Skechers ตระกูล Gorun Razor ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

Skechers ตระกูล Gorun Razor หนึ่งในตระกูลรองเท้าซ้อมทำความเร็วและรองเท้าแข่งของมหาชน ที่ได้รับความนิยมและเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากจากสำนักรีวิวในต่างประเทศ ที่ในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายรหัสมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Razor 3, Razor 3 Cloak, Razor+, Razor 3 Elite และ Razor Excess

ฉะนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะครับกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่ง Skechers ตระกูล Gorun Razor ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง รุ่นไหนมีแผ่นคาร์บอนและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? เชิญติดตามได้เลยครับ

ปล. รองเท้าวิ่งตระกูล Gorun Razor ทุกรุ่นจะใช้พื้นโฟมที่ดีที่สุดของทาง Skechers อย่างพื้น Hyperburst ท่านใดที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับพื้นโฟม Hyperburst สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

เปิดประวัติตระกูล Razor

รองเท้าวิ่ง Skechers ตระกูล Razor เปิดตัวและวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2017 ภายใต้ชื่อว่า Skechers GOmeb Razor โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) แทนที่ตัวแข่งในสมัยนั้นอย่าง Skechers GOmeb Speed 4

(ซ้าย) Skechers GOmeb Razor และ (ขวา) Skechers GOmeb Speed 4

ความรู้เพิ่มเติม

 • ตระกูล GOmeb เป็นชื่อตระกูลรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันในระยะมาราธอน ที่เป็นการให้เกียรตินักแข่งชาวเอริเทรีย (Eritreans) อย่าง Mebrahtom Keflezighi (หรือ Meb Keflezighi) ที่ฝากผลงานในสนามแข่งไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิคระยะมาราธอนในปี 2004, แชมป์ New York City Marathon ปี 2009 และแชมป์งานแข่ง Boston Marathon ปี 2014 โดยสถิติมาราธอนที่ดีที่สุดเขาคือ 2:08:37 ชั่วโมง ซึ่งทำไว้ในปี 2014
 • โดยตระกูล GOmeb ทาง Skechers ตั้งใจบ่งบอกว่า “รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นไปที่นักแข่งระดับมืออาชีพเท่านั้น (Elite-Tier Racing Shoe)”
Meb Keflezighi นักแข่งชาวเอริเทรีย ซึ่ง ณ ปัจจุบันได้สัญชาติอเมริกันและอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว

ต่อมาในปี 2018 Skechers ได้เปิดตัวรุ่นสานต่ออย่าง Skechers GOmeb Razor 2 ที่ไม่ได้มีการปรับปรุงจากรุ่นแรกมากนัก จนกระทั้งในปี 2019 ที่ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของตระกูล Razor

ในปี 2019 แบรนด์ Skechers เปิดตัว Skechers Gorun Razor 3 ที่ในครั้งนี้ถูกปรับโฉมใหม่และมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์อย่างพื้นโฟม Hyperburst รวมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อจาก Gomeb ไปเป็น Gorun เพื่อเป็นการบอกว่า รองเท้าตระกูลนี้ ทำออกมาสำหรับมหาชน นักวิ่งระดับใดก็ใส่ได้ ซึ่งไม่ได้เป็นการมุ่งเน้นไปที่นักแข่งระดับมืออาชีพแบบในอดีต

ซึ่ง Skechers Gorun Razor 3 ได้รับคำชมจากสำนักรีวิวในต่างประเทศเป็นอย่างมากว่า เป็นรองเท้าวิ่งอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่การฝึกซ้อมจนไปถึงการใช้ลงสนามแข่ง ทำให้ในปีต่อ ๆ มา ทาง Skechers ก็ได้ทยอยออกรุ่นย่อยของตระกูล Gorun Razor ไม่ว่าจะเป็น Gorun Razor+ และ GOrun Razor 3 Cloak ในปี 2020 รวมทั้ง Gorun Razor 3 Elite และ Gorun Razor Excess ในปี 2021

Skechers ตระกูล Gorun Razor ในปี 2021

Skechers ตระกูล Gorun Razor ในปี 2021 ณ ตอนนี้จะมีทั้งหมด 5 รุ่น และแบ่งตามประเภทรองเท้าวิ่งดังนี้

ต่อจากนี้คือ รายละเอียดของทั้ง 5 รุ่น

Skechers GOrun Razor 3

Skechers GOrun Razor 3 (หรือ GOrun Razor 3 Hyper) เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งถือเป็นรุ่นตั้งต้นหรือรุ่นพื้นฐาน (Base Model) ของตระกูล GOrun Razor ในยุคปัจจุบัน

โดย Skechers GOrun Razor 3 ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีความเอนกประสงค์ในการใช้งานในตัว โดยสามารถใช้เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งซ้อมทั่วไป หรือใช้วิ่งทำความเร็ว เช่น การวิ่ง Tempo และ Interval รวมทั้งยังสามารถนำไปใส่ลงงานแข่งได้

ซึ่งในปี 2019 Skechers GOrun Razor 3 ได้รับรางวัลรองเท้าวิ่งยอดเยี่ยมแห่งปี (Gear of the Year award winner) ในสาขารองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Speedwork Shoe) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งชื่อดังในต่างประเทศอย่าง Runner’s World

โดย Skechers GOrun Razor 3 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Hyperburst ที่มีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 23 มม. และส้นเท้า 27 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 4 มม.

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Ripstop Mesh น้ำหนักเบา โปร่งแสง ไร้รอยต่อและไม่ยืด และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางน้ำหนักเบาของทาง Skechers

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Rubber outsole
 • น้ำหนัก: 181 กรัม ในไซส์ 9US ชาย (Unisex size)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: 5,290 บาท
rz5
rz5-1
rz5-2
rz5-3
rz5-4
previous arrow
next arrow
Shadow

Skechers GOrun Razor 3 Cloak

หลังจากมีกระแสเรียกร้องจากกลุ่มนักวิ่งในต่างประเทศว่า “ต้องการรองเท้าสีม้าลาย แบบเดียวกับรุ่นต้นแบบ (Prototype) ที่สำนักรีวิวในต่างประเทศได้ทดสอบกันไป” ทาง Skechers จึงไม่รอช้าปล่อย Skechers GOrun Razor 3 Cloak ให้เหล่าสาวกได้จับจอง

Skechers GOrun Razor 3 Cloak เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกปรับปรุงขึ้นจากรุ่น GOrun Razor 3

โดย Skechers GOrun Razor 3 Cloak จะใช้พื้นชั้นกลางตัวเดียวกับรุ่น GOrun Razor 3 แต่หน้าผ้าจะมีการสกรีนลายม้าลายมาให้ นอกจากนี้จะมีการปรับปรุงในส่วนของดอกยาง ที่ในครั้งนี้มาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ รวมทั้งมีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3 Cloak

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 184 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 145 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $160 (หรือประมาณ 4,8xx บาท)
rz4
rz4-1
rz4-2
rz4-3
rz4-4
previous arrow
next arrow
Shadow

Skechers GOrun Razor+

หลังจากมีนักวิ่งจำนวนไม่น้อยนำ GOrun Razor 3 ไปใช้เป็นรองเท้าสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป ทาง Skechers จึงเล็งเห็นโอกาสนี้ เปิดตัว Skechers GOrun Razor+

Skechers GOrun Razor+ (หรือ GOrun Razor 3+) เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นการต่อยอดจากรุ่น GOrun Razor 3

โดย Skechers GOrun Razor+ ได้มีการปรับแต่งความนุ่มของพื้นโฟมให้มีความนุ่มขึ้นเล็กน้อย โดยยังคงองศาและความสูงของพื้นที่เท่าเดิม และมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของหน้าผ้าให้มีความนุ่มมากขึ้นและทนทานในการใช้งานมากยิ่งขึ้น เพื่อการใช้งานในทุก ๆ วัน

นอกจากนี้ ในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ รวมทั้งมีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor+

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 195 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 164 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: 4,290 บาท
rz2
rz2-1
rz2-2
rz2-3
rz2-4
previous arrow
next arrow
Shadow

Skechers GOrun Razor 3 Elite

Skechers GOrun Razor 3 Elite เป็นรองเท้าสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Shoes) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เป็นการยกระดับรุ่น GOrun Razor 3 ขึ้นไปอีกขั้นด้วยแผ่นคาร์บอน

โดย Skechers GOrun Razor 3 Elite จะมีการติดตั้งแผ่นคาร์บอนรูปทรงปีกนก (หรือทรงตัว H) บริเวณปลายเท้า (ซึ่งถูกเรียกว่า Carbon-infused forefoot plate) ลักษณะคล้ายกับในรุ่น GOrun Speed Elite Hyper เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง แต่ในรุ่น GOrun Razor 3 Elite จะไม่มีการโชว์แผ่นคาร์บอนออกมาด้านนอกและแผ่นคาร์บอนจะมีความยืดหยุ่นและอ่อนตัวกว่า และในส่วนของพื้นชั้นกลางยังคงเป็นพื้นโฟม Hyperburst ที่มีความสูงของพื้นที่เท่ากับในรุ่น GOrun Razor 3

Infused Carbon Fiber Winglets แผ่นคาร์บอนในรุ่น GOrun Speed Elite Hyper ซึ่งในรุ่น GOrun Razor 3 Elite แผ่นคาร์บอนจะมีลักษณะคล้ายกัน

ในส่วนของหน้าผ้าจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นหน้าผ้า Ripstop Mono Mesh น้ำหนักเบา แบบเดียวกับที่ใช้ในรองเท้าตะปูของ Skechers นอกจากนี้ ในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ แต่จะไม่มีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านใน เพื่อเป็นการลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3 Elite

 • หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 159 กรัม ในไซส์ 9US ชาย (Unisex size)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $155 (หรือประมาณ 4,7xx บาท)
rz1
rz1-1
rz1-3
rz1-4
rz1-5
previous arrow
next arrow
Shadow

Skechers GOrun Razor Excess

Skechers GOrun Razor Excess เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 ที่ผ่านมา

โดย Skechers GOrun Razor Excess จะมีการเพิ่มความสูงของพื้นโฟมทั้งบริเวณปลายเท้าและส้นเท้าอีก 3 มม. ซึ่งทำให้มีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 26 มม. และส้นเท้า 30 มม. รวมทั้งขยายฐานของรองเท้าให้กว้างขึ้น  เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แก่รองเท้า

นอกจากนี้ยังมีการปรับองศา Rocker ให้มีความชันและแข็งมากขึ้น เพื่อช่วยให้สามารถส่งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องพึ่งแผ่นคาร์บอน ซึ่งในรองเท้าตัวต้นแบบ ทาง Skechers จะเรียกว่า “เทคโนโลยี HyperArc” (ในส่วนรองเท้าที่วางขายจริงจะเขียนว่า M-Strike เหมือนเดิม)

(บน) ในรุ่นตัวต้นแบบที่ส่งให้นักรีวิวในต่างประเทศจะใช้คำว่า “HyperARC” และ (ล่าง) รุ่นที่วางจำหน่ายจริงจะใช้คำว่า “M-Strike”

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh น้ำหนักเบา แบบเดียวกับที่ใช้ในรองเท้าตะปูของ Skechers และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear และมีติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

โดยรวม Skechers GOrun Razor Excess มีน้ำหนักเพียง 198 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 161 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

และแม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในรองเท้าประเภทใช้สำหรับซ้อมทำความเร็ว แต่ Skechers GOrun Razor Excess ก็ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีความเอนกประสงค์ในการใช้งานในตัว โดยสามารถใช้เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งซ้อมทั่วไป และใช้วิ่งทำความเร็ว เช่น การวิ่ง Tempo และ Interval รวมทั้งยังสามารถนำไปใส่ลงงานแข่งได้

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor Excess

 • หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 198 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 161 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $140 (หรือประมาณ 4,2xx บาท)
rz3
rz3-1
rz3-2
rz3-3
rz3-4
previous arrow
next arrow
Shadow

Skechers ตระกูล Gorun Razor ทุกรุ่นมีวางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ยกเว้นรุ่นใหม่อย่าง Gorun Razor Excess ที่จะมีกำหนดการวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ ส่วนในประเทศไทยรุ่นต่าง ๆ จะเข้ามาวางจำหน่ายเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามรอดูกันต่อไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan