Skechers ตระกูล Gorun Razor ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง และแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร?

Related Articles

Skechers ตระกูล Gorun Razor หนึ่งในตระกูลรองเท้าซ้อมทำความเร็วและรองเท้าแข่งของมหาชน ที่ได้รับความนิยมและเสียงตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากจากสำนักรีวิวในต่างประเทศ ที่ในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายรหัสมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Razor 3, Razor 3 Cloak, Razor+, Razor 3 Elite และ Razor Excess

ฉะนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะครับกับคำถามที่ว่า รองเท้าวิ่ง Skechers ตระกูล Gorun Razor ปี 2021 มีรุ่นอะไรบ้าง รุ่นไหนมีแผ่นคาร์บอนและแต่ละรุ่นเหมาะกับการใช้งานอะไร? เชิญติดตามได้เลยครับ

ปล. รองเท้าวิ่งตระกูล Gorun Razor ทุกรุ่นจะใช้พื้นโฟมที่ดีที่สุดของทาง Skechers อย่างพื้น Hyperburst ท่านใดที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับพื้นโฟม Hyperburst สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

เปิดประวัติตระกูล Razor

รองเท้าวิ่ง Skechers ตระกูล Razor เปิดตัวและวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2017 ภายใต้ชื่อว่า Skechers GOmeb Razor โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) แทนที่ตัวแข่งในสมัยนั้นอย่าง Skechers GOmeb Speed 4

(ซ้าย) Skechers GOmeb Razor และ (ขวา) Skechers GOmeb Speed 4

ความรู้เพิ่มเติม

 • ตระกูล GOmeb เป็นชื่อตระกูลรองเท้าวิ่งสำหรับแข่งขันในระยะมาราธอน ที่เป็นการให้เกียรตินักแข่งชาวเอริเทรีย (Eritreans) อย่าง Mebrahtom Keflezighi (หรือ Meb Keflezighi) ที่ฝากผลงานในสนามแข่งไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิคระยะมาราธอนในปี 2004, แชมป์ New York City Marathon ปี 2009 และแชมป์งานแข่ง Boston Marathon ปี 2014 โดยสถิติมาราธอนที่ดีที่สุดเขาคือ 2:08:37 ชั่วโมง ซึ่งทำไว้ในปี 2014
 • โดยตระกูล GOmeb ทาง Skechers ตั้งใจบ่งบอกว่า “รองเท้าวิ่งในกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นไปที่นักแข่งระดับมืออาชีพเท่านั้น (Elite-Tier Racing Shoe)”
Meb Keflezighi นักแข่งชาวเอริเทรีย ซึ่ง ณ ปัจจุบันได้สัญชาติอเมริกันและอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว

ต่อมาในปี 2018 Skechers ได้เปิดตัวรุ่นสานต่ออย่าง Skechers GOmeb Razor 2 ที่ไม่ได้มีการปรับปรุงจากรุ่นแรกมากนัก จนกระทั้งในปี 2019 ที่ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของตระกูล Razor

ในปี 2019 แบรนด์ Skechers เปิดตัว Skechers Gorun Razor 3 ที่ในครั้งนี้ถูกปรับโฉมใหม่และมาพร้อมกับพื้นชั้นกลางที่ดีที่สุดของแบรนด์อย่างพื้นโฟม Hyperburst รวมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อจาก Gomeb ไปเป็น Gorun เพื่อเป็นการบอกว่า รองเท้าตระกูลนี้ ทำออกมาสำหรับมหาชน นักวิ่งระดับใดก็ใส่ได้ ซึ่งไม่ได้เป็นการมุ่งเน้นไปที่นักแข่งระดับมืออาชีพแบบในอดีต

ซึ่ง Skechers Gorun Razor 3 ได้รับคำชมจากสำนักรีวิวในต่างประเทศเป็นอย่างมากว่า เป็นรองเท้าวิ่งอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่การฝึกซ้อมจนไปถึงการใช้ลงสนามแข่ง ทำให้ในปีต่อ ๆ มา ทาง Skechers ก็ได้ทยอยออกรุ่นย่อยของตระกูล Gorun Razor ไม่ว่าจะเป็น Gorun Razor+ และ GOrun Razor 3 Cloak ในปี 2020 รวมทั้ง Gorun Razor 3 Elite และ Gorun Razor Excess ในปี 2021

Skechers ตระกูล Gorun Razor ในปี 2021

Skechers ตระกูล Gorun Razor ในปี 2021 ณ ตอนนี้จะมีทั้งหมด 5 รุ่น และแบ่งตามประเภทรองเท้าวิ่งดังนี้

ต่อจากนี้คือ รายละเอียดของทั้ง 5 รุ่น

Skechers GOrun Razor 3

Skechers GOrun Razor 3 (หรือ GOrun Razor 3 Hyper) เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งถือเป็นรุ่นตั้งต้นหรือรุ่นพื้นฐาน (Base Model) ของตระกูล GOrun Razor ในยุคปัจจุบัน

โดย Skechers GOrun Razor 3 ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีความเอนกประสงค์ในการใช้งานในตัว โดยสามารถใช้เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งซ้อมทั่วไป หรือใช้วิ่งทำความเร็ว เช่น การวิ่ง Tempo และ Interval รวมทั้งยังสามารถนำไปใส่ลงงานแข่งได้

ซึ่งในปี 2019 Skechers GOrun Razor 3 ได้รับรางวัลรองเท้าวิ่งยอดเยี่ยมแห่งปี (Gear of the Year award winner) ในสาขารองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Speedwork Shoe) จากเว็บไซต์เกี่ยวกับการวิ่งชื่อดังในต่างประเทศอย่าง Runner’s World

โดย Skechers GOrun Razor 3 จะมาพร้อมกับพื้นชั้นกลาง Hyperburst ที่มีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 23 มม. และส้นเท้า 27 มม. ทำให้มี Drop อยู่ที่ 4 มม.

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Ripstop Mesh น้ำหนักเบา โปร่งแสง ไร้รอยต่อและไม่ยืด และในส่วนของดอกยางจะใช้ดอกยางน้ำหนักเบาของทาง Skechers

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Rubber outsole
 • น้ำหนัก: 181 กรัม ในไซส์ 9US ชาย (Unisex size)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: 5,290 บาท
previous arrow
next arrow
Shadow
Slider

Skechers GOrun Razor 3 Cloak

หลังจากมีกระแสเรียกร้องจากกลุ่มนักวิ่งในต่างประเทศว่า “ต้องการรองเท้าสีม้าลาย แบบเดียวกับรุ่นต้นแบบ (Prototype) ที่สำนักรีวิวในต่างประเทศได้ทดสอบกันไป” ทาง Skechers จึงไม่รอช้าปล่อย Skechers GOrun Razor 3 Cloak ให้เหล่าสาวกได้จับจอง

Skechers GOrun Razor 3 Cloak เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกปรับปรุงขึ้นจากรุ่น GOrun Razor 3

โดย Skechers GOrun Razor 3 Cloak จะใช้พื้นชั้นกลางตัวเดียวกับรุ่น GOrun Razor 3 แต่หน้าผ้าจะมีการสกรีนลายม้าลายมาให้ นอกจากนี้จะมีการปรับปรุงในส่วนของดอกยาง ที่ในครั้งนี้มาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ รวมทั้งมีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3 Cloak

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 184 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 145 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $160 (หรือประมาณ 4,8xx บาท)
previous arrow
next arrow
Shadow
Slider

Skechers GOrun Razor+

หลังจากมีนักวิ่งจำนวนไม่น้อยนำ GOrun Razor 3 ไปใช้เป็นรองเท้าสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป ทาง Skechers จึงเล็งเห็นโอกาสนี้ เปิดตัว Skechers GOrun Razor+

Skechers GOrun Razor+ (หรือ GOrun Razor 3+) เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมวิ่งทั่วไป (Daily Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ซึ่งเป็นการต่อยอดจากรุ่น GOrun Razor 3

โดย Skechers GOrun Razor+ ได้มีการปรับแต่งความนุ่มของพื้นโฟมให้มีความนุ่มขึ้นเล็กน้อย โดยยังคงองศาและความสูงของพื้นที่เท่าเดิม และมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของหน้าผ้าให้มีความนุ่มมากขึ้นและทนทานในการใช้งานมากยิ่งขึ้น เพื่อการใช้งานในทุก ๆ วัน

นอกจากนี้ ในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ รวมทั้งมีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor+

 • หน้าผ้า Ripstop Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 195 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 164 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: 4,290 บาท
previous arrow
next arrow
Shadow
Slider

Skechers GOrun Razor 3 Elite

Skechers GOrun Razor 3 Elite เป็นรองเท้าสำหรับใส่แข่งขัน (Racing Shoes) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เป็นการยกระดับรุ่น GOrun Razor 3 ขึ้นไปอีกขั้นด้วยแผ่นคาร์บอน

โดย Skechers GOrun Razor 3 Elite จะมีการติดตั้งแผ่นคาร์บอนรูปทรงปีกนก (หรือทรงตัว H) บริเวณปลายเท้า (ซึ่งถูกเรียกว่า Carbon-infused forefoot plate) ลักษณะคล้ายกับในรุ่น GOrun Speed Elite Hyper เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งแรง แต่ในรุ่น GOrun Razor 3 Elite จะไม่มีการโชว์แผ่นคาร์บอนออกมาด้านนอกและแผ่นคาร์บอนจะมีความยืดหยุ่นและอ่อนตัวกว่า และในส่วนของพื้นชั้นกลางยังคงเป็นพื้นโฟม Hyperburst ที่มีความสูงของพื้นที่เท่ากับในรุ่น GOrun Razor 3

Infused Carbon Fiber Winglets แผ่นคาร์บอนในรุ่น GOrun Speed Elite Hyper ซึ่งในรุ่น GOrun Razor 3 Elite แผ่นคาร์บอนจะมีลักษณะคล้ายกัน

ในส่วนของหน้าผ้าจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นหน้าผ้า Ripstop Mono Mesh น้ำหนักเบา แบบเดียวกับที่ใช้ในรองเท้าตะปูของ Skechers นอกจากนี้ ในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear ที่มีความทนทานในการใช้งานและสามารถเกาะพื้นผิวถนนได้ดีในทุกสภาพอากาศ แต่จะไม่มีการติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านใน เพื่อเป็นการลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor 3 Elite

 • หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 159 กรัม ในไซส์ 9US ชาย (Unisex size)
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $155 (หรือประมาณ 4,7xx บาท)
previous arrow
next arrow
Shadow
Slider

Skechers GOrun Razor Excess

Skechers GOrun Razor Excess เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับซ้อมทำความเร็ว (Lightweight Trainers) สำหรับนักวิ่งเท้าปกติ (Neutral Foot) ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 ที่ผ่านมา

โดย Skechers GOrun Razor Excess จะมีการเพิ่มความสูงของพื้นโฟมทั้งบริเวณปลายเท้าและส้นเท้าอีก 3 มม. ซึ่งทำให้มีความสูงของพื้นบริเวณปลายเท้าอยู่ที่ 26 มม. และส้นเท้า 30 มม. รวมทั้งขยายฐานของรองเท้าให้กว้างขึ้น  เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แก่รองเท้า

นอกจากนี้ยังมีการปรับองศา Rocker ให้มีความชันและแข็งมากขึ้น เพื่อช่วยให้สามารถส่งแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องพึ่งแผ่นคาร์บอน ซึ่งในรองเท้าตัวต้นแบบ ทาง Skechers จะเรียกว่า “เทคโนโลยี HyperArc” (ในส่วนรองเท้าที่วางขายจริงจะเขียนว่า M-Strike เหมือนเดิม)

(บน) ในรุ่นตัวต้นแบบที่ส่งให้นักรีวิวในต่างประเทศจะใช้คำว่า “HyperARC” และ (ล่าง) รุ่นที่วางจำหน่ายจริงจะใช้คำว่า “M-Strike”

ในส่วนของหน้าผ้าจะใช้หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh น้ำหนักเบา แบบเดียวกับที่ใช้ในรองเท้าตะปูของ Skechers และในส่วนของดอกยางจะมาพร้อมกับดอกยางของ Goodyear และมีติดดอกยางบริเวณอุ้งเท้าด้านในเพิ่มเข้ามาให้อีกด้วย

โดยรวม Skechers GOrun Razor Excess มีน้ำหนักเพียง 198 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 161 กรัม ในไซส์ 8US หญิง

และแม้ว่าจะถูกจัดอยู่ในรองเท้าประเภทใช้สำหรับซ้อมทำความเร็ว แต่ Skechers GOrun Razor Excess ก็ถือได้ว่าเป็นรองเท้าวิ่งที่มีความเอนกประสงค์ในการใช้งานในตัว โดยสามารถใช้เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งซ้อมทั่วไป และใช้วิ่งทำความเร็ว เช่น การวิ่ง Tempo และ Interval รวมทั้งยังสามารถนำไปใส่ลงงานแข่งได้

ข้อมูลจำเพาะของ Skechers GOrun Razor Excess

 • หน้าผ้า Ripstop Mono Mesh
 • พื้นชั้นกลาง Hyperburst
 • ดอกยาง Goodyear
 • น้ำหนัก: 198 กรัม ในไซส์ 9US ชาย และ 161 กรัม ในไซส์ 8US หญิง
 • Offset: 4 มม. (ปลายเท้าสูง 23 มม. และส้นเท้าสูง 27 มม.)
 • ราคา: $140 (หรือประมาณ 4,2xx บาท)
previous arrow
next arrow
Shadow
Slider

Skechers ตระกูล Gorun Razor ทุกรุ่นมีวางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศ ยกเว้นรุ่นใหม่อย่าง Gorun Razor Excess ที่จะมีกำหนดการวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ ส่วนในประเทศไทยรุ่นต่าง ๆ จะเข้ามาวางจำหน่ายเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามรอดูกันต่อไปนะครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan