รีวิวรองเท้า New Balance Fresh Foam Arishi Trail

Related Articles

รองเท้า New Balance Fresh Foam Arishi Trail เป็นรองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรล (Hybrid) ตัวเริ่มต้นจากทาง New Balance ซึ่งเป็นการต่อยอดจากรองเท้าถนน รุ่น Fresh Foam Arishi V3 โดยมีการเปลี่ยนหน้าผ้าให้มีความทนทานในการใช้งานและระบายอากาศได้ดีขึ้น รวมทั้งเปลี่ยนดอกยางให้เหมาะกับทางเทรลมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงใช้พื้นชั้นกลาง (Midsole) เป็นโฟมตัวเดิมอย่าง Fresh Foam (ตัวธรรมดา ไม่ใช่ Fresh Foam X)

ความรู้เพิ่มเติม รองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรล (Hybrid shoes) เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบเพื่อใช้วิ่งทั้งบนถนนและบนทางเทรล โดยส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับดอกยางที่สั้น (2 – 4 มม.) และเรียงชิดติดกัน รวมทั้งมีพื้นโฟมชั้นกลาง (Midsole) ที่ค่อนข้างนุ่ม เพื่อคงความรู้สึกที่เหมือนกับรองเท้าถนน แต่ยังสามารถวิ่งบนทางเทรลที่ไม่มีอุปสรรคมากนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้น รองเท้าประเภทนี้จึงเหมาะกับมือใหม่ที่กำลังหันมาวิ่งเทรล ดังนั้นโดยทั่วไปรองเท้าประเภทนี้จะเหมาะสำหรับการซ้อมทั่วไป (Daily Run), ซ้อมด้วยเพซช้า (Recovery Run), ซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) และการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) โดยเหมาะกับระยะทางตั้งแต่ 0 – 50 กม. บนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง หรือบนถนนลาดยาง

ข้อมูลที่ควรรู้

น้ำหนัก: 280 กรัม (10US) และ ใส่ตรงไซต์

Stack Height: ปลายเท้าสูง 9 มม. และส้นเท้าสูง 17 มม.  (Drop 8 มม.)

แผ่นรองรองเท้า (Insole): ยาว 28.3 ซม. และบริเวณปลายเท้ากว้าง 9.7 ซม. (ไซต์ 10US)

เหมาะกับการวิ่งแบบ:

 • ซ้อมทั่วไป (Daily Run)
 • ซ้อมด้วยเพซช้า (Recovery Run)
 • ซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking)

เหมาะกับระยะการวิ่ง (กม.): 0 กม. – 50 กม.

เหมาะกับเส้นทางแบบ:

 • ทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง
 • ทางถนนลาดยาง

ข้อดี:

 • น้ำหนักเบา
 • พื้นชั้นกลาง (Midsole) มีความนุ่มมาก
 • หน้าผ้าระบายอากาศได้ดี
 • ดอกยางมีความทนทานต่อการสึกสูง

ข้อเสีย:

 • ขอบบริเวณ Heel Counter สูงและแข็งเกินไป จนไปเสียดสีกับเอ็นร้อยหวาย (สำหรับคนที่ซื้อไปแล้ว มีทางแก้ไขท้ายบทความ)
 • ไม่มีแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) และโฟมบริเวณปลายเท้าที่บางและนุ่ม ทำให้ไม่เหมาะกับการวิ่งบนทางเทรลที่ขรุขระทรุกันดาร (Technical Terrain) เช่น ทางหิน และทางในป่า
 • ความสูงของ Toe Box ที่ค่อนข้างสูงทำให้เวลามัดเชือกแล้วปลายเท้าไม่ติดกับรองเท้าเท่าที่ควร (ข้อนี้เกิดกับนักวิ่งเท้าแบนแน่นอน แต่อาจจะไม่เกิดกับนักวิ่งที่มีเท้าอุ้งเท้าปกติหรืออุ้งเท้าสูง (High-Arched Foot))
 • ดอกยางเกาะพื้นได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะพื้นที่เปียกแฉะ

ความรู้สึกครั้งแรกหลังใส่ New Balance Fresh Foam Arishi Trail

ความรู้สึกแรกที่ใส่คือ หน้าผ้าของรองเท้าค่อนข้างแข็งและลิ้นรองเท้าที่บางซึ่งไม่ได้มีการบุโฟมข้างในลิ้นรองเท้า แต่ก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไร ในส่วนพื้นชั้นกลาง (Midsole) ของรองเท้ามีความนุ่มที่ค่อนข้างมาก และขอบบริเวณ Heel Counter ที่ค่อนข้างสูงและแข็ง ทำให้การทดสอบวิ่งครั้งแรก เมื่อผ่านไปเพียง 5 กม. ขอบรองเท้าบริเวณส้นเท้าก็เกิดอาการกัดเอ็นร้อยหวาย จนต้องนำรองเท้าไป Break-In บริเวณขอบ Heel Counter ก่อนจะนำมาวิ่งอีกครั้ง

หน้าผ้า (Upper)

สำหรับความกระชับของรองเท้าของรุ่นนี้ เวลามัดเชือกแล้วสามารถจับเท้าบริเวณกลางเท้าได้เป็นอย่างดี แต่บริเวณ Toe Box ที่มีความสูงค่อนข้างมาก ทำให้บริเวณปลายเท้าสามารถขยับขึ้นลงได้เป็นอิสระเกินไป จึงไม่เหมาะสำหรับใช้ในการทำความเร็ว

สำหรับในส่วนของเนื้อผ้าจะใช้ผ้าทอแบบปกติ (Textile Upper) ทำให้สามารถระบายอากาศและน้ำได้เป็นอย่างดี แม้ว่าลิ้นรองเท้าจะไม่ได้เชื่อมเป็นชิ้นเดียวกับรองเท้า แต่ก็ยังคงป้องกันเศษฝุ่นและเศษดินเล็ก ๆ ที่จะหลุดลอดเข้าไปในรองเท้าได้

สำหรับขอบบริเวณส้นเท้า จะมีการบุฟองน้ำที่ค่อนข้างบางและขอบ Heel Counter ค่อนข้างสูงและแข็ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาให้หลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย จึงทำให้เกิดอาการกัดบริเวณเอ็นร้อยหวาย (แม้ว่าใส่ถุงเท้ายาวแล้วก็ตาม) ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องทำการ Break-In บริเวณขอบ Heel Counter ก่อนนำไปใส่วิ่ง แต่ในส่วนการล็อคบริเวณส้นเท้าก็ทำได้ดี ไม่มีปัญหาส้นรูด

ขอบ Heel Counter ค่อนข้างสูงและแข็ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาให้หลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย จึงทำให้เกิดอาการกัดบริเวณเอ็นร้อยหวาย
ทำการ Break-In โดยใช้แปรงขัดขนแข็ง ซักและขัดบริเวณขอบ Heel Counter ให้เนื้อผ้านิ่มและขึ้นฟู (ขัดทั้งบริเวณขอบนอกและขอบในให้ทั่ว ใช้เวลาเกือบข้างละ 1 ชม.)
หลังจากทำการ Break-In บริเวณขอบ Heel Counter ให้นิ่ม
(ซ้าย) ก่อนนำไป Break-In และ (ขวา) หลังจากนำไป Break-In จะสังเกตได้ว่า ขอบ Heel Counter โค้งเป็นรูปตัว V มากขึ้นและนิ่มขึ้น เพื่อหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่า New Balance Fresh Foam Arishi Trail เป็นการนำรองเท้าถนนอย่าง New Balance Fresh Foam Arishi V3 มาดัดแปลงเป็นรองเท้าวิ่งเทรล โดยยังคงใช้องศาและความกว้างของพื้นชั้นกลาง (Midsole) ตัวเดิม ซึ่งเป็นโฟม Fresh Foam ตัวธรรมดา ที่มีความนุ่มและบาง (บริเวณปลายเท้าสูงเพียง 9 มม.) ส่งผลให้รองเท้ามีความยืดหยุ่นของพื้นที่สูงหรือปลายเท้าสามารถบิดตัวได้ง่าย นอกจากนี้ บริเวณปลายเท้าไม่ได้มีการเสริมแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ทำให้การวิ่งในทางเทรลที่ขรุขระทรุกันดาร เช่น ทางหิน และทางในป่า ทำได้ไม่ดีนักและอาจนำไปสู่อาการเท้าล้าได้ รวมทั้งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการวิ่งแล้วเผลอไปเหยียบหิน

อย่างไรก็ตามการวิ่งบนทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง รองเท้ามีความนุ่มและสามารถทำความเร็วได้ดีระดับหนึ่ง

ปลายเท้าสามารถบิดตัวได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลให้เท้าเกิดอาการล้าได้ง่าย หากนำไปวิ่งในทางเทรลที่ทรุกันดารมาก ๆ
ความนุ่มของพื้นโฟมและพื้นที่ค่อนข้างบาง รวมทั้งไม่ได้เสริมแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) ทำให้เวลาเหยียบไปโดนหินจะรู้สึกถึงหินทันที อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่เท้าได้

ดอกยางและพื้นยาง (Outsole)

New Balance Fresh Foam Arishi Trail ใช้ดอกยางที่ทาง New Balance เรียกว่า AT Tread ซึ่งมีลักษณะเป็นดอกยางที่สั้นและแข็ง ทำให้ทนทานต่อการสึกสูง

ลักษณะลายดอกยางเป็นดอกยางประเภท Hybrid หรือดอกยางที่สามารถวิ่งได้ทั้งถนนและทางเทรล ซึ่งจะเหมาะกับการวิ่งบนทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง โดยแต่ละดอกจะหนาและสูง 3 มม. จากการทดสอบวิ่งในทางดินเรียบ ดอกยางสามารถเกาะพื้นและทำความเร็วได้ดี ซึ่งเป็นที่น่าพอใจมาก อย่างไรก็ตามดอกยางมีอาการลื่นและไม่เกาะพื้นเมื่ออยู่บนเส้นทางที่เปียกแฉะ

ในส่วนของการวิ่งบนถนนลาดยาง (ถนนยางมะตอยและถนนคอนกรีต) ก็สามารถวิ่งได้ดี เนื่องด้วยรองเท้าคู่นี้เป็นการนำเอาพื้นโฟมของรองเท้าถนนมาใช้นั้นเอง ซึ่งมี Drop อยู่ที่ 8 มม.

สรุปแล้วใส่วิ่งเป็นอย่างไรบ้าง

New Balance Fresh Foam Arishi Trail เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่นุ่มและตอบสนองทำความเร็วได้ค่อนข้างดี ทั้งยังมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา อย่างไรก็ตามการที่ Arishi Trail ไม่มีแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) และบริเวณปลายเท้าที่สามารถบิดตัวได้ง่าย ทำให้การวิ่งบนทางที่มีอุปสรรคมาก ๆ หรือการวิ่งระยะไกล จึงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับรองเท้าคู่นี้นัก

สิ่งที่ต้องระวังในรองเท้า New Balance Fresh Foam Arishi Trail คือ ขอบบริเวณ Heel Counter ที่ค่อนข้างแข็ง และ Toe Box ที่ค่อนข้างสูง แม้ว่าจะใส่ตรงไซต์แล้วก็ตาม โดยส่วนตัวแอดมินได้ลองทำการซักและขัดขอบบริเวณ Heel Counter ให้มีความนุ่มที่เพิ่มขึ้น ก็สามารถช่วยได้ลดการเสียดสีบริเวณเอ็นร้อยหวายลงได้ ในส่วนของ Toe Box ที่ค่อนข้างสูง การใส่แผ่นรอง (Insole) แบบบาง เพิ่มเข้าไป (รวมเป็น 2 แผ่น) ก็สามารถช่วยให้ปลายเท้ามีความกระชับเพิ่มขึ้นได้

ฉะนั้น New Balance Fresh Foam Arishi Trail จึงเหมาะสำหรับนักวิ่งที่มีประสบการณ์ระดับหนึ่งที่ต้องการรองเท้าที่มีความนุ่ม พื้นที่ทนทานและราคาถูก เอาไว้สำหรับใส่ซ้อมทุกวันในเส้นทางถนนและทางดินเรียบ (ไม่เหมาะสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่ต้องการรองเท้าวิ่งเทรลคู่แรกมาใช้งาน รวมทั้งไม่เหมาะกับนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) เนื่องจากไม่ได้มีการเสริมซัพพอร์ทบริเวณอุ้งเท้า)

ดังนั้น New Balance Fresh Foam Arishi Trail เป็นรองเท้าวิ่งเทรลประเภทกึ่งถนนกึ่งเทรล ที่เหมาะสำหรับการซ้อมทั่วไป (Daily Run), ซ้อมด้วยเพซช้า (Recovery Run), และการซ้อมวิ่งสลับเดินที่ไม่เน้นความเร็วมากนัก เช่น การไปท่องเที่ยวตามอุทยานป่าเขา (Hiking) โดยเหมาะกับระยะทางตั้งแต่ 0 – 50 กม. บนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก เช่น ทางดินเรียบและแห้ง หรือบนถนนลาดยาง

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งเทรลหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งเทรลหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามสามารถเข้าไปถามได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

Training Plan