On Running เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกล On Cloudultra ในปี 2021

Related Articles

On Running แบรนด์รองเท้าวิ่งจากสวิสเซอร์แลนด์ เปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลระยะไกลในปี 2021 พร้อมต้อนรับการมาถึงของแชมป์ UTMB 3 สมัยอย่าง Xavier Thevenard

หลังจากตระกูลรองเท้าวิ่งเทรลของ On Running ในปีที่ผ่าน ๆ มา มีเพียง 2 รุ่นหลัก คือ Cloudventure ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับใส่ซ้อมและแข่งขันในระยะทางไกล (0 – 170 กม.) และ Cloudventure Peak ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันระยะสั้น (0 – 50 กม.)

(ซ้าย) On Cloudventure ปี 2020 และ (ขวา) On Cloudventure Peak

ทำให้ตระกูลรองเท้าวิ่งเทรลของ On Running ได้ขาดรองเท้าวิ่งเทรลประเภทสันทนาการทั่วไป (หรือ Recreational Trail Running Shoes ซึ่งในต่างประเทศมักเรียกว่า Tank) ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีลักษณะเด่นในเรื่องของความนุ่มและการรับแรงกระแทกที่ดีที่สุด ทำให้เหมาะกับการใส่ซ้อมและวิ่งในระยะทางไกล (0 – 170 กม. ขึ้นไป) จนในต่างประเทศเปรียบรองเท้าประเภทนี้ว่าเป็นดั่งสัตว์ป่าที่กระหายระยะทาง (The Beast)

และในปี 2021 นี้ แบรนด์ On Running ตัดสินใจส่งรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกลรุ่นใหม่อย่างรุ่น CloudUltra ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนรุ่น Cloudventure

แต่ไม่ได้หมายความว่าตระกูล Cloudventure จะเลิกสายการผลิต โดยตระกูล Cloudventure รุ่นใหม่ในปี 2021 จะถูกปรับตำแหน่งให้กลายมาเป็นรองเท้าสำหรับซ้อมและใช้งานทั่วไปแทน ฉะนั้นในปี 2021 นี้ เราจะได้เห็นนักแข่งสวมใส่ On Cloudultra ลงสนามแข่งอยู่บ่อยครั้ง

(ซ้าย) On Cloudventure ปี 2020 และ (ขวา) On Cloudventure ปี 2021

โดยทาง On Running กล่าวว่า “ตามพจนานุกรม คำว่า อัลตร้า (Ultra) ถูกนิยามไว้หมายถึง การก้าวข้ามขีดจำกัด (Going beyond limits) ซึ่ง On Cloudultra ก็เฉกเช่นเดียวกัน เราออกแบบให้ Cloudultra สามารถรับแรงกระแทกได้ดีขึ้นและเพิ่มความสบายในการสวมใส่ ทำให้เหมาะกับการวิ่งระยะไกลมากยิ่งขึ้น”

ซึ่ง On Cloudultra จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Helion ซึ่งใช้เทคโนโลยี CloudTec แบบสองชั้น (Dual CloudTec layers) ลักษณะเดียวกับในรองเท้าถนนรุ่น On Cloudstratus เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทกขณะวิ่ง นอกจากนี้ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์โดยมีการฝังแผ่น Speedboard ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่น Cloudventure ไว้ด้านใน

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นผ้าตาข่ายแบบแซนวิช (หรือ Perforated sandwich mesh ซึ่งเป็นผ้าตาข่าย ที่ด้านหลังเป็นฟองน้ำ) ทำให้มีความนุ่มสบายขณะสวมใส่ และยังคงสามารถระบายอากาศได้ดี รวมทั้งมีการเสริมโครง TPU เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของหน้าผ้า

ส่วนที่เป็นจุดเด่นสำคัญของบริเวณหน้าผ้าอยู่ที่บริเวณเชือกรองเท้า ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี FlipRelease หรือห่วงพลาสติกสำหรับปรับระยะของเชือก ที่เพียงแค่พลิกและหมุนก็จะทำให้เชือกบริเวณปลายเท้ากว้างขึ้น ทำให้ในการวิ่งระยะไกล ที่เท้าของนักวิ่งจะเริ่มร้อนและขยายตัว นักวิ่งก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามาผูกเชือกใหม่อีกต่อไป

ในส่วนของดอกยางและบริเวณใต้พื้นรองเท้า ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยมีการถมพื้นโฟมปิดช่อง CloudTec ทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาหินที่จะเข้าไปติดอยู่ใต้รองเท้าและง่ายต่อการทำความสะอาด และดอกยางของ On Cloudultra จะใช้ดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์อย่าง Missiongrip ที่มีการแยกพื้นยางให้เป็นอิสระต่อกัน เพื่อช่วยในการเกาะพื้นและลดอาการเท้าพลิกหากเผลอเหยียบไปโดนหิน

ข้อมูลจำเพาะของ On Cloudultra

  • หน้าผ้าตาข่ายแบบแซนวิช (Perforated sandwich mesh)
  • มาพร้อมกับเทคโนโลยี FlipRelease
  • พื้นชั้นกลาง Helion Superfoam พร้อมเทคโนโลยี CloudTec แบบ 2 ชั้น (Dual CloudTec layers)
  • ดอกยาง Missiongrip
  • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 20 มม. และส้นเท้าสูง 28 มม.)
  • น้ำหนัก: 295 กรัมในไซส์ 8.5US ชาย และ 245 กรัมในไซส์ 7US หญิง
  • ราคา: 6,200 บาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย
on-cloudultra0
on-cloudultra2
on-cloudultra3
on-cloudultra3-1
on-cloudultra4
on-cloudultra5
previous arrow
next arrow
Shadow

On Cloudultra คาดว่าจะมีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 4 มีนาคม ปี 2021 ที่จะถึงนี้ และได้มีภาพโปรโมทที่ถูกสวมใส่โดยแชมป์ UTMB 3 สมัยอย่าง Xavier Thevenard ที่พึ่งย้ายค่ายมาร่วมงานกับ On Running หลังจากอยู่กับ Asics มากว่า 10 ปีเต็ม และต่อจากนี้เราคงจะได้เห็น Xavier Thevenard เข้ามามีบทบาทในการออกแบบรองเท้าวิ่งเทรลของ On มากขึ้นในปีหน้านี้

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan