รีวิวรองเท้า Asics Fujilyte XT รองเท้าวิ่งเทรลสาย Technical Terrain จากทาง Asics

Related Articles

Asics Fujilyte XT หรือชื่อเดิม Asics Gecko XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในทางเทรลที่ทรุกันดาร เช่น ทางหินหรือทางในป่า โดยคงความเสถียรของรองเท้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าวิ่งเทรลประเภท Technical Terrain ได้เป็นอย่างดี

ความรู้เพิ่มเติม รองเท้าวิ่งเทรลประเภท Technical Terrain เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในทางเทรลที่ทรุกันดาร เช่น ทางหินหรือทางในป่า ทำให้รองเท้าประเภทนี้จะมีพื้นชั้นกลาง (Midsole) ที่ค่อนข้างแข็งและโฟมบริเวณปลายเท้าถูกออกแบบให้บาง เพื่อให้นักวิ่งสามารถปีนป่ายและยันตัวไปบนเส้นทางที่มีอุปสรรค ทั้งยังมีการเสริมบริเวณกลางเท้าและส้นเท้าไม่ให้สามารถบิดตัวได้ เพื่อความมั่นคงขณะเดิน ลักษณะเด่นอีกประการของรองเท้าวิ่งเทรลประเภท Technical Terrain คือ หน้าผ้าที่หนาและทนทาน ใช้ปกป้องเท้าจากหินหรือกิ่งไม้ที่คม ทำให้รองเท้าประเภทนี้มีน้ำหนักที่มากกว่ารองเท้าวิ่งเทรลปกติ ฉะนั้นรองเท้าประเภทนี้จะมีความใกล้เคียงกับรองเท้าเดินป่า (Hiking Shoes) มากที่สุดในบรรดารองเท้าวิ่งเทรลทุกประเภท ดังนั้นโดยทั่วไปรองเท้าประเภทนี้จะเหมาะกับการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) ในระยะทางตั้งแต่ 0 – 50 กม. บนเส้นทางเทรลที่ขรุขระทรุกันดาร (Technical Terrain)

โดยทาง Asics ได้ใส่เทคโนโลยีที่ดีที่สุดไว้ในรองเท้ารุ่นนี้ โดยจะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง (Midsole) เป็นโฟม Flytefoam Lyte ซึ่งมีการผสมเส้นใยนาโนเข้าไป ทำให้น้ำหนักเบากว่า Flytefoam รุ่นปกติ และแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า เพื่อปกป้องเท้าจากเศษหินหรือเศษไม้ที่คม ทั้งยังเสริมความนุ่มด้วยแผ่นรองพื้น SpEVA 45 lasting รวมทั้งมาพร้อมกับหน้าผ้าที่ทนทานอย่าง Open trail mesh

ข้อมูลที่ควรรู้

น้ำหนัก: 316 กรัม (10US) และ ใส่ตรงไซต์

Stack Height: ปลายเท้าสูง 10 มม. และส้นเท้าสูง 18 มม.  (Drop 8 มม.)

แผ่นรองรองเท้า (Insole): ยาว 28.7 ซม. และบริเวณปลายเท้ากว้าง 9.7 ซม. (ไซต์ 10US)

เหมาะกับการวิ่งแบบ:

  • ซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking)

เหมาะกับระยะการวิ่ง (กม.): 0 กม. – 50 กม.

เหมาะกับเส้นทางแบบ:

  • ทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง
  • ทางเทรลที่ขรุขระทรุกันดาร (Technical Terrain) เช่น ทางหิน และทางในป่า

ข้อดี:

  • หน้าผ้าจับเท้าและปกป้องเท้าได้ดีเยี่ยม
  • พื้นชั้นกลาง (Midsole) มีความเสถียร ไม่บิดตัว และไม่นุ่ม (ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของรองเท้าประเภท Technical Terrain) ทำให้ตอบสนองและส่งตัวบนเส้นทางที่มีอุปสรรคได้อย่างดีเยี่ยม
  • ดอกยางเกาะพื้นได้ดีทุกสภาพพื้นผิว
  • มีแผ่นกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า ให้ความเสถียรและป้องกันเศษหินและกิ่งไม้คม ๆ 

ข้อเสีย:

  • หน้าผ้าใส่ไม่สบาย ค่อนข้างกระชับเท้ามาก ซึ่งไม่เหมาะกับนักวิ่งเท้าบาน
  • หน้าผ้าที่หนา ทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดี จึงเหมาะสำหรับวิ่งในป่าหรือที่ร่ม (บนถนนหรือทางดินร้อน ๆ ไม่เหมาะเป็นอย่างมาก)
  • บริเวณกลางและส้นเท้าไม่ได้นุ่ม ทำให้ขาและเท้าเกิดอาการล้าจากการรับแรงกระแทกเวลาวิ่งลงเขา

ความรู้สึกครั้งแรกหลังใส่ Asics Fujilyte XT

ความรู้สึกแรกที่ใส่คือ หน้าผ้ากระซับและจับเท้าได้ดีมาก แต่ค่อนข้างบีบหน้าเท้าทีเดียว ในส่วนของพื้นชั้นกลาง (Midsole) ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างแข็ง บิดตัวได้น้อย เพราะช่วยไม่ให้เท้าเราพลิกเมื่อเราเผลอเหยียบไปโดนหิน และบริเวณปลายเท้า (Forefoot) ตอบสนองและส่งตัวได้เป็นอย่างดี

หน้าผ้า (Upper)

สำหรับความกระชับของรองเท้าของรุ่นนี้ ค่อนข้างกระชับเท้ามากและเท้าไม่มีการขยับไปมาในรองเท้า อย่างไรก็ตาม หน้าผ้าค่อนข้างรัดหน้าเท้ามาก รวมถึงหน้าผ้าที่ไม่ยืด ทำให้นักวิ่งที่หน้าเท้าบานอาจจะต้องเพิ่มไซต์

สำหรับในส่วนของเนื้อผ้าจะใช้ผ้าที่ทาง Asics เรียกว่า Open Trail Mesh เป็นหน้าผ้าที่หนาและทนทานต่อรอยขีดข่วนจากหินและกิ่งไม้ รวมทั้งกันเศษฝุ่นและเศษดินเล็ก ๆ ที่จะหลุดลอดเข้าไปในรองเท้าได้เป็นอย่างดี และบริเวณลิ้นรองเท้ามีช่องเก็บเชือก เพื่อป้องกันไม่ให้เชือกรองเท้าหลุดออกขณะวิ่ง อย่างไรก็ตามหน้าผ้าที่หนาทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดีนัก ฉะนั้นจึงเหมาะสำหรับวิ่งในป่าหรือที่ร่มเท่านั้น แต่หน้าผ้ายังคงสามารถระบายน้ำได้ดี

Open Trail Mesh เป็นหน้าผ้าที่หนาและทนทานต่อรอยขีดข่วนจากหินและกิ่งไม้ รวมทั้งกันเศษฝุ่นและเศษดินเล็ก ๆ

สำหรับขอบบริเวณส้นเท้า จะมีการบุฟองน้ำที่ไม่หนามากนัก ซึ่งสามารถปกป้องเศษหินและเศษดินที่จะเข้าไปในรองเท้าได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงล็อคบริเวณส้นเท้าได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีอาการส้นรูด และมีแถบสะท้อนแสงบริเวณส้นเท้า

มีแถบสะท้อนแสงบริเวณส้นเท้า

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

Asics Fujilyte XT มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง (Midsole) เป็นโฟม Flytefoam Lyte (ซึ่งถูกใช้ในรองเท้าทำความเร็วของทาง Asics อย่าง Asics Dynaflyte 4) ที่มีการผสมเส้นใยนาโนเข้าไป ทำให้น้ำหนักเบากว่า Flytefoam รุ่นปกติ รวมทั้งมีการใช้แผ่นรองปิดด้านบน (Lasting) เป็นแผ่น EVA ชนิดพิเศษ ซึ่งทาง Asics เรียกว่าแผ่นรองนี้ว่า SpEVA 45 Lasting และยังโฆษณาว่าช่วยเพิ่มความนุ่มและส่งแรงคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ (มี Energy Return ที่สูง)

ความรู้เพิ่มเติม รหัสของ SpEVA Lasting มีความหมายที่แตกต่างกัน โดยรหัส 45 หมายถึงมีความนุ่มสูงที่สุด, รหัส 55 หมายถึงมีความแข็งและกระด้างเพิ่มขึ้นมา, และ รหัส 65 หมายถึงมีความแข็งและกระด้างที่สุด)

เมื่อถอดแผ่นรอง (Insole) ออกจะเห็น แผ่นรองพื้น (Lasting) สีฟ้า เรียกว่าแผ่นรองนี้ว่า SpEVA 45 Lasting

เมื่อนำมารวมกันแล้วให้ความรู้สึกที่ไม่ได้นุ่มมาก ออกไปทางเฟิร์มมากกว่า และพื้นบริเวณปลายเท้าที่มีความสูงเพียง 10 มม. ซึ่งเป็นสิ่งดี ทำให้สามารถทรงตัวและปีนป่ายข้ามอุปสรรคได้อย่างมั่นใจ รวมทั้งสามารถทำความเร็วบนเส้นทางที่มีอุปสรรค เช่น ทางหินได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามบริเวณกลางและส้นเท้าไม่ได้มีความนุ่ม ทำให้เวลาวิ่งลงเขา เท้าและขาจะรับแรงกระแทกค่อนข้างมาก จนอาจเกิดอาการขาล้าได้ ฉะนั้นควรวิ่งเหยาะ ๆ หรือเดินลงเขาจะดีที่สุด

ดอกยางและพื้นยาง (Outsole)

Asics Fujilyte XT มาพร้อมกับแผ่นกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า (Forefoot) สามารถปกป้องเท้าจากหินหรือกิ่งไม้ที่คม ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งทำให้ปลายเท้ามีความเสถียรมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของดอกยางจะใช้เป็นดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะของทาง Asics ที่มีชื่อว่า Asics Grip (ซึ่งถูกใช้ในรองเท้าคาร์บอนตัวแข่งอย่าง Asics Meta Racer) ที่มีลักษณะอ่อน นิ่ม ทำให้ยึดเกาะพื้นได้ดีในทุกสภาพพื้นผิว แม้พื้นเปียกน้ำ รวมทั้งยังทนทานต่อการสึกอีกด้วย

แผ่นกันหิน (Rock Plate) แบบเต็มแผ่นบริเวณปลายเท้า (Forefoot) (สีน้ำเงิน)

ลักษณะลายดอกยางของ Asics Fujilyte XT เป็นดอกยางประเภท Technical terrains ซึ่งมีลักษณะเป็นดอกยาว ชิดและเตี้ย โดยแต่ละดอกจะหนาและสูง 3 มม. เพื่อใช้ในการเกาะหินก้อน หรือผาหิน จากการทดสอบวิ่งในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ทางดินเรียบ ทางหิน ทางในป่า ขึ้นเขาและลงเขา ดอกยางสามารถเกาะพื้นและทำความเร็วได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการวิ่งบนถนนลาดยาง (ถนนยางมะตอยและถนนคอนกรีต) สามารถวิ่งได้เหมือนรองเท้าถนนทั่วไป ดอกยางค่อนข้างทนทาน เวลาวิ่งบนถนนให้ความรู้สึกว่า นุ่มกว่าตอนวิ่งบนทางเทรล คาดว่ามาจากดอกยางที่นิ่ม อย่างไรก็ตามพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ที่ค่อนข้างเฟิร์มและหน้าผ้าที่ไม่ระบายอากาศ ทำให้ไม่เหมาะกับการวิ่งบนถนนร้อน ๆ

สรุปแล้วใส่วิ่งเป็นอย่างไรบ้าง

Asics Fujilyte XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่มีหน้าผ้าทนทานและแผ่นรองกันหินแบบเต็มแผ่นในการปกป้องเท้าจากหินหรือกิ่งไม้คม ๆ รวมไปถึงพื้นมีความเสถียร ตอบสนองและข้ามอุปสรรคได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีดอกยางที่ทนทานและยึดเกาะได้ทุกสภาพพื้นผิว อย่างไรก็ตาม การระบายอากาศที่ไม่ดีและพื้นชั้นกลางที่ค่อนข้างเฟิร์ม ทำให้ Asics Fujilyte XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่เหมาะกับการใช้งานเฉพาะกรณีเท่านั้น เช่น ทางเทรลที่ทรุกันดารมาก ๆ ที่ต้องมีการปีนป่ายและยันตัวบนหินอยู่ตลอดเวลา (ซึ่งเป็นปกติของรองเท้าวิ่งเทรลประเภท Technical Terrain)

ดังนั้น Asics Fujilyte XT เป็นรองเท้าวิ่งเทรลประเภท Technical Terrain ที่เหมาะสำหรับการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) ในระยะทางตั้งแต่ 0 – 50 กม. บนเส้นทางเทรลที่ขรุขระทรุกันดาร (Technical Terrain) เช่น ทางหิน และทางในป่า

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

กำจัดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่ง

ขวดน้ำพลาสติกสำหรับนักวิ่งไม่ว่าจะเป็นขวดแบบแข็งหรือแบบอ่อนก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องกลิ่นพลาสติกที่ปะปนเข้าไปในน้ำดื่ม วันนี้เราจะมาอธิบายวิธีการลดกลิ่นพลาสติกในขวดน้ำของนักวิ่งและวิธีการทำความสะอาดไม่ให้กลิ่นเหล่านี้กลับมารบกวนใจเราอีก ติดตามได้เลยครับ ขวดน้ำแบบนิ่ม (Soft Flask) โดยส่วนใหญ่จะผลิตจากพลาสติก TPU (Thermoplastic Polyurethanes) เกรดอุตสาหกรรมอาหาร หรือขวดน้ำแบบแข็ง ก็มักจะผลิตจาก PE...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

ประวัติแบรนด์ COROS นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุดในโลก ฉบับสมบูรณ์

วันนี้เราจะมาเล่าถึง ประวัติแบรนด์นาฬิกาสำหรับการวิ่งที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้ อย่าง COROS Wearables กัน ประวัติจะร้อนแรงและตื่นเต้นน่าสนใจเพียงใดเชิญติดตามได้เลยครับ ณ งาน GeekWire Summit...

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

รองเท้าวิ่งเทรลของ Decathlon แต่ละรุ่น แตกต่างกันยังไง แล้วเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

รองเท้าวิ่งเทรลของ Decathlon จะมีอยู่ 5 รุ่นหลัก โดยแต่ละรุ่นจะมีการออกแบบเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานแบบไหน และเหมาะกับนักวิ่งประเภทไหน ติดตามได้เลยครับ ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Decathlon (อ่านว่า ดี-แคท-ลอน)...

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett