ประวัติแบรนด์ Norda Run และ norda 001 รองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกของโลกที่ใช้หน้าผ้า Dyneema ไร้รอยต่อ

Related Articles

Norda Run แบรนด์รองเท้าวิ่งเทรลเกิดใหม่สัญชาติแคนาดาและเป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งแบรนด์แรกของประเทศแคนาดา ที่พึ่งเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกของแบรนด์อย่าง norda 001 ที่มาพร้อมกับหน้าผ้า Dyneema ไร้รอยต่อคู่แรกของโลก และพื้นชั้นกลางและดอกยางจาก Vibram

พร้อมจับมือแบรนด์ร่วมชาติอย่าง Ciele Athletics ออกเป็นคอลเลคชั่นสีพิเศษ “Cooper’s Hawk Edition” ซึ่งประวัติรองเท้าวิ่งเทรลแบรนด์นี้จะน่าสนใจเพียงใด เชิญติดตามรับชมได้เลยครับ

สองสามีภรรยาผู้ค่ำหวอดในอุตสาหกรรมรองเท้าแฟชั่น

Nick Martire และ Willamina Martire สองสามีภรรยาจากเขต Eastern Townships รัฐควิเบก (Québec) ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่าแก่ที่อุดมไปด้วยพื้นที่สีเขียวและทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองมอนทรีออล (Montreal) โดยพวกเขาได้ก่อตั้งแบรนด์ Norda Run ในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบรนด์รองเท้าวิ่งแบรนด์แรกของประเทศแคนาดา

สองสามีภรรยา Nick Martire (ซ้าย) และ Willamina Martire (ขวา)
เขต Eastern Townships รัฐควิเบก (Québec) ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่าแก่ที่อุดมไปด้วยพื้นที่สีเขียวและทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย

พวกเขาทั้งคู่มีงานอดิเรกคือ การออกไปวิ่งด้วยกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการออกทริปวิ่งแบบผจญภัยกลางแจ้งหรือวิ่งเทรลนั่นเอง โดยช่วงเวลาในการวิ่งของพวกเขาเป็นเสมือนช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด ระบายความเครียดและหัวเราะไปด้วยกัน รวมไปถึงคิดถึงความฝันที่พวกเขาอยากจะลงมือทำตลอดเส้นทางการวิ่ง

มาถึงจุดนี้หลายท่านฟังดูแล้วคงคิดว่านี้คงเป็นคู่สามีภรรยาทั่วไป ที่ชื่นชอบในการวิ่งเทรลและอยากจะมีแบรนด์รองเท้าวิ่งเทรลเป็นของตัวเอง แต่ไม่ใช่เลยประวัติของ Nick Martire และ Willamina Martire นั่นช่างลึกล้ำและไม่ใช่คู่สามีภรรยาทั่วไป

โดย Nick Martire คือ อดีตกรรมการผู้จัดการ ผู้ดูแลกิจการขององค์กร Elan Polo ในทวีปยุโรป ในช่วงปี 2000 ถึง 2008 ซึ่งเป็นองค์กรรับออกแบบ จัดหาและจำหน่ายรองเท้าแฟชั่นทุกประเภทให้แก่ผู้ค้าปลีกทั่วโลก ซึ่งในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เขาได้พบกับ Willamina ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเธอคือเพื่อนสมัยเรียนมัธยมปลาย ณ เมืองมอนทรีออล ที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาติดต่อและพูดคุยกันอีกครั้ง

Elan Polo เป็นองค์กรรับออกแบบ จัดหาและจำหน่ายรองเท้าแฟชั่นทุกประเภทให้แก่ผู้ค้าปลีกทั่วโลก

หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาตัดสินใจที่จะย้ายกลับไปยังเมืองมอนทรีออล เพื่อค้นหาสิ่งที่พวกเขาอยากจะทำต่อไป แต่ก่อนที่พวกเขาจะกลับไปยังประเทศแคนาดา ทั้งคู่ได้หยุดพักที่เกาะมินอร์กา (Menorca Island) ณ ประเทศสเปน ที่ซึ่งรองเท้าแฟชั่นสตรีรูปทรงบัลเลริน่าถูกผลิตขึ้น

แบรนด์รองเท้าสตรีบัลเลริน่าแฮนด์เมดสุดหรูอย่าง Pretty Ballerinas คือสิ่งที่พวกเขาสะดุดตา ทั้งคู่ไม่รอช้าขอเข้าซื้อสิทธิ์การจำหน่ายรองเท้าแบรนด์ Pretty Ballerinas ในปี 2008 ทำให้ Willamina กลายมาเป็นผู้ก่อตั้งและถือสิทธิ์การจัดจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือแต่เพียงผู้เดียว โดยมี Nick Martire รับหน้าที่เป็นกรรมการผู้จัดการ

Pretty Ballerinas แบรนด์รองเท้าบัลเลริน่าแฮนด์เมดสุดหรูจากประเทศสเปน
แบรนด์ Pretty Ballerinas ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย

หลังจากช่วยเหลือภรรยาในการก่อตั้งแบรนด์ Pretty Ballerinas ในทวีปอเมริกาเหนือเป็นเวลา 2 ปี Nick Martire ได้ตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งรองประธานของบริษัท ALDO Group ในปี 2010 ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรองเท้าแฟชั่นและเครื่องประดับจากประเทศแคนาดา

โดยเขาได้สร้างผลงานโดดเด่นอย่างการก่อตั้งแผนก Aldo Product Services ซึ่งแผนกนี้ได้สร้างรายได้ให้แก่บริษัทถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3 หมื่นล้านบาทจากการค้าปลีกและการพัฒนาระบบรายชื่อลูกค้าจากทั่วโลก

Nick Martire ระหว่างตำแหน่งรองประธานของบริษัท ALDO Group ในช่วงปี 2010 ถึง 2018

และในปี 2018 เขาได้ออกจากบริษัท ALDO Group หลังจากร่วมงานกันเป็นระยะเวลากว่า 8 ปี ก่อนที่เขาจะเข้ารับตำแหน่งประธานกรรมการฝ่ายต่างประเทศของบริษัท Authentic Brands Group ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ความรู้เพิ่มเติม

 • บริษัท Authentic Brands Group (ABG) เป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถือครองแบรนด์เครื่องแต่งกาย กรีฑา และความบันเทิงต่างๆ มากกว่า 50 แบรนด์ ซึ่งแบรนด์ที่คนไทยน่าจะคุ้นตากันดีได้แก่ แบรนด์เสื้อผ้า ARROW และ Forever 21 และแบรนด์อุปกรณ์เทนนิสอย่าง Prince Sports
 • และบริษัท ABG ยังถือครองสิทธิ์ในการใช้ชื่อของคนดังในวงการบันเทิงมากมาย ที่ไม่ว่าจะเป็น Muhammad Ali, Elvis Presley, Shaquille O’Neal, และ Marilyn Monroe
 • นอกจากนี้ในวันที่ 12 สิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท ABG ได้ทำการเข้าซื้อแบรนด์ Reebok หลังจากอยู่ชายคาแบรนด์ Adidas มายาวนานถึง 15 ปี ด้วยจำนวนเงิน 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8 หมื่นล้านบาท
บริษัท Authentic Brands Group (ABG) เป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถือครองแบรนด์เครื่องแต่งกาย กรีฑา และความบันเทิงต่างๆ มากกว่า 50 แบรนด์

และหลังจากร่วมงานกับบริษัท Authentic Brands Group ได้เพียง 10 เดือนเขาก็ออกมาร่วมทุนกับบริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินในเมืองมอนทรีออลอย่าง Champlain Financial Corporation ในการเข้าซื้อกิจการแบรนด์ La Canadienne Shoes ซึ่งเป็นแบรนด์รองเท้าแฟชั่นเก่าแก่ของเมืองมอนทรีออล และขึ้นเป็นผู้บริหารแบรนด์ ณ เวลานั้น

แบรนด์ La Canadienne Shoes เป็นแบรนด์รองเท้าแฟชั่นเก่าแก่ของเมืองมอนทรีออล

จนกระทั่งในช่วงต้นปี 2020 การระบาดไปทั่วโลกของโควิด-19 ได้มาถึง

ความฝันที่เคยฝันถึงกลับมาอีกครั้ง และในทุกๆ ครั้งที่ออกวิ่ง มันได้กลายเป็นความหลงไหล

ตลอดหลายปีที่ Nick Martire และ Willamina Martire ง่วนอยู่กับการทำธรุกิจและบินไปรอบโลกเพื่อติดต่องานในอุตสาหกรรมรองเท้าแฟชั่น รวมไปถึงใช้เวลาส่วนหนึ่งไปเพื่อสร้างครอบครัว ความใฝ่ฝันหนึ่งก็หวนกลับมาหาพวกเขาในทุกๆ ครั้งที่ออกวิ่ง จนมันได้ก่อร่างกลายมาเป็นความหลงไหล 

“การสร้างสุดยอดรองเท้าวิ่งเทรล” รองเท้าที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ไม่มีสิ่งใดให้ติ คือ ความฝันที่พวกเขาได้ฝันถึงมาโดยตลอด

“การสร้างสุดยอดรองเท้าวิ่งเทรล” รองเท้าที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยที่ไม่มีสิ่งใดให้ติ คือ ความฝันที่พวกเขาได้ฝันถึงมาโดยตลอด

และช่วงต้นปี 2020 การระบาดไปทั่วโลกของโควิด-19 ทำให้พวกเขาทั้งคู่ได้มีเวลานำความฝันที่พวกเขามีร่วมกันเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น ทั้งคู่ไม่รอช้าจัดประชุมออนไลน์นัดพบกับนักกีฬา ช่างฝีมือ และผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อพูดคุยและถกเถียงถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลที่พวกเขาต้องการ แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วยกับความฝันของพวกเขานัก

แต่ในท้ายที่สุด พวกเขาได้จัดตั้งทีมคนดื้อ ที่มีความหลงไหลและมีความสามารถมาร่วมทีมได้ ประกอบด้วย Louis Martin Tremblay และ Gerard Cleal ซึ่งทั้งคู่คืออดีตเพื่อนร่วมงานจากบริษัท ALDO Group

ในท้ายที่สุด พวกเขาได้จัดตั้งทีมคนดื้อ ที่มีความหลงไหลและมีความสามารถมาร่วมทีมได้ ประกอบด้วย Nick Martire, Willamina Martire, Louis Martin Tremblay, และ Gerard Cleal

โดย Louis Martin Tremblay หลังจากออกจากบริษัท ALDO Group เขาก็ได้ก่อตั้งสตูดิโอรับออกแบบรองเท้าและเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ณ เมืองมอนทรีออล ที่มีชื่อว่า “Atelier LMTL” ที่ได้สร้างผลงานการออกแบบรองเท้าแฟชั่นให้แบรนด์ดังมาอย่างมากมาย ที่ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Aimé Leon Dore และ Yume Yume

รวมไปถึงการจับมือกับร้านรองเท้าสนีกเกอร์ระดับพรีเมียมของประเทศแคนาดาอย่างร้าน Off The Hook (OTH) ออกเป็นคอลเลกชั่นพิเศษอย่าง Reebok Classic x OTH และ Vans x OTH – BLACK CRAB

Louis Martin Tremblay ได้ก่อตั้งสตูดิโอรับออกแบบรองเท้าและเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ณ เมืองมอนทรีออล ที่มีชื่อว่า “Atelier LMTL” ที่ได้สร้างผลงานการออกแบบรองเท้าแฟชั่นให้แบรนด์ดังมาอย่างมากมาย

ซึ่งในครั้งนี้ Louis Martin Tremblay ได้เข้ามารับหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายออกแบบให้แก่แบรนด์ Norda Run และในส่วนของ Gerard Cleal เขาคืออดีตผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ ผู้สั่งสมประสบการณ์การทำงานกับบริษัท ALDO Group มายาวนานกว่า 11 ปี ได้เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ (Creative Director) ที่จะคอยกำหนดภาพลักษณ์และกำหนดแผนพัฒนาของแบรนด์ Norda Run

ความเชี่ยวชาญด้านรองเท้าของพวกเขาแต่ละคนถูกนำมาหลอมรวมกัน ซึ่งจะไม่มีคำว่าประนีประนอมจากพวกเขาเช่นกัน และเมื่อทีมครบแล้ว พวกเขาทั้งสี่คนได้เริ่มสร้างต้นแบบรองเท้ารุ่นแรก ที่ใช้วัสดุที่ทันสมัยที่สุดในโลก ในปี 2020

โดยชื่อแบรนด์ Norda เป็นภาษาละติน ที่มีความหมายว่า “from the North” หรือ “มาจากตอนเหนือ” นั่นเอง ซึ่งถูกตั้งให้มีความหมายที่สอดคล้องกับประเทศแคนาดา ที่เป็นประเทศที่มีที่ตั้งอยู่ทางเหนือมากที่สุดของโลก

โลโก้ของแบรนด์ Norda Run ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Canadian Shield

norda 001 แรงบันดาลใจจากสภาพภูมิประเทศอันโหดร้ายของประเทศแคนาดา

ตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งที่แบรนด์ Norda Run ต้องการจะส่งมอบหรือภารกิจของพวกเขา คือ ความต้องการที่จะส่งมอบรองเท้าที่ช่วยให้นักวิ่งวิ่งได้อย่างมีความสุขในทุกครั้งที่ออกวิ่ง โดยรองเท้าคู่นั้นต้องผลักดันความสามารถของผู้สวมใส่ จนทำให้พวกเขาไปได้ไกลกว่าที่พวกเขาคาดคิดไว้

ไม่เพียงเท่านั้น อีกสิ่งที่แบรนด์ Norda Run ให้ความสำคัญ คือ ความรับผิดชอบต่อพื้นดินและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่พวกเราทุกคนได้วิ่งผ่าน

ฉะนั้น รองเท้าวิ่งเทรลของพวกเขาจึงได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานการออกแบบ 2 ประการ คือ รองเท้าวิ่งเทรลประสิทธิภาพสูง และ การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ที่ต้องมาควบคู่กันเสมอ

รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ Norda Run ตั้งอยู่บนพื้นฐานการออกแบบ 2 ประการ คือ รองเท้าวิ่งเทรลประสิทธิภาพสูง และ การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ที่ต้องมาควบคู่กันเสมอ

โดยรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกของแบรนด์อย่าง norda 001 ที่พึ่งเปิดวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มาพร้อมกับหน้าผ้า Dyneema ไร้รอยต่อคู่แรกของโลก ซึ่งเส้นด้าย Dyneema คือเส้นด้ายสิทธิบัตรเฉพาะที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Royal DSM ซึ่งเป็นบริษัทเก่าแก่ด้านวิทยาศาสตร์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1902 (หรือเป็นเวลากว่า 119 ปี)

ซึ่งเส้นด้าย Dyneema ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นด้ายที่แข็งแกร่งและเบาที่สุดในโลก ซึ่งถูกผลิตขึ้นในปี 1990 โดยเส้นด้าย Dyneema มีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กถึง 15 เท่า และมีน้ำหนักที่เบากว่าเส้นด้ายไนลอนถึง 30 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสามารถป้องกันรังสี UV และมีความทนทานต่อการฉีดขาดสูง ทำให้เส้นด้าย Dyneema ถูกนำมาใช้งานในหลากหลายรูปแบบตั้งแต่เชือกยกสินค้าไปจนถึงเสื้อเกราะกันกระสุน

norda 001 รองเท้าวิ่งเทรลรุ่นแรกของแบรนด์ Norda Run
norda 001
norda 001 มาพร้อมกับหน้าผ้า Dyneema ไร้รอยต่อคู่แรกของโลก

และหากยังจำกันได้ รองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกของโลกที่นำเส้นด้าย Dyneema มาใช้คือรองเท้าวิ่งเทรล SL:PDX แต่ในครั้งนั้นเป็นการใช้เพียงบางส่วน (บริเวณหน้าผ้าที่เป็น Knit และเส้นดายสำหรับเย็บตะเข็บ) เท่านั้น

แต่สำหรับแบรนด์ Norda Run แล้ว พวกเขาเลือกใช้หน้าผ้า Dyneema แบบไร้รอยต่อตลอดทั้งผืน ไม่เพียงเท่านั้น เส้นดาย Dyneema ที่นำมาใช้ยังเป็นแบบวัสดุชีวภาพ (Bio-based Dyneema Fibre) ที่ได้รับตรา BlueSign และได้รับการรับรองจาก ISCC ว่าขั้นตอนในการผลิตเส้นด้ายมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยขั้นตอนการผลิตเส้นด้าย Dyneema จะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่น้อยที่สุดและ 75 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่ใช้ในการผลิตยังได้มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งมีค่าเทียบเท่ากับการปล่อยก๊าซ CO2 ของรถยนต์จำนวน 13,000 คันเลยทีเดียว

ซึ่งแน่นอนว่า หน้าผ้า Dyneema แบบไร้รอยต่อ ไม่สามารถนำไปผลิตแบบเป็นจำนวนมากได้ ฉะนั้นหน้าผ้าของรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 ทุกคู่จะถูกตัดด้วยเลเซอร์และขึ้นรูปด้วยการเย็บด้วยมือ

หน้าผ้า Dyneema แบบไร้รอยต่อ ไม่สามารถนำไปผลิตแบบเป็นจำนวนมากได้ ฉะนั้นหน้าผ้าของรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 ทุกคู่จะถูกตัดด้วยเลเซอร์และขึ้นรูปด้วยการเย็บด้วยมือ

ในด้านของพื้นชั้นกลางและดอกยาง ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 พวกเขาได้นำแบรนด์ Norda Run เข้าจับมือกับแบรนด์พื้นรองเท้าชื่อดังจากประเทศอิตาลีอย่าง Vibram เพื่อร่วมกันวิจัยและออกแบบวัสดุพื้นชั้นกลางประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่

โดยรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง “Vibram SLE” ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA สูตรผสมพิเศษ ที่ทางแบรนด์ Norda Run กล่าวว่า “เป็นพื้นโฟมที่มีน้ำหนักเบาและมี Energy Return สูงที่สุด รวมทั้งไม่ละทิ้งความสามารถในการรองรับแรงกระแทกและความทนทาน”

norda 001 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง “Vibram SLE” ซึ่งเป็นพื้นชั้นกลางวัสดุ EVA สูตรผสมพิเศษ

และในส่วนของดอกยางจะใช้เนื้อยาง Vibram Mega Grip Litebase หรือดอกยาง Megagrip ที่รีดเนื้อยางให้บางกว่าเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ โดยยังคงคุณสมบัติในการเกาะพื้นที่ดีดังเดิม โดยมีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 5 มม.

ดอกยาง Vibram Mega Grip Litebase

และในส่วนสุดท้ายในด้านของการออกแบบรูปทรงของรองเท้า ที่นำการออกแบบโดย Louis Martin Tremblay ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 จากรถสปอร์ต Porsche ที่ภายนอกให้ความรู้สึกถึงความเร็วและเรียบง่าย แต่ภายในนั้นมีรายละเอียดที่ซับซ้อน

ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ เมื่อคุณได้เห็นรองเท้าคู่นี้จากภายนอก มันจะให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย แต่เมื่อคุณได้สวมใส่มัน คุณจะสัมผัสถึงเทคโนโลยีที่อัดแน่นในทุกๆ ก้าวที่วิ่ง

Louis Martin Tremblay ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 จากรถสปอร์ต Porsche ที่ภายนอกให้ความรู้สึกถึงความเร็วและเรียบง่าย แต่ภายในนั้นมีรายละเอียดที่ซับซ้อน
Louis Martin Tremblay ผู้นำการออกแบบของรองเท้าวิ่งเทรล norda 001

และลวดลายบริเวณดอกยางยังได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของประเทศแคนาดาอย่าง Canadian Shield หรือเขตหินเก่าแคนาดา ซึ่งเป็นเขตหินที่ประกอบด้วยหินเปลือกโลกที่มีอายุเก่าแก่และผ่านการสึกกร่อนมานานที่ใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดในโลก ผสมผสานกับลวดลายภูมิประเทศของเกาะมอนทรีออล

นอกจากนี้ Louis Martin Tremblay ยังได้เพิ่มความโดดเด่นในการออกแบบด้วยการลากดอกยางให้สูงขึ้นไปติดบริเวณส้นเท้า เพื่อสร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

ลวดลายบริเวณดอกยางยังได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของประเทศแคนาดาอย่าง Canadian Shield หรือเขตหินเก่าแคนาดา

หลังจากนั้น พวกเขาได้นำรองเท้าวิ่งเทรล norda 001 ตัวต้นแบบไปทดสอบในเขต Eastern Townships รัฐควิเบก (Québec) ประเทศแคนาดา ที่มีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายและสภาพอากาศที่โหดร้าย ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่หนาวเย็นหรือเปียกแฉะ ที่มีอุณหภูมิตั้งแต่ -35°C จนไปถึง +35°C เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารองเท้าวิ่งเทรลของพวกเขามีทุกสิ่งที่คุณต้องการ

รองเท้าวิ่งเทรล norda 001 ตัวต้นแบบไปทดสอบในเขต Eastern Townships รัฐควิเบก (Québec) ประเทศแคนาดา ที่มีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายและสภาพอากาศที่โหดร้าย

ข้อมูลจำเพาะของ norda 001

 • หน้าผ้า Bio-based Dyneema
 • เชือก Bio-based Dyneema
 • มาพร้อมกับแถบสะท้อนแสงรอบตัวรองเท้า
 • พื้นชั้นกลาง Vibram SLE
 • ดอกยาง Vibram Mega Grip Litebase (ดอกยางสูง 5 มม.)
 • แผ่นรองรองเท้ามีมาให้ 2 แบบ คือ แผ่นรอง TPU และ แผ่นรอง OrthoLite
 • น้ำหนัก (ในไซส์ 8.5US ชาย): 247 กรัม เมื่อใช้แผ่นรอง OrthoLite, และ 268 กรัม เมื่อใช้แผ่นรอง TPU
 • น้ำหนัก (ในไซส์ 8US หญิง): 211 กรัม เมื่อใช้แผ่นรอง OrthoLite, และ 232 กรัม เมื่อใช้แผ่นรอง TPU
 • Offset (เมื่อใช้แผ่นรอง TPU): 5 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม.)
 • Offset (เมื่อใช้แผ่นรอง OrthoLite): 4 มม. (ปลายเท้าสูง 19 มม. และส้นเท้าสูง 23 มม.)
 • ราคา: $285 (หรือประมาณ 9,5xx บาท)
24
25
26
27
28
29
30
31
previous arrow
next arrow
Shadow

นอกจากนี้แบรนด์ Norda Run ยังได้ทำการจับมือกับนักกีฬาร่วมชาติอย่าง Ray Zahab ออกเป็นคอลเลคชั่นสีพิเศษอย่าง norda x Ray Zahab ซึ่งรายได้ 5 เปอร์เซ็นต์จากการขายคอลเลคชั่นนี้จะถูกบริจาคให้แก่องค์กรไม่แสวงหากำไร impossible2Possible ที่จะส่งนักเรียนและนักศึกษาออกไปวิ่งในต่างแดน เพื่อหาแรงบันดาลใจและประสบการณ์ใหม่ๆ

Ray Zahab คือนักวิ่งระยะทางไกลและนักพูดจากประเทศแคนาดา
32
33
34
35
previous arrow
next arrow
Shadow

ความรู้เพิ่มเติม Ray Zahab คือนักวิ่งระยะทางไกลและนักพูดจากประเทศแคนาดา ที่เคยมีผลงานโดดเด่นในภาพยนต์เชิงสารคดีเรื่อง Running the Sahara ที่ถูกสร้างโดย Matt Damon และกำกับโดยผู้กำกับรางวัลออสการ์อย่าง James Moll โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักวิ่ง 3 คน ที่วิ่งข้ามทะเลทรายซาฮารา ในเวลา 111 วัน ซึ่งมีระยะทางที่มากกว่า 6,920 กม.

และแบรนด์ Norda Run ยังร่วมมือกับแบรนด์ Ciele Athletics ออกเป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นสีพิเศษอย่าง norda 001 x ciele cooper’s hawk ที่ลวดลายได้รับแรงบันดาลใจมาจากนกเหยี่ยวคูเปอร์ (Cooper’s Hawk) ซึ่งเป็นนกเหยี่ยวล่าเหยื่อที่รวดเร็ว ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือและพบได้มากในแถบทางใต้ของประเทศแคนาดา

37
38
39
40
46
42
41
43
44
45
previous arrow
next arrow
Shadow

และสำหรับบทความประวัติแบรนด์ Norda Run และ norda 001 รองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกของโลกที่ใช้หน้าผ้า Dyneema ไร้รอยต่อ ทางเราต้องขอจบไว้ ณ ตรงนี้ ซึ่ง ณ เวลานี้ ยังไม่แน่ชัดว่าแบรนด์ Norda Run จะมีเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยหรือไม่ และจะดีอย่างกล่าวมาหรือไม่นั้นคงต้องรอดูหรือไปพิสูจน์ด้วยตัวท่านเองเท่านั้น

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ และสามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan