รีวิว Reebok Floatride Energy Symmetros 2 รองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวัน

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวความคิดเห็นหลังใช้งานรองเท้าวิ่ง Reebok Floatride Energy Symmetros 2 รองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล จากตระกูล Reebok Floatride Energy ซึ่งจะน่าสนใจแค่ไหนและให้ความรู้สึกในการวิ่งเป็นอย่างไร รวมไปถึงตระกูล Floatride Energy มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิว Reebok Floatride Energy Symmetros 2 รองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวัน

รองเท้าวิ่งถนน Reebok ตระกูล Floatride Energy ในปี 2022

รองเท้าวิ่งถนน Reebok ตระกูล Floatride Energy ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 โดยเป็นการออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับฝึกซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล ซึ่งรองเท้าวิ่งในตระกูลนี้จะมาพร้อมกับ “พื้นชั้นกลาง Floatride Energy” ที่เป็นวัสดุ e-TPU หรือวัสดุ TPU แบบอัดเม็ด

โดยถูกเปิดตัวมาหลายรุ่น เช่น รุ่น Forever Floatride Energy, Grasse Road 2 ST, และ Harmony Road 3

รองเท้าวิ่งถนน Reebok ตระกูล Floatride Energy ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2019

ซึ่งในครั้งแรกที่ถูกเปิดตัว รองเท้าวิ่งในตระกูล Floatride Energy จะมีจุดเด่นในเรื่องของวัสดุพื้นชั้นกลางประสิทธิภาพสูงและมีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าตระกูล Floatride เช่นรุ่น Floatride Run, Floatride Run Fast, และ Floatride Run Fast Pro ที่ใช้ “พื้นชั้นกลาง Floatride Foam” ซึ่งเป็นวัสดุ PEBA

รองเท้าวิ่งถนน Reebok ตระกูล Floatride ที่มาพร้อมกับพื้นชั้นกลางวัสดุ PEBA

แต่ต่อมาในปี 2021 หลังจากแบรนด์ Reebok ถูกซื้อกิจการและอยู่ภายใต้ร่มเงาของแบรนด์ Adidas มาตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งนับเป็นเวลากว่า 16 ปี ทางแบรนด์ Adidas จึงได้ตัดสินใจประการขายและแยกกิจการแบรนด์ Reebok เนื่องจากพวกเขากำลังจะประสบปัญหาทางด้านการเงิน

และในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 หลังจากแบรนด์ Adidas ได้คัดเลือกผู้เสนอราคาประมูลแบรนด์ Reebok ซึ่งเหลือเพียงสองบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่ได้เข้ารอบสุดท้าย ที่ได้แก่

 • บริษัท Wolverine World Wide (WWW) บริษัทด้านการลงทุนผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมรองเท้าและเป็นผู้ถือครองแบรนด์รองเท้ากีฬาชื่อดัง เช่น Saucony และ Merrell
 • บริษัท Authentic Brands Group (ABG) บริษัทด้านการลงทุนผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเป็นผู้ถือครองแบรนด์แฟชั่นมากมายอย่าง Forever 21, Arrow, Volcom, และ David beckham
บริษัท Wolverine World Wide และ บริษัท Authentic Brands Group

ซึ่งสุดท้ายเป็นบริษัท Authentic Brands Group ที่มีความต้องการแบรนด์ Reebok มากที่สุด เนื่องจากพวกเขาไม่มีแบรนด์อุปกรณ์การวิ่งในเครือเลยแม้แต่แบรนด์เดียว ทำให้พวกเขาปิดประมูลไปด้วยราคาที่สูงถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 9.4 หมื่นล้านบาท

ทำให้ในวันที่ 1 มีนาคม ปี 2022 บริษัท Authentic Brands Group ได้ประกาศถึงการได้เข้าซื้อกิจการแบรนด์อุปกรณ์กีฬาสัญชาติอังกฤษ Reebok อย่างเป็นทางการ ซึ่งประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท ABG อย่าง Jamie Salter ได้กล่าวถึงการซื้อกิจการในครั้งนี้ว่า

“แบรนด์ Reebok เป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่ไม่จำเป็นต้องมีการแนะนำตัวใหม่อีกครั้ง โดยเหล่าผู้คนและนักกีฬาต่างคุ้นเคยและรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งต้องขอบคุณทีมงานของแบรนด์ Reebok ที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมเสมอมาในการทำให้แบรนด์ Reebok เข้าไปอยู่ในความคิดและจิตใจของผู้บริโภค”

“และการบริหารของทางเรา ABG ทางเราให้สัญญาว่า แบรนด์ Reebok จะพัฒนาและคงความเป็นเอกลักษณ์ในด้านของความคิดสร้างสรรค์ คุณภาพและนวัตกรรม ซึ่งมันถึงเวลาแล้วที่จะปล่อยให้แบรนด์ Reebok เป็นแบรนด์ Reebok ที่แท้จริง”

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ทำให้รองเท้าวิ่งของแบรนด์ Reebok ได้รับการผสมผสานการออกแบบที่มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น

ซึ่งการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ทำให้ตระกูลรองเท้าวิ่งของแบรนด์ Reebok ถูกปรับใหม่ และมีการผสมผสานการออกแบบที่มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น โดยคลื่นลูกแรกที่ถูกปล่อยออกมาในปี 2022 นี้ คือ ตระกูลรองเท้าวิ่ง Floatride Energy ที่ยังคงอัตลักษณ์ดั้งเดิม คือ รองเท้าวิ่งประสิทธิภาพสูงในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย

โดยรองเท้าวิ่งตระกูล Floatride Energy ในปี 2022 จะมีทั้งรุ่นใหม่และรุ่นสานต่อ และจะแบ่งเป็นรองเท้าวิ่งที่เน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง 4 รุ่น และรองเท้าวิ่งแฟชั่นสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน 3 รุ่น รวมทั้งหมด 7 รุ่น ดังนี้

รองเท้าวิ่งที่มุ่งเน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง (Performance Lineup)

 • Reebok Floatride Energy 4 ราคา 3,790 บาท
 • Reebok Floatride Energy 4 Adventure ราคา 3,990 บาท
 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ราคา 4,990 บาท
 • Reebok Floatride Energy X ราคา 6,590 บาท
รองเท้าวิ่ง Reebok ตระกูล Floatride Energy ในปี 2022 ในกลุ่มที่มุ่งเน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง

รองเท้าวิ่งแฟชั่นสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน (Lifestyle & Walking Lineup)

 • Reebok Floatride Energy Daily ราคา 3,590 บาท
 • Reebok Floatride Energy City ราคา 3,790 บาท
 • Reebok Floatride Energy Century Grow ราคา 3,990 บาท
รองเท้าวิ่ง Reebok ตระกูล Floatride Energy ในปี 2022 ในกลุ่มที่มุ่งเน้นในด้านของแฟชั่นสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดยในบทความนี้ ทางเราจะสรุปรายละเอียดและหน้าที่การใช้งานที่เหมาะสมของรองเท้าวิ่งตระกูล Floatride Energy ในกลุ่มที่มุ่งเน้นในด้านของประสิทธิภาพในการวิ่ง (Performance Lineup) เท่านั้น ซึ่งสามารถสรุปประเภทของรองเท้าวิ่งได้ดังนี้

 • Reebok Floatride Energy 4 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot)
 • Reebok Floatride Energy 4 Adventure เป็นรองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรล (Road to Trail Running Shoes) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral)
 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวันและวิ่งระยะไกล (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot)
 • Reebok Floatride Energy X เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็วและแข่งขันของมหาชน (Lightweight Trainers & Racing Shoes) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot)
Reebok Floatride Energy 4

ในด้านของความสูงของพื้นชั้นกลาง เมื่อวัดจริงตามกฎของ World Athletic (รวมพื้นชั้นกลาง แผ่นรองรองเท้า และดอกยาง) ได้ดังนี้

 • Reebok Floatride Energy 4 มีความสูงบริเวณปลายเท้า 23 มม. และส้นเท้า 32 มม. (Drop 9 มม.)
 • Reebok Floatride Energy 4 Adventure มีความสูงบริเวณปลายเท้า 24 มม. และส้นเท้า 33 มม. (Drop 9 มม.)
 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีความสูงบริเวณปลายเท้า 26  มม. และส้นเท้า 36 มม. (Drop 10 มม.)
 • Reebok Floatride Energy X มีความสูงบริเวณปลายเท้า 30 มม. และส้นเท้า 36 มม. (Drop 6 มม.)

ในด้านของน้ำหนัก มีดังนี้

 • Reebok Floatride Energy 4 มีน้ำหนัก 254 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 208 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Reebok Floatride Energy 4 Adventure มีน้ำหนัก 272 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 227 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีน้ำหนัก 286 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 234 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Reebok Floatride Energy X มีน้ำหนัก 258 กรัม ในไซส์ 9US Unisex (รุ่นนี้ไม่มีแยกไซส์ชายหญิง)
Reebok Floatride Energy X

และในด้านของความเหมาะสมในการใช้งาน ซึ่งเป็นความคิดเห็นและประสบการณ์ของทางเรา Running Profiles สามารถสรุปได้ดังนี้

 • Reebok Floatride Energy 4 เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อมวิ่งประจำวันที่ต้องการความรวดเร็วและเร่งได้ รวมไปถึงสามารถใช้ฝึกซ้อมวิ่งแบบ Tempo (วิ่งยาวต่อเนื่องแบบมีความเร็ว)
 • Reebok Floatride Energy 4 Adventure เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อมวิ่งประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) โดยมีความเอนกประสงค์ที่สามารถวิ่งได้ทั้งบนถนนทางเรียบและบนเส้นทางดิน
 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อมวิ่งประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) โดยโดดเด่นในด้านของความนุ่มและการรองรับแรงกระแทกที่ดีที่สุดในตระกูล Floatride Energy
 • Reebok Floatride Energy X เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อมทำความเร็ว เช่น การฝึกซ้อม Interval และการฝึกซ้อมแบบ Tempo รวมไปถึงนักวิ่งมหาชนสามารถนำไปใช้วิ่งแข่งขันได้
Reebok Floatride Energy 4 Adventure

และหลังจากทราบถึงรองเท้าวิ่ง Reebok ตระกูล Floatride Energy ในปี 2022 ว่ามีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไรแล้ว เรามารีวิวเจาะลึกข้อมูลการออกแบบและความคิดเห็นหลังใช้งานของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 กันนะครับ

การออกแบบและความเป็นมาของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ในปี 2022 เป็นรองเท้าวิ่งรุ่นสานต่อจากซีรีส์ Floatride Energy Symmetros ที่ถูกเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2020 โดยเป็นการเข้ามาเติมเต็มในส่วนของรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมหนานุ่ม (Max-Cushion Shoe) ที่ขาดหายไปของตระกูล Floatride Energy

Reebok Floatride Energy Symmetros 2

ความรู้เพิ่มเติม

 • ในช่วงปี 2020 วงการรองเท้าวิ่งถือเป็นช่วงรอยต่อสำคัญที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านจากรองเท้าวิ่งสำหรับฝึกซ้อมประจำวันพื้นบางเข้าไปสู่การออกแบบรองเท้าวิ่งพื้นหนาอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน
 • ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Nike ที่ได้เปิดตัว Nike Air Zoom Pegasus 37 และ Nike Infinity React Run รองเท้าวิ่งสำหรับฝึกซ้อมประจำวันที่มีพื้นที่หนาขึ้นกว่าที่เคยมีมาในอดีต
 • รวมไปถึงแบรนด์ Adidas ที่ ณ เวลานั้น มีรองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมหนานุ่มสำหรับซ้อมประจำวันอย่าง Adidas Ultraboost 20 ที่ถือว่าไม่ได้มีความหนาของพื้นโฟมที่มากเท่ากับรองเท้าวิ่งหนานุ่มในปัจจุบัน

และจุดเด่นของ Reebok Floatride Energy Symmetros คือ พื้นชั้นกลางที่มีความหนาที่สุดในตระกูล Floatride Energy และจะมียกองศา Rocker บริเวณส้นเท้าให้ชันขึ้น 17 องศา รวมทั้งมีการติดตั้งแผ่นยางแข็งบริเวณส้นเท้า

(ซ้าย) Reebok Floatride Energy Symmetros รุ่นแรก ในปี 2020 และ (ขวา) Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ในปี 2022

ซึ่งแผ่นยางแข็งจะถูกออกแบบมาให้โค้งเข้ากับรูปทรงของกระดูกส้นเท้า โดยทำหน้าที่ช่วยให้พื้นชั้นกลางบริเวณส้นเท้ามีความแน่น คงรูปและเพิ่มความเสถียรให้กับพื้นโฟม ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้เป็นการออกแบบมาเพื่อให้รองเท้าวิ่งเหมาะสำหรับการใช้ในการฝึกซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run หรือ Long Slow Distance, LSD) โดยเฉพาะ

โดยส้นเท้าที่มีความแน่นและเสถียร ประกอบกับองศา Rocker บริเวณส้นเท้า จะช่วยให้จังหวะการลงเท้าขณะวิ่งเป็นไปอย่างรวดเร็วและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยลดความความล้าของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเท้าจากการที่พื้นโฟมมีความเสถียรมั่นคงและไม่พลิกไปมา หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ เท้าของนักวิ่งจะอยู่ในแนวระนาบที่เหมาะสมตลอดการวิ่ง

Reebok Floatride Energy Symmetros 2

ความรู้เพิ่มเติม

 • ในปี 2017 ทางแบรนด์ Reebok เคยมีการเปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่น Reebok Harmony Road ในฐานะของรองเท้าวิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลโดยเฉพาะ โดยเป็นการออกแบบให้บริเวณส้นเท้ามีความแน่นและเสถียร
 • ซึ่ง Reebok Harmony Road ถือได้ว่าเป็นบรรพบุรุษยุคแรกของซีรีส์ Reebok Floatride Energy Symmetros รวมทั้งเป็นต้นแบบให้กับรองเท้าวิ่งสำหรับฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลของแบรนด์ Adidas อย่าง Adidas Adistar ที่ออกมาในปี 2021 อีกด้วย
Reebok Harmony Road ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลโดยเฉพาะ และเป็นต้นแบบให้กับ Reebok Floatride Energy Symmetros และ Adidas Adistar

และในปี 2022 รองเท้าวิ่ง Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะยังคงอัตลักษณ์ดั้งเดิมในการเป็นรองเท้าวิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล โดยที่การปรับปรุงในครั้งนี้จะอยู่ในส่วนของหน้าผ้าเป็นหลัก

ข้อมูลจำเพาะของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

 • น้ำหนัก: 286 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 234 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • น้ำหนักชั่งจริง: 291 กรัม ในไซส์ 11US ชาย
 • Offset: 10 มม. (ปลายเท้าสูง 26 มม. และส้นเท้าสูง 36 มม.)
 • ความกว้างหน้าเท้าแบบปกติ
 • ราคา: 4,990 บาท
Reebok Floatride Energy Symmetros 2 สีของผู้หญิง

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Reebok Floatride Energy Symmetros 2

รีวิวและความคิดเห็นหลังใช้งาน Reebok Floatride Energy Symmetros 2

และการรีวิว Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ในครั้งนี้จะสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

หน้าผ้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Mesh 3 ชั้น (Three-layer Engineered Mesh) โดยเป็นการขึ้นรูปลวดลายและออกแบบโครงเนื้อผ้าภายนอกด้วยเนื้อผ้า 3 ชั้น และหน้าผ้าจะมีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลขั้นต่ำ 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางแบรนด์ Reebok จะเรียกว่า หน้าผ้า [REE]CYCLED

หน้าผ้า Engineered Mesh 3 ชั้น (Three-layer Engineered Mesh)
หน้าผ้า [REE]CYCLED มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลขั้นต่ำ 30 เปอร์เซ็นต์

และในส่วนของลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำบางๆ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน ที่เป็นเนื้อผ้า Mesh แบบทอละเอียด เสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียว ซึ่งเรียกว่า Fully Gusseted Tongue

ลิ้นรองเท้าจะมีการบุฟองน้ำบางๆ และเป็นการตัดเย็บให้ลิ้นรองเท้าเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันกับหน้าผ้าภายใน

และในส่วนของ Heel Counter ถือเป็นจุดเด่นสำคัญ โดยถูกออกแบบให้เป็นโครงพลาสติกแข็งขนาดใหญ่ที่โอบรอบบริเวณส้นเท้า ทำให้สามารถช่วยประคองและจับกระชับบริเวณส้นเท้าได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีการบุขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่หนาและนุ่ม ซึ่งทางแบรนด์ Reebok เรียกการออกแบบนี้ว่า 3D Molded Heel”

และทางแบรนด์ Reebok จะมีการออกแบบให้ขอบบริเวณส้นเท้าเข้ารูปและหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย เพื่อช่วยป้องกันอาการเสียดสีหรืออาการกัดเอ็นร้อยหวาย

3D Molded Heel โครงพลาสติกแข็งขนาดใหญ่ที่โอบรอบบริเวณส้นเท้า
ขอบบริเวณส้นเท้าด้วยฟองน้ำที่หนาและนุ่ม

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ หน้าผ้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นหน้าผ้าที่กระชับและจับเท้าได้ดีมาก โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้าที่ให้ความกระชับมากที่สุดในบรรดารองเท้าวิ่ง Reebok ตระกูล Floatride Energy ทุกรุ่น

และเนื้อผ้าภายในให้ความรู้สึกที่สวมใส่สบาย และเชือกไม่มีอาการกดทับบริเวณหลังเท้าและไม่มีอาการหน้าผ้ากัดเท้าหรือ Blister ใดๆ รวมทั้งหน้าผ้ายังสามารถระบายอากาศได้ดีเป็นอย่างมาก และมีความทนทานในการใช้งาน ซึ่งโดยรวมถือเป็นหน้าผ้าที่จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดีในรองเท้าวิ่งถนนอีกคู่หนึ่ง

หน้าผ้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ให้ความกระชับและจับเท้าได้ดีมาก โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า
หน้าผ้าสามารถระบายอากาศได้ดีเป็นอย่างมาก และมีความทนทานในการใช้งาน

ในส่วนของการเลือกไซส์ ทางเราเลือกตรงไซส์ คือ 11US โดยความยาวรองเท้าจะเท่ากับเบอร์ 11US ของรุ่นอื่นๆ ในตระกูล Reebok Floatride Energy และเท่ากับแบรนด์อื่นๆ เช่น แบรนด์ Adidas

ซึ่งในส่วนของความกว้างหน้าเท้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ (Medium Width หรือ D) ที่นักวิ่งหน้าเท้าปกติสวมใส่สบายไม่มีอาการบีบรัดใดๆ ซึ่งนักวิ่งหน้าเท้ากว้างอาจจะต้องมีการเพิ่มไซส์

หน้าผ้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ถือเป็นหน้าผ้าที่จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดีในรองเท้าวิ่งถนนอีกคู่หนึ่ง
ความกว้างหน้าเท้าของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นความกว้างแบบหน้าเท้าปกติ ที่นักวิ่งหน้าเท้าปกติสวมใส่สบาย

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

ในส่วนพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Floatride Energy ซึ่งเป็นวัสดุ e-TPU หรือวัสดุ TPU แบบอัดเม็ด ที่โดดเด่นในเรื่องของการเด้งคืนตัวของโฟมที่สูง (หรือมี Energy Return ที่สูง) และมีความทนทาน ไม่เสียรูปได้ง่าย เมื่อถูกใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน

โดยพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะมีค่าความนุ่มที่เท่ากับพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy 4

พื้นชั้นกลาง Floatride Energy
พื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะมีความนุ่มเท่ากับพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy 4
พื้นชั้นกลาง Floatride Energy เป็นวัสดุ e-TPU หรือวัสดุ TPU แบบอัดเม็ด ที่โดดเด่นในเรื่องของการเด้งคืนตัวของโฟมที่สูง

ซึ่งค่าความนุ่มที่วัดได้จากบริเวณผิวด้านข้างของพื้นชั้นกลาง มีดังนี้

รุ่นค่าความนุ่ม (Durometer Shore C: HC)ระดับความนุ่ม
Reebok Floatride Energy Symmetros 242 – 45นุ่มน้อย
Reebok Floatride Energy 442 – 45นุ่มน้อย
Reebok Floatride Energy 4 Adventure37 – 40นุ่ม
Reebok Floatride Energy X45 – 50นุ่มน้อย

หมายเหตุ:

 • วิธีการอ่านค่า Durometer Shore C คือ ยิ่งตัวเลขน้อย พื้นโฟมจะยิ่งนุ่ม และตัวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเฟิร์ม
 • ระดับความนุ่มแบ่งเป็น นุ่มมาก (30-35 HC) ➞ นุ่ม (35-40 HC) ➞ นุ่มน้อย (40-50 HC)
 • ระดับความเฟิร์มแบ่งเป็น เฟิร์ม (50-60 HC) ➞ เฟิร์มมาก (60-70 HC)
พื้นชั้นกลาง Floatride Energy

และพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะมีความกว้างของฐานรองเท้าบริเวณกลางเท้าที่กว้างกว่ารุ่น Floatride Energy 4 อยู่ถึง 6 มม. เพื่อช่วยเพิ่มความเสถียรและรองรับเท้าของนักวิ่งในการฝึกซ้อมวิ่งระยะทางไกลได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งความกว้างฐานของรองเท้าที่วัดได้ในไซส์ 11US มีดังนี้

 • Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีความกว้างของฐานบริเวณปลายเท้า 11.2 ซม. , กลางเท้า 7.7 ซม., ส้นเท้า 9.3 ซม.
 • Reebok Floatride Energy 4 มีความกว้างของฐานบริเวณปลายเท้า 11.2 ซม. , กลางเท้า 7.1 ซม., ส้นเท้า 9.5 ซม.

และพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะมีการออกแบบยกองศา Rocker บริเวณส้นเท้าให้ชันขึ้น 17 องศา ซึ่งมีความชันมากกว่าในรุ่น Floatride Energy 4 รวมทั้งมีการติดตั้งแผ่นยางแข็งที่บริเวณส้นเท้า

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 จะมีการออกแบบยกองศา Rocker บริเวณส้นเท้าให้ชันขึ้น 17 องศา
และมีการติดตั้งแผ่นยางแข็งที่บริเวณส้นเท้า

ในส่วนความสูงของพื้นชั้นกลาง Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เมื่อวัดจริงตามกฎของ World Athletic  (รวมพื้นชั้นกลาง แผ่นรองรองเท้า และดอกยาง) จะมีความสูงบริเวณปลายเท้า 26 มม. และส้นเท้า 36 มม. (Drop 10 มม.)

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีความสูงบริเวณปลายเท้า 26 มม. และส้นเท้า 36 มม. (Drop 10 มม.) เมื่อวัดตามกฎของ World Athletic

ในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (Insole) จะมาพร้อมกับแผ่นรองวัสดุ Open Cell PU ที่มีความหนาอยู่ที่ 5 มม. ที่ให้ความนุ่มและช่วยดูดซับความชื้น และเป็นแผ่นรองจากแบรนด์ OrthoLite โดยตรง ไม่ได้เป็นวัสดุเทียบ

แผ่นรองวัสดุ Open Cell PU ที่มีความหนาอยู่ที่ 5 มม. จากแบรนด์ OrthoLite

และอีกหนึ่งการออกแบบของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ที่มีความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตระกูล Floatride Energy คือ ทางแบรนด์ Reebok เลือกติดตั้งแผ่นรองบุพื้น (Strobel) วัสดุ Open Cell PU ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับแผ่นรองรองเท้า ที่มีความหนาอยู่ที่ 3 มม.

ทำให้เมื่อรวมกับแผ่นรองรองเท้าจะทำให้มีชั้นโฟมวัสดุ Open Cell PU ที่หนาถึง 8 มม. ซึ่งช่วยในการรองรับและซับแรงกระแทกได้ดีเป็นอย่างมาก

แผ่นรองบุพื้น (Strobel) วัสดุ Open Cell PU ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับแผ่นรองรองเท้า ที่มีความหนาอยู่ที่ 3 มม.

ในด้านความรู้สึกหลังสวมใส่ พื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่นกำลังดีและซับแรงกระแทกได้ดีมาก เหมาะกับการใช้ฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลที่ใช้ความเร็วเพซที่ไม่สูงมาก (Long Slow Distance, LSD) ซึ่งสามารถใช้วิ่งเก็บระยะไปได้เรื่อยๆ รวมไปถึงการใช้ฝึกซ้อมวิ่งประจำวันและนำไปใช้ออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนส

และถือได้ว่าพื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีความนุ่มและรองรับแรงกระแทกได้ดีที่สุดในบรรดารองเท้าวิ่งถนนตระกูล Floatride Energy (ยกเว้นรองเท้าวิ่งกึ่งถนนกึ่งเทรล Reebok Floatride Energy 4 Adventure ที่พื้นชั้นกลางมีความนุ่มที่สุด)

พื้นชั้นกลางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ให้ความรู้สึกที่นุ่มแน่นกำลังดีและซับแรงกระแทกได้ดีมาก เหมาะกับการใช้ฝึกซ้อมวิ่งระยะไกล

โดยสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในรองเท้าวิ่งคู่นี้ คือ ความเสถียรและมั่นคง จากความกว้างของฐานบริเวณกลางเท้า และบริเวณส้นเท้าที่มีการติดตั้งแผ่นยางแข็ง ที่ไม่เพียงช่วยให้จังหวะการลงเท้าขณะวิ่งเป็นไปอย่างรวดเร็วและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น แต่ยังทำให้เท้าของนักวิ่งอยู่ในแนวระนาบที่เหมาะสมตลอดการฝึกซ้อมวิ่งระยะไกล ซึ่งจะช่วยลดความเมื่อยล้าและโอกาสที่จะบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเท้าได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) รองเท้าวิ่งคู่นี้เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral) ที่ไม่ได้มีการเสริมโฟมค้ำยันบริเวณอุ้งเท้า (Medial Post) แต่ด้วยฐานบริเวณกลางเท้าที่กว้าง ทำให้เท้าของนักวิ่งอยู่บนพื้นโฟมตลอดทั้งเท้า โดยเนื้อโฟมบริเวณอุ้งเท้าไม่ได้ถูกเว้าเข้าไปด้านใน ประกอบกับบริเวณส้นเท้าที่เสถียร ส่งผลให้เท้าของนักวิ่งเท้าแบนไม่ได้มีอาการล้มเข้าด้านในเพิ่มขึ้นและสามารถสวมใส่รองเท้าคู่นี้ได้

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในรองเท้าวิ่งคู่นี้ คือ ความเสถียรและมั่นคง จากความกว้างของฐานบริเวณกลางเท้าและบริเวณส้นเท้าที่มีการติดตั้งแผ่นยางแข็ง

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มาพร้อมกับดอกยาง Soft Rubber ตลอดทั้งพื้น ซึ่งเป็นเนื้อดอกยางที่มีความนุ่มและยึดเกาะพื้นได้ดี โดยไม่ละทิ้งความทนทานในการใช้งาน

ดอกยาง Soft Rubberเป็นเนื้อดอกยางที่มีความนุ่มและยึดเกาะพื้นได้ดี โดยไม่ละทิ้งความทนทานในการใช้งาน

ในด้านประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของเนื้อดอกยาง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง ดอกยางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 45.7 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่แห้งอยู่ 35 องศา)
 • ประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวที่เปียกน้ำ ดอกยางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 สามารถยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐาน โดยจะยึดเกาะอยู่ที่ 22.5 องศา (ค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งถนนอยู่ 20 องศา)
ประสิทธิภาพของการยึดเกาะพื้นของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

โดยค่าเฉลี่ยมาตรฐานการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของรองเท้าวิ่งถนน คือ ค่าเฉลี่ยที่รองเท้าวิ่งถนนส่วนใหญ่สามารถยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำได้ และเป็นมาตรฐานกลางที่ถูกออกแบบมาให้กับรองเท้าวิ่งถนนส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศา

ซึ่งค่าการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำของดอกยางทั้งในรองเท้าวิ่งถนนและวิ่งเทรล ที่ทางเราทดสอบแล้วพบว่า “ให้ความรู้สึกที่มั่นคงมาก ไม่มีอาการลื่นหรือไถลบนเส้นทางที่เปียกน้ำ จะมีค่าอยู่ที่ 30 องศาขึ้นไป”

โดยรวม ดอกยางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นดอกยางที่ใช้งานได้ดี สามารถยึดเกาะพื้นผิวแห้งได้อย่างยอดเยี่ยม การลงเท้าและยันตัวออกไปไม่มีลื่น และในส่วนของการยึดเกาะพื้นผิวที่เปียกน้ำถือได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานรองเท้าวิ่งถนนส่วนใหญ่ รวมทั้งดอกยางยังมีความทนทานเป็นอย่างมาก

ดอกยางของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นดอกยางที่ใช้งานได้ดี สามารถยึดเกาะพื้นผิวแห้งได้อย่างยอดเยี่ยม

สรุปโดยรวมและการใช้งาน

สรุปโดยรวมและการใช้งานของ Reebok Floatride Energy Symmetros 2

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ถือเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) และซ้อมวิ่งระยะไกล ที่มีความเอนกประสงค์ในด้านของการนำไปใช้งาน

โดยพื้นชั้นกลางที่ไม่หนาและบางจนเกินไป มีความนุ่มแน่นกำลังดี รวมทั้งมีความเสถียรและมั่นคงเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถนำไปใช้ได้กับทั้งการวิ่งบนถนนและการใช้ออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนสได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ หน้าผ้ามีความกระชับและจับเท้าได้ดีมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคู่ที่หน้าผ้าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดีในรองเท้าวิ่งถนน และดอกยางที่ยึดเกาะพื้นได้ดีและทนทาน

พื้นชั้นกลางที่ไม่หนาและบางจนเกินไป มีความนุ่มแน่นกำลังดี รวมทั้งมีความเสถียรและมั่นคงเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถนำไปใช้ได้กับทั้งการวิ่งบนถนนและการใช้ออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนสได้เป็นอย่างดี

ซึ่งรองเท้าวิ่งคู่นี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งครบเครื่อง คู่เดียว ที่สามารถใช้ออกกำลังกายหลากหลายประเภท รวมไปถึงนำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน

และในด้านของนักวิ่งอาชีพ ที่ต้องการนำไปใช้ฝึกซ้อมวิ่งระยะไกลที่ใช้ความเร็วเพซที่ไม่สูงมาก (Long Slow Distance, LSD) ถือว่าใช้งานได้ดีและสามารถวิ่งเก็บระยะไปเรื่อยๆ ได้ โดยที่รองเท้าสามารถรองรับและซับแรงกระแทกได้ดีตลอดเส้นทาง

และหากเป็นนักวิ่งที่ชอบความรวดเร็วในการฝึกซ้อมประจำวัน สามารถหาแผ่นรอง (Insole) วัสดุ EVA มาเปลี่ยนแทนได้ โดยจะทำให้รองเท้าวิ่งคู่นี้ตอบสนองรวดเร็วขึ้น มีความติดเท้าและเด้งส่งแรงได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถเร่งทำความเร็วในเพซที่เร็วขึ้นได้

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งครบเครื่อง คู่เดียว ที่สามารถใช้ออกกำลังกายหลากหลายประเภท รวมไปถึงนำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน

โดยรวม Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) และซ้อมวิ่งระยะไกล ที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย มีความเอนกประสงค์สำหรับนักวิ่งส่วนใหญ่ ที่สามารถใช้ในการวิ่งถนนและออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนส

Reebok Floatride Energy Symmetros 2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวันและซ้อมวิ่งระยะไกล ที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย มีความเอนกประสงค์สำหรับนักวิ่งส่วนใหญ่

และ Reebok Floatride Energy Symmetros 2 มีวางจำหน่ายแล้วที่ Supersports ออนไลน์ และบนเว็บไซต์ Reebok Thailand ในรุ่นสีของผู้ชาย ราคา 4,990 บาท ท่านใดที่สนใจสามารถเข้าไปเลือกชมแบบออนไลน์ได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

รีวิว Reebok Floatride Energy Symmetros 2 รองเท้าวิ่งพรีเมี่ยมสำหรับซ้อมประจำวัน

และในบทความรีวิว Reebok Floatride Energy Symmetros 2 นี้ ต้องขอขอบคุณทาง Reebok Thailand ที่ส่งรองเท้าคู่นี้ รวมทั้งชุดเสื้อผ้ามาให้ทางเราทดสอบนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan