SCOTT ส่ง SCOTT Speed Carbon RC รองเท้าวิ่งถนนคาร์บอน พร้อมลงสนามแข่งในปี 2021 นี้

Related Articles

SCOTT Sport เปิดตัวรองเท้าวิ่งถนนรุ่นใหม่ 2 รุ่น อย่าง SCOTT Speed Carbon RC รองเท้าวิ่งถนนตัวแข่งคาร์บอน และ SCOTT Pursuit รองเท้าวิ่งถนนสำหรับซ้อมประจำวัน ซึ่งทั้ง 2 รุ่น จะเป็นอย่างไรและโดดเด่นแค่ไหน? เชิญติดตามได้เลยครับ

ปล. นักวิ่งท่านใดที่ยังไม่ทราบประวัติแบรนด์ SCOTT สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ

SCOTT Speed Carbon RC ส่วนผสมของนวัตกรรมที่ยาวนานกว่า 10 ปี

ในปี 2021 นี้ ถือได้ว่าเป็นการกลับมาสู่ตลาดรองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์ SCOTT อีกครั้ง หลังจาก 2 – 4 ปีที่ผ่านมา ทางแบรนด์ SCOTT เลือกที่จะทุ่มเทให้กับการพัฒนารองเท้าวิ่งเทรลจนทำให้ในรายการแข่งขันวิ่งเทรลใหญ่ๆ ทั่วโลกจะมีนักวิ่งที่สวมใส่รองเท้าวิ่งเทรลของแบรนด์ SCOTT ติดอันดับ 1 ถึง 10 เสมอ

และการกลับมามุ่งเน้นในตลาดรองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์ SCOTT ในปีนี้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะพวกเขากลับมาพร้อมกับแนวความคิดที่ใหญ่เป็นพิเศษ ที่ว่า “เราต้องการสร้างรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้นักวิ่งทุกประเภทและทุกคนสามารถใช้ในการแข่งขันวิ่งถนนในทุกระยะ”

แนวความคิดที่ใหญ่ขนาดนี้ จะเกิดขึ้นได้อย่างไร? แต่มันได้เกิดขึ้นแล้วในรองเท้า SCOTT Speed Carbon RC ซึ่งพวกเขาทำได้อย่างไรกัน? มาเริ่มกันทีละส่วน ดังต่อไปนี้

Evolved Rocker2 (ER2) เทคโนโลยีองศาพื้นชั้นกลางใหม่

ER ที่ไม่ใช่ตัวย่อของ Ergologic Ride หรือเทคโนโลยีองศาพื้นชั้นกลางเดิมของแบรนด์ SCOTT ที่ถูกค้นคิดขึ้นในปี 2010 อีกต่อไป แต่ในครั้งนี้มันหมายถึง “Evolved Rocker” หรือองศา Rocker ที่ทางแบรนด์ SCOTT ใช้เวลากว่า 10 ปี ในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ท่าทางการวิ่งแล้วนำมาออกแบบและพัฒนา เพื่อสร้างองศาพื้นชั้นกลางที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรงให้แก่นักวิ่ง

Evolved Rocker2 (ER2) เทคโนโลยีองศาพื้นชั้นกลางใหม่

โดยทางแบรนด์ SCOTT กล่าวว่า “เทคโนโลยี ER2 เป็นการนำหลักทางชีวกลศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบองศาพื้นชั้นกลาง เพื่อช่วยให้ท่าทางการวิ่งของนักวิ่งอยู่ในตำแหน่งที่สามารถส่งแรงได้ดีขึ้น”

“ซึ่งจากการทดสอบพบว่าองศา Rocker แบบใหม่นี้สามารถลดแรงกระแทกที่ส้นเท้าและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ คุณสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น นานขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง”

จากการทดสอบพบว่าองศา Rocker แบบใหม่นี้สามารถลดแรงกระแทกที่ส้นเท้าและช่วยเพิ่มประสิทธิในการวิ่ง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ คุณสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น นานขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง

แผ่นคาร์บอนจาก Carbitex รุ่น DFX

แม้ว่าแบรนด์ SCOTT จะเป็นเจ้าแห่งเฟรมจักรยานคาร์บอนและเคยทำรองเท้าวิ่งถนนที่มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอนมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปี 2008 อย่างรุ่น Makani

SCOTT Makani รองเท้าคาร์บอนรุ่นแรกของแบรนด์ SCOTT ในปี 2008

แต่พวกเขาได้เข้าใจเป็นอย่างดีว่า “มนุษย์ทุกคนนั้นล้วนแตกต่างกันและทุกคนมีเอกลักษณ์ท่าทางในการวิ่งเป็นของตนเอง รวมไปถึงท่าทางการวิ่งที่จะเปลี่ยนไปในช่วงท้ายของการแข่งขัน”

ทำให้การออกแบบรองเท้าสำหรับทุกคนและทุกระยะ เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรองเท้าวิ่งจะต้องมีคุณสมบัติที่สามารถยืดหยุ่นและรองรับแรงกระแทกเมื่อนักวิ่งไม่ได้ทำความเร็ว รวมทั้งต้องแข็งและไม่บิดตัวขณะส่งแรงเมื่อนักวิ่งกำลังเร่งทำความเร็ว

ซึ่งในอดีตคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้ไม่สามารถไปด้วยกันได้ ส่งผลให้โปรเจครองเท้าวิ่งคาร์บอนของแบรนด์ SCOTT ได้ถูกยุติไป

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้มีการก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์การสร้างรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งทุกประเภทและทุกระยะการแข่งขันได้ นั่นคือ การมาถึงของแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX

ความรู้เพิ่มเติม แบรนด์ Carbitex เป็นบริษัทสิ่งทอเส้นใยคาร์บอนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ประดิษฐ์และคิดค้นนวัตกรรมแผ่นคาร์บอนออกมาหลากหลายชนิด ซึ่งแบรนด์ SCOTT เคยร่วมงานกับแบรนด์ Carbitex แล้วครั้งหนึ่งในปี 2017 ในรองเท้าจักรยานเสือภูเขาหน้าผ้าคาร์บอนอย่างรุ่น SCOTT MTB RC Ultimate ที่ใช้แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น CX6 เสริมหน้าผ้าเพื่อช่วยลดอาการย้วยของหน้าผ้าขณะกระชากทำความเร็ว

SCOTT MTB RC Ultimate ที่ใช้แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น CX6 เสริมหน้าผ้าเพื่อช่วยลดอาการย้วยของหน้าผ้าขณะกระชากทำความเร็ว

โดยแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX (Dynamically Flexible) คือแผ่นคาร์บอนคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับเปลี่ยนความแข็งและอ่อนตัวของแผ่นได้ตามสถานการณ์ ซึ่งแผ่นคาร์บอนจะอ่อนและงอตัวได้ขณะเดิน แต่จะแข็งขึ้นและไม่บิดตัวขณะวิ่งทำความเร็วเหมือนกับรองเท้าตะปู

แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX (Dynamically Flexible) คือแผ่นคาร์บอนคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับเปลี่ยนความแข็งและอ่อนตัวของแผ่นได้ตามสถานการณ์

ซึ่งต่างจากแผ่นคาร์บอนทั่วไปในอดีตที่ไม่อ่อนตัวไปเลย ก็จะแข็งและไม่สามารถบิดตัวได้ นี่จึงเป็นเสมือนกุญแจสำคัญในการออกแบบ นอกจากนี้แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX จะไม่แตกหรือหักเมื่อถูกงอมากๆ ซึ่งแตกต่างแผ่นคาร์บอนทั่วไปที่สามารถงอจนหักได้ (เช่น Hoka One One Carbon X สามารถเกิดปัญหาแผ่นคาร์บอนหักกลางได้)

ส่งผลให้แบรนด์ SCOTT เลือกใช้แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX ในรองเท้า SCOTT Speed Carbon RC โดยเป็นการวางแผ่นคาร์บอนไว้ระหว่างกลางของพื้นชั้นกลาง

SCOTT Speed Carbon RC มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX

เสริมเพิ่มเติม แผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX เคยถูกใช้มาแล้วครั้งหนึ่งในรองเท้าวิ่งถนนของแบรนด์ Adidas อย่างรุ่น Adizero Pro ในปี 2020 นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์แผ่นคาร์บอนทุกชิ้นของแบรนด์ Carbitex จะถูกผลิตขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา (Made in the USA) อีกด้วย

พื้นชั้นกลาง Kinetic Light Foam และส่วนอื่นๆ

SCOTT Speed Carbon RC มาพร้อมกับวัสดุพื้นชั้นกลางรุ่นใหม่อย่าง Kinetic Light Foam ซึ่งเป็นวัสดุ EVA สูตรโฟมใหม่ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจาก Kinetic Foam รุ่นเดิม (ซึ่งเคยเป็นโฟมที่มี Energy Return สูงที่สุดของแบรนด์ สูงกว่า EVA ทั่วไปถึง 14 เปอร์เซ็นต์)

โดยทางแบรนด์ SCOTT กล่าวว่า “Kinetic Light Foam คือโฟมที่เบาที่สุดและตอบสนองดีที่สุดของแบรนด์ SCOTT ณ เวลานี้ รวมไปถึงมีความทนทานในการใช้งานสูง ซึ่งจะช่วยให้คุณวิ่งไปได้เร็วขึ้นและไกลขึ้น”

Kinetic Light Foam คือโฟมที่เบาที่สุดและตอบสนองดีที่สุดของแบรนด์ SCOTT ณ เวลานี้

นอกจากนี้ทางแบรนด์ SCOTT ยังกล่าวว่า SCOTT Speed Carbon RC จะเป็นพื้นชั้นกลาง Kinetic Light Foam แบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density) ซึ่ง ณ เวลานี้ ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าพื้นชั้นกลางส่วนใดจะนุ่มหรือเฟิร์มกว่ากัน แต่คาดว่าพื้นชั้นกลางด้านในที่อยู่บนแผ่นคาร์บอนจะมีความนุ่มกว่ากรอบโฟมด้านนอก

และในส่วนของหน้าผ้าของ SCOTT Speed Carbon RC จะใช้หน้าผ้า Mesh น้ำหนักเบาและมีการสกรีนยาง TPU เพื่อเพิ่มความทนทานให้แก่รองเท้า และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางรุ่นใหม่อย่าง Speed Traction ที่จะติดตั้งไว้เฉพาะบริเวณสำคัญเท่านั้น เพื่อช่วยลดน้ำหนักของรองเท้า

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Speed Carbon RC

 • หน้าผ้า Lightweight Mesh พร้อมสกรีนยาง TPU
 • พื้นชั้นกลาง Dual-density Kinetic Light Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี ER2 (Evolved Rocker Technology)
 • มาพร้อมกับแผ่นคาร์บอน Carbitex รุ่น DFX
 • ดอกยาง Speed Traction
 • แผ่นรองรองเท้าแบบ Racing Footbed (แผ่นรอง EVA)
 • น้ำหนัก: 240 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 215 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 5 มม. (ปลายเท้าสูง 25 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม.)
 • ราคา: 180 Euro (หรือประมาณ 6,9xx บาท)
10
11
12
13
previous arrow
next arrow
Shadow

โดย SCOTT Speed Carbon RC ใกล้จะวางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศในราคา 180 Euro (หรือประมาณ 6,9xx บาท) และจากพรีวิวในต่างประเทศดูเหมือนภายในกล่องจะมีการแถมแผ่นคาร์บอนของ Carbitex ไว้สำหรับตั้งโชว์อีกด้วย

SCOTT Pursuit รองเท้าวิ่งถนนสำหรับซ้อมประจำวัน

และอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกเปิดตัวมาพร้อมกัน นั่นคือ SCOTT Pursuit ที่เป็นรองเท้าวิ่งถนนสำหรับใช้ซ้อมประจำวันแทนที่ตัวแข่งอย่าง SCOTT Speed Carbon RC โดยจะมีองศาส่วนใหญ่ที่คล้ายกัน แต่จะไม่มีแผ่นคาร์บอนด้านในและมีการปรับ Drop ของรองเท้าจาก 5 มม. ในรองเท้าตัวแข่ง ขึ้นมาเป็น Drop 8 มม. เพื่อช่วยให้การวิ่งระยะไกลมีความสบายมากยิ่งขึ้น

SCOTT Pursuit

รวมไปถึงพื้นชั้นกลางที่เป็นโฟม Kinetic Light Foam แบบชิ้นเดียวไม่ได้เป็นแบบความหนาแน่นสองส่วน (Dual-density) และเปลี่ยนหน้าผ้าให้เป็น Engineered Mesh เพื่อเพิ่มความทนทาน นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแผ่นรองรองเท้าให้เป็นแผ่นรอง Ortholite ECO X-40 เพื่อเพิ่มความนุ่มสบายขณะสวมใส่

ข้อมูลจำเพาะของ SCOTT Pursuit

 • หน้าผ้า Engineered Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Full-length Kinetic Light Foam
 • มาพร้อมกับเทคโนโลยี ER2 (Evolved Rocker Technology)
 • ดอกยาง Speed Traction
 • แผ่นรองรองเท้า Racing Footbed (แผ่นรอง EVA)
 • น้ำหนัก: 250 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 225 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 8 มม. (ปลายเท้าสูง 22 มม. และส้นเท้าสูง 30 มม.)
 • ราคา: ยังไม่มีการเปิดเผย
16
14
17
15
previous arrow
next arrow
Shadow

โดยทั้งสองรุ่นอย่าง SCOTT Speed Carbon RC และ SCOTT Pursuit มีโอกาสสูงมากที่จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย คาดว่าคงจะไม่นานแน่นอน และสามารถเข้าไปติดตามเพจ SCOTT Thailand ได้ใน SCOTT Running Thailand

ปล. นักวิ่งท่านใดที่ยังไม่ทราบประวัติแบรนด์ SCOTT สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ และสามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan