รองเท้าวิ่ง SCOTT ของปี 2020 – 2021 มีรุ่นอะไรบ้างและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

รองเท้าวิ่งและอุปกรณ์สำหรับวิ่งเทรลของแบรนด์ SCOTT ใกล้จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในเดือนมีนาคมนี้ ฉะนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะครับกับคำถามที่ว่า “รองเท้าวิ่งแบรนด์ SCOTT มีรุ่นอะไรบ้างและรายละเอียดของแต่ละรุ่น รวมทั้งแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?” เชิญติดตามได้เลยครับ

ปล. บทความนี้รวมรองเท้าวิ่งถนนและรองเท้าวิ่งเทรล และรุ่นที่เข้ามาวางจำหน่ายในไทย จะมีราคาเป็นเงินบาทในข้อมูลจำเพาะ

ทำความรู้จักเทคโนโลยีรองเท้าวิ่งของแบรนด์ SCOTT

เทคโนโลยี Ergologic Ride หรือ eRIDE

เทคโนโลยี Ergologic Ride หรือ eRIDE เป็นเทคโนโลยีองศาพื้นแบบ Rocker ที่ทาง SCOTT วิจัยและคิดค้นขึ้นในปี 2010 ซึ่งในปัจจุบันถูกใส่มาในรองเท้าวิ่งทุกรุ่นของแบรนด์ SCOTT โดย Ergologic Ride มีความหมายว่า “การเคลื่อนไหวตามสรีระของมนุษย์”

ซึ่งทาง SCOTT กล่าวว่า “ไม่ว่านักวิ่งจะมีท่าทางการวิ่งอย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี eRIDE จะทำงานร่วมกับร่างกายของนักวิ่ง ส่งผลให้ท่าทางการวิ่งอยู่ในตำแหน่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และสามารถลดแรงกระแทกขณะวิ่งลงส้นเท้า เพื่อช่วยให้นักวิ่งสามารถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

โดยเทคโนโลยี eRIDE ถูกนำไปทดสอบ ณ ห้องปฏิบัติการ Human Performance Lab ของมหาวิทยาลัย Calgary (University of Calgary) ซึ่งผลการทดสอบบ่งชี้ว่า “เทคโนโลยี eRIDE สามารถช่วยให้นักวิ่งประหยัดพลังงานในการวิ่งได้มากกว่ารองเท้าวิ่งทั่วไป และยังช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อขณะวิ่งอีกด้วย”

เทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง

AeroFoam เป็นพื้นโฟมลิขสิทธิ์เฉพาะรุ่นแรกของแบรนด์ SCOTT ที่ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ 2012 โดยทาง SCOTT โฆษณาว่าเป็นพื้นโฟมวัสดุผสม ที่มีน้ำหนักที่เบากว่า EVA ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และนุ่มกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งโฟมมีความทนทานไม่ยุบตัวหรือเสียรูป เมื่อถูกใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่ง AeroFoam ในปัจจุบันไม่ถูกนำมาใช้แล้ว

AeroFoam+ เป็นพื้นโฟมรุ่นสานต่อของ AeroFoam ซึ่งออกมาในปี 2015 โดยมีคุณสมบัติเด่นในด้านความนุ่มและการรองรับแรงกระแทก รวมทั้งมีความทนทานในการใช้งานที่มากขึ้นกว่า AeroFoam รุ่นแรก และในภายหลังถูกเปิดเผยออกมาว่าเป็นโฟมที่มีวัสดุตั้งต้นเป็น EVA ซึ่ง AeroFoam+ ในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในรองเท้าวิ่งเทรล ที่เน้นความนุ่มและต้องการการรองรับแรงกระแทก อย่างตระกูล Supertrac

AeroFoam Infinity เป็นพื้นโฟมที่ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2017 เพื่อให้มีคุณสมบัติเด่นในด้านน้ำหนักที่เบาและการส่งแรงที่มีประสิทธิภาพ ซึ่ง AeroFoam Infinity ในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในรองเท้าวิ่งถนนสำหรับแข่งขันระยะสั้นอย่างตระกูล Palani RC

Kinetic Foam เป็นพื้นโฟมรุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งทาง SCOTT อธิบายว่า “Kinetic Foam เป็นโฟมที่มีวัสดุตั้งต้นเป็น EVA ซึ่งมีการปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เบาและมี Energy Return สูงที่สุดของแบรนด์ โดยมี Energy Return สูงกว่า EVA ทั่วไปถึง 14 เปอร์เซ็นต์ และไม่ละทิ้งการรองรับแรงกระแทก” ซึ่ง Kinetic Foam ในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในรองเท้าวิ่งเทรล ที่เน้นการทำความเร็วและต้องการการรองรับแรงกระแทก อย่างตระกูล Kinabalu และรองเท้าถนนสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) อย่างตระกูล Cruise

เทคโนโลยีดอกยาง

ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาแบรนด์ SCOTT ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก (Technische Universität München หรือ TUM) ในการวิจัยและออกแบบดอกยางให้เหมาะกับการใช้งานตามสภาพพื้นผิวถนนที่แตกต่างกัน โดยในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภทดังนี้

Radial Traction เป็นดอกยางที่ถูกออกแบบมาเพื่อการวิ่งบนสภาพทางเทรลที่ทรุกันดาร (Technical Trails) มากที่สุด เช่น การวิ่งไต่ขึ้นภูเขาหิน หรือการวิ่งบนสันเขา ที่มีหินก้อนลอยตลอดเส้นทาง โดยในต่างประเทศจะเรียกการแข่งขันวิ่งประเภทนี้ว่า Skyrunning หรือ Mountain Run นอกจากนี้ ดอกยาง Radial Traction ยังมีความสามารถในสลัดดินโคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

All Terrain Traction เป็นดอกยางเอนกประสงค์ โดยจะมีดอกยางที่ลึกและกว้างเป็นพิเศษ ทำให้สามารถวิ่งได้ในทางเทรลทุกประเภท ไม่ว่าเป็นทางเทรลที่ทรุกันดาร ทางดินโคลนเปียกแฉะ รวมทั้งทางเทรลดินเรียบ

Hybrid Traction มีลักษณะเป็นดอกยางที่สั้นและแต่ละดอกจะวางชิดติดกัน ทำให้เหมาะสำหรับการทำความเร็วในทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก

Versatile Traction เป็นดอกยางกึ่งถนนกึ่งเทรล โดยจะมีดอกยางที่สั้นที่สุดและแต่ละดอกจะเรียงชิดติดกัน ทำให้เหมาะสำหรับการวิ่งบนทางดินเรียบและบนถนน

Flat Traction เป็นดอกยางทางเรียบสำหรับรองเท้าวิ่งถนน ที่ทนทานต่อการสึก โดยไม่ละทิ้งความสามารถในเกาะพื้นผิวที่เปียกแฉะ

เรียงตามความเหมาะสมกับเส้นทางที่ทรุกันดารมากที่สุด ไปจนถึงทรุกันดารน้อยที่สุดได้ดังนี้

รองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์ SCOTT

รองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์ SCOTT ในปี 2021 นี้ มีเพียง 2 รุ่นหลักคือ SCOTT Cruise และ SCOTT Palani RC 2

SCOTT Cruise

SCOTT Cruise เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งทาง SCOTT แนะนำว่าเหมาะสำหรับใช้ซ้อมวิ่งในระยะไกล (Long Run) ในวันสบาย ๆ เหมือนดั่งชื่อรุ่น Cruise ที่มีความหมายว่า “การล่องเรือเที่ยวในวันหยุด” รวมทั้งยังเหมาะสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นในการวิ่ง

โดย SCOTT Cruise จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kinetic Foam ที่โดดเด่นในด้าน Energy Return โดยไม่ละทิ้งการรองรับแรงกระแทก นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Cruise จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Air Mesh ที่ระบายอากาศได้ดี และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Flat Traction แบบถมพื้นเต็ม (Full Rubber Outsole)

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Cruise ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Comfort Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Cruise

 • หน้าผ้า Engineered Air Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Kinetic Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Flat Traction
 • น้ำหนัก: 280 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 255 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 11 มม. (ปลายเท้าสูง 15 มม. และส้นเท้าสูง 26 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: 5,115 บาท
cruise3
cruise4
cruise2
cruise1
27
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Palani RC 2

SCOTT Palani RC 2 เป็นรองเท้าสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Flat) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งทาง SCOTT อธิบายไว้ว่า “Palani RC 2 เป็นรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับการนำไปใส่ทำลายสถิติในระยะ 5 กม. จนถึงระยะฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.)” โดยรุ่น Palani RC 2 ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบาที่สุดของแบรนด์ SCOTT

ความรู้เพิ่มเติม ชื่อ Palani เป็นชื่อถนนบนเกาะฮาวาย ซึ่งงานแข่งขันไตรกีฬา Ironman World Championship จะจัดเส้นทางผ่านถนน Palani เสมอ

โดย SCOTT Palani RC 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง AeroFoam Infinity ที่โดดเด่นในด้านน้ำหนักที่เบาและการส่งแรงที่มีประสิทธิภาพ

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Palani RC 2 จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Lightweight Air Mesh น้ำหนักเบาที่ระบายอากาศได้ดี และในส่วนของดอกยาง ทาง SCOTT จะใช้ดอกยาง Flat Traction ที่มีการออกแบบให้มีเนื้อยางเฉพาะในจุดที่จำเป็น เพื่อลดน้ำหนัก

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Palani RC 2

 • หน้าผ้า Lightweight Air Mesh
 • พื้นชั้นกลาง AeroFoam Infinity
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Flat Traction
 • น้ำหนัก: 210 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 190 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 5 มม. (ปลายเท้าสูง 14.5 มม. และส้นเท้าสูง 19.5 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $130 (หรือประมาณ 3,9xx บาท)
palani3
palani4
palani2
palani1
previous arrow
next arrow
Shadow

รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ SCOTT

รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ SCOTT ในปี 2021 นี้จะถูกแบ่งเป็น 2 ตระกูลหลักตามลักษณะพื้นผิวของเส้นทางที่ใช้งาน คือ

 • Supertracเหมาะกับเส้นทางเทรลที่ทรุกันดารมาก ๆ ที่มีอุปสรรคตลอดเส้นทาง (Technical Trails) เช่น ทางที่มีหินลอย รากไม้ กิ่งไม้แหลมคม หรือเส้นทางที่ต้องปีนป่าย รวมทั้งเส้นทางโคลนเปียกแฉะ
 • Kinabaluเหมาะกับการทำความเร็วบนเส้นทางเทรลที่ไม่ทรุกันดารมากนัก (Non-Technical Trails) เช่น ทางดินเรียบ

โดยแต่ละตระกูลจะมีรุ่นย่อยที่เหมาะกับการใช้งานในการเป็นรองเท้าสำหรับใส่ซ้อมและสำหรับใส่แข่งระยะสั้นและระยะไกล เช่น RC และ Ultra RC

ตระกูล Supertrac

SCOTT Supertrac 2.0

SCOTT Supertrac 2.0 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์สำหรับใส่ซ้อมบนเส้นทางที่ทรุกันดาร โดย Supertrac 2.0 ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นพื้นฐานของตระกูล Supertrac ที่เหมาะสำหรับใช้เป็นรองเท้าสำหรับซ้อมวิ่งเป็นประจำทุกวัน (Daily Trainers)

โดย SCOTT Supertrac 2.0 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง AeroFoam+ ที่โดดเด่นในด้านความนุ่มและการรองรับแรงกระแทก นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Supertrac 2.0 จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Open Air Mesh ที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า เพื่อเพิ่มความทนทานในการใช้งานของหน้าผ้า และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง All Terrain Traction แบบถมพื้นเต็ม (Full Rubber Outsole)

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Supertrac 2.0 ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Performance Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Supertrac 2.0

 • หน้าผ้า Open Air Mesh พร้อมกับการสกรีนยาง TPU
 • พื้นชั้นกลาง AeroFoam+
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง All Terrain Traction
 • น้ำหนัก: 310 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 280 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $140 (หรือประมาณ 4,2xx บาท)
supertrac2
supertrac1
supertrac3
supertrac4
25
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Supertrac 2.0 GTX

SCOTT Supertrac 2.0 GTX (หรือ GORE-TEX) เป็นการนำ SCOTT Supertrac 2.0 มาเปลี่ยนหน้าผ้าเป็นหน้าผ้า Gore-Tex หรือหน้าผ้ากันน้ำ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่เปียกแฉะ หรือประเทศเขตหนาวที่มีหิมะตก โดยยังคงพื้นชั้นกลางและดอกยางตัวเดียวกัน

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Supertrac 2.0 GTX

 • หน้าผ้ากันน้ำ Gore-Tex
 • พื้นชั้นกลาง AeroFoam+
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง All Terrain Traction
 • น้ำหนัก: 360 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 320 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $170 (หรือประมาณ 5,1xx บาท)
supertracgtx2
supertracgtx1
supertracgtx3
supertracgtx4
24
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Supertrac RC 2

SCOTT Supertrac RC 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันบนเส้นทางที่ทรุกันดาร ในระยะสั้นถึงกลาง (50 – 100 กม.) โดย Supertrac RC ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นเรือธงของแบรนด์ SCOTT

และได้สร้างผลงานไว้อย่างมากมายในวงการวิ่งเทรล ไม่ว่าจะเป็น การได้รับรางวัลชนะเลิศ ณ งาน OutDoor Industry Award ปี 2016 และ Ruth Croft นักวิ่งเทรลหญิงชาวนิวซีแลนด์ ที่ใส่รองเท้ารุ่นนี้คว้าแชมป์รายการแข่ง Golden Trail World Series ปี 2018 รวมทั้งในปี 2020 ที่ผ่านมา ที่คุณ Michael McLean นักวิ่งเทรลชาวแคนาดาหัวใจไทยก็ได้ใช้รองเท้ารุ่นนี้คว้าแชมป์งานแข่ง Thailand By UTMB ในระยะ 120 กม.

โดย SCOTT Supertrac RC 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง AeroFoam+ ที่โดดเด่นในด้านความนุ่มและการรองรับแรงกระแทก นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า ที่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่น Supertrac RC 2 โดยจะมาพร้อมกับหน้าผ้าที่นำ 2 เทคโนโลยีของบริษัท Schoeller บริษัทสิ่งทอรายใหญ่จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์มาใช้คือ

 • เทคโนโลยี 3XDRY® เป็นเนื้อผ้าที่ด้านนอกมีคุณสมบัติกันน้ำและกันสิ่งสกปรกเข้าไปในรองเท้า แต่เนื้อผ้าด้านในที่สัมผัสกับผิวหนังจะมีความสามารถในการดูดซึมน้ำและเหงื่อเข้าไปในเนื้อผ้า เพื่อนำไประเหยและระบายอากาศ นอกจากนี้เนื้อผ้า 3XDRY® จะมีคุณสมบัติที่แห้งไวกว่าเนื้อผ้าปกติทั่วไปอีกด้วย
 • เทคโนโลยี coldblack® เป็นเทคโนโลยีเนื้อผ้าสะท้อนรังสีความร้อน ซึ่งโดยปกติเนื้อผ้าสีเข้มทั่วไปจะมีคุณสมบัติดูดซับความร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำให้เกิดความร้อนสะสมในเนื้อผ้า แต่เทคโนโลยี coldblack® จะทำให้เนื้อผ้าลดการดูดซับความร้อนแม้ว่าจะเป็นเนื้อผ้าสีเข้ม รวมทั้งปกป้องผิวหนังจากรังสี UV โดยมีค่าความสามารถป้องกันรังสียูวีอยู่ที่ UPF 30+

และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Radial Traction นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Supertrac RC 2 ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Racing Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Supertrac RC 2

 • หน้าผ้า Schoeller 3XDRY® + coldblack®
 • พื้นชั้นกลาง AeroFoam+
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Radial Traction
 • น้ำหนัก: 270 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 5 มม. (ปลายเท้าสูง 17.5 มม. และส้นเท้าสูง 22.5 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: 6,150 บาท
supertracrc1
supertracrc2
supertracrc3
supertracrc4
26
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Supertrac Ultra RC

SCOTT Supertrac Ultra RC เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันบนเส้นทางที่ทรุกันดาร ในระยะกลางถึงไกล (100 – 170 กม.) โดย Supertrac Ultra RC ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นสร้างชื่อ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่หนึ่งจากสำนักรีวิวรองเท้าวิ่งเทรลจากประเทศฝรั่งเศสอย่าง TRAILRUNNINGReview ในปี 2018 โดยคัดเลือกจากรองเท้าวิ่งเทรลกว่า 69 รุ่น

โดย Supertrac Ultra RC ถูกออกแบบอยู่บนแนวคิดที่ว่า “รองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกลต้องมีความทนทานและสามารถปกป้องเท้าของนักวิ่งจากหินหรือกิ่งไม้ที่แหลมคม รวมทั้งต้องมีความสบายในการสวมใส่ตลอดเส้นทางที่ยาวไกล”

ฉะนั้นทาง SCOTT จึงเลือกใช้หน้าผ้า Schoeller®-dynamic หน้าผ้าที่มีคุณสมบัติกันน้ำและยังสามารถระบายอากาศได้ รวมทั้งมีความทนทานในการใช้งานและไม่ละทิ้งความสบายในการสวมใส่ นอกจากนี้ยังมีการเสริมยาง PU รอบตัวรองเท้า เพื่อยกระดับการปกป้องเท้า

SCOTT Supertrac Ultra RC จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง AeroFoam+ ที่โดดเด่นในด้านความนุ่มและการรองรับแรงกระแทก นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง All Terrain Traction แบบถมพื้นเต็ม (Full Rubber Outsole) ซึ่งพื้นชั้นกลางและดอกยางของรุ่น Supertrac Ultra RC จะเป็นแบบเดียวกับรุ่น Supertrac 2.0 นั้นเอง

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Supertrac Ultra RC ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Racing Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Supertrac Ultra RC

 • หน้าผ้า Schoeller®-dynamic
 • พื้นชั้นกลาง AeroFoam+
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง All Terrain Traction
 • น้ำหนัก: 340 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 300 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $160 (หรือประมาณ 4,8xx บาท)
supertracultrarc2
supertracultrarc1
supertracultrarc3
supertracultrarc4
21
previous arrow
next arrow
Shadow

ตระกูล Kinabalu

SCOTT Kinabalu 2

SCOTT Kinabalu 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลเอนกประสงค์สำหรับใส่ซ้อมบนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก รวมทั้งถนนทางเรียบ โดย Kinabalu 2 ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นพื้นฐานของตระกูล Kinabalu ที่เหมาะสำหรับใช้เป็นรองเท้าสำหรับซ้อมวิ่งเป็นประจำทุกวัน (Daily Trainers)

โดย SCOTT Kinabalu 2 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kinetic Foam ที่โดดเด่นในด้าน Energy Return โดยไม่ละทิ้งการรองรับแรงกระแทก ซึ่งในรุ่น Kinabalu 2 พื้นชั้นกลางจะเป็นแบบ Dual Density ที่บริเวณส้นเท้าจะมีความนุ่มกว่าบริเวณปลายเท้า เพื่อรองรับแรงกระแทกขณะวิ่งลงส้นเท้า

นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Kinabalu 2 จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Open Air Mesh ที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า เพื่อเพิ่มความทนทานในการใช้งานของหน้าผ้า และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Versatile Traction แบบถมพื้นเต็ม (Full Rubber Outsole)

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Kinabalu 2 ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Performance Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Kinabalu 2

 • หน้าผ้า Open Air Mesh พร้อมกับการสกรีนยาง TPU
 • พื้นชั้นกลาง Dual Density Kinetic Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Versatile Traction
 • น้ำหนัก: 290 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 260 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $140 (หรือประมาณ 4,2xx บาท)
kinabualu3
kinabualu4
kinabualu2
kinabualu1
19
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Kinabalu RC 2.0

SCOTT Kinabalu RC 2.0 เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วบนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก ในระยะสั้น (0 – 50 กม.) โดย Kinabalu RC ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลรุ่นเรือธงอีกรุ่นหนึ่ง ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดของแบรนด์ SCOTT

โดย SCOTT Kinabalu RC 2.0 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kinetic Foam ที่โดดเด่นในด้าน Energy Return โดยไม่ละทิ้งการรองรับแรงกระแทก นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Kinabalu RC 2.0 จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Lightweight Air Mesh น้ำหนักเบาที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับการสกรีนยาง TPU บริเวณกลางเท้า เพื่อเพิ่มความกระชับและความทนทานในการใช้งานของหน้าผ้า และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Hybrid Traction ที่มีการฉลุบริเวณปลายเท้า เพื่อให้ปลายเท้าของนักวิ่งสามารถงอได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเป็นลดน้ำหนักไปในตัว

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Kinabalu RC 2.0  ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Racing Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Kinabalu RC 2.0

 • หน้าผ้า Lightweight Air Mesh พร้อมกับการสกรีนยาง TPU
 • พื้นชั้นกลาง Kinetic Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Hybrid Traction
 • น้ำหนัก: 255 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 3 มม. (ปลายเท้าสูง 18.5 มม. และส้นเท้าสูง 21.5 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: 5,750 บาท
kinabalurc2
kinabalurc1
kinabalurc3
kinabalurc4
23
previous arrow
next arrow
Shadow

SCOTT Kinabalu Ultra RC

SCOTT Kinabalu Ultra RC เป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันทำความเร็วบนเส้นทางที่ไม่ทรุกันดารมากนัก ในระยะกลางถึงไกล (100 – 170 กม.) โดย Kinabalu Ultra RC ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งเทรลสำหรับแข่งขันระยะไกล ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดของแบรนด์ SCOTT

โดย SCOTT Kinabalu Ultra RC จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Kinetic Foam ที่โดดเด่นในด้าน Energy Return โดยไม่ละทิ้งการรองรับแรงกระแทก ซึ่งในรุ่น Kinabalu Ultra RC จะเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ SCOTT ที่มีการติดตั้งแผ่นรองกันหิน (Rock Plate) มาให้บริเวณปลายเท้า เพื่อปกป้องเท้าจากหินหรือกิ่งไม้ที่แหลมคม

นอกจากนี้บริเวณอุ้งเท้าด้านในจะมีการเสริมโฟมสูงขึ้นมาเพื่อประคองบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งช่วยลดอาการล้าของเท้าในการวิ่งระยะไกล รวมทั้งนักวิ่งเท้าแบน (Overpronators) ก็ได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ด้วย

ในส่วนของหน้าผ้า SCOTT Kinabalu Ultra RC จะมาพร้อมกับหน้าผ้า Engineered Ultra Mesh น้ำหนักเบาที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมกับการสกรีนยาง TPU รอบตัวรองเท้า เพื่อเพิ่มความกระชับและความทนทานในการใช้งานของหน้าผ้า และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยาง Hybrid Traction ที่มีการฉลุบริเวณปลายเท้า เพื่อลดน้ำหนัก

นอกจากนี้ ในรุ่น SCOTT Kinabalu Ultra RC ทาง SCOTT ได้มีการใส่ใจในรายละเอียดระหว่างรุ่นของผู้ชายและรุ่นของผู้หญิง โดยรุ่นของผู้หญิงจะใช้แผ่นรองรองเท้า (Insole) ที่มีการเสริมบริเวณอุ้งเท้าเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อช่วยลดอาการเท้าล้มหรือเท้าแบน (Overpronation) ที่มักจะเกิดขึ้นในนักวิ่งหญิง ซึ่งทาง SCOTT เรียกว่า Women-Specific Racing Footbed

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Kinabalu Ultra RC

 • หน้าผ้า Engineered Ultra Mesh พร้อมกับการสกรีนยาง TPU
 • พื้นชั้นกลาง Kinetic Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี eRIDE
 • ดอกยาง Hybrid Traction
 • น้ำหนัก: 270 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 230 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 21 มม. และส้นเท้าสูง 29 มม.)
 • มีเฉพาะหน้าเท้าปกติ (D)
 • ราคา: $160 (หรือประมาณ 4,8xx บาท)
kinabuluultrarc2
kinabuluultrarc1
kinabuluultrarc3
kinabuluultrarc4
22
previous arrow
next arrow
Shadow

รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ SCOTT ใกล้จะวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในเดือนมีนาคมนี้ โดยไม่ได้มาแค่รองเท้าวิ่งเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์วิ่งเทรลแบบครบเซต ไม่ว่าจะเป็นเป้น้ำ ไม้โพล ชุดวิ่ง รวมทั้งแว่นตา นักวิ่งเทรลชาวไทยคงได้ฤกษ์เสียเงินกันอีกแล้ว

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามหรืออยากจะแชร์ประสบการณ์ในการวิ่งสามารถเข้าไปคอมเม้นได้ในเพจ FB: Running Profiles หรือเข้าไปติดตามรับชมรีวิวบน Youtube: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

More on this topic

Popular stories

Training Plan