช่วยเพิ่มความนุ่ม และในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น

และแผ่นรองจะมีการออกแบบให้บริเวณส้นเท้ามีความหนากว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มและช่วยในการรองรับแรงกระแทก โดยบริเวณปลายเท้าจะหนาอยู่ที่ 4 มม. และบริเวณส้นเท้าหนาอยู่ที่ 6 มม.

แผ่นรองบุพื้น (Strobel) ถูกติดตั้งด้วยวัสดุ EVA
แผ่นรองรองเท้า (Insole) มาพร้อมกับแผ่นรอง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุ Open Cell PU
แผ่นรอง FloatPro

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Merrell MTL MQM เป็นพื้นชั้นกลางที่เฟิร์มแน่น ปลายเท้ามีความคงรูป ซึ่งช่วยให้การยันตัวขณะปีนป่ายหรือขึ้นยอดเขาทำได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้ในการเดินป่า ที่บริเวณกลางเท้าถึงส้นเท้าจะให้ความรู้สึกที่แน่น เสถียรและมั่นคงคล้ายกับรองเท้าเดินป่า

ซึ่งสิ่งที่ทำให้รองเท้าคู่นี้สามารถวิ่งได้เกิดจากการออกแบบองศาของพื้นชั้นกลาง ไม่ว่าจะเป็นองศา Rocker บริเวณปลายและบริเวณส้นเท้า ที่ต่างช่วยให้การลงเท้าเป็นไปอย่างลื่นไหลขณะวิ่ง ประกอบกับวัสดุโฟมของพื้นชั้นกลาง ที่แม้ว่าจะมีความเฟิร์ม แต่เนื้อโฟมสามารถยุบตัวและช่วยซับแรงกระแทกได้อย่างเพียงพอขณะวิ่ง

องศา Rocker บริเวณปลายและบริเวณส้นเท้า ช่วยให้การลงเท้าเป็นไปอย่างลื่นไหลขณะวิ่ง

โดยในช่วงแรกหลังออกจากกล่อง พื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าจะให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างเฟิร์ม แต่เมื่อนำไปวิ่งหรือใช้งานสักระยะ เพื่อให้กรอบโฟมด้านข้างและแผ่นรองกันหินได้คลายตัว ตัวเนื้อโฟมภายในจะสามารถยุบตัวและมีความนุ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ทำให้สามารถช่วยซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น

และโดยรวม วัตถุประสงค์ในการใช้งานของรองเท้าคู่นี้ คือ การใช้เดิน วิ่ง ปีนป่ายขึ้นยอดเขา และวิ่งกลับลงมา ที่โดยส่วนใหญ่จะเป็นทริปแบบวันเดียวจบ ซึ่งการใช้งานจะอยู่ในระยะสั้น (ระยะ 0 – 50 กม.) ทำให้ถือได้ว่าพื้นชั้นกลางสามารถรองรับแรงกระแทกได้ดีเพียงพอสำหรับการใช้งานลักษณะนี้

พื้นชั้นกลางของ Merrell MTL MQM มีความเฟิร์มแน่น ปลายเท้ามีความคงรูป ซึ่งช่วยให้การยันตัวขณะปีนป่ายหรือขึ้นยอดเขาทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell MTL MQM

ดอกยางของ Merrell MTL MQM ถือเป็นจุดเด่นสำคัญในรองเท้าคู่นี้ โดยจะมีการติดตั้งเนื้อยาง Vibram ถึง 2 ประเภท ที่ได้แก่

(1) เนื้อยาง Vibram IdroGrip บริเวณปลายเท้า (ดอกยางสูง 3.5 มม.) ซึ่งเป็นเนื้อยางประสิทธิภาพสูงพิเศษของแบรนด์ Vibram สำหรับการใช้งานบนสภาพเส้นทางที่ทรุกันดารโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนามาจากเนื้อยางของรองเท้าปีนผาอย่างเนื้อยางในกลุ่มซีรีส์ Vibram XS Grip เพื่อนำมาใช้ในรองเท้าบูทเดินป่าและปีนเขา

เนื้อยาง Vibram IdroGrip และ Climbing Zone บริเวณปลายเท้า

โดยเนื้อยาง Vibram IdroGrip จะมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่ยอดเยี่ยมเป็นพิเศษ ทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ รวมทั้งมีความทนทานในการใช้งาน นอกจากนี้ บริเวณปลายนิ้วเท้าของรองเท้าคู่นี้จะมีการติดตั้ง Climbing Zone” ไว้สำหรับการยันตัวและปีนป่ายบนหน้าผาหินโดยเฉพาะ

และ Merrell MTL MQM ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลคู่เดียวในโลก ที่ ณ ปัจจุบัน ใช้เนื้อยาง Vibram IdroGrip

Climbing Zone ไว้สำหรับการยันตัวและปีนป่ายบนขอบหน้าผาหินโดยเฉพาะ

(2) เนื้อยาง Vibram MegaGrip บริเวณส้นเท้า (ดอกยางสูง 5 มม.) ซึ่งเป็นเนื้อยางที่เป็นเสมือนบรรทัดฐานของดอกยางในรองเท้าวิ่งเทรลยุคปัจจุบัน ที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของการยึดเกาะพื้นและความทนทานในการใช้งาน

เนื้อยาง Vibram MegaGrip บริเวณส้นเท้า

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell MTL MQM สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐานอยู่มาก โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 60 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell MTL MQM สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐานอยู่มากเช่นกัน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 49.8 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของ Merrell MTL MQM

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรล คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

รวมทั้ง ค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

โดยรวม ดอกยางของ Merrell MTL MQM ถือได้ว่าสามารถยึดเกาะพื้นได้ดีที่สุดเท่าที่ทางเราเคยทดสอบมา ทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ ซึ่งสามารถยึดเกาะได้ดีในระดับที่การยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของเนื้อยาง Vibram IdroGrip สามารถยึดเกาะได้ดีเทียบเท่ากับเนื้อยาง Vibram MegaGrip ขณะยึดเกาะพื้นผิวที่แห้ง รวมทั้งยังเป็นดอกยางที่มีความทนทานเป็นอย่างมาก

ดอกยางของ Merrell MTL MQM ถือได้ว่าสามารถยึดเกาะพื้นได้ดีที่สุดเท่าที่ทางเราเคยทดสอบมา

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell MTL MQM

Merrell MTL MQM เป็นรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา ที่ในประเทศไทยถือได้ว่ามีความแปลกใหม่และน่าประทับใจอยู่ไม่น้อยในด้านของการออกแบบและการใช้งานที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการทำกิจกรรมให้กับผู้ใช้มากขึ้น

โดยตัวรองเท้ามีความโดดเด่นทั้งด้านของหน้าผ้าที่สวมใส่สบาย มีความกระชับเท้า และสามารถปกป้องเท้าได้เป็นอย่างดี และพื้นชั้นกลางที่ใช้งานได้เอนกประสงค์ เสถียรและมั่นคง สามารถปีนป่ายขึ้นยอดเขาได้อย่างมั่นใจและคล่องตัว รวมไปถึงมาพร้อมกับดอกยางที่ถือได้ว่าเกาะพื้นได้ดีที่สุดในรองเท้าวิ่งเทรล ณ ปัจจุบันเลยก็ว่าได้

Merrell MTL MQM เป็นรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา ที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายในการทำกิจกรรมกลางแจ้งให้กับผู้ใช้มากขึ้น

ซึ่งการใช้งานที่เหมาะกับรองเท้าคู่นี้คือ การนำไปใช้เดินป่า วิ่งเทรล หรือทริปขึ้นยอดเขาในวันหยุด รวมไปถึงการปีนผา เช่น ทริปปีนผาดอยผาก้าน จ.ลำปาง หรือ ทริปการปีนผาแบบ Via Ferrata เช่น ที่โด่งดังที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ ภูเขาคินาบาลู ประเทศมาเลเชีย หรือ เส้นทางปีนเขาฮั่วซาน (Huashan) มณฑลชานซี ประเทศจีน

และในด้านของการนำไปใช้ในการแข่งขันวิ่งเทรล ถือได้ว่าสามารถใช้งานได้ ซึ่งเกิดจากการออกแบบองศาของพื้นชั้นกลาง ที่ช่วยให้การวิ่งมีความลื่นไหลและตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม พื้นชั้นกลางที่เฟิร์มและไม่หนามาก ทำให้การใช้งานจะเหมาะกับการใช้ในระยะสั้น (ระยะ 0 – 50 กม.) บนเส้นทางที่ทรุกันดารเป็นหลัก

การใช้งานที่เหมาะกับรองเท้าคู่นี้คือ การนำไปใช้เดินป่า วิ่งเทรล หรือทริปขึ้นยอดเขาในวันหยุด รวมไปถึงการปีนผา

โดยรวม Merrell MTL MQM เป็นรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา ที่เข้ามาขยายขีดความสามารถและเพิ่มความหลากหลายในการทำกิจกรรมให้กับเหล่าผู้ที่หลงไหลในธรรมชาติ ให้สามารถค้นพบกับความสวยงามใหม่ๆ บนยอดเขา

และทางแบรนด์ Merrell ยังกล่าวถึงรองเท้าคู่นี้ว่า Everything you need to move quickly in the Mountains, Nothing you don’t” หรือ “รองเท้าวิ่งคู่นี้มีทุกอย่างที่คุณต้องการ ที่จะช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วในการทำกิจกรรมบนภูเขา และเราไม่ใส่อะไรที่คุณไม่ต้องการ”

Everything you need to move quickly in the Mountains, Nothing you don’t – Merrell

และในบทความรีวิว Merrell MTL MQM นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

และท่านใดที่สนใจรองเท้าวิ่งเทรล Merrell MTL MQM ณ เวลานี้ มีวางจำหน่ายแล้วในราคา 5,890 บาท ที่ SuperSports หรือสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Merrell MTL MQM รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขา เมื่อความเงียบสงบและความสวยงามของยอดเขาเป็นสิ่งที่น่าหลงไหล

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan