Merrell X Trail Sisters รองเท้าวิ่งเทรลที่เกิดมาเพื่อเสรีภาพของอิสตรี

Related Articles

“ทุกครั้งที่เด็กผู้หญิงอ่านประวัติศาสตร์ และพบว่ามีเพียงแค่บุรุษที่โดดเด่นอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ เธอจึงได้เรียนรู้ว่า ชีวิตของเธอมันช่างด้อยค่า เสียนี่กระไร” – Myra Pollack Sadker ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Myra Sadker องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศในและนอกโรงเรียน

ความไม่เท่าเทียมกันทางเพศมีอยู่ในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ในวงการวิ่งเทรล เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน Nikki Kimball นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกัน (ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ 3 สมัยของงาน Western States 100-Miles Endurance Run) เธอได้พบเจอกับปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลจากการชนะการแข่งขันหรือเงินที่ผู้สนับสนุนจ่ายให้กับนักกีฬา ที่โดยส่วนใหญ่นักกีฬาผู้หญิงจะได้เงินเพียง 85 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่นักกีฬาผู้ชายได้รับ รวมทั้งการโปรโมทและโฆษณาที่ในสมัยนั้นจะโปรโมทเพียงนักกีฬาผู้ชายเท่านั้น

Nikki Kimball นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกัน ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ 3 สมัยของงาน Western States 100-Miles Endurance Run

ปัญหาความไม่เท่าเทียมที่เธอพบเจอยังรวมไปถึงงานแข่งขันวิ่งเทรลระดับโลกอย่าง World Mountain Running Championships ซึ่งงานแข่งนี้แต่ละประเทศจะต้องมีการส่งตัวแทนนักกีฬาเข้ามาชิงชัยกัน เพื่อตัดสินตำแหน่งเจ้าแห่งความเร็ว เปรียบได้เหมือนกับงานโอลิมปิคเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงปลายปี 1990 งานแข่งนี้ได้มีอคติต่อผู้หญิงและมองว่าผู้หญิงนั้นอ่อนแอ ทำให้ระยะทางในการแข่งขันของผู้หญิงน้อยกว่าของผู้ชาย (ซึ่งระยะทางในการแข่งขันของผู้หญิงอยู่ 9.2 กม. แต่ในส่วนของผู้ชายมีระยะถึง 11.7 กม.) และจำนวนนักกีฬาประเภททีมของผู้หญิงก็มีจำนวนนักกีฬาในทีมน้อยกว่าของผู้ชาย (โดย 1 ทีมของผู้ชายจะประกอบไปด้วยนักวิ่งชาย 6 คน แต่ใน 1 ทีมของผู้หญิงจะมีนักวิ่งหญิงเพียง 4 คน)

งานแข่ง World Mountain Running Championships

สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ Nikki Kimball ออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมกันของเพศหญิงในกีฬาวิ่งเทรล ไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลที่ดีขึ้น, ความเท่าเทียมของสปอนเซอร์ หรือแม้แต่การขอเลื่อนสิทธิ์การแข่งขันระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งการออกมาเรียกร้องของ Nikki Kimball ถูกส่งต่อไปยังนักวิ่งเทรลหญิงแนวหน้าหลายต่อหลายคน จนในปี 2017 สมาคมผู้จัดงาน World Mountain Running Championships อย่าง WMRA ได้ออกมาปรับเปลี่ยนระยะทางในการแข่งขันและปรับให้จำนวนนักกีฬาประเภททีมของชายและหญิงเท่ากัน (ปรับลดจำนวนผู้ชายให้เหลือ 4 คน ต่อทีม) และงานแข่งขันวิ่งเทรลต่าง ๆ ก็ถูกปรับให้มีความเท่าเทียมกันทางเพศมากยิ่งขึ้น จนเกิดเป็นระลอกคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลง

ระลอกคลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ถูกส่งต่อไปยัง Gina Lucrezi นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกันและเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Trail Sisters เว็บไซต์ที่ส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับการวิ่งเทรลสำหรับผู้หญิงที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา โดย Gina ไม่เพียงใช้เว็บไซต์ Trail Sisters เป็นสื่อกลางให้ผู้หญิงนักวิ่งเทรลจากทั่วโลกเข้ามาพบปะพูดคุยและแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งเทรล แต่ยังใช้เป็นสัญลักษณ์ในการผลักดันและให้แรงบรรดาลใจแก่ผู้หญิงในการทำสิ่งที่พวกเธอรัก

Gina Lucrezi นักวิ่งเทรลหญิงมืออาชีพชาวอเมริกันและเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Trail Sisters

โดยในปีนี้แบรนด์รองเท้าเดินป่าและวิ่งเทรลสัญชาติอเมริกาอย่าง Merrell ได้ทำการจับมือกับ Trail Sisters เพื่อตอกย้ำและสนับสนุนภาพลักษณ์ความเท่าเทียมกันทางเพศของแบรนด์ จนเกิดเป็น Merrell X Trail Sisters ซึ่งออกมาเป็นรองเท้าลายพิเศษ 2 รุ่น คือ Antora X Trail Sisters และ Banshee X Trail Sisters

Antora X Trail Sisters
Banshee X Trail Sisters

ผลงานศิลปะบนรองเท้าของทั้ง 2 รุ่น ถูกออกแบบโดย Sarah Uhl ผู้เป็นทั้งศิลปินและเพื่อนของ Gina Lucrezi โดยเธอให้เหตุผลและความหมายของลวดลายนี้ว่า “นี้คือทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาและป่า ที่ที่เธอเชื่อว่า เราสามารถเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด และเป็นที่ที่เราสามารถออกไปท่องเที่ยวผจญภัยด้วยตัวคนเดียวหรือไปเป็นกลุ่มก็ได้ โดยสีสันอันสดใสแสดงถึงเสียงที่ก้องกังวานของความหลงไหลที่ไม่อาจหลงลืม” และทุกครั้งที่คุณก้มลงไปมองที่เท้าคุณ คุณจะพบกับคำว่า “Take a bet on yourself ! และ Success is achieved by those willing to try!” โดยแปลว่า “ลองเดิมพันทำในสิ่งที่คุณรักสิ ! และ ความสำเร็จจะเกิดได้หากคุณตั้งใจที่จะลองลงมือทำ!”

“Take a bet on yourself ! และ Success is achieved by those willing to try!”

Antora X Trail Sisters

Antora X Trail Sisters เป็นการนำรองเท้าวิ่งเทรลประเภทสันทนาการทั่วไป (Tank) รุ่น Antora มาเปลี่ยนหน้าผ้าใหม่ แต่ยังคงพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ตัวเดิม โดยความพิเศษของรุ่นนี้คือ พื้นโฟมชั้นกลางที่ใช้เทคโนโลยี Q FORM® หรือ โฟมแยกความหนาแน่นเพื่อรองรับอาการเท้าแบน (Overpronation) ที่เกิดขึ้นมากในผู้หญิง และมาพร้อมกับพื้นยาง Vibram เพื่อการยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม

ความรู้เพิ่มเติม

 • จากประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งของ Lucy Macdonald ผู้ซึ่งเปิดคลินิคกายภาพบำบัดในประเทศอังกฤษ เธอพบว่าโดยส่วนใหญ่นักวิ่งหญิงจะมีสะโพกที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ทำให้ขามีการพับเข้าด้านใน จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเท้าล้ม (Overpronation)
 • รองเท้าวิ่งเทรลประเภทสันทนาการทั่วไป (Recreational Trail Running Shoes, Tank, หรือ The Beast) เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีลักษณะเด่นในเรื่องของความนุ่มและการรับแรงกระแทกที่ดีที่สุด ทำให้เหมาะกับการวิ่งในระยะทางไกล จนในต่างประเทศเปรียบรองเท้าประเภทนี้ว่าเป็นดั่งสัตว์ป่าที่กระหายระยะทาง (The Beast) โดยส่วนใหญ่รองเท้าประเภทนี้จะมาพร้อมกับหน้าผ้าที่ค่อนข้างหนาและมีการเสริมโครงแข็งรอบตัว เพื่อเน้นความทนทานและการปกป้องเท้า อย่างไรก็ตามรองเท้าวิ่งเทรลประเภทนี้มักจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก (330 กรัมขึ้นไป) และไม่มีความคล่องตัวมากนัก ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการซ้อมทั่วไป (Daily Run), ซ้อมด้วยเพซช้า (Recovery Run), ซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) และการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) โดยเหมาะกับระยะทางตั้งแต่ 0 – 170 กม.

ข้อมูลจำเพาะของ Antora X Trail Sisters

 • ใช้ผ้า Knit แบบทอผ้าขึ้นลาย (Jacquard engineered mesh) และมีการเสริมโครง TPU
 • มีแถบสะท้อนแสงบริเวณลิ้นรองเท้า
 • ใช้โฟม EVA เป็นแผ่นรองรองเท้า (Removable EVA foam insole)
 • พื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ทำมาจากวัสดุ EVA และเสริมด้วยเทคโนโลยี Q FORM® (โฟมแยกความหนาแน่นเพื่อรองรับอาการเท้าแบน )
 • เสริมแผ่นรองกันหิน (Rock Plate)
 • พื้นยาง (Outsole) Vibram TC5+ โดยแต่ละดอกสูง 5 มม.
 • ไม่มีส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิต (Vegan-friendly)
 • Stack Height: ปลายเท้าสูง 20.5 มม. และส้นเท้าสูง 28.5 มม.  (Drop 8 มม.)
 • น้ำหนัก: 232 กรัม
 • ราคา 3,990 บาท
previous arrow
next arrow
Slider

Banshee X Trail Sisters

Banshee X Trail Sisters เป็นการนำรองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรลรุ่น Banshee มาเปลี่ยนหน้าผ้าใหม่ แต่ยังคงพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ตัวเดิม โดยความพิเศษของรุ่นนี้คือมีการออกแบบทรงรองเท้าให้เหมาะกับรูปเท้าของผู้หญิง และมีการบุฟองน้ำบริเวณขอบ Heel Counter เพื่อปกป้องการเสียดสีบริเวณเอ็นร้อยหวาย

ความรู้เพิ่มเติม Banshee เป็นชื่อเรียกเทพีแห่งความตายของชาวไอริช โดยถูกเล่าว่าถ้าหากมีผู้ใดเห็นเธอปรากฏตัวขึ้นมา แสดงว่าอีกไม่นานที่นั้นจะมีผู้คนเสียชีวิต โดยคาดว่าทาง Merrell ตั้งใจที่จะสื่อถึงความแข็งแกร่งของผู้หญิง

ข้อมูลจำเพาะของ Banshee X Trail Sisters

 • ใช้ผ้า Knit แบบทอผ้าขึ้นลาย (Jacquard engineered mesh) และมีการเสริมโครง TPU
 • มีแถบสะท้อนแสงบริเวณลิ้นรองเท้า
 • ใช้โฟม EVA เป็นแผ่นรองรองเท้า (Removable EVA foam insole)
 • พื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ทำมาจากวัสดุ EVA
 • พื้นยาง (Outsole) M Select™ GRIP โดยแต่ละดอกสูง 3.5 มม.
 • ไม่มีส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิต (Vegan-friendly)
 • Stack Height: ปลายเท้าสูง 15.7 มม. และส้นเท้าสูง 19.7 มม.  (Drop 4 มม.)
 • น้ำหนัก: 210 กรัม
 • ในไทยยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย
previous arrow
next arrow
Slider

ในประเทศไทยตอนนี้ทาง Merrell ได้วางจำหน่าย Antora X Trail Sisters แล้วใน Supersport ในราคา 3,990 บาท พร้อมให้คุณผู้หญิงนำไปสร้างประวัติศาสตร์ในแบบของตัวคุณเองแล้ว แต่ในส่วนของ Banshee X Trail Sisters ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะนำเข้าไทยมาเมื่อไหร่

“แล้วคุณละพร้อมสร้างประวัติศาสตร์ใหม่แล้วหรือยัง ?”

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Nike Zoom Pegasus 37

รองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมตระกูล Pegasus ได้เปิดเผยภาพโมเดลรุ่นใหม่ นั้นคือ Nike Zoom Pegasus 37  โดยครั้งนี้ Nike Zoom Pegasus 37...

Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

- ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง - Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett