New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

New Balance ตระกูล FuelCell ถือได้ว่าเป็นตระกูลรองเท้าวิ่งที่มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการทำความเร็วเป็นหลักของแบรนด์ New Balance ที่ในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายรหัส ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน

ฉะนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะครับกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่ง New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? รวมทั้งประวัติตระกูล FuelCell แบบจัดหนักจัดเต็มแน่นอน เชิญติดตามได้เลยครับ

เปิดประวัติตระกูล FuelCell

พื้นโฟม FuelCell ถูกทาง New Balance พัฒนาขึ้นในช่วงปี 2016 ถึง 2017 ภายใต้แนวคิดที่ว่า “พื้นโฟมต้องช่วยให้นักวิ่งวิ่งทำเวลาได้ดีขึ้น” ฉะนั้น พื้นโฟมต้องตอบสนองและส่งแรงได้ดี มี Energy Return ที่สูง โดยไม่ละทิ้งความสามารถในการรองรับแรงกระแทกและความนุ่ม รวมทั้งต้องมีน้ำหนักที่เบา

โดยพื้นโฟม FuelCell เป็นพื้นโฟมวัสดุ TPU (Thermoplastic Polyurethane) ที่ในขั้นตอนการผลิตจะมีการอัดก๊าซไนโตรเจนเข้าไปในเนื้อโฟม (Nitrogen-Infused) เพื่อให้เนื้อโฟมมีความโปร่ง ส่งผลให้พื้นโฟมมีความนุ่มและมีน้ำหนักที่เบาขึ้น

ไม่ว่าจะมีการปรับแต่งในเรื่องของความหนาแน่นของเนื้อโฟมอย่างไร โฟม FuelCell ก็จะยังคง Energy Return ที่ไม่น้อยไปกว่าเดิม

ทาง New Balance กล่าวว่า “พื้นโฟม FuelCell เป็นพื้นโฟมมี Energy Return สูงที่สุด เมื่อเทียบกับพื้นโฟมทุกแบบที่เคยวิจัยและพัฒนามา โดยพื้นโฟม FuelCell จะมี Energy Return ที่สูงกว่าพื้นโฟมที่ดีที่สุดตัวเก่าอย่าง REVlite ถึง 39 เปอร์เซ็นต์”

“นอกจากนี้ ไม่ว่าจะมีการปรับแต่งในเรื่องของความหนาแน่นของเนื้อโฟมอย่างไร โฟม FuelCell ก็จะยังคง Energy Return ที่ไม่น้อยไปกว่าเดิม ซึ่งนี้คือความมหัศจรรย์ของพื้นโฟม FuelCell” – ทาง New Balance กล่าวเสริม

รองเท้าวิ่งคู่แรกที่นำพื้นโฟม FuelCell มาใช้คือรุ่น New Balance FuelCell v1 ที่ออกมาในปี 2017 ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว ที่มาแทนที่รุ่นเดิมในปี 2016 อย่าง New Balance Vazee 2090

(ซ้าย) New Balance Vazee 2090 และ (ขวา) New Balance FuelCell v1

ในครั้งแรกที่ออกมา New Balance Fuelcell v1 เป็นการนำพื้น REVlite มาวางประกบกับพื้น FuelCell ทำให้เท้าของนักวิ่งสัมผัสกับโฟม REVlite ที่เฟิร์มกว่าก่อน รวมทั้งน้ำหนักที่ค่อนข้างมากถึง 292 กรัม ซึ่งเกิดจากความหนาแน่นของเนื้อโฟม TPU ทำให้กระแสนักรีวิวในต่างประเทศรีวิวไปในทิศทางกลาง ๆ ไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก

New Balance Fuelcell v1 เป็นการนำพื้น REVlite (ชั้นบน) มาวางประกบกับพื้น FuelCell (ชั้นล่าง)

ต่อมาในปี 2018 New Balance เปิดตัว New Balance Fuelcell Impulse รุ่นปรับปรุงของ FuelCell v1 ที่ในครั้งนี้ทาง New Balance เลือกใช้โฟม FuelCell เฉพาะบริเวณปลายเท้า โดยส่วนกลางเท้าถึงส้นเท้าจะเป็นโฟม REVlite เพื่อเป็นการลดน้ำหนัก ซึ่ง New Balance Fuelcell Impulse มีน้ำหนักเพียง 232 กรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม New Balance Fuelcell Impulse ก็ยังห่างไกลจากความนุ่มและขาดความสามารถในการรองรับแรงกระแทกไป

New Balance Fuelcell Impulse ที่ในครั้งนี้ทาง New Balance เลือกใช้โฟม FuelCell เฉพาะบริเวณปลายเท้า

จนกระทั่งในปี 2019 หลังจากวิจัยและพัฒนาปรับแต่งสูตรโฟมเป็นเวลากว่า 2 ปี ทาง New Balance ได้เปิดตัวรองเท้าตระกูล FuelCell ที่เป็นเหมือนคลื่นลูกใหม่ของแบรนด์อย่าง New Balance FuelCell Rebel และ FuelCell 5280 ก่อนที่รุ่นอื่น ๆ อย่าง FuelCell Propel และ FuelCell Echo จะออกตามกันมาภายในปีเดียวกัน

New Balance ได้เปิดตัวรองเท้าตระกูล FuelCell ที่เป็นเหมือนคลื่นลูกใหม่ของแบรนด์

โดยในครั้งนี้พื้นโฟม FuelCell มีการปรับแต่งสูตรให้มีความนุ่มมากขึ้นและมีน้ำหนักที่เบาขึ้น ซึ่งทำให้รองเท้าตระกูล FuelCell ทุกรุ่นได้รับคำวิจารณ์ไปในทิศทางบวกจากสำนักรีวิวในต่างประเทศ ซึ่งถือได้ว่าปี 2019 เป็นปีแจ้งเกิดอย่างแท้จริงของตระกูล FuelCell

และต่อมาในปี 2020 จนถึงปี 2021 นี้ New Balance ก็ได้ส่งรองเท้าตระกูล FuelCell ออกมาหลายต่อหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น New Balance FuelCell TC, FuelCell RC Elite, FuelCell Speedrift, FuelCell Prism, และ FuelCell 890v8 โดยแต่ละรุ่นจะมีการปรับแต่งสูตรโฟม FuelCell ที่แตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

New Balance ส่งรองเท้าวิ่งตระกูล FuelCell ออกมาอย่างต่อเนื่อง

New Balance ตระกูล FuelCell ในปี 2021

New Balance ตระกูล FuelCell ในปี 2021 ณ ตอนนี้จะมีทั้งหมด 11 รุ่นหลัก และแบ่งตามประเภทรองเท้าวิ่งได้ดังนี้

แผนผังตระกูล FuelCell

ก่อนที่จะไปกันต่อกับรายละเอียดของแต่ละรุ่น เรามาทำความรู้จักกับคำว่า EnergyStreak ที่มักจะต่อท้ายชื่อรุ่นต่าง ๆ เช่น FuelCell Prism EnergyStreak, FuelCell Speedrift EnergyStreak, หรือ FuelCell TC EnergyStreak กันก่อน

โดย EnergyStreak เป็นเพียงชื่อของสีพิเศษ ที่เป็นสีเทาเงินและแดง ที่เมื่อสะท้อนกับแสงจะออกเป็นสีรุ้ง ซึ่งทาง New Balance อธิบายว่า สี EnergyStreak เปรียบเสมือนตัวแทนของ “ความเร็วและพละกำลัง” นั้นเอง

EnergyStreak Collection

ต่อจากนี้คือ รายละเอียดของทั้ง 11 รุ่น

New Balance FuelCell Propel v2

New Balance FuelCell Propel v2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดจากรุ่น FuelCell Propel ที่ออกมาในปี 2019

โดย New Balance FuelCell Propel รุ่นแรกในปี 2019 ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรองเท้าสำหรับใส่ซ้อมวิ่งเป็นประจำทุกวัน ที่ต้องมีความนุ่มเพียงพอสำหรับการใส่วิ่งด้วยเพซช้า (Easy Run) และการวิ่งระยะไกล (Long Run) แม้ว่าสิ่งที่แลกมาจะเป็นในเรื่องของน้ำหนักที่มากกว่ารุ่นอื่นในตระกูล ณ เวลานั้น

อย่างไรก็ตาม น้ำหนักของ FuelCell Propel รุ่นแรกไม่ใช่ปัญหาหลัก แต่กลับเป็นความนุ่มที่มากเกินไป จนทำให้สำนักรีวิวและนักวิ่งในต่างประเทศต่างให้ความเห็นว่า FuelCell Propel เป็นรองเท้าที่วิ่งได้ยากและไม่สามารถทำความเร็วได้ดีนัก

(ซ้าย) New Balance FuelCell Propel รุ่นแรก และ (ขวา) New Balance FuelCell Propel v2

ทำให้ในปี 2020 ทาง New Balance ส่ง New Balance FuelCell Propel v2 รุ่นปรับปรุงที่เป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ที่ในครั้งนี้พื้นโฟม FuelCell ถูกปรับแต่งให้มีความเฟิร์มขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้นักวิ่งสามารถวิ่งในความเร็วเพซที่หลากหลายได้มากยิ่งขึ้น โดยยังคงความสูงของพื้นและ Drop ที่เท่าเดิม

และในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Engineered mesh ที่ถูกออกแบบให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยจะมีลิ้นรองเท้าที่บางลง และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง N-Durance ที่มีการปรับลักษณะลายดอกยางให้ครอบคลุมทั่วพื้นรองเท้ามากขึ้น เพื่อเพิ่มความทนทานในการใช้งาน

โดยรวม New Balance FuelCell Propel v2 จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากรุ่นแรกเล็กน้อย อยู่ประมาณ 8 กรัม โดยทั้งสองรุ่นมีน้ำหนักดังนี้

 • New Balance FuelCell Propel v1 มีน้ำหนักอยู่ที่ 255 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 219 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • New Balance FuelCell Propel v2 มีน้ำหนักอยู่ที่ 263 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Propel v2

 • หน้าผ้า Engineered mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง N-Durance
 • น้ำหนัก: 263 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: 3,990 บาท
propel1
propel2
propel3
propel4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Propel RMX

New Balance FuelCell Propel RMX เป็นรุ่นย่อยของ FuelCell Propel v2 ที่เป็นการนำเอา FuelCell Propel v2 มาเปลี่ยนหน้าผ้าเป็นหน้าผ้าตาข่ายแซนวิช (Sandwich Mesh) ผสมกับเนื้อผ้าโปร่งแสง (Translucent Textile) เพื่อเอาใจสาวกแฟชั่น โดยยังคงพื้นชั้นกลางและดอกยางเดียวกับรุ่น FuelCell Propel v2

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Propel RMX

 • หน้าผ้า Sandwich Mesh + Translucent Textile
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง N-Durance
 • น้ำหนัก: 270 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $99.99 (คาดว่าเข้าไทยราคา 3,990 บาท)
propelrmx1
propelrmx2
propelrmx3
propelrmx4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Echo

New Balance FuelCell Echo เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งในปี 2021 ก็ยังไม่มีรุ่นปรับปรุงใหม่ออกมา

โดย New Balance FuelCell Echo ถูกวางตำแหน่งให้เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งลำลอง สำหรับใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น การใส่เดิน ใส่ท่องเที่ยว เข้ายิม เน้นไปในแนวทางของแฟชั่นเป็นหลัก ซึ่งไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการวิ่งมากนัก

ซึ่ง New Balance FuelCell Echo จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Knit หรือหน้าผ้า Knit ยืด เพื่อเพิ่มความสบายในการสวมใส่ และเสริมโครง TPU บริเวณส้นเท้า เพื่อเพิ่มความมั่นคง

ในส่วนของพื้นชั้นกลางจะใช้โฟม FuelCell ที่มีความนุ่มแบบยาวตลอดทั้งพื้น และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง N-Durance แบบถมพื้นเต็ม เพื่อเพิ่มความทนทานในการใช้งาน

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Echo

 • หน้าผ้า Engineered Knit
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง N-Durance
 • น้ำหนัก: 286 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 235 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม.
 • ราคา: 3,490 บาท
echo1
echo2
echo3
echo4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Echo Heritage

New Balance FuelCell Echo Heritage เป็นรุ่นย่อยของ FuelCell Echo ที่เป็นการนำเอา FuelCell Echo มาเปลี่ยนโลโก้รูปตัว N จากแบบสกรีนติดไปเป็นแบบตัดเย็บแทน โดยยังคงพื้นชั้นกลางและดอกยางเดียวกับรุ่น FuelCell Echo

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Echo Heritage

 • หน้าผ้า Engineered Knit
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง N-Durance
 • น้ำหนัก: 286 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 235 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม.
 • ราคา: 3,490 บาท
echoheri1
echoheri2
echoheri3
echoheri4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Echolucent

New Balance FuelCell Echolucent เป็นอีกหนึ่งรุ่นย่อยของ FuelCell Echo ที่เป็นการนำเอา FuelCell Echo มาเปลี่ยนหน้าผ้าเป็นหน้าผ้าตาข่ายโปร่งแสง (Translucent Fabric) เพื่อเอาใจสาวกแฟชั่น โดยยังคงพื้นชั้นกลางและดอกยางเดียวกับรุ่น FuelCell Echo

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Echolucent

 • หน้าผ้า Translucent Fabric
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง N-Durance
 • น้ำหนัก: 254 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 214 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม.
 • ราคา: 3,490 บาท
echolucent1
echolucent2
echolucent3
echolucent4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Lerato

รองเท้าวิ่งกึ่งไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมี่ยม ตัวอย่างเช่น Adidas ตระกูล Ultraboost หรือ Nike ตระกูล React Infinity Run ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งที่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ซ้อมวิ่งอย่างจริงจังสำหรับนักวิ่งส่วนใหญ่ ทั้งยังมีความทันสมัยและดูดีเมื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

เมื่อมองย้อนกลับมาที่แบรนด์ New Balance เราจะพบว่าแบรนด์ New Balance ไม่ได้ทำตลาดในรองเท้าวิ่งกลุ่มนี้เลย มีเพียงการแยกระหว่างรองเท้าวิ่งกับรองเท้าแฟชั่นออกมาอย่างชัดเจนเท่านั้น

ทำให้ในปี 2021 นี้ ทาง New Balance ได้เปิดตัว New Balance FuelCell Lerato รองเท้าวิ่งกึ่งไลฟ์สไตล์ระดับพรีเมี่ยม ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน พร้อมชนกับค่ายยักษ์

ความรู้เพิ่มเติม Lerato อ่านว่า “เลอ-รา-โต้” ซึ่งเป็นภาษาแอฟริกา โดยมีอยู่สองความหมายคือ “เสียงเพลงแห่งจิตวิญญาณ” และ “ความรัก” นอกจากนี้คำว่า Lerato มักจะถูกพิจารณาใช้ตั้งเป็นชื่อของบุตรชายชาวแอฟริกันอีกด้วย

โดย New Balance FuelCell Lerato ถูกจัดเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่มาพร้อมกับพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์ ณ เวลานี้อย่างพื้นโฟม FuelCell และมีการวางแผ่นคาร์บอนยาวตลอดทั้งพื้นชั้นกลาง โดยมีการเปิดเผยให้เห็นถึงแผ่นคาร์บอนบริเวณส้นเท้า

นอกจากนี้ บริเวณส้นเท้าจะมีการเสริม TPU Clip ลักษณะคล้ายกับ U Clip ของ Nike ตระกูล React Infinity Run ที่เป็นแนวความคิดแบบเดียวกับเทคโนโลยี GuideRails ของ Brooks เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นคงให้แก่เท้าและช่วยจำกัดการขยับของกระดูกส้นเท้า ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าที่เกิดจากการวิ่งระยะไกลได้ (สามารถอ่านต่อเทคโนโลยี GuideRails ของ Brooks อย่างละเอียดที่นี้)

ในส่วนของหน้าผ้าทาง New Balance เลือกที่จะมีการออกแบบให้ดูคลาสสิคมากกว่าที่จะทำให้ดูล้ำยุค และเป็นการดึงโทนสีของรองเท้าแฟชั่นระดับตำนานอย่างตระกูล 990 มาไว้ในรุ่น FuelCell Lerato

โทนสีอันเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าแฟชั่นระดับตำนานอย่างตระกูล 990

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Lerato

 • หน้าผ้า Mesh Upper
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน (Carbon Fiber Plate)
 • ดอกยาง Blown Rubber
 • น้ำหนัก: 339 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ – กรัม ในไซส์ 8US หญิง (ยังไม่มีการเปิดเผย)
 • Offset: 8 มม. (ความสูงบริเวณปลายเท้าและส้นเท้ายังไม่มีการเปิดเผย)
 • ราคา: NZ$360 (หรือประมาณ 7,9xx บาท)
lerato1
lerato2
lerato3
lerato4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Prism

New Balance FuelCell Prism ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 ในฐานะของรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators)

ซึ่งสาเหตุที่ทาง New Balance จัดรุ่น FuelCell Prism เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป คาดว่าเนื่องมาจากความนุ่มของพื้นชั้นกลาง ที่สำนักรีวิวในต่างประเทศได้ทำการทดสอบแล้วว่ามีความนุ่มที่เท่ากับในรุ่น FuelCell Propel v1 นอกจากนี้ยังมีความหนาของพื้นชั้นกลางที่หนากว่า FuelCell Propel v1 อยู่ที่ 1 มม.

โดย New Balance FuelCell Prism จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell ที่บริเวณอุ้งเท้าด้านในมีการขึ้นรูปด้วยโฟมที่มีความเฟิร์มกว่า ซึ่งถูกเรียกว่า Co-molded Medial Post เพื่อช่วยแก้อาการเท้าล้มของนักวิ่งเท้าแบน

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Engineered Mesh น้ำหนักเบา และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางที่ทำมาจากวัสดุ EVA เพื่อเป็นการลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด

และแม้ว่า New Balance FuelCell Prism จะถูกทาง New Balance จัดเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป แต่เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 244 กรัม ทำให้มีนักวิ่งเท้าแบนจำนวนไม่น้อยใช้เป็นรองเท้าสำหรับวิ่งซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers)

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Prism

 • หน้าผ้า Engineered Mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell + Co-molded Medial Post
 • ดอกยาง EVA
 • น้ำหนัก: 244 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 208 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 22 มม. และส้นเท้าสูง 28 มม.)
 • ราคา: 3,990 บาท
prism1
prism2
prism3
prism4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Rebel v2

New Balance FuelCell Rebel v2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดจากรุ่น FuelCell Rebel ที่ออกมาในปี 2019

โดย New Balance FuelCell Rebel รุ่นแรกในปี 2019 ถือได้ว่าเป็นรุ่นระดับตำนาน ที่มาแจ้งเกิดให้กับรองเท้าตระกูล FuelCell ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรองเท้าสำหรับใส่ซ้อมทำความเร็วเอนกประสงค์ ที่สามารถเป็นได้ทั้งรองเท้าซ้อมประจำวันจนไปถึงรองเท้าแข่งสำหรับมหาชน

ซึ่ง FuelCell Rebel รุ่นแรกจะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell แบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual-Density) โดยส่วนบริเวณปลายเท้าจะมีการฝังแผ่นโฟม FuelCell ที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งมี Energy Return ที่สูงตาม เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงขณะวิ่งทำความเร็ว

และในส่วนบริเวณอื่นที่เหลือจะเป็นโฟม FuelCell ที่มีความหนาแน่นต่ำ เพื่อเพิ่มความนุ่มและเป็นการลดน้ำหนักของเนื้อโฟม โดย FuelCell Rebel รุ่นแรกได้รับคำชมมากมายจากสำนักรีวิวในต่างประเทศ และแทบจะไม่มีข้อตำหนิเลย

FuelCell Rebel รุ่นแรกที่มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell แบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual-Density)

อย่างไรก็ตาม New Balance ก็ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เมื่อมีของดีอยู่แล้ว เราก็จะพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้น ฉะนั้น ในปี 2021 นี้ เราจะได้เห็น New Balance FuelCell Rebel v2

New Balance FuelCell Rebel v2 ถูกยกเครื่องใหม่ทั้งหมด ที่ในครั้งนี้มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell ที่มีการปรับสูตรโฟมใหม่ ให้มีความนุ่มขึ้นและส่งแรงได้ดีขึ้น โดยเป็นวัสดุ EVA ผสม TPU แล้วนำไปเข้ากระบวนการอัดก๊าซไนโตรเจน (Nitrogen Infused EVA/TPU Blend) ซึ่งเป็นพื้นโฟมวัสดุตัวเดียวกับในรุ่นตัวแข่งอย่าง FuelCell RC Elite (ซึ่ง ณ ขณะนี้ มีเพียง FuelCell Rebel v2 และ FuelCell RC Elite ที่ใช้พื้นชั้นกลางตัวนี้)

(ซ้าย) New Balance FuelCell Rebel รุ่นแรก และ (ขวา) New Balance FuelCell Rebel v2

โดยพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าจะมีความเฟิร์มกว่าบริเวณส้นเท้าเล็กน้อย แต่ไม่ได้แยกโฟมออกเป็นสองส่วนเหมือนในรุ่นแรก นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มความสูงของพื้นโฟมอีก 2 มม. เมื่อเทียบรายละเอียดกับรุ่นแรกจะได้ดังนี้

 • New Balance FuelCell Rebel v1 มีน้ำหนักอยู่ที่ 204 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 24 มม. (Drop: 6 มม.)
 • New Balance FuelCell Rebel v2 มีน้ำหนักอยู่ที่ 208 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 20 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม. (Drop: 6 มม.)

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Engineered Mesh น้ำหนักเบา และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางน้ำหนักเบาผสมกับดอกยาง N-Durance เพื่อเพิ่มความทนทานในการใช้งาน

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Rebel v2

 • หน้าผ้า Lightweight Engineered Mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง Lightweight Solid Rubber + NDurance
 • น้ำหนัก: 208 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 171 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 20 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม.)
 • ราคา: 4,490 บาท
rebel1
rebel2
rebel3
rebel4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell 890v8

New Balance FuelCell 890v8 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นการยกเครื่องใหม่ทั้งหมดจากรุ่น 890v7 ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2019

ตำนานตระกูล 890

ตระกูล 890 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 และเป็นรองเท้าวิ่งคู่แรกของแบรนด์ New Balance ที่ใช้พื้นชั้นกลาง REVlite โดยออกแบบภายใต้แนวคิดของรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบา สำหรับนักวิ่งที่ต้องการนำไปใช้ทำความเร็ว โดย 890 รุ่นแรกมีน้ำหนักอยู่ที่ 277 กรัม ซึ่งถือได้ว่ามีน้ำหนักที่เบา ณ เวลานั้น ทำให้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจากนักวิ่งในอดีต

โดย 890 ทุกรุ่นในอดีตจะใช้พื้นชั้นกลาง REVlite ทั้งหมด จนสามารถเรียกได้ว่า ตระกูล 890 เป็นตระกูลรองเท้าชูโรงของโฟม REVlite เลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตามหลังจากวางจำหน่ายได้ 5 รุ่น จนถึงรุ่น 890v5 ในปี 2014 ทาง New Balance ก็ได้ทำการยกเลิกสายการผลิตตระกูล 890 ไป และหันไปมุ่งเน้นพัฒนารองเท้าวิ่งสายทำความเร็วรุ่นใหม่อย่างตระกูล Zante และ Vazee

New Balance 890 รุ่นที่ 1 จนถึง รุ่นที่ 5 ก่อนจะยกเลิกสายการผลิตไปในปี 2014

จนกระทั่ง 4 ปีให้หลัง ในปี 2018 ทาง New Balance ได้นำตระกูล 890 กลับเข้ามาผลิตต่ออีกครั้ง ในชื่อรุ่น 890v6 และต่อมาในปี 2019 ก็ได้เปิดตัวรุ่นสานต่ออย่าง 890v7 โดยตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นที่ 7 ตระกูล 890 ยังคงแนวคิดเดิมและยึดมั่นในพื้นโฟม REVlite อย่างเหนียวแน่น

4 ปีให้หลัง ในปี 2018 ทาง New Balance ได้นำตระกูล 890 กลับเข้ามาผลิตต่ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 ทาง New Balance เปิดตัวรุ่นสานต่ออย่าง FuelCell 890v8 ที่เป็นการตัดสินใจยกเครื่องตระกูล 890 ใหม่ทั้งหมด

โดย New Balance FuelCell 890v8 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell ที่มีการปรับแต่งให้มีความเฟิร์มกว่ารุ่นอื่นในตระกูล FuelCell เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงขณะวิ่งทำความเร็ว

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Engineered Air Mesh น้ำหนักเบา และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางที่ทำมาจากวัสดุ EVA ผสมกับพื้นโฟม REVlite ที่กลายมาเป็นดอกยางบริเวณปลายเท้า ซึ่งช่วยลดน้ำหนักและช่วยส่งแรง

เมื่อเทียบรายละเอียดกับรุ่นก่อนหน้าในปี 2019 อย่าง New Balance 890v7 ได้ดังนี้

 • New Balance 890v7 มีน้ำหนักอยู่ที่ 204 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม. (Drop: 6 มม.)
 • New Balance FuelCell 890v8 มีน้ำหนักอยู่ที่ 238 กรัม โดยมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าสูง 19 มม. และส้นเท้าสูง 25 มม. (Drop: 6 มม.)

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell 890v8

 • หน้าผ้า Engineered Air Mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง EVA + REVlite
 • น้ำหนัก: 238 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 204 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 19 มม. และส้นเท้าสูง 25 มม.)
 • ราคา: 4,090 บาท
8901
8902
8903
8904
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Speedrift

New Balance FuelCell Speedrift เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่มาพร้อมกับแผ่น PEBAX

New Balance FuelCell Speedrift เป็นรองเท้าวิ่งที่ถูกออกแบบอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดที่ว่า “รองเท้าวิ่งที่มีประสิทธิภาพสูง จำเป็นต้องโดดเด่นในเรื่องของหน้าตาและต้องดูล้ำสมัยเมื่อใส่ในชีวิตประจำวัน”

โดย New Balance FuelCell Speedrift ได้รับแรงบันดาลใจของพื้นชั้นกลางและดอกยางมาจาก New Balance FuelCell 5280 ซึ่งจะใช้พื้นชั้นกลาง FuelCell และดอกยางทรงสามเหลี่ยมน้ำหนักเบารุ่นใหม่อย่าง Microlabel และในส่วนของหน้าผ้าจะมาพร้อมกับหน้าผ้าทอโปร่งแสงน้ำหนักเบาอย่าง Translucent Woven Textile

ซึ่งทาง New Balance มีการจัดให้รุ่น FuelCell Speedrift เป็นรองเท้าวิ่งทำความเร็วเอนกประสงค์ที่มีความนุ่มเพียงพอที่จะสามารถใช้ซ้อมวิ่งประจำวัน (Daily Run) จนไปถึงซ้อมทำความเร็ว เช่น Tempo และ Interval เนื่องจากมีการเสริมแผ่น PEBAX ที่วางยาวเต็มแผ่นตลอดทั้งพื้น (Full-length PEBAX plate) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Speedrift

 • หน้าผ้า Translucent Woven Textile
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • มาพร้อมกับแผ่น PEBAX (Full-length PEBAX plate)
 • ดอกยาง Microlabel
 • น้ำหนัก: 260 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 218 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 20 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม.)
 • ราคา: 6,490 บาท
speedrift1
speedrift2
speedrift3
speedrift4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell 5280

New Balance FuelCell 5280 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Shoes) ระยะสั้น สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019 และเป็นรองเท้าวิ่งคู่แรกของตระกูล FuelCell ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน

New Balance FuelCell 5280

New Balance FuelCell 5280 ถูกร่วมออกแบบและพัฒนาโดยนักวิ่งหญิงจากทีม New Balance อย่าง Jenny Simpson ตั้งแต่ช่วงปี 2017 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้คว้าชัยในงานแข่ง 5th Avenue Mile ซึ่งเป็นงานแข่งวิ่งถนนระยะทาง 1 ไมล์ (หรือ 1.6 กม. หรือ 5,280 ฟุต นี้จึงเป็นที่มาของชื่อรุ่น 5280 นั้นเอง) ที่จัดขึ้น ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ต้องย้อนกลับไปก่อนที่งานแข่ง 5th Avenue Mile ในปี 2018 จะเริ่มขึ้น Jenny Simpson ที่ ณ เวลานั้นเธอเป็นถึงแชมป์ 6 สมัยของงานแข่ง 5th Avenue Mile และมีรองเท้าคู่ใจอย่าง Hanzo S ที่เตรียมพร้อมที่จะใช้ลงสนามในปีนั้น

อย่างไรก็ตาม ในวินาทีสุดท้ายก่อนเริ่มการแข่งขัน เธอได้ตัดสินใจเลือกใช้ FuelCell 5280 รุ่นต้นแบบลงสนามแข่ง ทั้งที่ในวันนั้นเป็นวันที่มีฝนตกลงมาจนทำให้พื้นถนนเปียกแฉะตลอดเส้นทางการแข่งขัน

Jenny Simpson ณ งานแข่ง 5th Avenue Mile ในปี 2018

Jenny Simpson ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ไม่มีการทดสอบรองเท้าวิ่งใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่าการนำรองเท้าวิ่งคู่นั้นลงสนามแข่งจริง และฉันแน่ใจว่าไม่มีใครเหมาะกับรองเท้าคู่นี้เท่าฉันอีกแล้ว”

และไม่เป็นที่ผิดหวังของเหล่าแฟน ๆ เมื่อ Jenny Simpson สามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 7 ได้สำเร็จ ด้วยเวลา 4:18 นาที (หรือวิ่งด้วยความเร็วเพซ 2:40 นาที/กม.) และไม่เพียงเท่านั้นในปีต่อมา เธอก็สามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 8 ได้ โดยทุบสถิติสนามด้วยเวลา 4:16 นาที (หรือวิ่งด้วยความเร็วเพซ 2:39 นาที/กม.) โดยสวมใส่รองเท้า New Balance FuelCell 5280

Jenny Simpson และ New Balance FuelCell 5280 คู่ใจของเธอ

ซึ่งสามารถเรียกได้ว่า ถ้าไม่มีการเลื่อนจัดงานแข่งในปี 2020 เราคงจะได้เห็น Jenny Simpson ใช้รองเท้า New Balance FuelCell 5280 คว้าแชมป์สมัยที่ 9 ณ งานแข่ง 5th Avenue Mile ก็เป็นได้

โดย New Balance FuelCell 5280 จะใช้พื้นชั้นกลาง FuelCell ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนที่สามารถบิดตัวได้หลายทิศทาง (Multi-directional Carbon Fiber Plate) แต่จะแข็งและไม่บิดตัวในทิศทางที่นักวิ่งต้องใช้ส่งแรง

New Balance FuelCell 5280 จะใช้พื้นชั้นกลาง FuelCell ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนที่สามารถบิดตัวได้หลายทิศทาง (Multi-directional Carbon Fiber Plate)

ซึ่งทาง New Balance วิจัยออกมาแล้วว่า นักวิ่งมืออาชีพจะวิ่งลงเท้าบริเวณปลายเท้าด้านนอกก่อน ก่อนที่จะยันตัวออกไปข้างหน้า ซึ่งแผ่นคาร์บอนจะบิดตัวรองรับเมื่อนักวิ่งลงเท้า แต่จะแข็งตัวขึ้นเมื่อนักวิ่งยันตัวออกไปข้างหน้า เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง

ในส่วนของหน้าผ้าจะมาพร้อมกับหน้าผ้า Hypoknit น้ำหนักเบา และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Dynaride น้ำหนักเบา

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell 5280

 • หน้าผ้า Hypoknit
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน (Carbon Fiber Plate)
 • ดอกยาง Dynaride
 • น้ำหนัก: 147 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 130 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 18 มม. และส้นเท้าสูง 24 มม.)
 • ราคา: 7,590 บาท
52801
52802
52803
52804
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell TC

New Balance FuelCell TC เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Shoes) ระยะมาราธอน สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน

New Balance FuelCell TC เปิดตัวครั้งแรกปี 2020 โดยถูกออกแบบอยู่บนพื้นฐานแนวคิดของ “รองเท้าวิ่งทำความเร็วเอนกประสงค์ ที่สามารถใช้เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งสำหรับใส่ซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) และรองเท้าวิ่งสำหรับใส่แข่งขันของมหาชน”

ทำให้ New Balance FuelCell TC จะมีการออกแบบที่เน้นไปที่ความสามารถในการรองรับแรงกระแทก และความทนทานในการใช้งานที่มากกว่าตัวแข่งอย่าง FuelCell RC Elite ซึ่งส่งผลให้มีน้ำหนักที่มากขึ้นตามมา

โดย New Balance FuelCell TC จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง FuelCell ที่มีความสูงของพื้นที่มากกว่าในรุ่น RC Elite อยู่ถึง 4 มม. และด้านในจะมีการฝังแผ่นคาร์บอนรูปทรงตัว S (S-curve Carbon Fiber Plate) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง

New Balance FuelCell TC ด้านในจะมีการฝังแผ่นคาร์บอนรูปทรงตัว S (S-curve Carbon Fiber Plate) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง

ในส่วนของหน้าผ้าจะมาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Air Mesh น้ำหนักเบา ที่มีโครงเนื้อผ้าที่มากกว่าในรุ่น FuelCell RC Elite เพื่อช่วยโอบอุ้มเท้าและเพิ่มความทนทานในการใช้งาน และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง EVA เพื่อช่วยลดน้ำหนักของรองเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell TC

 • หน้าผ้า Engineered Air Mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน (Carbon Fiber Plate)
 • ดอกยาง EVA
 • น้ำหนัก: 259 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 221 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 26 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม.)
 • ราคา: 5,290 บาท
tc1
tc2
tc3
tc4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell RC Elite

New Balance FuelCell RC Elite เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Shoes) ระยะมาราธอน สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน

New Balance FuelCell RC Elite เปิดตัวครั้งแรกปี 2020 โดยถูกออกแบบให้เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันในระยะมาราธอนสำหรับนักวิ่งมืออาชีพโดยเฉพาะ

โดย New Balance FuelCell RC Elite จะใช้พื้นชั้นกลาง FuelCell รุ่นใหม่ที่มีการปรับแต่งสูตรโฟมให้มีน้ำหนักที่เบาสุดและมี Energy Return สูงที่สุด ซึ่งทำมาจากวัสดุ EVA ผสม TPU แล้วนำไปเข้ากระบวนการอัดก๊าซไนโตรเจน (Nitrogen Infused EVA/TPU Blend) (ซึ่ง ณ ขณะนี้ มีเพียง FuelCell Rebel v2 และ FuelCell RC Elite ที่ใช้พื้นชั้นกลางตัวนี้)

ซึ่ง New Balance FuelCell RC Elite จะมีการลดความสูงของพื้นชั้นกลางจากรุ่น FuelCell TC ลงถึง 4 มม. เพื่อเป็นการลดน้ำหนักและช่วยเพิ่มความเสถียรขณะวิ่งทำความเร็ว และในส่วนของแผ่นคาร์บอนจะใช้แผ่นคาร์บอนตัวรูปทรงตัว S (S-curve Carbon Fiber Plate) ลักษณะเดียวกับในรุ่น FuelCell TC

New Balance FuelCell RC Elite จะใช้พื้นชั้นกลาง FuelCell รุ่นใหม่ที่มีการปรับแต่งสูตรโฟมให้มีน้ำหนักที่เบาสุดและมี Energy Return สูงที่สุด

ในส่วนของหน้าผ้าจะมาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Mesh น้ำหนักเบา และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Dynaride น้ำหนักเบา ลักษณะเดียวกับในรุ่น FuelCell 5280

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell RC Elite

 • หน้าผ้า Engineered Mesh
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน (Carbon Fiber Plate)
 • ดอกยาง Dynaride
 • น้ำหนัก: 207 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 174 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 22 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม.)
 • ราคา: 7,290 บาท
rcelite1
rcelite2
rcelite3
rcelite4
previous arrow
next arrow
Shadow

New Balance FuelCell Sandal 1.0

New Balance FuelCell Sandal 1.0 เป็นรองเท้าแตะแฟชั่นสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ที่เป็นการดึงเอาพื้นชั้นกลางสุดนุ่มของรุ่น FuelCell Propel รุ่นแรกมาใช้ โดยจะมีการเปลี่ยนหน้าผ้า เพื่อให้สวมใส่ง่ายและเหมาะกับใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ข้อมูลจำเพาะของ New Balance FuelCell Sandal 1.0

 • หน้าผ้า Synthetic Upper
 • พื้นชั้นกลาง FuelCell
 • ดอกยาง NDurance
 • น้ำหนัก: –
 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: SGD149 (ประมาณ 3,4xx บาท)
sandal2
sandal3
sandal1
sandal4
previous arrow
next arrow
Shadow

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? และในส่วน New Balance ตระกูล Fresh Foam ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? ทางเราจะเขียนออกมาในบทความถัด ๆ ไปในอนาคตนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan