สรุป New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2022 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

วันนี้เรามาสรุปรองเท้าวิ่งถนนแบรนด์ New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2022 ที่ได้มีการเปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายแล้ว ซึ่งจะมีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานฝึกซ้อมแบบใด? เชิญติดตามได้เลยครับ

สรุป New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2022 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

วิสัยทัศน์และตระกูลรองเท้าวิ่งของแบรนด์ New Balance

แบรนด์ New Balance แบรนด์อุปกรณ์กีฬาเก่าแก่สัญชาติอเมริกันที่มีอายุกว่า 116 ปี ที่ถูกก่อตั้งโดยผู้อพยพชาวอังกฤษ William J. Riley ในปี 1906 ณ เมืองบอสตัน โดยก่อตั้งครั้งแรกในฐานะของแบรนด์แผ่นรองรองเท้าที่ช่วยประคองอุ้งเท้า เพื่อช่วยลดอาการเจ็บและเมื่อยเท้าของคนที่ทำงานตลอดทั้งวัน ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากการสังเกตเท้าของไก่ในสวนหลังบ้านที่สามารถทรงตัวได้โดยใช้นิ้วทั้งสาม

และต่อมาในปี 1927 เขาจะว่าจ้างพนักงานขายอย่าง Arthur Hall ที่ต่อมาจะได้กลายมาเป็นหุ้นส่วนสำคัญของบริษัท และเป็นลูกสาวของ Arthur Hall และสามีของเธอ ที่ได้เข้าซื้อกิจการต่อจากผู้ก่อตั้งไปในปี 1956 และเป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มออกแบบรองเท้าวิ่งของแบรนด์ New Balance สู่สาธารณะ

กิจการแบรนด์ New Balance ในยุคเริ่มต้น และ (ภาพซ้ายล่าง) แผ่นรองรองเท้าที่ช่วยประคองอุ้งเท้า ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเท้าของไก่

ซึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญของแบรนด์ New Balance เกิดขึ้นในปี 1972 เมื่อกิจการแบรนด์ New Balance ถูกซื้อไปโดยนักธรุกิจชาวอเมริกัน Jim Davis ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ที่เปลี่ยนให้กิจการจำหน่ายแผ่นรองและรองเท้าวิ่งขนาดเล็ก ที่ ณ ช่วงเวลานั้น มีพนักงานเพียง 6 คน และทำรองเท้าวิ่งได้แค่ 20 – 30 คู่ ต่อวัน ขึ้นสู่การเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์กีฬาที่มียอดขายกว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ต่อปี (หรือ 132 พันล้านบาท)

โดย Jim Davis ได้แสดงถึงจุดยืนสำคัญและวิสัยทัศน์ของแบรนด์ New Balance ไว้ว่า “รองเท้าวิ่งคุณภาพดีเยี่ยม การบริการที่ยอดเยี่ยม และมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้ใช้”

นักธรุกิจชาวอเมริกัน Jim Davis ผู้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้แก่แบรนด์ New Balance

และปัจจุบัน Jim Davis ในวัย 79 ปี ยังคงเป็นเจ้าของและดำรงตำแหน่งประธานแบรนด์ New Balance ซึ่งเขาและครอบครัวถือหุ้นในบริษัทกว่า 95 เปอร์เซ็นต์

และแบรนด์ New Balance ยังคงดำเนินการและเคารพตามวิสัยทัศน์ดั้งเดิมของเขา โดยรับฟังเสียงของผู้ใช้งาน รวมไปถึงคำวิจารณ์ของนักรีวิว ที่ถูกนำไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของแบรนด์อยู่เสมอ

ตัวอย่างเช่น หน้าผ้าของรุ่น Fresh Foam 1080v11 กับ Ultra Heel ที่มีทั้งเสียงชื่นชมและคำจารณ์ ซึ่งในรุ่นใหม่อย่าง Fresh Foam 1080v12 ก็ได้ถูกปรับปรุงมาใหม่ ให้เป็น Heel Counter ที่เรียบง่ายและกระชับส้นเท้ามากขึ้น เข้ากับนักวิ่งในทุกๆ กลุ่ม รวมไปถึงรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันอย่างตระกูล FuelCell RC Elite ที่มีการออกแบบและแก้ไขใหม่ให้ดีขึ้นแบบปีต่อปี ไม่มีการนำแม่พิมพ์เดิมมาใช้งาน

หน้าผ้าของรุ่น Fresh Foam 1080v11 กับ Ultra Heel ที่ถูกปรับปรุงใหม่ในรุ่น Fresh Foam 1080v12 (ภาพขวาล่าง) ให้เรียบง่ายและกระชับส้นเท้ามากขึ้น

ทำให้รองเท้าวิ่งแบรนด์ New Balance มีความเป็นรองเท้าวิ่งมหาชนที่สามารถเข้าถึงและตอบโจทย์นักวิ่งและผู้ใช้งานในหมู่มาก

ซึ่งในปัจจุบันปี 2022 แบรนด์ New Balance จะมีการแบ่งรองเท้าวิ่งออกเป็น 2 ตระกูลหลัก คือ ตระกูล Fresh Foam และตระกูล FuelCell โดย

 • ตระกูล Fresh Foam: มุ่งเน้นในด้านของความนุ่ม การรองรับแรงกระแทก ความเสถียรมั่นคงและความสบายในการสวมใส่ที่ดีที่สุดของแบรนด์ ทำให้รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะมีความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ที่สามารถใช้ฝึกซ้อมวิ่ง และใช้ออกกำลังกายประจำวัน รวมไปถึงการใช้เดินและทำงานในชีวิตประจำวันหรือสวมใส่ไปท่องเที่ยว
ตระกูล Fresh Foam มุ่งเน้นในด้านของความนุ่ม การรองรับแรงกระแทก ความเสถียรมั่นคงและความสบายในการสวมใส่ที่ดีที่สุดของแบรนด์
 • ตระกูล FuelCell: มุ่งเน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง การตอบสนองและส่งแรงได้ดี พื้นชั้นกลางที่มี Energy Return ที่สูงและมีน้ำหนักเบา ทำให้รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะออกแบบมาเพื่อนักวิ่งโดยเฉพาะ ที่ต้องการนำไปใช้ฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างจริงจัง
ตระกูล FuelCell มุ่งเน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง การตอบสนองและส่งแรงได้ดี พื้นชั้นกลางที่มี Energy Return ที่สูงและมีน้ำหนักเบา

รองเท้าวิ่งถนน New Balance ตระกูล FuelCell ในปี 2022

และในบทความนี้ เราจะมาอธิบายกันในส่วนของรองเท้าวิ่งถนนตระกูล FuelCell ในปี 2022 เป็นหลัก ที่ ณ เวลานี้ จะมีการแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มรองเท้าวิ่งที่ไม่มีแผ่นเพลท และกลุ่มรองเท้าวิ่งที่มีแผ่นคาร์บอน โดยรองเท้าวิ่งถนนจะมีทั้งหมด 6 รุ่นหลัก ซึ่งแต่ละรุ่นจะใช้พื้นชั้นกลางชื่อเดียวกันคือ FuelCell แต่จะมีการปรับแต่งสูตรโฟมให้มีความนุ่มและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ดังนี้

แผนผัง New Balance FuelCell Lineup

กลุ่มรองเท้าวิ่งที่ไม่มีแผ่นเพลท (มี 3 รุ่น)

กลุ่มรองเท้าวิ่งที่ไม่มีแผ่นเพลท เป็นกลุ่มรองเท้าวิ่งที่ถูกออกแบบให้มีจุดเด่นในด้านของความเข้าถึงง่าย ราคาไม่สูง และใช้งานได้อย่างทนทาน ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ฝึกซ้อมประจำวัน (Daily Run) และซ้อมวิ่งระยะไกลเป็นหลัก (Long Run) โดยรองเท้าวิ่งถนนจะถูกเปิดตัวมา 3 รุ่น ได้แก่

New Balance FuelCell Propel v3

New Balance FuelCell Propel v3 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันรุ่นเริ่มต้น (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เปิดตัวออกมาให้กับนักวิ่งที่ต้องการสัมผัสกับประสบการณ์พื้นชั้นกลาง FuelCell ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด

 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 24 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม.)
 • น้ำหนัก: 259 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 200 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • ราคา: 3,990 บาท
 • มีทั้งรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ท่านใดที่สนใจสามารถเลือกชมได้ที่นี่: Supersports New Balance FuelCell Propel v3
7
8
9
10
previous arrow
next arrow
Shadow
New Balance FuelCell Rebel v3

New Balance FuelCell Rebel v3 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักวิ่งที่ต้องการรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบาและตอบสนองดี เพื่อใช้ในการฝึกซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกลโดยเฉพาะ

 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 26 มม. และส้นเท้าสูง 32 มม.)
 • น้ำหนัก: 209 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 164 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • ราคา: 4,490 บาท
 • มีรุ่นหน้าเท้าปกติ (D) และคาดว่าจะมีรุ่นหน้าเท้ากว้าง (2E)
 • ท่านใดที่สนใจสามารถเลือกชมได้ที่นี่: Supersports New Balance FuelCell Rebel v3
11
12
13
14
previous arrow
next arrow
Shadow
New Balance FuelCell Prism v2

New Balance FuelCell Prism v2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักวิ่งเท้าแบนที่ต้องการรองเท้าวิ่งน้ำหนักเบา ที่มีความเสถียรและมั่นคง และมีการเสริมโฟมบริเวณอุ้งเท้า (Medial Post) ที่ช่วยลดอาการลดของเท้าในวิ่งเท้าแบน เพื่อใช้ในการซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล

 • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 24 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม.)
 • น้ำหนัก: 267 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 211 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • ราคา: 3,990 บาท
 • มีเฉพาะรุ่นหน้าเท้าปกติ (D)
 • ท่านใดที่สนใจสามารถเลือกชมได้ที่นี่: Supersports New Balance FuelCell Prism v2
15
16
17
18
previous arrow
next arrow
Shadow

กลุ่มรองเท้าวิ่งที่มีแผ่นคาร์บอน หรือซีรีส์ SC (Super Comp Collection) (มี 3 รุ่น)

ซีรีส์ SC หรือ Super Comp Collection เป็นกลุ่มรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมของแบรนด์ New Balance ในปี 2022 ที่จะเป็นการนำเอาทั้งเทคโนโลยีและวัสดุเนื้อโฟมที่ดีที่สุดของแบรนด์มารวมไว้ในรองเท้ากลุ่มนี้ รวมทั้งเป็นชื่อเรียกที่ทำให้นักวิ่งสามารถเข้าใจได้อย่างทันทีว่ารองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะมาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน

และซีรีส์ SC ทุกคู่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะอย่าง “เทคโนโลยี Energy Arc” ซึ่งเทคโนโลยี Energy Arc ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักคือ

 • แผ่นคาร์บอนที่มีการขึ้นรูปทรงโค้ง (Carbon Camber Plate) ตั้งแต่บริเวณกลางเท้าไปจนถึงส้นเท้า
 • พื้นชั้นกลางที่มีการเปิดช่องวาง (Midsole Void) ตั้งแต่บริเวณกลางเท้าไปจนถึงส้นเท้า
เทคโนโลยี Energy Arc ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักคือ แผ่นคาร์บอนที่มีการขึ้นรูปทรงโค้ง (Carbon Camber Plate) และพื้นชั้นกลางที่มีการเปิดช่องวาง (Midsole Void) ตั้งแต่บริเวณกลางเท้าไปจนถึงส้นเท้า

และทั้งแผ่นคาร์บอนและพื้นชั้นกลางจะทำงานร่วมกันในการยุบตัวเพื่อกักเก็บพลังงาน และคืนตัวเพื่อส่งแรง ทำให้รองเท้ามีประสิทธิภาพในการวิ่งหรือ Energy Return สูงที่สุด โดยรองเท้าวิ่งถนนจะถูกเปิดตัวมา 3 รุ่น ได้แก่

New Balance FuelCell SuperComp Pacer

New Balance FuelCell SuperComp Pacer เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขัน (Racing Shoes) ระยะสั้น (ระยะ 5 กม. ถึงฮาล์ฟมาราธอน) และฝึกซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral) ที่เข้ามารับช่วงต่ออย่างเป็นทางการของซีรีส์รองเท้าวิ่งแข่งตระกูล 1400 และ 1500

และในปี 2022 แบรนด์ต่างๆ ได้มีการปรับประเภทรองเท้าวิ่งถนนใหม่ โดยมีการเปิดตัวรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันระยะสั้น (ระยะ 5 กม. ถึงฮาล์ฟมาราธอน) ออกมา ซึ่งรองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะถือเป็นรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับฝึกซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) ในยุคนี้ ที่เข้ามาแทนที่รองเท้าวิ่งพื้นบางในอดีต (Racing Flats) โดยแบรนด์ต่างๆ จะใช้คำนิยามว่าเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันระยะสั้นแทนที่รองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว

 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 17 มม. และส้นเท้าสูง 25 มม.)
 • น้ำหนัก: 201 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 157 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • ราคา: 5,990 บาท
 • มีเฉพาะรุ่นหน้าเท้าปกติ (D)
 • ท่านใดที่สนใจสามารถเลือกชมได้ที่นี่: Supersports New Balance FuelCell SuperComp Pacer
19
20
21
22
previous arrow
next arrow
Shadow
New Balance FuelCell SuperComp Elite v3

New Balance FuelCell SuperComp Elite v3 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขัน (Racing Shoes) ในระยะมาราธอน สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral) ที่ดีที่สุดของแบรนด์ New Balance โดยเข้ามารับช่วงต่อแทนที่รุ่น FuelCell RC Elite v2

 • Offset: 8 มม. (คาดว่าปลายเท้าสูง 32 มม. และส้นเท้าสูง 40 มม.)
 • น้ำหนัก: ยังไม่มีการเปิดเผย
 • มีเฉพาะรุ่นหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: ยังไม่มีการเปิดเผย และมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2022
23
24
25
26
previous arrow
next arrow
Shadow
New Balance FuelCell SuperComp Trainer

New Balance FuelCell SuperComp Trainer เป็นรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) และแข่งขันของมหาชน สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral) ที่เข้ามารับช่วงต่ออย่างเป็นทางการของซีรีส์ FuelCell TC โดยทางแบรนด์ New Balance กล่าวว่า “FuelCell SC Trainer ให้ Energy Return ที่สูงกว่ารุ่น FuelCell TC ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

และ New Balance FuelCell SuperComp Trainer จะเป็นรองเท้าวิ่งที่ผิดกฎของ World Athletics แต่นักวิ่งมหาชนยังสามารถนำไปใช้แข่งขันในงานแข่งทั่วไปต่างๆ ได้ โดยมีความสูงของพื้นชั้นกลางบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 39 มม. และส้นเท้าสูง 47 มม. (Drop: 8 มม.)

โดยรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันที่มีแผ่นเพลท ถือเป็นรองเท้าวิ่งกระแสใหม่ที่เกิดขึ้นมาในปี 2022 โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบรับความต้องการของเหล่านักวิ่งมหาชน ที่โดยปกติ ในต่างประเทศ นักวิ่งที่ออกกำลังกายประจำวันจะไม่มีการซื้อรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันโดยเฉพาะไปแข่งขัน แต่จะใช้รองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันแทน

เนื่องด้วยเหตุผลในด้านของการรองรับแรงกระแทก ความเสถียรมั่นคงและความทนทาน ที่รองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันส่วนใหญ่ไม่สามารถให้ได้

New Balance FuelCell SuperComp Trainer เป็นรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) และแข่งขันของมหาชน

ซึ่งแบรนด์ต่างๆ ได้เห็นช่องว่างตรงจุดนี้ และเปิดตัวรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันที่มีแผ่นเพลท ที่ทำให้รองเท้าสามารถตอบสนองและส่งแรงได้ดีกว่ารองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันปกติ โดยยังคงความสามารถในการรองรับแรงกระแทก ความเสถียรมั่นคง และความทนทาน

ทำให้นักวิ่งที่ออกกำลังกายประจำวันหรือที่ทางเราเรียกว่า เหล่านักวิ่งมหาชน สามารถใช้รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้ทั้งสำหรับการฝึกซ้อมวิ่งประจำวันไปจนถึงนำไปแข่งขันได้ในคู่เดียว

เสริมเพิ่มเติม ความหมายของนักวิ่งมหาชน (หรือ Everyday Runners) คือ นักวิ่งที่ออกกำลังกายประจำวัน โดยที่ไม่มีแผนการฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบ หรือไม่มีการฝึกซ้อมแบบ Interval, Tempo, และซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) ซึ่งในแต่ละสัปดาห์จะเป็นการวิ่งออกกำลังกายประจำวันแบบเดียว

และแม้ว่าจะตั้งต้นมาจากเหล่านักวิ่งมหาชน แต่รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้ยังมีข้อดีสำหรับนักวิ่งอาชีพ ที่มีการเก็บระยะในการฝึกซ้อมแต่ละอาทิตย์ที่มาก เช่น นักวิ่งที่เตรียมตัวแข่งขันในระยะมาราธอน ที่มีการวิ่งขั้นต่ำต่อวันจะอยู่ราวๆ 10 กม. ขึ้นไป และซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) จะอยู่ที่ 20 – 35 กม.

New Balance FuelCell SuperComp Trainer เป็นรองเท้าวิ่งที่ผิดกฎของ World Athletics แต่นักวิ่งมหาชนยังสามารถนำไปใช้แข่งขันในงานแข่งทั่วไปได้

ซึ่งรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันที่มีแผ่นเพลทในกลุ่มนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อของนักวิ่งไม่ล้าจนเกินไปในแต่ละวัน และสามารถเก็บระยะได้ครบในวันต่อไปตามที่วางแผนไว้

ฉะนั้น รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะตอบโจทย์การเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันของเหล่านักวิ่งมหาชน และเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับฝึกซ้อมของนักวิ่งอาชีพ (ซึ่งในต่างประเทศเรียกว่า Everyday Run & Race หรือ Racing Shoes for Everyday Runners)

 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 39 มม. และส้นเท้าสูง 47 มม.)
 • น้ำหนัก: 320 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 265 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • มีเฉพาะรุ่นหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $180 (คาดว่าเข้าไทย ประมาณ 5,9xx – 6,5xx บาท)
27
28
29
30
previous arrow
next arrow
Shadow

และนี้คือทั้งหมดของสรุป New Balance ตระกูล FuelCell ปี 2022 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? และในส่วนของการปรับปรุงในแต่ละรุ่น ทางเราจะเขียนออกมาในบทความรีวิวรองเท้าแต่ละรุ่นต่อไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan