รีวิว Merrell Speed Fusion Strap รองเท้าแตะรัดส้นระดับพรีเมียม

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังสวมใส่ Merrell Speed Fusion Strap รองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยจะเจาะลึกกันถึงวัสดุที่ใช้ในรองเท้าแตะคู่นี้และประวัติความเป็นมาของรองเท้า Merrell ซีรีส์ใหม่อย่างซีรีส์ Speed ในปี 2023 ซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหนและมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นอะไรบ้าง เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Merrell Speed Fusion Strap รองเท้าแตะรัดส้นระดับพรีเมียม

รองเท้า Merrell ซีรีส์ Speed สูตรความสำเร็จที่ถูกต่อยอดเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายในไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น

รองเท้า Merrell ซีรีส์ Speed สูตรความสำเร็จที่ถูกต่อยอดเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายในไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น

รองเท้า Merrell ซีรีส์ Speed เป็นซีรีส์รองเท้าใหม่ล่าสุดในปี 2023 จากแบรนด์ Merrell ที่ถูกพัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบารุ่น Merrell Moab Speed ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 โดยเป็นรองเท้าที่ได้รับกระแสคำชมไปในทางบวกเป็นอย่างมากในต่างประเทศจากทั้งสำนักรีวิวและจากผู้ใช้งานจริง

และรองเท้า Merrell Moab Speed รุ่นนี้ยังได้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในรองเท้ายอดขายดีของแบรนด์ Merrell เคียงคู่กับรองเท้าเดินป่าระดับตำนานอย่าง Merrell Moab 3 รวมไปถึงการได้รับรางวัลรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบาที่ดีที่สุดแห่งปี 2022 จากนิตยสาร Men’s Health หรือนิตยสารไลฟ์สไตล์และเพื่อสุขภาพของผู้ชาย ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา

Merrell Moab Speed รองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบายุคใหม่ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของแบรนด์ Merrell

ทำให้การเปิดศักราชใหม่ครั้งนี้ของรองเท้า Merrell ตระกูล Moab เป็นไปอย่างสวยงามและเกินความคาดหมาย

ส่งผลให้ในปี 2023 นี้ ทางแบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวซีรีส์รองเท้ารุ่นใหม่อย่าง Speed” ที่จะขยายขีดการใช้งานของรองเท้าให้กว้างมากขึ้น และมุ่งเน้นการตอบโจทย์การใช้งานแบบไลฟ์สไตล์แฟชั่นในชีวิตประจำวันเป็นหลัก โดยใช้สูตรสำเร็จของ Merrell Moab Speed เป็นพื้นฐานในการออกแบบรองเท้าทุกคู่ในซีรีส์นี้

โดย ณ เวลานี้ รองเท้า Merrell ซีรีส์ Speed ถูกเปิดตัวทั้งหมด 4 รุ่นหลัก ดังนี้

 • Merrell Speed Strike เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบารุ่นเริ่มต้น ที่นำเอา Merrell Moab Speed มาปรับลดวัสดุและวางจำหน่ายในราคาที่ถูกลง เพื่อการใช้งานทั่วไปและสามารถเข้าถึงได้กับผู้ใช้งานที่มากขึ้น
Merrell Speed Strike
 • Merrell Speed Eco เป็น Merrell Speed Strike ที่ถูกเปลี่ยนหน้าผ้าเป็นหน้าผ้า Jacquard รีไซเคิล เพื่อตอกย้ำจุดยืนของแบรนด์ Merrell ในการสนับสนุนแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อโลกของเรา ที่การผลิตจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
Merrell Speed Eco
 • Merrell Speed Solo เป็นรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา ที่มุ่งเน้นไปในด้านการออกแบบให้มีความเป็นแฟชั่นเรโทรย้อนยุคโดยเฉพาะ โดยจะเป็นการนำเอา Merrell Moab Speed มาเปลี่ยนหน้าผ้าเป็นหน้าผ้าหนังกันน้ำ
Merrell Speed Solo
 • Merrell Speed Fusion Strap เป็นรองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียม ที่ดีที่สุดของแบรนด์ Merrell ณ เวลานี้ โดยเป็นการออกแบบที่ได้ต้นแบบของพื้นชั้นกลางมาจาก Merrell Moab Speed และถือได้ว่าจัดอยู่ในกลุ่มรองเท้าแตะเดินป่า (หรือ Hiking Sandal)

ความรู้เพิ่มเติม

 • รองเท้าแตะเดินป่า (หรือ Hiking Sandal) เป็นรองเท้าแตะที่ถูกออกแบบมาให้มีความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในชีวิตประจำวันหรือนำไปใช้เดินป่าบนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น การท่องเที่ยวตามอุทยานในวันหยุด
 • โดยรองเท้าแตะกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมาในลักษณะของรองเท้าแตะรัดส้น ที่มีลักษณะลายดอกยางของรองเท้าเดินป่า และมีการออกแบบสายคาดด้วยวัสดุที่มีความทนทานเป็นพิเศษ ทำให้สามารถนำไปใช้บนทางเทรลได้ดีกว่ารองเท้าแตะทั่วไป และจุดเด่นของรองเท้าแตะเดินป่า คือ น้ำหนักที่เบา และการระบายอากาศและระบายน้ำที่รวดเร็ว ทำให้ในต่างประเทศ รองเท้าแตะประเภทนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักเดินป่า
Merrell Speed Fusion Strap

นอกจากทั้ง 4 รุ่นหลัก ทางแบรนด์ Merrell ยังมีการเปิดตัวรุ่นย่อยตามมาอีกหลายรุ่น ที่จะเป็นการเปลี่ยนหน้าผ้าให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น Merrell Speed Strike Leather Sieve และ Merrell Speed Fusion Convert 1TRL สีพิเศษ

(ซ้าย) Merrell Speed Strike Leather Sieve และ (ขวา) Merrell Speed Fusion Convert 1TRL

และรุ่นที่ทางเราจะรีวิวและเจาะลึกกันถึงการออกแบบและเทคโนโลยีในบทความนี้ คือ รองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap

รองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap สีต่างๆ

ข้อมูลจำเพาะของ Merrell Speed Fusion Strap

 • น้ำหนัก: 225 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 170 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 238 กรัม ในไซส์ 11US ชาย
 • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 31 มม.)
 • ราคา: 4,790 บาท
รองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Speed Fusion Strap

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Merrell Speed Fusion Strap

รีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานของรองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap จะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Merrell Speed Fusion Strap

หน้าผ้าของ Merrell Speed Fusion Strap มาพร้อมกับโครงหน้าผ้า 2 ชิ้น ณ บริเวณปลายเท้าและส้นเท้า ตามแบบฉบับของรองเท้าแตะรัดส้น โดยโครงหน้าผ้าจะเป็นวัสดุเนื้อผ้า Mesh ตาข่าย ที่ถูกเสริมด้วยโครงหนังแท้ระดับ Full-grain Leather” เพื่อให้เป็นโครงในการจับกระชับเท้า และภายในจะมีการบุฟองน้ำล้อมรอบบริเวณข้อเท้า และปลายเท้า เพื่อเพิ่มความนุ่มสบายในการสวมใส่

ความรู้เพิ่มเติม หนังแท้ระดับ Full-grain Leather” คือ เป็นหนังแท้เกรดสูงสุดและพรีเมียมที่สุดในบรรดาหนังแท้ทุกประเภท โดยเป็นหนังแท้ที่ไม่ได้มีการขัดหรือแก้ไขรอยแผลหรือรอยพับตามธรรมชาติของผิวหนังของสัตว์ ซึ่งเป็นเพียงการดึงขนออกเท่านั้น ทำให้เป็นหนังที่มีความหนาที่สุด ทนทานที่สุด และมีความเป็นธรรมชาติที่สุด โดยหนังแท้ประเภทนี้จะมีราคาที่สูงที่สุดในบรรดาหนังแท้และถูกใช้เฉพาะกับกระเป๋าหรือเฟอร์นิเจอร์พรีเมียมราคาสูงเท่านั้น

โครงหน้าผ้าเป็นวัสดุเนื้อผ้า Mesh ตาข่าย ที่ถูกเสริมด้วยโครงหนังแท้ระดับ Full-grain Leather
สายคาดภายในที่มีการบุฟองน้ำ ณ บริเวณปลายเท้า
สายคาดภายในที่มีการบุฟองน้ำ ณ บริเวณข้อเท้า

และทางแบรนด์ Merrell จะมีการติดตั้งแผ่นฟองน้ำที่บุด้วยเนื้อผ้า Lycra ที่มีความนุ่มและเรียบลื่น ณ บริเวณเอ็นร้อยหวาย เพื่อช่วยป้องกันอาการเนื้อผ้ากัดเอ็นร้อยหวาย และติดตั้งสายดึงแบบรูดสำหรับการปรับความกระชับบริเวณส้นเท้า

แผ่นฟองน้ำที่บุด้วยเนื้อผ้า Lycra ที่มีความนุ่มและเรียบลื่น เพื่อช่วยป้องกันอาการเนื้อผ้ากัดเอ็นร้อยหวาย
สายดึงแบบรูดสำหรับการปรับความกระชับบริเวณส้นเท้า

และสายคาดจะเป็นแบบตีนตุ๊กแก โดยทำมาจากวัสดุรีไซเคิล 100%

สายคาดแบบตีนตุ๊กแก ที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล 100%

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าและสายรัดของ Merrell Speed Fusion Strap ให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม มีความให้ตัว ไม่มีอาการแข็งกระด้างหรือบาดผิวเท้าใดๆ แม้ว่าจะเพิ่งออกจากกล่องครั้งแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องมีการนำไปใช้งานหรือซักให้นุ่มเหมือนรองเท้าแตะรัดส้นรุ่นอื่นๆ

และโดยปกติ โครงหน้าผ้าบริเวณส้นเท้าในรองเท้าแตะรัดส้นปกติมักจะมีอาการแข็งกระด้างและไม่มีความให้ตัวจากวัสดุหนังสังเคราะห์ที่มีความแข็ง แต่การที่ทางแบรนด์ Merrell เลือกใช้วัสดุหนังแท้ระดับ Full-grain Leather ก็ทำให้โครงหน้าผ้ามีความนิ่ม พร้อมที่จะเข้ากับลักษณะเท้าของผู้สวมใส่

หน้าผ้าและสายรัดให้ผิวสัมผัสที่นุ่ม มีความให้ตัว ไม่มีอาการแข็งกระด้างหรือบาดผิวเท้าใดๆ แม้ว่าจะเพิ่งออกจากกล่องครั้งแรก

และแผ่นฟองน้ำที่บุด้วยเนื้อผ้า Lycra บริเวณเอ็นร้อยหวายก็ถือได้ว่าออกแบบมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งให้ความนุ่มและสามารถป้องกันการเสียดสีระหว่างสายคาดกับเอ็นร้อยหวาย และจากที่ทางเรานำไปใช้งานมาก็ไม่พบอาการหน้าผ้ากัดเท้าหรือ Blister ใดๆ

ในด้านของความกระชับ เมื่อรัดสายคาดแล้ว หน้าผ้าสามารถจับกระชับเท้าได้ดีมาก ซึ่งการเดินและการยกเท้าขึ้นแต่ละก้าว ไม่มีอาการหน่วง โดยส่วนหนึ่งมาจากน้ำหนักของพื้นรองเท้าที่เบามาก ทำให้รองเท้าสามารถติดเท้าขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ในส่วนของสายรูดสำหรับปรับความกระชับบริเวณส้นเท้าก็ถือเป็นจุดเด่น ที่ทำให้หน้าผ้าสามารถจับเท้าได้ดีมากขึ้น โดยเฉพาะกับการเดินขึ้นเขาหรือขึ้นไปเที่ยวบนน้ำตก ที่เมื่อปรับกระชับตามความต้องการแล้ว เท้าของผู้สวมใส่จะไม่หลุดหรือเลื่อนออกจากพื้นขณะที่เดินขึ้นเขา

หน้าผ้าสามารถจับกระชับเท้าได้ดีมาก ซึ่งการเดินและการยกเท้าขึ้นแต่ละก้าว ไม่มีอาการหน่วง

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับไซส์ 11US ของรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์ Merrell และเท่ากับแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Reebok และ Adidas

โดยการเลือกตรงไซส์ก็จะทำให้มีขอบของพื้นล้อมรอบเท้าได้อย่างพอดี ซึ่งช่วยให้การเดินในป่ามีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวของพื้นโฟมจะค่อยช่วยปกป้องนิ้วเท้าได้ เมื่อเดินสะดุดไปโดนหิน

ซึ่งการสวมใส่ถุงเท้าหรือไม่สวมใส่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละบุคคล แต่การสวมใส่ถุงเท้าก็ช่วยให้หน้าผ้าสามารถจับเท้าได้ดีขึ้น และทำให้เท้าไม่เป็นรอยดำจากสายคาดเมื่อเดินกลางแดด

และในส่วนของความกว้างหน้าเท้าสามารถปรับขยายได้ ซึ่งทางเราให้นักวิ่งหน้าเท้ากว้าง (2E) และหลังเท้าสูงทดสอบแล้ว สามารถสวมใส่ได้สบายๆ และไม่มีอาการบีบรัดใดๆ

สายรูดสำหรับปรับความกระชับบริเวณส้นเท้าก็ถือเป็นจุดเด่น ที่ทำให้หน้าผ้าสามารถจับเท้าได้ดีมากขึ้น

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro ซึ่งเป็นวัสดุพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell และในรุ่นนี้จะมีการผสมเนื้อโฟม EVA รีไซเคิลเข้าไปในพื้นชั้นกลางอีก 10 เปอร์เซ็นต์

โดยพื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap จะแบ่งเป็น 2 ส่วน (Dual-layered midsole) ที่ได้แก่

 • พื้นชั้นกลางด้านบน (สีดำ) เป็นเนื้อโฟมที่มีความนุ่มแน่นและเสถียร เพื่อให้เท้ามีความมั่นคง และไม่ยวบหรือพลิกตัวไปมาในการเดินบนทางทรุกันดาร
 • พื้นชั้นกลางด้านล่าง (สีขาว) เป็นเนื้อโฟมที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ ซึ่งช่วยในการซับแรงกระแทกขณะเดิน และช่วยในการเก็บหินก้อนลอยเล็กๆ ทำให้การเดินรองเท้าจะไม่มีการอาการพลิกไปมา เมื่อเหยียบหินก้อนเล็กๆ
Merrell Speed Fusion Strap มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FloatPro แบบความหนาแน่น 2 ส่วน ที่มีการผสมเนื้อโฟม EVA รีไซเคิล 10 เปอร์เซ็นต์
พื้นชั้นกลางด้านบน (สีดำ) มีความนุ่มแน่นและเสถียร และพื้นชั้นกลางด้านล่าง (สีขาว) เป็นเนื้อโฟมที่มีความนุ่มเป็นพิเศษสำหรับซับแรงกระแทกขณะเดิน

ในด้านความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

ความนุ่มพื้นชั้นกลาง Merrell Speed Fusion Strapค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
พื้นชั้นกลางด้านบน (สีดำ)40 – 45นุ่มน้อย
พื้นชั้นกลางด้านล่าง (สีขาว)35 – 40นุ่ม

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)

โดยความนุ่มของพื้นชั้นกลาง 45 – 50HC แม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มนุ่มน้อยตามตารางค่าความนุ่ม แต่ในรองเท้าเดินป่าและวิ่งเทรล ที่ต้องการความเสถียรและมั่นคงในการใช้งานบนเส้นทางทรุกันดารเป็นหลัก ถือเป็นความนุ่มในระดับมาตรฐานที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย

พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap

และภาพลักษณ์ของพื้นชั้นกลางในรองเท้าแตะรัดส้นคู่นี้จะถูกออกแบบขึ้นบนพื้นฐานของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบาอย่าง Merrell Moab Speed ทำให้มีลวดลายของพื้นชั้นกลางที่คล้ายกันทุกประการ

และทางแบรนด์ Merrell จะมีการขยายฐานของพื้นชั้นกลางบริเวณกลางเท้าให้กว้างขึ้นกว่าในรุ่น Merrell Moab Speed ถึง 1 ซม. เพื่อให้เท้าของผู้สวมใส่สามารถอยู่บนพื้นรองเท้าได้เต็มทั้งเท้า และมีการออกแบบขึ้นรูปพื้นโฟมให้โค้งเว้าตามสรีระเท้าของมนุษย์

นอกจากนี้ รองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap จะยังคงมีการออกแบบดอกยางให้โอบขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีก เพื่อช่วยค้ำยันบริเวณส้นเท้าทั้งสองฝั่งของพื้นในการเพิ่มความเสถียรและลดการบิดตัวที่ไม่จำเป็นของพื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้า

การออกแบบดอกยางให้โอบขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีก เพื่อช่วยค้ำยันบริเวณส้นเท้าทั้งสองฝั่งของพื้นในการเพิ่มความเสถียร

ในส่วนความสูงของพื้นชั้นกลาง เมื่อวัดรวมความสูงทั้งหมด (รวมพื้นชั้นกลางและดอกยาง) จะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 21 มม. และส้นเท้าสูง 31 มม. (Drop 10 มม.) ซึ่งเป็นความสูงของพื้นชั้นกลางที่เท่ากับความสูงเฉพาะเนื้อโฟมของ Merrell Moab Speed (ที่ไม่รวมแผ่นรองและดอกยาง)

พื้นชั้นกลาง Merrell Speed Fusion Strap มีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 21 มม. และส้นเท้าสูง 31 มม. (Drop 10 มม.) (รวมพื้นชั้นกลางและดอกยาง)

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap เป็นพื้นชั้นกลางที่นุ่มแน่น ซับแรงกระแทกได้ดี และให้ความรู้สึกที่เสถียรและมั่นคง

โดยเมื่อสวมใส่ครั้งแรกจะรู้สึกได้ว่าพื้นรองเท้าบริเวณส้นเท้าจะมีลักษณะโค้งเว้าเข้ากับส้นเท้า และสามารถรู้สึกได้ถึงการค้ำยันบริเวณส้นเท้า ทำให้การวางส้นเท้าให้ความรู้สึกที่เสถียรและมั่นคง ไม่มีอาการเลื่อนไปมา

พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap มีความนุ่มแน่น ซับแรงกระแทกได้ดี และให้ความรู้สึกที่เสถียรและมั่นคง

และการที่ทางแบรนด์ Merrell เลือกที่จะไม่ติดตั้งดอกยางตรงกลางของบริเวณปลายเท้าและส้นเท้า ก็เพื่อทำให้พื้นโฟมสามารถยุบซับแรงกระแทกและมีความนุ่มที่มากขึ้น ซึ่งขณะเดินจะรู้สึกได้ถึงความนุ่ม ณ บริเวณดังกล่าวอย่างชัดเจน

ทางแบรนด์ Merrell เลือกที่จะไม่ติดตั้งดอกยางตรงกลางของบริเวณปลายเท้าและส้นเท้า เพื่อทำให้พื้นโฟมสามารถยุบซับแรงกระแทกและมีความนุ่มที่มากขึ้น

และหลังจากที่ทางเราได้นำไปทดสอบเดินขึ้นน้ำตก ที่เส้นทางมีความทรุกันดาร ก็ถือได้ว่ารองเท้าแตะคู่นี้สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและเหนือความคาดหมาย โดยพื้นชั้นกลางสามารถปกป้องเท้าได้ดี และมีความเสถียรเพียงพอที่จะใช้งานบนเส้นทางที่ทรุกันดาร ซึ่งทำให้เท้าจะไม่มีอาการล้ามากในการเดิน เมื่อเทียบกับรองเท้าแตะปกติ

พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap สามารถปกป้องเท้าได้ดี และมีความเสถียรเพียงพอที่จะใช้งานบนเส้นทางที่ทรุกันดาร

ในด้านของการนำไปทดสอบวิ่ง พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap จะให้ความรู้สึกที่เหมือนกับพื้นชั้นกลางในกลุ่มของรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) ในอดีต ทั้งในด้านของลักษณะของพื้นชั้นกลางและความรู้สึกในการวิ่ง

โดยมีลักษณะเป็นพื้นโฟมที่ไม่หนาเท่ากับรองเท้าวิ่งในปัจจุบัน และไม่ได้มีองศา Rocker ที่ชันมากนัก รวมทั้งปลายเท้าจะสามารถงอตัวตามเท้าของผู้สวมใส่ได้ ซึ่งให้ความรู้สึกในการวิ่งที่เป็นธรรมชาติ มีความนุ่มแน่น และไม่ได้มีความเด้งมากนัก

ในส่วนของนักวิ่งเท้าล้ม (Overpronators) สามารถสวมใส่รองเท้าคู่นี้ได้โดยไม่มีอาการเท้าล้ม เนื่องจากฐานของรองเท้าที่กว้างมาก ประกอบกับการยกขอบของดอกยางขึ้นมาเป็นรูปทรงของปีกที่โอบบริเวณกลางเท้าและส้นเท้า ทำให้สามารถช่วยประคองและลดอาการเท้าล้มได้

พื้นชั้นกลางของ Merrell Speed Fusion Strap ให้ความรู้สึกที่เหมือนกับพื้นชั้นกลางในกลุ่มของรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) ในอดีต

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Merrell Speed Fusion Strap

Merrell Speed Fusion Strap มาพร้อมกับดอกยาง Vibram Ecostep ซึ่งเป็นดอกยางที่มีส่วนผสมของเนื้อยางรีไซเคิล 30 เปอร์เซ็นต์ และมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม.

โดยเป็นวัสดุเนื้อยางแบบเดียวกันกับรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา Merrell Moab Speed และยังคงความพิเศษอย่างการออกแบบตัวของดอกยางให้มีลักษณะเป็นปุ่มหนามเล็กๆ (Micro Traction Lugs) รอบตัวของดอกยาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้น ซึ่งถือเป็นการออกแบบดอกยางยุคใหม่จากแบรนด์ Vibram

ดอกยางมีลักษณะเป็นปุ่มหนามเล็กๆ (Micro Traction Lugs) รอบตัวของดอกยาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้น

ความรู้เพิ่มเติม ดอกยางที่มีปุ่มหนามเล็กๆ หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Vibram Traction Lug” เป็นเทคโนโลยีใหม่จากทางแบรนด์ Vibram ที่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคมปี 2021 โดยมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสให้กับตัวดอกยางถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะและตะกุยพื้นได้ดีกว่าดอกยางปกติถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในรองเท้าวิ่งเทรลและรองเท้าเดินป่าหลายรุ่น

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Merrell Speed Fusion Strap สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 46 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Merrell Speed Fusion Strap สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 33 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรลอยู่ 30 องศา)
ประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นของ Merrell Speed Fusion Strap

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งเทรล คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งเทรลส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30 องศา

รวมทั้ง ค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

โดยรวม ดอกยาง Vibram Ecostep ของ Merrell Speed Fusion Strap เป็นวัสดุเนื้อยางของรองเท้าเดินป่าและรองเท้าวิ่งเทรล ที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก ทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ โดยการยึดเกาะพื้นมีความใกล้เคียงกับดอกยาง Vibram MegaGrip ทำให้สามารถใช้ในการเดินป่าและท่องเที่ยวในอุทยานได้อย่างมั่นใจ รวมทั้งดอกยางยังมีความทนทานในการใช้งาน

ดอกยาง Vibram Ecostep มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก ทั้งบนพื้นผิวที่แห้งและเปียกน้ำ

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Merrell Speed Fusion Strap

Merrell Speed Fusion Strap เป็นรองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียม ที่จัดอยู่ในกลุ่มของรองเท้าแตะเดินป่า (หรือ Hiking Sandal) ทำให้มีความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งในชีวิตประจำวันหรือนำไปใช้เดินป่าบนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น การท่องเที่ยวตามอุทยานในวันหยุด  การตั้งแคมป์ หรือการสวมใส่ทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งทางบกและทางน้ำ

และการออกแบบรองเท้าแตะรัดส้นคู่นี้ ถือได้ว่าทางแบรนด์ Merrell ออกแบบมาได้ดีเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านของคุณภาพวัสดุและเทคโนโลยีภายในรองเท้าคู่นี้

Merrell Speed Fusion Strap เป็นรองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียม ที่จัดอยู่ในกลุ่มของรองเท้าแตะเดินป่า (หรือ Hiking Sandal) ที่มีความเอนกประสงค์ในการใช้งาน

โดยการเลือกใช้หนังแท้ระดับ Full-grain Leather ในการเป็นโครงหน้าผ้า สามารถให้ความทนทานในการใช้งานและมีความนิ่มในแบบของหนังแท้ ที่ไม่มีอาการกระด้างหรือแข็งจนเสียดสีกับเท้า

และพื้นชั้นกลาง FloatPro ที่ถูกถอดแบบมาจากรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบา Merrell Moab Speed ยังให้ความเสถียรและมั่นคง มีความนุ่มแน่น และซับแรงกระแทกได้ดี และในส่วนของดอกยางอย่าง Vibram Ecostep ยังทำให้รองเท้าแตะคู่นี้เป็นหนึ่งในรองเท้าแตะที่ยึดเกาะพื้นได้ดีที่สุดคู่หนึ่งในตลาดเลยก็ว่าได้

หน้าผ้าเลือกใช้หนังแท้ระดับ Full-grain Leather ในการเป็นโครงหน้าผ้า

ซึ่งโดยรวมแล้วรองเท้าแตะรัดส้นคู่นี้ ไม่ต่างจากการนำพื้นชั้นกลางและดอกยางของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบามาเปลี่ยนเป็นหน้าผ้าแบบสายคาด เพื่อความสะดวกในการใช้งานในชีวิตประจำวัน ที่สามารถสวมใส่หรือถอดได้ง่ายมากๆ เพียงแค่คลายสายคาดด้านบนออก รวมไปถึงมีน้ำหนักที่เบา และสามารถระบายอากาศและน้ำได้ดี

ทำให้เมื่อเทียบกับรองเท้าแตะรัดส้นราคาพันกลางก็ถือได้ว่ามีคุณภาพและประสิทธิภาพในการใช้งานที่ต่างกันอยู่มาก

Merrell Speed Fusion Strap ไม่ต่างจากการนำพื้นชั้นกลางและดอกยางของรองเท้าเดินป่าน้ำหนักเบามาเปลี่ยนเป็นหน้าผ้าแบบสายคาด เพื่อความสะดวกในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดยรวม Merrell Speed Fusion Strap เป็นรองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียม สำหรับผู้ที่ต้องการรองเท้าแตะรัดส้นที่มีคุณภาพทั้งในด้านของวัสดุและการออกแบบ เน้นการใช้งานในระยะยาว สำหรับการใช้งานประจำวันหรือสวมใส่ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงวันหยุด

Merrell Speed Fusion Strap เป็นรองเท้าแตะรัดส้นพรีเมียม สำหรับผู้ที่ต้องการรองเท้าแตะรัดส้นที่มีคุณภาพทั้งในด้านของวัสดุและการออกแบบ

และในบทความรีวิว Merrell Speed Fusion Strap นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Merrell Thailand ที่ส่งรองเท้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

และท่านใดที่สนใจรองเท้าแตะรัดส้น Merrell Speed Fusion Strap ณ เวลานี้ มีวางจำหน่ายแล้วในราคา 4,790 บาท ที่ SuperSports หรือสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Merrell Speed Fusion Strap รองเท้าแตะรัดส้นระดับพรีเมียม

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan