เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วกับ Salomon S/LAB PULSAR รองเท้าวิ่งเทรลที่เหล่าสาวกรอคอย

Related Articles

เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วกับ Salomon S/LAB PULSAR รองเท้าวิ่งเทรลที่เหล่าสาวกรอคอย

Salomon S/LAB PULSAR เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งน้ำหนักเบา ที่ Kilian Jornet ได้ใช้ ณ งาน Sierre Zinal ในปี 2019 ซึ่งมีระยะทางรวม 31 กม. และมีความชันกว่า 2,200 เมตร โดยงานนี้เป็นสเตจเก็บคะแนนของงานแข่ง Mountain Running World Cup

และในครั้งนั้น Kilian Jornet ได้ทำลายสถิติของสนามที่ถูกทำไว้ในปี 2003 ไปกว่า 4 นาที ซึ่งเขาจบด้วยระยะเวลา 2:25:35 ชั่วโมง หรือวิ่งด้วยเพซ 4:41 นาที/กม. (สถิติเดิมถูกทำไว้โดย Jonathan Wyatt ในปี 2003 โดยเวลา 2:29:12 ชั่วโมง) ทำให้รองเท้าวิ่งเทรลตัวต้นแบบในวันนั้นเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก

และหลังจากมีข่าวหลุดออกมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เหล่าสาวก Salomon ต่างตั้งตารอกันอย่างใจจดใจจ่อ และในวันนี้เราก็จะได้เห็น Salomon S/LAB PULSAR เปิดตัวและวางจำหน่ายกันเสียที

Salomon S/Lab PULSAR เป็นรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่ง ที่ยังไม่แน่ชัดในเรื่องของตำแหน่งที่ว่าจะมาแทนที่ ตำนานตัวแข่งอย่างตระกูล S/Lab Sense หรือไม่ ? อย่างไรก็ตาม S/Lab PULSAR นั้นถือได้ว่ามีการพัฒนาจาก S/Lab Sense 8 ไปอีกขั้น

โดย S/Lab PULSAR จะมี Drop อยู่ที่ 6 มม. ซึ่งมีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้า 17 มม. และส้นเท้า 23 มม. ซึ่งมากกว่า S/Lab Sense 8 ที่มี Drop อยู่ที่ 4 มม. โดยมีปลายเท้าสูง 16 มม. และส้นเท้าสูง 20 มม. แต่สิ่งที่น่าทึ่งอยู่ตรงน้ำหนักของรองเท้าที่ลดลงจากเดิมกว่า 25 กรัม ซึ่ง S/Lab PULSAR มีน้ำหนักเพียง 170 กรัม และในส่วนของ S/Lab Sense 8 มีน้ำหนักอยู่ที่ 195 กรัม

ทาง Salomon กล่าวว่า “ในการออกแบบรองเท้าคู่นี้ เรารับฟังและออกแบบตามที่ Killian ต้องการให้ได้มากที่สุด ซึ่งเขาต้องการรองเท้าตัวแข่งที่รองรับแรงกระแทกได้ดีขึ้นและต้องมีน้ำหนักที่เบา”

สิ่งที่เป็นหัวใจหลักของ S/Lab PULSAR อยู่ในส่วนของพื้นชั้นกลางตัวใหม่ ที่ทาง Salomon ใช้ชื่อว่า “Energy Surge” ซึ่งเป็นวัสดุผสมระหว่าง EVA กับ Olefin โดยทาง Salomon ได้นำวัสดุ Olefin มาใช้ในรองเท้าวิ่งเทรลรุ่น Sense Pro/4 และ Sense Ride 3 ก่อนแล้ว ในชื่อของพื้นโฟม Optivibe

ความรู้เพิ่มเติม Olefin หรือชื่อเต็ม Olefin Block Copolymers เป็นวัสดุที่ทางบริษัทเคมีภัณฑ์ของอเมริกาอย่าง DOW chemical เป็นผู้ผลิต โดยมีชื่อทางการค้าว่า “INFUSE” โดยวัสดุ Olefin มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ TPU หรือวัสดุตั้งต้นที่ใช้ผลิต Boost ของ Adidas แต่มีข้อดีในเรื่องของต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า หรือพูดง่าย ๆ ว่า มีราคาที่ถูกกว่านั้นเอง

โดยใน S/Lab PULSAR จะมีการปรับแต่งส่วนผสมให้ Olefin มีปริมาณที่มากกว่า EVA ซึ่งทาง Salomon ยืนยันว่าจะมีความนุ่มและรองรับแรงกระแทกที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งยังสามารถตอบสนองและส่งแรงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถ้าหากเราสังเกตบริเวณอุ้งเท้าด้านในของ S/Lab PULSAR เราจะพบว่ามีการเสริมโฟมบริเวณอุ้งเท้าด้านใน (Medial Post) มาให้ คล้ายกับตระกูล S/Lab Ultra เพื่อช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ในส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้าจะเป็นหน้า Knit น้ำหนักเบาที่เสริมบริเวณข้างเท้าด้วยเส้นด้าย Matryx เพื่อเพิ่มความกระชับและความทนทาน รวมทั้งมาพร้อมกับเชือก Quicklace และถุงเก็บเชือกบริเวณลิ้นรองเท้าตามสไตล์ Salomon

และในส่วนสุดท้ายคือดอกยาง ซึ่งคาดว่าจะเป็นดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะอย่าง Contagrip MA หรือดอกยางอเนกประสงค์ ที่เน้นการยึดเกาะพื้น

ข้อมูลจำเพาะของ Salomon S/LAB PULSAR

  • หน้าผ้า Knit น้ำหนักเบาเสริมด้วยหน้าผ้า Matryx บริเวณกลางเท้า
  • มาพร้อมกับระบบมัดเชือกแบบ Quicklace + ช่องเก็บสายบริเวณลิ้นรองเท้า (Quicklace Garage)
  • พื้นชั้นกลาง Energy Surge
  • มาพร้อมกับการฝังแผ่นรองกันหิน Profeel Film
  • ดอกยาง Contagrip MA
  • Offset: 6 มม. (ปลายเท้าสูง 17 มม. และส้นเท้าสูง 23 มม.)
  • น้ำหนัก: 170 กรัม ในไซส์ 42EU ชาย และ 156 กรัม ในไซส์ 40EU หญิง
  • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
  • ราคา: 180 Euro (หรือประมาณ 6,5xx บาท)
pulsar1
pulsar2
pulsar4
pulsar3
previous arrow
next arrow
Shadow

Salomon S/LAB PULSAR เปิดวางจำหน่ายแล้วในยุโรปและฮ่องกง ส่วนในไทยก็คงต้องรอกันต่อไป ส่วนนักวิ่งเทรลและสาวก Salomon ทุกท่านคิดเห็นอย่างไรกับ Salomon S/LAB PULSAR บ้างครับ? คอมเม้นพูดคุยกันได้ครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan