Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

Related Articles

ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง

Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ Endorphin Pro, Endorphin Speed, และ Endorphin Shift เนื่องมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยจะวางจำหน่ายทั้ง 3 รุ่นพร้อมกัน ในต่างประเทศ วันที่ 1 กรกฏาคม 2020 ซึ่งทั้ง 3 รุ่น มีรายละเอียดดังนี้

Saucony Endorphin Pro

Endorphin Pro เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอนและ 10K โดยร่วมออกแบบและพัฒนาโดยทีมนักวิ่งแนวหน้าของทาง Saucony เช่น Jared Ward และ Parker Stinson ซึ่งใช้เวลาถึง 18 สัปดาห์ในการออกแบบและทดสอบ โดยมีตัว Prototype ออกมาถึง 25 แบบ จนสุดท้ายออกมาเป็น Endorphin Pro ตัวนี้

Endorphin Pro ได้โชว์ผลงานอันน่าประทับใจในงานแข่งคัดตัวทีมชาตินักวิ่งมาราธอนหญิงของสหรัฐอเมริกา (2020 U.S. Marathon Olympic Trials) ที่จะไปแข่งที่โตเกียวโอลิมปิก 2020 โดย Molly Seidel ได้คว้าอันดับสอง ด้วยเวลาระยะ 2.27.31 ชั่วโมง

Endorphin Pro คือ ไฮไลท์สำคัญในรองเท้าในตระกูลนี้ มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Speedroll ที่เป็นองศารองเท้าที่จะช่วยให้นักวิ่งวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และพื้นโฟมตัวใหม่อย่าง PWRRUN PB (PEBAX based) ที่มีความเบาและมี Energy Return ที่สูง โดยโฟม PWRRUN PB จะมีน้ำหนักเบากว่าโฟมตัวเดิมอย่าง PWRRUN+ ถึง 40 % (PWRRUN+ ถูกใช้ใน Saucony Triumph 17)

Endorphin Pro ยังมาพร้อมกับหน้าผ้า (Upper) ที่มีลักษณะเป็นผ้า Mesh ชั้นเดียว (Single layer engineered mesh) ทำให้มีความบางและระบายอากาศได้ดี รวมทั้งเทคโนโลยี FORMFIT ที่ทำให้พื้นและแผ่นรองรองเท้าเข้ากับรูปเท้าได้เป็นอย่างดี

ไฮไลท์สำคัญที่สุดของ Endorphin Pro คือ แผ่นคาร์บอนรูปตัว S (S-shaped carbon plate) ที่แข็งและลากยาวตลอดพื้นรองเท้า เพื่อลดการเคลื่อนของเท้าบริเวณปลายเท้า (Forefoot) เพื่อให้นักวิ่งวิ่งได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องมาจากกล้ามเนื้อเท้าทำงานน้อยลง

โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Endorphin Pro มีดังนี้

  • Stack Height: ปลายเท้าสูง 27.5 มม. และส้นเท้าสูง 35.5 มม. (Drop 8 มม.)
  • น้ำหนัก: 212 กรัม ในไซต์ US9
  • ราคาเปิดตัว: $200 หรือประมาณ 6,5xx บาท

Saucony Endorphin Speed

Endorphin Speed เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการใส่ซ้อม ไม่ว่าจะเป็น ซ้อมแบบ Daily run, Tempo run และ Interval จัดได้ว่า เป็นรองเท้าตัวแข่งของมหาชนอย่างแท้จริง (Citizen racing flat)

Endorphin Speed ใช้พื้นชั้นกลาง (Midsole) เป็น PWRRUN PB ตัวเดียวกับ Endorphin Pro แต่แตกต่างกันตรงที่ Endorphin Speed แทนที่แผ่นคาร์บอนด้วยแผ่นไนลอน (TPU synthetic plate) ที่มีความยืดหยุ่นมากกว่า

นอกจากนี้บริเวณหน้าผ้า (Upper) จะมีการถักแบบ 3D (3D raised knitting) ให้มีความหนาและโครงเพิ่มขึ้นมา รวมทั้ง บริเวณส้นเท้า (Heel Counter) ที่มีโครงสร้างมากกว่า Endorphin Pro เพื่อเพิ่มความเสถียรและความทนทานให้กับรองเท้า จึงทำให้มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากตัว Endorphin Pro เล็กน้อย

โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Endorphin Speed มีดังนี้

  • Stack Height: ปลายเท้าสูง 27.5 มม. และส้นเท้าสูง 35.5 มม. (Drop 8 มม.)
  • น้ำหนัก: 221 กรัม ในไซต์ US9
  • ราคาเปิดตัว: $160 หรือประมาณ 5,2xx บาท

Saucony Endorphin Shift

Endorphin Shift ตัวน้องเล็กสุดในตระกูล Endorphin ถูกออกแบบมาเป็นรองเท้า Daily trainer หรือรองเท้า Recovery โดยใช้พื้นโฟม PWRRUN (TPU/EVA-blend) ให้ความนุ่มและความเสถียร โดยพื้นตัวนี้ถูกตัวเปิดในปีที่แล้ว ซึ่งถูกใช้ใน Saucony Guide 13, Saucony  Kinvara 11, และ Saucony Peregrine 10

Endorphin Shift ยังมาพร้อมกับโครง TPU บริเวณส้นเท้า (TPU Heel Counter) เพื่อเพิ่มความเสถียรให้กับรองเท้า ทำให้เหมาะกับการวิ่ง Recovery และวิ่งระยะไกล (Long run) รวมยังคงองศาแบบ Speedroll ช่วยให้นักวิ่งวิ่งได้ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น

โดย Endorphin Shift จะมีน้ำหนักมากที่สุดในตระกูล Endorphin โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Endorphin Shift มีดังนี้

  • Stack Height: ปลายเท้าสูง 34 มม. และส้นเท้าสูง 38 มม. (Drop 4 มม.)
  • น้ำหนัก: 295 กรัม ในไซต์ US9
  • ราคาเปิดตัว: $140 หรือประมาณ 4,5xx บาท

ส่วนในประเทศไทย ทั้ง 3 รุ่น ยังไม่กำหนดวันวางจำหน่ายและราคา พวกเรานักวิ่งคงต้องรอติดตามกันต่อไปนะครับ

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามสามารถเข้าไปถามได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

5 ประเภทรองเท้าวิ่งที่นักวิ่งควรรู้ก่อนเป็นโปร

การวิ่งเป็นกีฬาที่เข้าถึงง่ายที่สุดในโลก การวิ่งไม่ต้องการอุปกรณ์ที่พิเศษหรือสิ่งของราคาแพงในการเริ่มที่จะออกไปวิ่ง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม นั้นก็คือ “รองเท้าวิ่งที่ดีสักคู่หนึ่ง” ท่านเคยรู้สึกไหมว่ารองเท้าบางคู่พื้นแข็งจนใส่วิ่งได้แค่ในระยะสั้น ๆ ส่วนอีกคู่พื้นนุ่ม แต่ทำความเร็วได้ยาก หรือ จะต้องซ้อมตามแผน 10k, 21k, 42k ที่มีการฝึก Easy days, Long run, Interval และ Tempo...

โฟม Zoom X ของทาง Nike คืออะไร และวัสดุ PEBAX คืออะไร

นักวิ่งหลายท่านคงสงสัยว่า โฟม Zoom X ของทาง Nike ที่ถูกใช้ในรองเท้าตัวแข่งอย่าง Nike ZoomX Vaporfly NEXT% และตัวใหม่อย่าง Nike Air Zoom Alphafly NEXT% นั่นเป็นวัสดุอะไร และมันดียังไง วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ

รีวิวรองเท้า Saucony Peregrine ISO หนึ่งในรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีที่สุด

Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ดีสุดที่ติดอันดับในหมวดชื่นชอบตลอดกาล (Best Longtime Favorite) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Runner’s World Saucony Peregrine ISO เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่สานต่อความสำเร็จของรุ่น...

เผยภาพอย่างเป็นทางการของ Nike Zoom Pegasus 37

รองเท้าวิ่งรุ่นยอดนิยมตระกูล Pegasus ได้เปิดเผยภาพโมเดลรุ่นใหม่ นั้นคือ Nike Zoom Pegasus 37  โดยครั้งนี้ Nike Zoom Pegasus 37...

Saucony เลื่อนการวางจำหน่ายรองเท้าตระกูล Endorphin และรายละเอียดทั้ง 3 รุ่น

- ทาง SAUCONY กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อพนักงานของ SAUCONY และสังคมนักวิ่ง - Saucony ประกาศว่าได้เลื่อนการวางจำหน่ายของรองเท้า 3 รุ่นในตระกูล Endorphin นั่นคือ...

รองเท้าคาร์บอน เหมาะกับนักวิ่งทุกคนจริงหรือ ?

วันนี้เราจะมาแปลบทความน่าสนใจบทความหนึ่งที่ทาง Runner World ได้เขียนไว้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับรองเท้าคาร์บอนที่กำลังเป็นกระแสฮิตอยู่ในตอนนี้ โดยมีชื่อว่า Will Magic Shoes Work for You?  (รองเท้าคาร์บอนสุดวิเศษณ์เหล่านั้น เหมาะกับคุณจริงหรือ? ) เนื้อหาจะเป็นอย่างไรติดตามได้เลยครับ

Training Plan

แผนการซ้อม 10K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 10K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม 5K ใน 8 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ 5K ภายใน 8 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Marathon ใน 18 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Marathon ภายใน 18 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett

แผนการซ้อม Half Marathon ใน 14 สัปดาห์ จากทาง Nike

ทาง Nike Running Global Head Coach (NRC) ได้ปล่อยแผนการซ้อมวิ่งสำหรับระยะ Half Marathon ภายใน 14 สัปดาห์ โดยแผนการวิ่งนี้ถูกออกแบบโดยหัวหน้าโค้ชระดับโลกของทาง Nike อย่าง Chris Bennett