Nike Terra Kiger 6 VS Nike Wildhorse 6 VS Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail แตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

Related Articles

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า ระหว่าง Nike Terra Kiger 6 และ Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail ที่มีราคาเท่ากันคือ 5,000 บาท รวมทั้ง Nike Wildhorse 6 ราคา 4600 บาท ซึ่งราคาต่างกันเพียง 400 บาท รองเท้าทั้ง 3 คู่นี้แตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ดังนั้นวันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกัน โดยเริ่มจาก

Nike Terra Kiger 6

nike-terra-kiger-6

Nike Terra Kiger 6 เป็นรองเท้าเทรลที่เหมาะสำหรับทำความเร็ว มาพร้อมกับพื้นโฟม React ที่ให้ความนุ่มและการตอบสนองที่ดี และ มีแผ่น Zoom Air บริเวณส้นเท้า เนื่องด้วยความบางของพื้นรองเท้า (ปลายเท้าสูง 10.5 มม., ส้นสูง 14.5 มม., Drop 4 มม.) และน้ำหนักที่เบา (294 กรัม ในไซต์ 10US ชาย) ทำให้ Terra Kiger 6 เหมาะที่จะใช้ทำความเร็วในระยะทางที่ไม่ไกลมาก (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 50 กม.) รวมทั้งดอกยางและพื้นชั้นนอก (Outsole) เป็นลักษณะดอกยางประเภท All types of terrain หรือดอกยางเอนกประสงค์ที่วิ่งได้ทุกสภาพถนน ซึ่งดอกยางมีความนิ่ม ทำให้สามารถเกาะพื้นถนนได้อย่างดีเยี่ยม แต่ค่อนข้างจะสึกไวหากนำมาวิ่งบนพื้นถนน เช่น ถนนยางมะตอยและคอนกรีต

ข้อมูลจำเพาะของ Nike Terra Kiger 6

  • น้ำหนัก: 294 กรัม (ในไซต์ 10US ชาย) และ 241 กรัม (ในไซต์ 8US หญิง)
  • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 10.5 มม. และส้นเท้าสูง 14.5 มม.)

ดังนั้น Nike Terra Kiger 6 จึงเหมาะกับการวิ่งในทางเทรลที่ต้องการทำความเร็ว เช่น การซ้อม Tempo และ Interval หรือใช้ใส่แข่งในระยะสั้นถึงกลาง (25 – 50 กม.) อ่านรีวิว Nike Terra Kiger 5 ได้ที่นี่ (Nike Terra Kiger 5 กับ 6 แตกต่างกันเพียงการเคลือบพลาสติกบริเวณหูร้อยเชือกจุดแรก โดย Terra Kiger 5 จะเคลือบยาว แต่ Terra Kiger 6 จะเคลือบสั้น เพื่อลดปัญหาการเสียดสีกับหน้าเท้าในรุ่นก่อน และหูดึง (Pull Tap) ด้านหลังที่เป็นแบบแนวนอนแทนที่แบบแนวตั้ง)

(ซ้าย) Nike Terra Kiger 5 และ (ขวา) Nike Terra Kiger 6
(ซ้าย) Nike Terra Kiger 5 และ (ขวา) Nike Terra Kiger 6
previous arrow
next arrow
Slider

Nike Wildhorse 6

nike-wildhorse-6

Nike Wildhorse 6 เป็นรองเท้าเทรลที่เน้นความนุ่มและความใส่สบาย มาพร้อมกับพื้นโฟม React ที่หนา (ปลายเท้าสูง 14.5 มม., ส้นสูง 22.5 มม., Drop 8 มม.) และล้อมบริเวณส้นเท้าด้วยโฟม Cushlon เพื่อเสริมความเสถียรให้กับรองเท้า ทำให้ Wildhorse 6 ค่อนข้างมีน้ำหนัก (323 กรัม ในไซต์ 10US ชาย) จึงเหมาะสำหรับการวิ่งระยะทางไกลที่ต้องการความนุ่ม สบายและไม่ต้องการทำความเร็วมากนัก ดอกยางและพื้นชั้นนอก (Outsole) เป็นลักษณะดอกยางประเภท All types of terrain หรือดอกยางเอนกประสงค์ที่วิ่งได้ทุกสภาพถนน ซึ่งใน Wildhorse 6 บริเวณปลายเท้าจะใช้ดอกยางรุ่นเดียวกับ Terra Kiger 6 (ดอกยางรหัส OG/RS 003) แต่มีลักษณะเป็นดอก 5 เหลี่ยมที่กว้างและใหญ่กว่า

ข้อมูลจำเพาะของ Nike Wildhorse 6

  • น้ำหนัก: 323 กรัม (ในไซต์ 10US ชาย) และ 255 กรัม (ในไซต์ 8US หญิง)
  • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 14.5 มม. และส้นเท้าสูง 22.5 มม.)

ดังนั้น Nike Wildhorse 6 จึงเหมาะกับนักวิ่งที่ต้องการความนุ่มและใส่สบายในการวิ่งเทรลระยะทางไกล ๆ ที่ไม่ต้องการทำความเร็วมากนัก เช่น การซ้อม Long run, Recovery Run หรือซ้อมเป็นประจำทุกวัน

previous arrow
next arrow
Slider

Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail

Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail เป็นรองเท้าเทรลกึ่งทางเรียบ ที่สามารถวิ่งได้ทั้งบนถนนและทางทรุกันดาร โดยจะมาพร้อมกับพื้นโฟม Cushlon (ปลายเท้าสูง 13.5 มม., ส้นสูง 23.5 มม., Drop 10 มม.) ที่เหมือนกับในรุ่น Pegasus 36 ตัวปกติ แต่จะมีความกว้างของพื้นที่ถูกขยายเพิ่มขึ้นอีก 2 มม. เพื่อช่วยเสริมความเสถียรในขณะวิ่งบนทางเทรล รวมทั้งปรับเปลี่ยนแผ่น Zoom Air ในรองเท้า จากเดิมเป็นแผ่น Zoom Air ยาวเต็มฝ่าเท้า ถูกเปลี่ยนไปเป็นแผ่น Zoom Air แบบแยก โดยจะฝังไว้บริเวณปลายเท้าและส้นเท้า ทำให้มีความนุ่มและใส่สบาย

ในส่วนของดอกยางและพื้นชั้นนอก (Outsole) เป็นลักษณะดอกยางประเภท All types of terrain หรือดอกยางเอนกประสงค์ที่วิ่งได้ทุกสภาพถนน ซึ่งใน Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail จะใช้วัสดุของดอกยางเหมือนกับ Pegasus 36 ตัวปกติ และเพิ่มความสูงของดอกยางเป็น 1.5 มม. เพื่อให้เหมาะกับทางเทรลมากขึ้น

ข้อมูลจำเพาะของ Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail

  • น้ำหนัก: 291 กรัม (ในไซต์ 10US ชาย) และ 233 กรัม (ในไซต์ 8US หญิง)
  • Offset:
    • 10 มม. (ปลายเท้าสูง 13.5 มม. และส้นเท้าสูง 23.5 มม.) ในรุ่นของผู้ชาย
    • 9.6 มม. (ปลายเท้าสูง 17.4 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.) ในรุ่นของผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail จะไม่มีแผ่นรองกันหิน (Rockplate) และหน้าผ้าที่ไม่ได้ปกป้องเท้าได้ดีเท่ารองเท้าเทรลโดยกำเนิดอย่าง Nike Wildhorse 6 รวมทั้งความแข็งและเสถียรบริเวณกลางเท้า (Torsional Rigidity) ที่มีไม่เท่ารองเท้าเทรลรุ่นอื่น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อต้องการจะวิ่งบนทางเทรลที่ทรุกันดารมาก ๆ

ดังนั้น Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail จึงเหมาะสำหรับการวิ่งบนทางเทรลที่ค่อนข้างเรียบและมีการลงถนนเป็นบางครั้ง หรือการนำไปใส่ซ้อม Long run, Recovery Run หรือซ้อมเป็นประจำทุกวัน

previous arrow
next arrow
Slider

ข้อสังเกตบางประการ

แผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ของ Nike Terra Kiger 6 จะมีขนาดที่เล็กลงและครอบคลุมเพียงบางส่วน ไม่ทั่วปลายเท้า เนื่องด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการลดน้ำหนักและใช้ในการทำความเร็ว

nike-terra-kiger-6

ในส่วนของ แผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ของ Nike Wildhorse 6 จะมีขนาดที่ใหญ่และครอบคลุมส่วนปลายเท้าทั้งหมด

nike-wildhorse-6

และในส่วนของ Nike Air Zoom Pegasus 36 Trail จะไม่มีแผ่นรองกันหิน (Rock Plate)

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งเทรลหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งเทรลหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามสามารถเข้าไปถามได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Nike Zoom Pegasus 37

รองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมตระกูล Pegasus ได้เปิดเผยภาพโมเดลรุ่นใหม่ นั้นคือ Nike Zoom Pegasus 37  โดยครั้งนี้ Nike Zoom Pegasus 37...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ

Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

- ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง - Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ...

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett