Saucony Endorphin Edge รองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกล ที่มาทั้งแผ่นคาร์บอนและแผ่นไนลอนในคู่เดียว

Related Articles

วันนี้เรามาลงรายละเอียดต่างๆ และภาพรองเท้าตัวจริงของ Saucony Endorphin Edge ซึ่งรองเท้าวิ่งเทรลตัวแข่งระยะไกลรุ่นใหม่ ที่จะวางจำหน่ายในปี 2022 นี้

Saucony Endorphin Edge

ซึ่งรูปภาพและวิดีโอของ Saucony Endorphin Edge ในโพสนี้มาจาก Running Warehouse ซึ่งท่านใดที่สนใจรับชมวิดิโอเต็มสามารถเข้าชมได้ที่นี่เลยครับ

ปล. ในคลิปของ Running Warehouse จะลง Drop ของรองเท้าผิดเป็น 4 มม. ซึ่งในบูท Saucony ณ งานแสดงรองเท้า The Running Event จะมีให้ข้อมูลว่า Saucony Endorphin Edge มี Drop อย่างเป็นทางการอยู่ที่ 6 มม.

วิดีโอ Saucony Endorphin Edge จาก Running Warehouse

โดย Saucony Endorphin Edge ไม่ได้เข้ามาแทนที่รุ่น Endorphin Trail ที่ถูกเรียกเก็บคืนจากทั่วโลก หลังจากวางจำหน่ายไปในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุผลในด้านของตำหนิจากการผลิต ที่เมื่อใช้งานไปเพียงระยะสั้นๆ พื้นโฟม PWRRUN PB จะแตกออกมาเป็นเม็ดๆ เหมือนกับเม็ดป๊อปคอร์น

Saucony Endorphin Trail ในปี 2021 ที่ถูกเรียกเก็บคืนจากทั่วโลก

ซึ่งในกรณีนี้อาจจะเกิดจากการออกแบบร่วมด้วย ซึ่งรุ่น Endorphin Trail เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ไม่ได้มีการติดตั้งแผ่นรองกันหินมาให้ ทำให้เมื่อวิ่งบนทางเทรลแล้วเหยียบหินก้อนลอย หินก้อนเหล่านั้นจะกระแทกเข้าสู่เนื้อโฟม PWRRUN PB ด้านในเป็นจุดๆ ไม่ได้มีการกระจายแรงผ่านแผ่นรองกันหิน ส่งผลให้พื้นโฟมแตกออกเป็นเม็ดๆ ได้

ทำให้ทีมงานของแบรนด์ Saucony ก็ต้องเรียกคืนรองเท้ารุ่น Endorphin Trail กลับทั้งหมดและหยุดการวางจำหน่ายรองเท้ารุ่นนี้เป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบปัญหาอย่างละเอียด ซึ่งในปีหน้านี้ ก็มีข่าวว่ารุ่น Endorphin Trail จะได้กลับเข้ามาวางจำหน่ายอีกครั้ง

ในส่วนของ Saucony Endorphin Edge จะถูกออกแบบมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันทำความเร็วในระยะทางไกลเป็นหลัก โดยพื้นชั้นกลางจะมาพร้อมพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์อย่าง PWRRUN PB (หรือ วัสดุ PEBAX แบบอัดเม็ด) ที่ด้านในมีการฝังแผ่นคาร์บอนรูปทรงก้ามปูจากแบรนด์ Carbitex รุ่น AFX (Asymmetrically Flexible)

Saucony Endorphin Edge จะถูกออกแบบมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันทำความเร็วในระยะทางไกลเป็นหลัก
Saucony Endorphin Edge มาพร้อมพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์อย่าง PWRRUN PB

ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Carbitex เป็นบริษัทสิ่งทอเส้นใยคาร์บอนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ประดิษฐ์และคิดค้นนวัตกรรมแผ่นคาร์บอนออกมาหลากหลายชนิด ที่แบรนด์ใหญ่ต่างๆ ไว้วางใจและนำไปใช้ในรองเท้าวิ่งหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Adidas Adizero Pro, SCOTT Speed Carbon RC, และ Speedland SL:PDX

Saucony Endorphin Edge มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนจากแบรนด์ Carbitex

โดยแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น AFX จะมีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวได้ทิศทางเดียว และอีกทิศทางหนึ่งจะแข็งและบิดตัวได้น้อย ซึ่งด้านที่แข็งจะทำให้รองเท้าเกิดความเสถียรและมั่นคง และด้านที่ยืดหยุ่นจะทำให้เท้าของนักวิ่งสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรมชาติ

ซึ่งผลลัพธ์ของแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น AFX คือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงในการวิ่ง และการที่แผ่นคาร์บอนแข็งและไม่งอลงก็ทำให้รองเท้าสามารถทำหน้าที่เสมือนเป็นโครงบันไดให้นักวิ่งเหยียบขณะวิ่งขึ้นเขา ทำให้ในการวิ่งระยะทางไกล รองเท้าจะช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อขาและเท้า

และแผ่นคาร์บอนนี้จะวางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนเกือบถึงบริเวณส้นเท้า ซึ่งถูกเรียกว่า “แผ่นคาร์บอนแบบ 3 ส่วน 4 แผ่น” หรือ “3-quarter Carbon Fiber Plate”

แผ่นคาร์บอนจะวางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนเกือบถึงบริเวณส้นเท้า ซึ่งถูกเรียกว่า “แผ่นคาร์บอนแบบ 3 ส่วน 4 แผ่น”

โดยทางแบรนด์ Saucony ตั้งใจออกแบบละเว้นแผ่นคาร์บอนบริเวณส้นเท้าไว้ เพื่อให้นักวิ่งได้สัมผัสกับความนุ่มของพื้น PWRRUN PB โดยตรง

ทางแบรนด์ Saucony ตั้งใจออกแบบละเว้นแผ่นคาร์บอนบริเวณส้นเท้าไว้ เพื่อให้นักวิ่งได้สัมผัสกับความนุ่มของพื้น PWRRUN PB โดยตรง

นอกจากนี้ Saucony Endorphin Edge ยังมีการติดตั้งแผ่นไนลอนไว้ด้านล่างสุดของพื้นโฟมที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนถึงส้นเท้า เพื่อช่วยกระจายแรงกระแทกจากการเหยียบหินบนทางเทรล ซึ่งสามารถช่วยปกป้องพื้นโฟม PWRRUN PB ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

Saucony Endorphin Edge ยังมีการติดตั้งแผ่นไนลอนไว้ด้านล่างสุดของพื้นโฟมที่วางยาวตั้งแต่บริเวณปลายเท้าไปจนถึงส้นเท้า
แผ่นไนลอนด้านล่างสุดของพื้นโฟม

ในส่วนความสูงของพื้นชั้นกลางจะมีความสูงบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 29 มม. และบริเวณส้นเท้าสูง 35 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 6 มม. ซึ่งเป็น Drop ที่ได้รับการยอมรับในปัจจุบันว่าเป็น Drop ที่ดีที่สุดในรองเท้าวิ่งเทรล

ในส่วนของดอกยางใช้เป็นดอกยางลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Saucony อย่าง PWRTRAC โดยเป็นลักษณะลายดอกยางแบบอเนกประสงค์ ที่มีความสูงของดอกยางอยู่ที่ 4 มม. ซึ่งในปีหน้านี้ ดอกยางจะไม่ได้มาพร้อมช่องสำหรับเจาะเพื่อติดตั้งสกรู สำหรับวิ่งบนหิมะ หรือเปิดรูระบายน้ำอีกต่อไป

และในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้าไนลอน ที่สามารถระบายอากาศและน้ำได้เร็วกว่าหน้าผ้าปกติ และมีการสกรีนยาง เพื่อปกป้องเท้า เฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ ลิ้นรองเท้ายังมีการออกแบบให้บางที่สุด โดยได้แรงบันดาลใจมาจากลิ้นของรองเท้าตระปู

หน้าผ้าจะใช้หน้าผ้าไนลอน ที่สามารถระบายอากาศและน้ำได้เร็วกว่าหน้าผ้าปกติ
มีการสกรีนยาง เพื่อปกป้องเท้า เฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น

ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อการลดน้ำหนักของรองเท้า โดย Saucony Endorphin Edge จะมีน้ำหนักเพียง 258 กรัมในไซส์ 9US ชาย และ 221 กรัมในไซต์ 8US หญิง

โดย Saucony Endorphin Edge มีกำหนดการวางจำหน่ายในต่างประเทศ ในวันที่ 2 สิงหาคม ปี 2022 ซึ่งเปิดตัวมาในราคา $200 (คาดว่าเข้าไทยราคา 6,990 บาท)

นอกจากนี้ ทางแบรนด์ Saucony ยังได้มีการเปิดตัวรองเท้าวิ่งเทรลอีก 3 รุ่นใหม่อย่าง Peregrine 12, Xodus 12, และ Ride TR 15 ซึ่งในบทความหน้า ทางเราจะมาลงรายละเอียดกันนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan