กำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

Related Articles

ขวดน้ำพลาสติกสำหรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นขวดแบบแข็งหรือแบบอ่อนก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นพลาสติกที่ปะปนเข้าไปในน้ำดื่ม วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการลดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่งและวิธีการทำความสะอาดไม่ให้กลิ่นเหล่านี้กลับมารบกวนใจเราอีก ติดตามได้เลยครับ

ขวดน้ำแบบนิ่ม (Soft Flask) โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติก TPU (Thermoplastic Polyurethanes) เกรดอุตสาหกรรมอาหาร หรือขวดน้ำแบบแข็ง ก็มักจะผลิตจาก PE (Polyethylene), PP (Polypropylene) หรือ Tritan ซึ่งขวดน้ำเหล่านี้จะมีการเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า ปราศจากสาร BPA หรือ BPS ฉะนั้นกลิ่นพลาสติกที่ติดมากับน้ำดื่มจึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นสิ่งที่รบกวนความรู้สึกในขณะดื่มน้ำของเรา

ความรู้เพิ่มเติม การเลือกซื้อขวดน้ำสำหรับการวิ่ง ควรเลือกขวดน้ำที่มีการเขียนบอกอย่างชัดเจนว่า “ปราศจากสาร BPA หรือ BPA FREE”  โดยสาร BPA (Bisphenol A ) เป็นสารเคมีที่อยู่ในพลาสติก มีคุณสมบัติทำให้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกนั้นมีความใสและแข็งแรง อย่างไรก็ตามมีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะการมีบุตรยากอีกด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยที่ค้นพบว่าระดับ BPA ที่สูงในมนุษย์จะทำให้รังไข่ของผู้หญิงมีการผลิตไข่ที่ลดลง รวมไปถึงความเข้มข้นและจำนวนของสเปิร์มของผู้ชายที่ลดต่ำลง 3 – 4 เท่า

สัญลักษณ์ BPA FREE

วิธีการกำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตกระติกน้ำและขวดน้ำของอเมริกาอย่าง CamelBak แนะนำวิธีการกำจัดกลิ่นพลาสติกดังนี้

 1. ให้เติมน้ำอุ่น 3/4 ของขวดหรือถุงน้ำ และเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ
 2. ตั้งทิ้งไว้ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นรินน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
 3. เติมน้ำดื่ม พร้อมนำไปใช้งาน โดยกลิ่นพลาสติกภายในขวดหรือถุงน้ำก็จะลดลง

ความรู้เพิ่มเติม เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Sodium Bicarbonate เป็นสารที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและมีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด มีหน้าที่รักษาสมดุลค่า pH ในสิ่งมีชีวิต โดย เบกกิ้งโซดา สามารถใช้ในการทำความสะอาดหรือดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเป็นกรดหรือความเป็นด่างที่มากเกินไป ซึ่งเบกกิ้งโซดาจะเป็นตัวทำให้ความเป็นกรดหรือความเป็นด่างกลับมาสู่สถานะความเป็นกลาง ปราศจากกลิ่นมากขึ้น

เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) ไม่ใช่ผงฟูนะครับ

ยังมีอีกวิธีที่น่าสนใจในการกำจัดกลิ่นพลาสติก โดยวิธีนี้นำเสนอโดย Running Warehouse ซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. บีบน้ำเลมอน 1 ลูก (หรือใช้น้ำมะนาวทดแทนกันได้) ลงไปในขวดหรือถุงน้ำ
 2. เติมน้ำ 3/4 ของขวดหรือถุงน้ำ
 3. นำไปแช่ช่องฟรีซ เป็นระยะเวลา 1 คืน
 4. นำออกจากช่องฟรีซ ปล่อยทิ้งไว้ในน้ำแข็งละลาย จากนั้นรินน้ำออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง
 5. เติมน้ำดื่ม พร้อมนำไปใช้งาน

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับขวดนิ่ม (Soft Flask) – อ้างอิงจาก Decathlon France

 1. อุณหภูมิของน้ำในขวดนิ่ม ต้องไม่ต่ำกว่า – 20 องศาเซลเซียส และต้องไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส (-20 ° C <t ° C water <+ 40 ° C)
 2. ไม่ควรใส่นม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือนำเข้าไมโครเวฟ
 3. ไม่ควรใส่น้ำทิ้งไว้เกิน 24 ชม.
 4. เมื่อใช้งานเสร็จ ควรล้างและตากให้ด้านในแห้งสนิท ก่อนนำไปจัดเก็บ
 5. ก่อนนำไปใช้อีกครั้ง ควรล้างน้ำสะอาด 3 ครั้ง ก่อนเติมน้ำดื่มเข้าไป

Tip: เมื่อนำขวดน้ำไปใส่น้ำหวานหรือเกลือแร่ แล้วมีกลิ่นเหล่านั้นติดอยู่ เราสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากปริมาณ 1/4 ของขวดน้ำ เขย่าให้ทั่วขวด แล้วล้างขวดให้สะอาด จากนั้นกลิ่นเหล่านั้นก็จะหายไป

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

Training Plan