พรีวิว Salomon Predict 2 รองเท้าวิ่งถนนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเท้า

Related Articles

วันนี้เรามาพูดคุยกันถึงความรู้สึกหลังจากการใช้งาน Salomon Predict 2 มาเป็นระยะทางประมาณ 70 กม. กันว่ารองเท้าวิ่งรุ่นนี้เป็นอย่างไรบ้าง? และเหมาะกับการใช้งานอะไร? รวมทั้งข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ Salomon Predict 2 เชิญติดตามได้เลยครับ

Salomon Predict 2 เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมประจำวัน (Daily Trainers) ที่ถูกต่อยอดจากรุ่น Predict RA ที่ออกมาในปี 2018 ซึ่งเป็นรองเท้าวิ่งที่ออกแบบขึ้นมาจากงานวิจัยแก้ปัญหาอาการเจ็บหัวเข่าที่ผสมผสานเข้ากับแนวคิดการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ

(นักวิ่งท่านใดที่ยังไม่ทราบถึงประวัติและเทคโนโลยีของตระกูล Predict สามารถเข้าไปได้ในลิงค์นี้เลยครับ)

โดย Salomon Predict 2 ในปี 2021 นี้ ได้เข้ามาแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์การเป็นรองเท้าวิ่ง Recovery ในรุ่น Predict RA ที่พื้นชั้นกลางตอบสนองและส่งแรงได้ไม่ดีนัก จนทำให้นักวิ่งระดับมืออาชีพในต่างประเทศให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “รองเท้าวิ่งรุ่น Predict RA ในปี 2018 ใส่ได้เฉพาะกับการวิ่งแบบ Recovery Run หลังจากงานแข่งหรือการซ้อมหนักๆ เท่านั้น”

ฉะนั้นในปัจจุบัน ทางแบรนด์ Salomon จึงปรับทิศทางของรุ่น Predict 2 ให้ตอบโจทย์การเป็นรองเท้าวิ่งสำหรับใส่ซ้อมประจำวันให้กับนักวิ่งระดับมืออาชีพ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความเร็วที่ดียิ่งขึ้น โดยไม่ละทิ้งแนวคิดและเทคโนโลยีดั้งเดิมของตระกูล Predict อย่าง “Anatomical Decoupling” หรือ “การเซาะร่องและผ่าแบ่งพื้นที่จำลองมาจากสรีระเท้าของมนุษย์”

และเรามาพูดคุยกันทีละประเด็น โดยเริ่มจาก

หน้าผ้า (Upper)

หน้าผ้าของ Salomon Predict 2 จะเป็นหน้าผ้า Mesh โปร่งแสง ที่ระบายอากาศได้ดี โดยมีการตัดเย็บเสมือนเป็นผ้าชิ้นเดียวที่โอบกระชับเท้า โดยที่ลิ้นรองเท้าจะเป็นชิ้นเดียวกับหน้าผ้าและไม่มีการบุฟองน้ำบริเวณลิ้นรองเท้า ซึ่งทางแบรนด์ Salomon เรียกว่า “360° instant fit”

ลิ้นรองเท้าจะเป็นชิ้นเดียวกับหน้าผ้าและไม่มีการบุฟองน้ำบริเวณลิ้นรองเท้า

และบริเวณหน้าผ้าจะมีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้า รวมทั้งมีโครงยางแข็งบริเวณกลางเท้า เพื่อช่วยเพิ่มความกระชับและความทนทานในการใช้งาน และในส่วนของขอบบริเวณส้นเท้า (หรือ Heel Counter) จะเป็นการบุฟองน้ำ 2 ชิ้น ด้านข้างของบริเวณข้อเท้า เพื่อเพิ่มความกระชับ ซึ่งการบุฟองน้ำลักษณะนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหลบบริเวณเอ็นร้อยหวาย ซึ่งช่วยลดอาการเสียดสีระหว่างเอ็นร้อยหวายกับบริเวณขอบ Heel Counter ที่มักจะเกิดขึ้นกับรองเท้าวิ่งในอดีต

บริเวณหน้าผ้าจะมีการสกรีนยางรอบตัวรองเท้า รวมทั้งมีโครงยางแข็งบริเวณกลางเท้า เพื่อช่วยเพิ่มความกระชับและความทนทานในการใช้งาน
(ซ้าย) การบุฟองน้ำ 2 ชิ้น ด้านข้างของบริเวณข้อเท้า เพื่อเพิ่มความกระชับ และ (ขวา) เมื่อถอดแผ่นรองรองเท้าออกจะเห็นรอยผ่าพื้นบริเวณด้านใน

ในส่วนของความกว้างของหน้าเท้า ทางแบรนด์ Salomon กล่าวว่า มีความกว้างแบบ Generous หรือมีความกว้างอยู่ระหว่างหน้าเท้าปกติและหน้าเท้ากว้าง (กว้างกว่าหน้าเท้าปกติแต่ไม่ถึงกับ 2E) อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางเรานำไปวิ่งมา พบว่า หน้าเท้าไม่ได้รู้สึกกว้างอย่างที่คิดไว้ โดยส่วนตัวคิดว่ารองเท้ามีความกว้างเท่ากับหน้าเท้าปกติ (แอดมินหน้าเท้าปกตินะครับ)

โดยรวมหน้าผ้ากระชับเท้า ไม่มีย้วย สามารถจับเท้าเข้ากับรองเท้าได้เป็นอย่างดี และจากที่ใส่มาร่วมกว่า 70 กว่ากม. ยังไม่เจออาการหน้าผ้ากัดเท้า

พื้นชั้นกลาง (Midsole)

พื้นชั้นกลางของ Salomon Predict 2 ถือได้ว่าเป็นจุดขายสำคัญของรองเท้าตระกูลนี้ ที่จะมาพร้อมกับ “เทคโนโลยี Anatomical Decoupling” หรือ “การเซาะร่องและผ่าแบ่งพื้นที่จำลองมาจากสรีระเท้าของมนุษย์”

ซึ่งการเซาะร่องและผ่าแบ่งพื้นของทางแบรนด์ Salomon จะไม่ใช้การผ่าเฉพาะพื้นด้านล่าง เช่น Nike ตระกูล Free Run แต่จะเป็นการเซาะร่องและผ่าทั้งบริเวณพื้นด้านบนที่ติดกับเท้าของนักวิ่งและพื้นด้านล่าง เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบกระดูกและข้อต่อของเท้ามากที่สุด

โดยวัตถุประสงค์หลักของเทคโนโลยี Anatomical Decoupling คือ การถ่ายแรงไปยังข้อต่อและจุดเคลื่อนไหวต่างๆ ของเท้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลช่วยให้ความเครียดที่สะสมในข้อต่อต่างๆ ลดลง

และเมื่อข้อต่อและจุดเคลื่อนไหวต่างๆ ทำงานมากขึ้น เช่น กล้ามเนื้อและเอ็นบางส่วนที่ไม่เคยต้องใช้งานในรองเท้าวิ่งถนนปกติได้ทำงานเพิ่ม ก็เป็นเสมือนการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเอ็นเท้าไปในตัว

ในส่วนของวัสดุพื้นชั้นกลางในรุ่น Predict 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง “Infiniride” ที่ทำมาจากวัสดุ TPU ที่เข้ากระบวนการอัดก๊าซไนโตรเจน (Nitrogen Infused TPU foam) โดยที่บริเวณส้นเท้าจะมีความนุ่มที่มากที่สุดและไล่ระดับความเฟิร์มขึ้นไปยังปลายเท้า ซึ่งบริเวณปลายนิ้วเท้าจะมีความเฟิร์มและแข็งมากที่สุด

Salomon Predict 2 มาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง “Infiniride” ที่ทำมาจากวัสดุ TPU ที่เข้ากระบวนการอัดก๊าซไนโตรเจน (Nitrogen Infused TPU foam)

โดยรวม พื้นชั้นกลางมีความเฟิร์มเพียงพอที่จะตอบสนองและส่งแรงได้ดีสำหรับนักวิ่งที่ปกติซ้อมวิ่งประจำวันด้วยเพซ 5.30 ลงมา เช่น ช่วงเพซ 3.50 ถึง 5.30 นาที/กม. และยังช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของเอ็นและกล้ามเนื้อเท้าในบริเวณที่ไม่ค่อยได้ถูกใช้งาน ทำให้เมื่อกลับไปใส่รองเท้าวิ่งตัวแข่งเท้าจะสามารถถีบและยันตัวได้ดีกว่าเดิม

นอกจากนี้ ข้อดีอีกหนึ่งอย่างคือ หากเราเป็นนักวิ่งที่ลงเท้าจิกปลายเท้ามากเกินหรือใช้นิ้วเท้าวิ่งโดยไม่รู้ตัว รองเท้าคู่นี้จะเตือนด้วยอาการล้าบริเวณข้อต่อนิ้ว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเราต้องเลื่อนการลงเท้ามาบริเวณจมูกเท้าและกลางเท้ามากขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่าใช้ในการจัดท่าวิ่งได้

ดอกยาง (Outsole)

ดอกยางของ Salomon Predict 2 ใช้วัสดุเนื้อยาง 2 ชนิด คือ บริเวณปลายเท้าถึงกลางเท้าจะใช้เนื้อยาง Blown rubber Contagrip ซึ่งเป็นเนื้อยางที่นุ่มและอ่อนตัว ทำให้สามารถยึดเกาะพื้นผิวต่างๆ ได้ดีเป็นพิเศษ (ทดสอบทั้งถนนราดยางและทางเทรล) และในส่วนบริเวณส้นเท้าจะใช้ดอกยาง Contagrip FA ซึ่งเป็นดอกยางที่ค่อนข้างแข็งและทนทานต่อการสึกเป็นพิเศษ

ดอกยาง Blown rubber Contagrip บริเวณปลายเท้า หลังจากผ่านการใช้งานมากว่า 70 กม.
ดอกยาง Contagrip FA

โดยรวมเป็นดอกยางที่ทนทานในระดับปานกลาง แต่แลกมาด้วยการยึดเกาะที่ดีกว่ารองเท้าวิ่งถนนหลายๆ แบรนด์ และยึดเกาะดีกว่ารองเท้าวิ่งเทรลบางรุ่นเสียอีก

สรุป Salomon Predict 2 เหมาะกับใคร?

– เหมาะสำหรับนักวิ่งที่กำลังมองหารองเท้าวิ่งที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและเอ็นเท้า โดยไม่ต้องการลดระยะทางในการวิ่งในแต่ละวันและไม่ต้องการเจ็บเท้าหรือเท้าซ้ำจากการสวมใส่รองเท้า Minimalist หรือ Barefoot แท้ ที่จำเป็นต้องมีการปรับตัวและต้องลดระยะในการวิ่งในช่วงเดือนแรกๆ เช่น Vibram FiveFingers, Merrell Vapor Glove หรือ Nike ตระกูล Free ที่เคยมาพร้อมแผนในการปรับตัวในการวิ่งแต่ละสัปดาห์

– เหมาะสำหรับนักวิ่งที่ไม่ต้องการรองเท้า Minimalist ที่เป็น Zero Drop เนื่องจากรองเท้าที่ใช้แข่งส่วนใหญ่มี Drop ทั้งนั้น โดย Salomon Predict 2 มี Drop อยู่ที่ 8 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับรองเท้าคาร์บอนส่วนใหญ่ท้องตลาด ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปปรับตัวเพิ่ม

แนะนำการหมุนเวียนรองเท้า (Shoe Rotation) หากใช้ Salomon Predict 2 ได้ดังนี้

  • ซ้อมวิ่งประจำวัน (Daily Run) –> Salomon Predict 2
  • ซ้อมวิ่งทำความเร็ว (Tempo & Interval) และวันแข่ง (Race day) –> รองเท้าตัวแข่งหรือตัวซ้อมทำความเร็วก็ได้ เช่น Salomon S/LAB Phantasm, Nike ZoomX Vaporfly Next%, New Balance FuelCell RC Elite, หรือรองเท้าวิ่งคาร์บอนจีน
  • ซ้อมวิ่งระยะไกล (Long Run) –> เน้นรองเท้าวิ่งหนานุ่มไว้ก่อน เช่น New Balance Fresh Foam 1080 หรือ Nike Invincible Run

ข้อมูลจำเพาะของ Salomon Predict 2

  • หน้าผ้า Mesh
  • พื้นชั้นกลาง Infiniride
  • มาพร้อมกับเทคโนโลยี Anatomical Decoupling
  • ดอกยาง Blown rubber Contagrip และ Contagrip FA
  • น้ำหนัก: 297 กรัม ในไซส์ 10.5US ชาย  (ชั่งจริง) ใส่ตรงไซส์
  • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 25 มม. และส้นเท้าสูง 33 มม.)
  • ราคา: 5,150 บาท วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

เสริมเพิ่มเติม ในส่วนของแผ่นรองรองเท้า (หรือ Insole) ของ Predict 2 จะใช้เป็นแผ่นรองของแบรนด์ OrthoLite รุ่น Eco โดยส่วนใหญ่มักไม่พบเห็นรองเท้าถนนแบรนด์อื่นที่ใส่แผ่นรองแบรนด์ OrthoLite เท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแผ่นรอง EVA

ซึ่ง OrthoLite รุ่น Eco เป็นการใช้วัสดุรีไซเคิล 5 เปอร์เซ็นต์ในการผลิต โดยแผ่นรองมีน้ำหนักเบาเพียง 14 กรัม ซึ่งเมื่อเทียบกับแผ่นรอง OrthoLite รุ่นดั้งเดิมที่มีถึงน้ำหนัก 24 กรัม หรือเบาขึ้นราวๆ 10 กรัม แต่สิ่งที่แลกมาคือ ความหนาแน่นของแผ่นรองที่หายไป หรือพูดง่ายๆ คือ แผ่นรองยุบตัวง่ายขึ้นและไม่ซับแรงเท่ารุ่นเดิม ซึ่งข้อนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่ส่วนตัวแอดมินชอบแผ่นรองเนื้อแน่นๆ แบบเดิมมากกว่า

สีแดง) แผ่นรอง OrthoLite รุ่น Eco ที่มากับ Salomon Predict 2 และ (สีฟ้า) แผ่นรอง OrthoLite รุ่นดั้งเดิม

และหากนักวิ่งท่านใดใส่แล้วรู้สึกว่ามันกัดหรือร้อนบริเวณเอ็นร้อยหวายขณะวิ่ง ความจริงคือมันไม่ได้กัดนะครับ ถ้าถอดรองเท้าและถุงเท้าออกจะพบว่ามันไม่มีรอยแผลหรือรอยแดงเลย แต่เป็นเพราะปลายเท้าเรายืดตัวเพิ่มขึ้นจากการที่รองเท้ามันอ่อนตัวไปกับเท้า ทำให้เอ็นร้อยหวายรับแรงเพิ่มขึ้น จึงเป็นสัญญาณว่าเอ็นเท้าต่างๆ ของเรายังไม่แข็งแรงมากพอนะครับ

เดี่ยววิดีโอรีวิวมาเต็มๆ มาอีกทีนะครับ และขอขอบคุณทาง Salomon Thailand ที่ส่งรองเท้า Salomon Predict 2 มาให้ทางเราทดสอบนะครับ  

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan