Merrell X Trail Sisters รองเท้าวิ่งเทรลที่เกิดมาเพื่อเสรีภาพของอิสตรี

Related Articles

“ทุกครั้งที่เด็กผู้หญิงอ่านประวัติศาสตร์ และพบว่ามีเพียงแค่บุรุษที่โดดเด่นอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ เธอจึงได้เรียนรู้ว่า ชีวิตของเธอมันช่างด้อยค่า เสียนี่กระไร” – Myra Pollack Sadker ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Myra Sadker องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศในและนอกโรงเรียน

ความไม่เท่าเทียมกันทางเพศมีอยู่ในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ในวงการวิ่งเทรล เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน Nikki Kimball นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกัน (ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ 3 สมัยของงาน Western States 100-Miles Endurance Run) เธอได้พบเจอกับปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลจากการชนะการแข่งขันหรือเงินที่ผู้สนับสนุนจ่ายให้กับนักกีฬา ที่โดยส่วนใหญ่นักกีฬาผู้หญิงจะได้เงินเพียง 85 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่นักกีฬาผู้ชายได้รับ รวมทั้งการโปรโมทและโฆษณาที่ในสมัยนั้นจะโปรโมทเพียงนักกีฬาผู้ชายเท่านั้น

Nikki Kimball นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกัน ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ 3 สมัยของงาน Western States 100-Miles Endurance Run

ปัญหาความไม่เท่าเทียมที่เธอพบเจอยังรวมไปถึงงานแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลกอย่าง World Mountain Running Championships ซึ่งงานแข่งนี้แต่ละประเทศจะต้องมีการส่งตัวแทนนักกีฬาเข้ามาชิงชัยกัน เพื่อตัดสินตำแหน่งเจ้าแห่งความเร็ว เปรียบได้เหมือนกับงานโอลิมปิคเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงปลายปี 1990 งานแข่งนี้ได้มีอคติต่อผู้หญิงและมองว่าผู้หญิงนั้นอ่อนแอ ทำให้ระยะทางในการแข่งขันของผู้หญิงน้อยกว่าของผู้ชาย (ซึ่งระยะทางในการแข่งขันของผู้หญิงอยู่ 9.2 กม. แต่ในส่วนของผู้ชายมีระยะถึง 11.7 กม.) และจำนวนนักกีฬาประเภททีมของผู้หญิงก็มีจำนวนนักกีฬาในทีมน้อยกว่าของผู้ชาย (โดย 1 ทีมของผู้ชายจะประกอบไปด้วยนักวิ่งชาย 6 คน แต่ใน 1 ทีมของผู้หญิงจะมีนักวิ่งหญิงเพียง 4 คน)

งานแข่ง World Mountain Running Championships

สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ Nikki Kimball ออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมกันของเพศหญิงในกีฬาวิ่งเทรล ไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลที่ดีขึ้น, ความเท่าเทียมของสปอนเซอร์ หรือแม้แต่การขอเลื่อนสิทธิ์การแข่งขันระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งการออกมาเรียกร้องของ Nikki Kimball ถูกส่งต่อไปยังนักวิ่งเทรลหญิงแนวหน้าหลายต่อหลายคน จนในปี 2017 สมาคมผู้จัดงาน World Mountain Running Championships อย่าง WMRA ได้ออกมาปรับเปลี่ยนระยะทางในการแข่งขันและปรับให้จำนวนนักกีฬาประเภททีมของชายและหญิงเท่ากัน (ปรับลดจำนวนผู้ชายให้เหลือ 4 คน ต่อทีม) และงานแข่งขันวิ่งเทรลต่าง ๆ ก็ถูกปรับให้มีความเท่าเทียมกันทางเพศมากยิ่งขึ้น จนเกิดเป็นระลอกคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลง

ระลอกคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ถูกส่งต่อไปยัง Gina Lucrezi นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกันและเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Trail Sisters เว็บไซต์ที่ส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการวิ่งเทรลสำหรับผู้หญิงที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา โดย Gina ไม่เพียงใช้เว็บไซต์ Trail Sisters เป็นสื่อกลางให้ผู้หญิงนักวิ่งเทรลจากทั่วโลกเข้ามาพบปะพูดคุยและแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งเทรล แต่ยังใช้เป็นสัญลักษณ์ในการผลักดันและให้แรงบรรดาลใจแก่ผู้หญิงในการทำสิ่งที่พวกเธอรัก

Gina Lucrezi นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกันและเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Trail Sisters

โดยในปีนี้แบรนด์รองเท้าเดินป่าและวิ่งเทรลสัญชาติอเมริกาอย่าง Merrell ได้ทำการจับมือกับ Trail Sisters เพื่อตอกย้ำและสนับสนุนภาพลักษณ์ความเท่าเทียมกันทางเพศของแบรนด์ จนเกิดเป็น Merrell X Trail Sisters ซึ่งออกมาเป็นรองเท้าลายพิเศษ 2 รุ่น คือ Antora X Trail Sisters และ Banshee X Trail Sisters

Antora X Trail Sisters
Banshee X Trail Sisters

ผลงานศิลปะบนรองเท้าของทั้ง 2 รุ่น ถูกออกแบบโดย Sarah Uhl ผู้เป็นทั้งศิลปินและเพื่อนของ Gina Lucrezi โดยเธอให้เหตุผลและความหมายของลวดลายนี้ว่า “นี้คือทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาและป่า ที่ที่เธอเชื่อว่า เราสามารถเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด และเป็นที่ที่เราสามารถออกไปท่องเที่ยวผจญภัยด้วยตัวคนเดียวหรือไปเป็นกลุ่มก็ได้ โดยสีสันอันสดใสแสดงถึงเสียงที่ก้องกังวานของความหลงไหลที่ไม่อาจหลงลืม” และทุกครั้งที่คุณก้มลงไปมองที่เท้าคุณ คุณจะพบกับคำว่า “Take a bet on yourself ! และ Success is achieved by those willing to try!” โดยแปลว่า “ลองเดิมพันทำในสิ่งที่คุณรักสิ ! และ ความสำเร็จจะเกิดได้หากคุณตั้งใจที่จะลองลงมือทำ!”

“Take a bet on yourself ! และ Success is achieved by those willing to try!”

Antora X Trail Sisters

Antora X Trail Sisters เป็นการนำรองเท้าวิ่งเทรลประเภทสันทนาการทั่วไป (Tank) รุ่น Antora มาเปลี่ยนหน้าผ้าใหม่ แต่ยังคงพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ตัวเดิม โดยความพิเศษของรุ่นนี้คือ พื้นโฟมชั้นกลางที่ใช้เทคโนโลยี Q FORM® หรือ โฟมแยกความหนาแน่นเพื่อรองรับอาการเท้าแบน (Overpronation) ที่เกิดขึ้นมากในผู้หญิง และมาพร้อมกับพื้นยาง Vibram เพื่อการยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม

ความรู้เพิ่มเติม

 • จากประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งของ Lucy Macdonald ผู้ซึ่งเปิดคลินิคกายภาพบำบัดในประเทศอังกฤษ เธอพบว่าโดยส่วนใหญ่นักวิ่งหญิงจะมีสะโพกที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ทำให้ขามีการพับเข้าด้านใน จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเท้าล้ม (Overpronation)
 • รองเท้าวิ่งเทรลประเภทสันทนาการทั่วไป (Recreational Trail Running Shoes, Tank, หรือ The Beast) เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีลักษณะเด่นในเรื่องของความนุ่มและการรับแรงกระแทกที่ดีที่สุด ทำให้เหมาะกับการวิ่งในระยะทางไกล จนในต่างประเทศเปรียบรองเท้าประเภทนี้ว่าเป็นดั่งสัตว์ป่าที่กระหายระยะทาง (The Beast) โดยส่วนใหญ่รองเท้าประเภทนี้จะมาพร้อมกับหน้าผ้าที่ค่อนข้างหนาและมีการเสริมโครงแข็งรอบตัว เพื่อเน้นความทนทานและการปกป้องเท้า อย่างไรก็ตามรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้มักจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก (330 กรัมขึ้นไป) และไม่มีความคล่องตัวมากนัก ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการซ้อมทั่วไป (Daily Run), ซ้อมด้วยเพซช้า (Recovery Run), ซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) และการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) โดยเหมาะกับระยะทางตั้งแต่ 0 – 170 กม.

ข้อมูลจำเพาะของ Antora X Trail Sisters

 • ใช้ผ้า Knit แบบทอผ้าขึ้นลาย (Jacquard engineered mesh) และมีการเสริมโครง TPU
 • มีแถบสะท้อนแสงบริเวณลิ้นรองเท้า
 • ใช้โฟม EVA เป็นแผ่นรองรองเท้า (Removable EVA foam insole)
 • พื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ทำมาจากวัสดุ EVA และเสริมด้วยเทคโนโลยี Q FORM® (โฟมแยกความหนาแน่นเพื่อรองรับอาการเท้าแบน )
 • เสริมแผ่นรองกันหิน (Rock Plate)
 • พื้นยาง (Outsole) Vibram TC5+ โดยแต่ละดอกสูง 5 มม.
 • ไม่มีส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิต (Vegan-friendly)
 • Stack Height: ปลายเท้าสูง 20.5 มม. และส้นเท้าสูง 28.5 มม.  (Drop 8 มม.)
 • น้ำหนัก: 232 กรัม
 • ราคา 3,990 บาท
4
6
2
3
7
5
previous arrow
next arrow

Banshee X Trail Sisters

Banshee X Trail Sisters เป็นการนำรองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรลรุ่น Banshee มาเปลี่ยนหน้าผ้าใหม่ แต่ยังคงพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ตัวเดิม โดยความพิเศษของรุ่นนี้คือมีการออกแบบทรงรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้าของผู้หญิง และมีการบุฟองน้ำบริเวณขอบ Heel Counter เพื่อปกป้องการเสียดสีบริเวณเอ็นร้อยหวาย

ความรู้เพิ่มเติม Banshee เป็นชื่อเรียกเทพีแห่งความตายของชาวไอริช โดยถูกเล่าว่าถ้าหากมีผู้ใดเห็นเธอปรากฏตัวขึ้นมา แสดงว่าอีกไม่นานที่นั้นจะมีผู้คนเสียชีวิต โดยคาดว่าทาง Merrell ตั้งใจที่จะสื่อถึงความแข็งแกร่งของผู้หญิง

ข้อมูลจำเพาะของ Banshee X Trail Sisters

 • ใช้ผ้า Knit แบบทอผ้าขึ้นลาย (Jacquard engineered mesh) และมีการเสริมโครง TPU
 • มีแถบสะท้อนแสงบริเวณลิ้นรองเท้า
 • ใช้โฟม EVA เป็นแผ่นรองรองเท้า (Removable EVA foam insole)
 • พื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ทำมาจากวัสดุ EVA
 • พื้นยาง (Outsole) M Select™ GRIP โดยแต่ละดอกสูง 3.5 มม.
 • ไม่มีส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิต (Vegan-friendly)
 • Stack Height: ปลายเท้าสูง 15.7 มม. และส้นเท้าสูง 19.7 มม.  (Drop 4 มม.)
 • น้ำหนัก: 210 กรัม
 • ในไทยยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย
4
3
2
6
5
previous arrow
next arrow

ในประเทศไทยตอนนี้ทาง Merrell ได้วางจำหน่าย Antora X Trail Sisters แล้วใน Supersport ในราคา 3,990 บาท พร้อมให้คุณผู้หญิงนำไปสร้างประวัติศาสตร์ในแบบของตัวคุณเองแล้ว แต่ในส่วนของ Banshee X Trail Sisters ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะนำเข้าไทยมาเมื่อไหร่

“แล้วคุณละพร้อมสร้างประวัติศาสตร์ใหม่แล้วหรือยัง ?”

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

Training Plan