ประวัติ Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring ความสนุกของการวิ่งเทรล กับ Ragna Debats นักวิ่งหญิงหัวใจแกร่ง

Related Articles

วันนี้เรามาทำความรู้จักและเล่าถึงประวัติความเป็นมาของโปรเจกต์ Merrell Test Lab (MTL) หนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จที่สุด ณ ปัจจุบัน ที่ได้ยกระดับให้กับแบรนด์อุปกรณ์กีฬากลางแจ้งสัญชาติอเมริกัน Merrell และถือเป็นอนาคตใหม่อย่างแท้จริง รวมทั้งประวัติของนักวิ่งหญิงหัวใจแกร่ง Ragna Debats ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรองเท้าวิ่งเทรลตระกูล MTL และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เหล่าผู้คนทั่วโลก เชิญติดตามได้เลยครับ

ประวัติ Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring ความสนุกของการวิ่งเทรล กับ Ragna Debats นักวิ่งหญิงหัวใจแกร่ง

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

ประวัติย่อและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Merrell

แบรนด์ Merrell เป็นแบรนด์อุปกรณ์เดินป่าและวิ่งเทรลสัญชาติอเมริกันที่มีอายุกว่า 41 ปี ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1981 โดยช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยฝีมือดี Randy Merrell และอดีตสองผู้บริหารจากแบรนด์สกี Rossignol อย่าง Clark Matis และ John Schweizer

Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า

โดย Randy Merrell เป็นช่างทำรองเท้าบูทคาวบอยจากรัฐยูทาห์ ที่ผันตัวมาเป็นช่างทำรองเท้าบูทเดินป่า เพียงเพราะ ณ เวลานั้น เขาไม่มีรองเท้าบูทเดินป่าคู่ไหนที่เขาชอบเลย ซึ่งทำให้เขาได้ค้นพบความหลงไหลที่แท้จริงในชีวิตของเขา นั่นคือ “การแก้ปัญหาให้กับเหล่าผู้คน ที่พวกเขาไม่สามารถแก้ไขมันได้ด้วยตนเอง”

และหลังจากรับทำและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรองเท้าบูทเดินป่า ทำให้ชื่อเสียงของเขาเริ่มโด่งดัง และนำไปสู่บทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Backpacker นิตยสารเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้งที่โด่งดังของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ไปสะดุดตา Clark Matis และ John Schweizer สองอดีตผู้บริหารแบรนด์สกี Rossignol และเป็นผู้คลั่งไคล้ในกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ ณ เวลานั้น กำลังวางแผนก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า

บทสัมภาษณ์ Randy Merrell ในนิตยสาร Backpacker

ทำให้ทั้ง 3 คน ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า Merrell ขึ้น ในปี 1981 โดยมีเป้าหมายในการออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าที่มีประสิทธิภาพสูงในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

และในปี 1983 หลังจากการวางแผนและออกแบบรองเท้าบูทเดินป่าเป็นเวลาถึง 2 ปี แบรนด์ Merrell ได้เปิดตัวรองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ภายใต้ชื่อ Wilderness” รองเท้าบูทเดินป่าที่มีการออกแบบเรียบง่าย สวมใส่สบาย ทนทาน และมีเอกลักษณ์เด่น คือ เชือกสีน้ำเงิน

ซึ่งหลังจากวางจำหน่าย นิตยสาร Backpacker ยกให้เป็นรองเท้าบูทคู่นี้เป็นรองเท้าบูทที่ปฏิวัติวงการเดินป่าและถูกขนานนามให้เป็นรองเท้าบูทเดินป่าที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานั้น

Wilderness รองเท้าบูทเดินป่าคู่แรกของแบรนด์ Merrell

และต่อมาแบรนด์ Merrell ได้สร้างตระกูลรองเท้าเดินป่าระดับตำนานอีกหลายรุ่นออกมาไม่ว่าจะเป็นตระกูล Moab, Moc, และ Chameleon

และตั้งแต่ปี 1997 แบรนด์ Merrell ถูกซื้อกิจการเข้าไปอยู่ในเครือของบริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Wolverine World Wide เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เป็นแรงผลักดันและยกระดับให้แบรนด์ Merrell เป็นมากกว่าแบรนด์รองเท้าบูทเดินป่า และเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดรองเท้าวิ่งเทรลนับตั้งแต่นั้น

บริษัท Wolverine World Wide ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผู้ถือครองแบรนด์ดังมากมาย เช่น Saucony, Hush Puppies, และ Keds

จนกระทั่งในปัจจุบันเป็นเวลากว่า 41 ปี ผลิตภัณฑ์ของ Merrell ยังคงได้รับการออกแบบและรังสรรค์ เพื่อรองรับเหล่าผู้ที่หลงไหลในธรรมชาติและมีเป้าหมายที่จะทำลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคขวางกันความเพลิดเพลินของการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

โดยผลิตภัณฑ์ของ Merrell จะยังคง 4 วิสัยทัศน์ดั้งเดิม คือ ความสวมใส่สบาย, ความทนทาน, การออกแบบที่ยอดเยี่ยมล้ำสมัย, และความเอนกประสงค์ในการใช้งาน

Comfort | Durability | Design | Versatility

Ragna Debats นักวิ่งหญิงหัวใจแกร่งวัย 43 ปี จากความฝันนักขี่ม้าโอลิมปิกสู่นักวิ่งเทรลอาชีพ เจ้าของแชมป์รายการแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลก

Ragna Debats นักวิ่งหญิงหัวใจแกร่งวัย 43 ปี

Ragna Debats ได้เล่าถึงเรื่องราวของเธอว่า “ฉันไม่เคยคิดว่า ตัวเองจะมาเป็นนักวิ่งเทรลมาก่อน ฉันในวัยเด็กใฝ่ฝันต้องการที่จะเป็นนักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิก”

“ซึ่งฉันได้ทำตามความฝันนี้เป็นเวลานาน และแน่นอนว่า ฉันก็เป็นนักขี่ม้าที่มีฝีมือดี แต่เมื่อคุณยังเด็ก คุณไม่รู้หรอกว่า โลกใบนี้มันซับซ้อน ที่ถ้าคุณไม่มีคนรวยในการคอยช่วยสนับสนุน คุณก็ไม่สามารถไปถึงการแข่งขันระดับโอลิมปิกได้”

“ฉันรู้ดีว่า ความฝันนี้ไม่มีทางเป็นจริงได้อย่างแน่นอน และในวันหนึ่ง หลังจากตื่นนอน ฉันก็พูดกับตัวเองว่า โอเค พอแล้วล่ะ ฉันไปต่อกับมันไม่ไหวแล้ว ฉันไม่ต้องการแข่งขันอีกต่อไป”

Ragna Debats ในวัยเด็กมีความใฝ่ฝันที่ต้องการจะเป็นนักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิก

“แต่หลังจากนั้น ฉันได้ไปพักผ่อนอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ริมแม่น้ำและใกล้ภูเขา และเป็นเพื่อนๆ ในหมู่บ้านที่ได้พูดคุยกับฉันว่า ฉันเห็นคุณวิ่งอยู่แถวๆ นี้ คุณอยากจะลงแข่งขันวิ่งเทรลในวันพรุ่งนี้กับเราไหมล่ะ”

“และเมื่อฉันได้วิ่งในการแข่งขันครั้งนั้น ฉันรู้สึกได้ถึงความรู้สึกเก่าๆ แบบเดียวกับตอนที่ฉันเป็นเด็ก ซึ่งการเข้าป่าไม่มีอะไรเลยนอกจากความรู้สึกที่เป็นอิสระอย่างแท้จริง”

“ซึ่งทันใดนั้น ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทาง ฉันรู้ได้ทันทีว่า ร่างกายของฉันถูกสร้างมาเพื่อสิ่งนี้ และแม้ว่าฉันจะไม่สามารถเป็นนักขี่ม้าได้อย่างที่ใฝ่ฝัน แต่ฉันก็ได้ประสบความสำเร็จในบางสิ่งที่ถูกสร้างมาให้เหมาะกับตัวฉัน”

“ฉันฝึกซ้อม เพื่อความรู้สึกที่เป็นอิสระ สถานที่ที่มีเพียงฉันและธรรมชาติ” – Ragna Debats

Ragna Debats ได้มีโอกาสลงแข่งขันวิ่งเทรลเป็นครั้งแรกในวัย 32 ปี

จุดเริ่มต้นในการแข่งขันวิ่งเทรลของ Ragna Debats นักวิ่งหญิงจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ปัจจุบันวัย 43 ปี นั้นช่างน่าสนใจและเป็นเรื่องราวที่ได้ให้แรงบันดาลใจแก่เหล่าผู้คนมาแล้วอย่างมากมาย

โดย Ragna Debats ในวัยเด็กมีความใฝ่ฝันที่ต้องการจะเป็นนักกีฬาขี่ม้าโอลิมปิก ซึ่งเธอได้ไล่ตามทำความฝันนี้อย่างมุ่งมั่น ทั้งการฝึกซ้อมและการย้ายจากบ้านเกิดประเทศเนเธอร์แลนด์ไปยังประเทศเยอรมนี เพื่อที่จะทำตามความฝันนี้ให้สำเร็จ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เธอก็ได้ตระหนักดีว่า ความฝันนี้ไม่มีทางที่จะเป็นจริงได้

แต่บางครั้งความฝันก็ต้องสลาย เพื่อให้ความฝันที่ยิ่งใหญ่หรือดีกว่าได้กลายเป็นจริง ซึ่งหลังจากที่เธอตัดสินใจออกจากการเป็นนักขี่ม้า เธอก็ได้มองหาสิ่งอื่นๆ ทำ โดยเธอได้ให้ความสำคัญกับการทำร่างกายให้กระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลาจากการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ซึ่งเธอได้ให้เหตุผลว่า การเล่นกีฬาทำให้เธอมีความสุข

บางครั้งความฝันก็ต้องสลาย เพื่อให้ความฝันที่ยิ่งใหญ่หรือดีกว่าได้กลายเป็นจริง

ในครั้งแรกเธอเริ่มด้วยการปั่นจักรยานตามเส้นทางในภูเขา ก่อนที่จะพบว่าเธอชอบการใช้เท้าในการวิ่งมากกว่า เพราะมันทำให้รู้สึกเหนื่อยได้ง่าย ซึ่งเธอไม่เคยคิดว่าจะทำมันออกมาได้ดี แต่หลังจากนั้น เธอได้เริ่มต้นวิ่ง 2 กม. ถึง 3 กม. ก่อนที่ไม่กี่เดือนถัดไปเธอจะสามารถวิ่งในระยะฮาล์ฟมาราธอนได้

ซึ่ง Ragna Debats ได้เล่าถึงช่วงเวลานี้ว่า “ฉันเริ่มต้นวิ่ง 2 ถึง 3 กม. ซึ่งในครั้งแรกมันทำให้ฉันเหนื่อยมากๆ แต่ฉันก็รักในความรู้สีกแบบนี้เช่นกัน และหลังจากนั้นเมื่อร่างกายเริ่มแข็งแรงขึ้น ฉันก็ออกวิ่งให้ไกลขึ้นไปอีก เพื่อให้รู้สึกถึงความเหนื่อยแบบเดียวกับที่ฉันได้ตามหามาโดยตลอด”

และต่อมาเธอได้มีโอกาสลงแข่งขันวิ่งเทรลเป็นครั้งแรกในวัย 32 ปี ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบความรู้สึกที่เป็นอิสระของเธอ

จุดเริ่มต้นของการค้นพบความรู้สึกที่เป็นอิสระ

และด้วยความรักและหลงไหลในการวิ่งเทรล ที่แม้ว่าเธอจะเข้ามาวิ่งเทรลค่อนข้างช้าก็ตาม แต่ในปี 2018 เธอในวัย 39 ปี ได้กลายเป็นแชมป์โลก 2 รายการ อย่าง IAU Trail World Championships และ Skyrunning Championships

และตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ทุกรายการที่ Ragna Debats ได้ลงแข่งขัน เธอได้ขึ้นแท่นรับรางวัลอันดับที่ 1 ของฝ่ายหญิงแทบทุกรายการในทุกระยะการแข่งขันไม่ว่าจะเป็น 21 กม. ไปจนถึงการแข่งขันข้ามทะเลทรายซาฮาร่าระยะทาง 251 กม.

ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา Ragna Debats ขึ้นแท่นรับรางวัลอันดับที่ 1 ของฝ่ายหญิงแทบทุกรายการ

ซึ่งในปี 2018 Ragna Debats ได้เข้าร่วมทีมกับแบรนด์ Merrell อย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะกลายมาเป็นสมาชิกคนแรกของโปรเจกต์ Merrell Test Lab

จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ Merrell Test Lab (MTL) การออกแบบและพัฒนารองเท้าวิ่งเทรลที่สอดคล้องไปกับความต้องการของนักแข่ง

จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ Merrell Test Lab (MTL)

ย้อนกลับไปในปี 2016 Ragna Debats ไม่ใช่นักวิ่งเทรลคนแรกที่เข้ามาอยู่ภายใต้สังกัดของแบรนด์ Merrell แต่เป็น Joseph Gray นักวิ่งชายชาวอเมริกันผิวสี ที่ถูกขนานนามว่าเป็นยอดมนุษย์นักวิ่งเทรลของอเมริกัน

โดย Joseph Gray ถือเป็นนักวิ่งเทรลผิวสีคนแรกที่ได้เข้าร่วมทีม USA World Mountain Running Team และยังเป็นนักวิ่งเทรลผิวสีคนแรกของอเมริกาที่ชนะการแข่งขัน USA National Mountain Running Championships และ World Mountain Running Championships

Joseph Gray นักวิ่งชายชาวอเมริกันผิวสี เจ้าของฉายายอดมนุษย์นักวิ่งเทรลของสหรัฐอเมริกา

และไม่ได้เป็นการชนะเพียงแค่ครั้งเดียว แต่ในการแข่งขัน USA National Mountain Running Championships เขาคว้าเหรียญทองแทบทุกปีตั้งปี 2009 ไปจนถึง 2018 รวมทั้งอีก 5 เหรียญทองจากการแข่งขัน NACAC Mountain Running Champs และเหรียญทองอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ซึ่ง Joseph Gray ในอดีตเคยสังกัดอยู่กับแบรนด์ Scott Sports ก่อนที่ในปี 2016 ถึง 2018 เขาจะได้ย้ายเข้ามาเป็นนักวิ่งของแบรนด์ Merrell และแม้ว่าจะเป็นระยะเวลาเพียงแค่สั้นๆ แต่เขาก็ได้มีส่วนร่วมพัฒนารองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันคู่หนึ่งขึ้น

และรองเท้าวิ่งเทรลคู่นี้ ถูกเปิดตัวในปี 2019 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่เขาได้ออกจากทีมไป โดยรองเท้าคู่นี้ถูกใช้ชื่อว่า “Merrell MTL Cirrus” ที่ถือเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกที่มีการใช้ชื่อซีรีส์ MTL เป็นครั้งแรกของแบรนด์ Merrell

แต่รองเท้ารุ่นนี้ไม่ประสบความสำเร็จนัก จากความเฟิร์มและแข็งของพื้นชั้นกลาง ที่ออกแบบมาให้ไม่ต่างจากรองเท้าตะปู ส่งผลให้นักวิ่งส่วนใหญ่เกิดความรู้สึกที่สวมใส่ไม่สบายและไม่สามารถนำไปใช้ในการแข่งขันได้ ทำให้ Merrell MTL Cirrus ได้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์

Merrell MTL Cirrus รองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกที่มีการใช้ชื่อซีรีส์ MTL

ในขณะเดียวกัน ในช่วงปี 2018 หลังจากที่ Ragna Debats ได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม Merrell ซึ่งในขณะนั้นรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Merrell ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้ในการแข่งขัน แต่เป็นการออกแบบที่เน้นไปที่ความเอนกประสงค์ ความทนทาน และการใช้งานที่เหมาะกับผู้คนส่วนใหญ่

ทำให้ Ragna Debats ได้เข้าไปพูดคุยกับฝ่ายออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Merrell เพื่อพัฒนารองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่ โดยเธอกล่าวกับทีมออกแบบว่า “แบรนด์ Merrell ออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลที่ทนทานและดุดันได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนกับแรด แต่ฉันต้องการรองเท้าวิ่งที่ว่องไวและคล่องตัวเหมือนกับเสือชีตาห์ รวมทั้งต้องไม่ละทิ้งความสวมใส่สบายและความทนทาน”

ซึ่งนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ Merrell Test Lab (MTL) โดยมี Ragna Debats เป็นสมาชิกคนแรกของโครงการ โดยเธอจะเป็นผู้ทดสอบรองเท้าวิ่งเทรลต้นแบบรุ่นใหม่และทำงานร่วมกับทีมออกแบบอย่างใกล้ชิดในการให้คำแนะนำและความคิดเห็น เพื่อนำไปพัฒนาและออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลที่สอดคล้องไปกับความต้องการของนักแข่ง

Ragna Debats เป็นสมาชิกคนแรกของโปรเจกต์ MTL โดยเธอจะเป็นผู้ทดสอบรองเท้าวิ่งเทรลต้นแบบรุ่นใหม่และให้ความคิดเห็นในการออกแบบ

และรองเท้าวิ่งเทรลในโปรเจกต์ MTL จะถูกนำไปทดสอบในสนามแข่งจริง ก่อนที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดย Ragna Debats ได้นำรองเท้าวิ่งเทรลต้นแบบเข้าคว้าแชมป์มาแล้วในหลายสนาม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ รายการแข่ง Marathon des Sables ในปี 2019 หรือการแข่งขันวิ่งข้ามทะเลทรายซาฮาร่า ที่มีระยะทาง 251 กม. และใช้เวลาในการแข่งขันกว่า 6 วัน

Ragna Debats ในรายการแข่ง Marathon des Sables ในปี 2019 หรือการแข่งขันวิ่งข้ามทะเลทรายซาฮาร่า ที่มีระยะทาง 251 กม.

โดยรองเท้าวิ่งเทรลที่เธอใช้คือ รองเท้าวิ่งเทรลต้นแบบของ Merrell MTL Long Sky ซึ่งเธอเล่าว่า รองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายมาก เธอสวมใส่ตลอดการแข่งขันและแทบไม่ถอดมันออกมาจากเท้าของเธอเลยตลอด 6 วัน ไม่เว้นแม้แต่เวลานอนก็ยังสวมใส่

Merrell MTL Long Sky รุ่นแรก

และรองเท้าวิ่งเทรลอีกหนึ่งรุ่นในโปรเจกต์ MTL คือ Merrell MTL Skyfire ซึ่งเธอได้นำไปใช้คว้าแชมป์ UTMB ระยะ CCC (100 กม.) ในปี 2019 มาแล้ว

Ragna Debats ในรายการแข่ง UTMB ระยะ CCC (100 กม.) ในปี 2019
Merrell MTL Skyfire รุ่นแรก

และหลังจากรองเท้าวิ่งเทรลต้นแบบในโปรเจกต์ MTL ได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพในสนามแข่ง ต่อมาในปี 2020 ทางแบรนด์ Merrell ได้ทำการเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นใหม่สำหรับแข่งขันอย่างเป็นทางการ 2 รุ่น ที่ได้แก่

  • Merrell MTL Skyfire รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะสั้น (ระยะสั้น 0 – 50 กม.)
  • Merrell MTL Long Sky รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล (ระยะสั้น 0 – 170 กม.)

โดยทั้ง 2 รุ่น ถือเป็นการเปิดตัวโปรเจกต์ Merrell Test Lab อย่างเป็นทางการครั้งแรก และหลังจากเปิดตัวและวางจำหน่ายกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ของรองเท้าวิ่งเทรลในโปรเจกต์ MTL ก็ออกมาในแง่บวกเป็นอย่างมาก

(ซ้าย) Merrell MTL Long Sky รุ่นแรก และ (ขวา) Merrell MTL Skyfire รุ่นแรก

และ Shaun Bohnsack รองประธานฝ่ายบริหารด้านผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Merrell ได้กล่าวถึงโปรเจกต์ MTL ว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากสำหรับการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลเหล่านี้ ซึ่งพูดตรงๆ นะ ผมไม่เคยได้ยินเรื่องอะไรแบบนี้มาก่อน”

“โดยกลุ่มนักวิ่งของเราเข้ามาพูดกับเราว่า ฉันคือนักแข่ง ฉันรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการ พวกคุณไม่จำเป็นต้องมาบอกฉันหรอกว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการ”

“ซึ่งนี่คือสิ่งที่เราแบรนด์ Merrell ในอดีตไม่เคยทำมาก่อน โดยรองเท้าในโปรเจกต์ MTL จะสวมใส่สบาย ทนทาน และให้ในสิ่งที่นักแข่งคาดหวังและต้องการในการแข่งขัน” – Shaun Bohnsack

Shaun Bohnsack รองประธานฝ่ายบริหารด้านผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Merrell

Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring นวัตกรรมที่มอบความมั่นใจให้กับเหล่านักวิ่งในการผจญภัยบนเส้นทางใหม่ๆ

Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring

และแม้ว่า Merrell MTL Long Sky และ Merrell MTL Skyfire จะได้รับกระแสตอบรับที่ดี แต่รองเท้าทั้ง 2 รุ่น ยังมีจุดให้ปรับปรุงและพัฒนาอีกมาก ทำให้ในช่วงเวลา 2 ปีต่อมา ทางแบรนด์ Merrell ได้มีการวางแผนปรับปรุงและได้ดึงเหล่านักวิ่งเทรลอาชีพเข้าร่วมทีม

ไม่ว่าจะเป็น Georgia Tindley นักวิ่งหญิงจากประเทศอังกฤษและเจ้าของอันดับที่ 4 Overall ในรายการแข่ง Skyrunning World Series ในปี 2021 และ Denisa Dragomir นักวิ่งหญิงชาวโรมาเนียและเจ้าของแชมป์ 5 สนาม ในรายการแข่ง Skyrunning World Series ปี 2021 ที่ทำให้เธอเป็นผู้ชนะ Overall ในปีนั้น รวมถึง Pere Aurell Bove ผู้เป็นสามีของ Ragna Debats

(ซ้าย) Georgia Tindley และ (ขวา) Denisa Dragomir
Pere Aurell Bove ผู้เป็นสามีของ Ragna Debats

ทำให้ทางแบรนด์ Merrell มีความคิดเห็นและคำแนะนำจากนักแข่งที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ในปี 2022 ทางแบรนด์ได้เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นสานต่อของโปรเจกต์ MTL และครั้งนี้เป็นการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์อย่าง “Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring”

โดยทางแบรนด์ Merrell ได้อธิบายคอนเซ็ปต์ Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring ว่า “นักวิ่งเทรลไม่ชอบความซ้ำซาก ไม่ต้องการทำสิ่งเดิมซ้ำเป็นครั้งที่สอง เรารักในการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะฝน แดด หิมะ หรือแม้ในนรก พวกเราก็ไป ซึ่งแบรนด์ Merrell ก็ไม่ต่างกัน เราเติบโตจากเส้นทางเทรลที่คาดเดาไม่ได้และจากประสบการณ์กว่า 40 ปี เราเข้าใจมันเป็นอย่างดี”

และในขณะที่นักวิ่งเทรลชื่นชอบที่จะรู้สึกประหลาดใจบนเส้นทางเทรล แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าถ้ารองเท้าของคุณจะไม่รู้สึกแบบนั้น โดยรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีต้องพร้อมมอบความเสถียรและมั่นคงบนเส้นทางทรุกันดาร และพร้อมที่จะผจญภัยและปรับตัวไปกับคุณบนทุกสภาพพื้นผิวที่จะผ่านเข้ามา”

ดังนั้นอย่าให้เราทำอะไรที่ซ้ำซาก เราเลือกที่จะวิ่งเทรล เพราะการทำอะไรซ้ำเดิมนั้นช่างน่าเบื่อ” – Merrell

Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring

และในปี 2022 แบรนด์ Merrell เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลในโปรเจกต์ MTL ทั้งหมด 3 คู่ โดยเป็นรุ่นสานต่อ 2 คู่ ที่เป็นการออกแบบที่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด และอีกหนึ่งรองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนเขาที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ โดยได้แก่

  • Merrell MTL Skyfire 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะสั้น (0 – 50 กม.)
  • Merrell MTL Long Sky 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล (0 – 170 กม.)
  • Merrell MTL MQM รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนภูเขา
Merrell MTL Long Sky 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล (0 – 170 กม.)

โดยรองเท้าวิ่งเทรลในโปรเจกต์ MTL จะมาพร้อมกับวัสดุชั้นนำล่าสุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นชั้นกลางลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นใหม่ที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ ของแบรนด์ Merrell อย่าง “พื้นชั้นกลาง FloatPro” และหน้าผ้าที่ระบายอากาศและระบายน้ำได้ดี หรือดอกยาง Vibram MegaGrip

รวมทั้งการติดตั้งเทคโนโลยีแผ่นเพลทวัสดุ BZM8 ในรุ่น MTL Skyfire 2 เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงขณะวิ่ง ซึ่งเป็นวัสดุในกลุ่มไนลอนที่ผสมไฟเบอร์กลาสจากบริษัทเคมีภัณฑ์ Arkema และเป็นวัสดุในกลุ่มเดียวกับวัสดุ Pebax ที่ถูกใช้ในแผ่น Speedboard ของแบรนด์ On Running และแผ่น Mizuno Wave ของแบรนด์ Mizuno

Merrell MTL Skyfire 2 รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะสั้น (0 – 50 กม.)

ซึ่งรองประธานฝ่ายบริหารด้านผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Merrell อย่าง Shaun Bohnsack ได้อธิบายว่า “โปรเจกต์ Merrell Test Lab คือ ศูนย์กลางของนวัตกรรมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราทั้งหมด เราได้ใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด อุปกรณ์ชั้นนำ และนักกีฬาวิ่งเทรลชั้นยอดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบและนำไปทดสอบอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่จะรองรับและผลักดันเหล่าผู้ที่หลงไหลในกีฬากลางแจ้ง”

และคอลเลกชันที่ออกมาในปี 2022 เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของนวัตกรรมมากมายที่ออกมาจากโปรเจกต์ MTL ของเรา ซึ่งเรากำลังแซงหน้าคู่แข่งของเราอย่างต่อเนื่องในการส่งมอบสิ่งที่ยอดเยี่ยมให้แก่ผู้ใช้” – Shaun Bohnsack

Merrell MTL MQM รองเท้าวิ่งเทรลกึ่งปีนภูเขา

และหลังจากเปิดตัวคอลเลกชันในปี 2022 Ragna Debats และสามีของเธอ Pere Aurell Bove ได้นำรองเท้าวิ่งเทรล Merrell MTL Long Sky 2 เข้าชิงชัยในสนามแข่ง Transgrancanaria ระยะ Classic (126 กม.) โดย Ragna Debats สามารถคว้าแชมป์ของฝ่ายหญิง และมี Pere Aurell เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 3 ของฝ่ายชาย

Ragna Debats คว้าชัยในสนามแข่ง Transgrancanaria ระยะ Classic (126 กม.) ในปี 2022

และทั้งรองเท้าวิ่งเทรล Merrell MTL Long Sky 2 และ Merrell MTL Skyfire 2 ทาง Ragna Debats ได้นำไปใช้คว้าชัยในสนามแข่งในปี 2022 ในหลายสนามและหลายระยะ เช่น Cursa de Muntanya del Pa amb Tomàquet (ระยะ 41 กม.) ไปจนถึง Nice Côte d’Azur by UTMB (ระยะ 167 กม.)

Ragna Debats ได้นำ Merrell MTL Skyfire 2 ไปใช้คว้าชัยในสนามแข่งในปี 2022 ในหลายสนามและหลายระยะ

ซึ่งนอกจากผลงานในสนามแข่งแล้ว รองเท้าวิ่งเทรลในโปรเจกต์ MTL ยังได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย ที่ได้แก่

Merrell MTL Long Sky 2 ได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 (The Best Inventions of 2022) ในด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย จากนิตยสาร TIME ของสหรัฐอเมริกา และถือเป็นรองเท้าวิ่งเพียงคู่เดียวที่ได้รับรางวัลจากนิตยสาร TIME ในปี 2022

Merrell MTL Long Sky 2 ได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 จากนิตยสาร TIME

Merrell MTL Skyfire 2 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022 ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมที่โดดเด่นและสามารถมอบประโยชน์และคุณค่าให้แก่ผู้ใช้งานได้จริงในวงการกีฬา

Merrell MTL Skyfire 2 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022

Merrell MTL Thermo Rogue 4 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022 ซึ่งเป็นรองเท้าบูทเดินป่าฤดูหนาวสำหรับใช้งานบนเส้นทางหิมะที่ภายในพื้นชั้นกลางมีการติดตั้งแผ่นเพลท โดยถือเป็นรองเท้าในโปรเจกต์ MTL รุ่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาและมีแผนวางจำหน่ายในปี 2023

Merrell MTL Thermo Rogue 4 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022

และจากการวิจัยและพัฒนาของโปรเจกต์ MTL ที่เป็นเสมือนศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมของแบรนด์ Merrell ซึ่งนวัตกรรมล่าสุดเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังรองเท้าวิ่งเทรลและเดินป่ารุ่นอื่นๆ ของแบรนด์และทำให้รองเท้าวิ่งเทรลและเดินป่าที่อยู่ภายนอกโปรเจกต์ MTL ได้รับรางวัลต่างๆ ในปี 2022 เช่นกัน ซึ่งได้แก่

Merrell Agility Peak 5 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022 ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นสานต่อของตระกูล Agililty Peak รองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานระยะทางไกลบนเส้นทางที่ทรุกันดารโดยเฉพาะ ซึ่ง Merrell Agility Peak 5 มีแผนเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2023

Merrell Agility Peak 5 ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022

Merrell Rogue Hiker ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022 ซึ่งเป็นรองเท้าบูทเดินป่าแบกเป้พรีเมี่ยม ที่ผสมผสานความคล่องตัวในแบบของรองเท้าวิ่งเทรล โดยภายในพื้นชั้นกลางจะมีการติดตั้งแผ่นเพลท ซึ่งมีแผนวางจำหน่ายในปี 2023

Merrell Rogue Hiker ชนะรางวัล ISPO Award ของปี 2022

และผู้จัดการฝ่ายการตลาดของแบรนด์ Merrell อย่าง Nathan Buelow ได้กล่าวปิดท้ายว่า “เราหวังว่า โปรเจกต์ MTL: Same is Boring จะเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิ่งรุ่นต่อไปในการคิดถึงว่า การวิ่งเทรล คือ ก้าวต่อไปของการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น และเราจะส่งมอบนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้พวกเขามีความมั่นใจและขยายขีดความสามารถในการผจญภัยบนเส้นทางใหม่ๆ”

Merrell Test Lab (MTL): Same is Boring ความสนุกของการวิ่งเทรล

สุดท้าย แบรนด์ Merrell ในปี 2022 ถือได้ว่าเปิดตัวมาได้อย่างยิ่งใหญ่และจัดเต็ม และเป็นการพลิกภาพลักษณ์จากแบรนด์อุปกรณ์เดินป่าเข้าสู่นวัตกรรมอุปกรณ์กีฬาสำหรับการแข่งขันวิ่งเทรลอย่างเต็มตัว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่นักวิ่งเทรลจะได้ใช้งานอุปกรณ์ที่ดีขึ้นในทุกๆ ปี

และในปีต่อๆ ไปจะเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากว่า ทางแบรนด์ Merrell จะส่งนวัตกรรมรองเท้าวิ่งเทรลใหม่ๆ อะไรออกมาให้แก่นักวิ่งบ้าง ซึ่งต้องติดตามดูกันต่อไปนะครับ

MTL | MERRELL TEST LAB

LAB VERIFIED | ATHLETE VALIDATED

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan