กำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

Related Articles

ขวดน้ำพลาสติกสำหรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นขวดแบบแข็งหรือแบบอ่อนก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นพลาสติกที่ปะปนเข้าไปในน้ำดื่ม วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการลดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่งและวิธีการทำความสะอาดไม่ให้กลิ่นเหล่านี้กลับมารบกวนใจเราอีก ติดตามได้เลยครับ

ขวดน้ำแบบนิ่ม (Soft Flask) โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติก TPU (Thermoplastic Polyurethanes) เกรดอุตสาหกรรมอาหาร หรือขวดน้ำแบบแข็ง ก็มักจะผลิตจาก PE (Polyethylene), PP (Polypropylene) หรือ Tritan ซึ่งขวดน้ำเหล่านี้จะมีการเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า ปราศจากสาร BPA หรือ BPS ฉะนั้นกลิ่นพลาสติกที่ติดมากับน้ำดื่มจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นสิ่งที่รบกวนความรู้สึกในขณะดื่มน้ำของเรา

ความรู้เพิ่มเติม การเลือกซื้อขวดน้ำสำหรับการวิ่ง ควรเลือกขวดน้ำที่มีการเขียนบอกอย่างชัดเจนว่า “ปราศจากสาร BPA หรือ BPA FREE”  โดยสาร BPA (Bisphenol A ) เป็นสารเคมีที่อยู่ในพลาสติก มีคุณสมบัติทำให้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกนั้นมีความใสและแข็งแรง อย่างไรก็ตามมีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะการมีบุตรยากอีกด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยที่ค้นพบว่าระดับ BPA ที่สูงในมนุษย์จะทำให้รังไข่ของผู้หญิงมีการผลิตไข่ที่ลดลง รวมไปถึงความเข้มข้นและจำนวนของสเปิร์มของผู้ชายที่ลดต่ำลง 3 – 4 เท่า

สัญลักษณ์ BPA FREE

วิธีการกำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตกระติกน้ำและขวดน้ำของอเมริกาอย่าง CamelBak แนะนำวิธีการกำจัดกลิ่นพลาสติกดังนี้

 1. ให้เติมน้ำอุ่น 3/4 ของขวดหรือถุงน้ำ และเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ
 2. ตั้งทิ้งไว้ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นรินน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
 3. เติมน้ำดื่ม พร้อมนำไปใช้งาน โดยกลิ่นพลาสติกภายในขวดหรือถุงน้ำก็จะลดลง

ความรู้เพิ่มเติม เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Sodium Bicarbonate เป็นสารที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและมีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด มีหน้าที่รักษาสมดุลค่า pH ในสิ่งมีชีวิต โดย เบกกิ้งโซดา สามารถใช้ในการทำความสะอาดหรือดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเป็นกรดหรือความเป็นด่างที่มากเกินไป ซึ่งเบกกิ้งโซดาจะเป็นตัวทำให้ความเป็นกรดหรือความเป็นด่างกลับมาสู่สถานะความเป็นกลาง ปราศจากกลิ่นมากขึ้น

เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) ไม่ใช่ผงฟูนะครับ

ยังมีอีกวิธีที่น่าสนใจในการกำจัดกลิ่นพลาสติก โดยวิธีนี้นำเสนอโดย Running Warehouse ซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. บีบน้ำเลมอน 1 ลูก (หรือใช้น้ำมะนาวทดแทนกันได้) ลงไปในขวดหรือถุงน้ำ
 2. เติมน้ำ 3/4 ของขวดหรือถุงน้ำ
 3. นำไปแช่ช่องฟรีซ เป็นระยะเวลา 1 คืน
 4. นำออกจากช่องฟรีซ ปล่อยทิ้งไว้ในน้ำแข็งละลาย จากนั้นรินน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
 5. เติมน้ำดื่ม พร้อมนำไปใช้งาน

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับขวดนิ่ม (Soft Flask) – อ้างอิงจาก Decathlon France

 1. อุณหภูมิของน้ำในขวดนิ่ม ต้องไม่ต่ำกว่า – 20 องศาเซลเซียส และต้องไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส (-20 ° C <t ° C water <+ 40 ° C)
 2. ไม่ควรใส่นม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือนำเข้าไมโครเวฟ
 3. ไม่ควรใส่น้ำทิ้งไว้เกิน 24 ชม.
 4. เมื่อใช้งานเสร็จ ควรล้างและตากให้ด้านในแห้งสนิท ก่อนนำไปจัดเก็บ
 5. ก่อนนำไปใช้อีกครั้ง ควรล้างน้ำสะอาด 3 ครั้ง ก่อนเติมน้ำดื่มเข้าไป

Tip: เมื่อนำขวดน้ำไปใส่น้ำหวานหรือเกลือแร่ แล้วมีกลิ่นเหล่านั้นติดอยู่ เราสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากปริมาณ 1/4 ของขวดน้ำ เขย่าให้ทั่วขวด แล้วล้างขวดให้สะอาด จากนั้นกลิ่นเหล่านั้นก็จะหายไป

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Nike Zoom Pegasus 37

รองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมตระกูล Pegasus ได้เปิดเผยภาพโมเดลรุ่นใหม่ นั้นคือ Nike Zoom Pegasus 37  โดยครั้งนี้ Nike Zoom Pegasus 37...

Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

- ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง - Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett