แผ่นคาร์บอนในรองเท้า Skechers GO run Speed Elite Hyper และเหตุผลที่ทำให้รองเท้าคู่นี้พิเศษกว่ารองเท้าคู่อื่น

Related Articles

วันนี้เราจะมาแปลบทสัมภาษณ์ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Skechers Performance ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์จากร้านขายรองเท้าชื่อดังของอเมริกาอย่าง Running Warehouse ให้ผู้ที่รักการวิ่งได้อ่านกันครับ

บทสัมภาษณ์ของ Connor จาก Running Warehouse ที่ได้ไปสัมภาษณ์ Kurt Stockbridge ผู้ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายพัฒนาและออกแบบรองเท้าของแบรนด์ Skechers โดยได้ถามถึงรายละเอียดและที่มาของรองเท้าคาร์บอนที่มาแรง ณ ขณะนี้ นั่นคือ Skechers GOrun Speed Elite Hyper

(ซ้าย) Connor จาก Running Warehouse และ (ขวา) Kurt Stockbridge เป็นรองประธานฝ่ายพัฒนาและออกแบบรองเท้าของแบรนด์ Skechers ผู้ซึ่งเคยทำงานกับ Nike มากว่า 25 ปี

Kurt Stockbridge กล่าวว่า“รองเท้าคู่นี้เป็นเหมือนทุกสิ่งที่ Skechers Performance มีและต้องการแสดงมันออกมา ซึ่งเป็นการออกแบบและพัฒนา โดยฟังความคิดเห็นของนักวิ่งว่าพวกเขาต้องการอะไร ซึ่งเราจะตอบโจทย์นั้น รวมทั้งพวกเราต้องการออกแบบให้รองเท้ามีน้ำหนักเบาที่สุดและทำความเร็วได้ดีที่สุดไม่ว่านักวิ่งจะอยู่ในสนามแบบใด รวมถึงนักวิ่งต้องไม่รู้สึกเหนื่อยล้าจากการวิ่งในรองเท้าคู่นี้”

Skechers GOrun Speed Elite Hyper

Kurt Stockbridge และทีมงานต้องการให้รองเท้า Skechers GOrun Speed Elite Hyper คู่นี้เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงสำหรับแฟน ๆ Skechers Performance โดยออกแบบให้รองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าตระกูล Racing Flat แบบดั้งเดิม ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ มีพื้นที่ไม่สูงและค่อนข้างแข็ง แต่มีน้ำหนักที่เบามาก ๆ (ในไซต์ 9US มีน้ำหนักอยู่เพียง 164 กรัม)  ซึ่งทำให้สามารถควงขาได้เป็นอย่างดีทั้งแต่ส้นเท้าจรดปลายเท้า

Kurt Stockbridge กล่าวว่า “กว่า 2 ปีที่เราใช้เวลาออกแบบและพัฒนารองเท้าคู่นี้ โดยการออกแบบตั้งอยู่บนวัตถุประสงค์เพียงข้อเดียว นั่นคือ ต้องการให้นักวิ่งชนะในการแข่งขัน ซึ่งไม่มีวัตถุประสงค์อื่นในรองเท้าคู่นี้” เขายังกล่าวอีกว่า “ถ้าคุณลองมองในทุก ๆ ส่วน ของรองเท้าคู่นี้ คุณจะพบว่า ทุก ๆ ส่วนถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าจะลดได้เพียง 1 กรัม เราก็พร้อมที่จะทำมัน”

ในเมื่อ Kurt Stockbridge และทีมงานต้องการให้นักวิ่งชนะในการแข่งขัน พวกเขาจึงสนใจในเรื่องน้ำหนักของรองเท้าเป็นพิเศษ (เพราะมีงานวิจัยรองรับแล้วว่า น้ำหนักที่ลดลง 100 กรัมในรองเท้าวิ่งทำให้วิ่งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 1.1 เปอร์เซ็นต์) สิ่งแรกที่พวกเขานำมาใช้นั่นก็คือ พื้นโฟมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในตลาดตอนนี้อย่าง Hyperburst และหน้าผ้า TPU mono mesh ของรองเท้าตะปูซึ่งทั้ง 2 สิ่งช่วยลดน้ำหนักลงได้เป็นอย่างมาก แต่พวกเขายังไม่พอใจ ดังนั้น สิ่งต่อไปที่จะลดน้ำหนักลงได้ นั่นก็คือ การใช้แผ่นคาร์บอนแบบพิเศษ

พื้นโฟม Hyperburst และหน้าผ้า TPU mono mesh ที่มีน้ำหนักเบา

แผ่นคาร์บอนแบบพิเศษ ถูกทำออกมาเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องอัตราส่วนระหว่างความแข็งและน้ำหนัก (Stiffness to weight ratio) ของแผ่นคาร์บอนรูปตัว S ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายยี่ห้อในปัจจุบัน (เพราะว่ายิ่งแผ่นคาร์บอนแข็ง ยิ่งต้องใช้เส้นใยคาร์บอนที่มาก จึงทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น) โดยแผ่นคาร์บอนแบบพิเศษนี้ถูกเรียกว่า Infused Carbon Fiber Winglets ซึ่งเป็นการฉีดเรซิ่นเข้าไปผสมกับแผ่นคาร์บอนที่ถูกดูดอากาศออก ทำให้ได้ผลลัพธ์คือแผ่นคาร์บอนที่มีความแข็งและน้ำหนักที่เบา โดยแผ่นคาร์บอนแบบ Infused Carbon Fiber Winglets จะมีน้ำหนักที่เบากว่าแผ่นคาร์บอนรูปตัว S อยู่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

แผ่นคาร์บอนรูปตัว S ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายยี่ห้อในปัจจุบัน
Infused Carbon Fiber Winglets แผ่นคาร์บอนที่มีความแข็งและน้ำหนักที่เบากว่าแผ่นคาร์บอนรูปตัว S อยู่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ Kurt Stockbridge ได้กล่าวว่า “แผ่นคาร์บอนแบบ Infused Carbon Fiber Winglets คือหัวใจหลักของรองเท้าคู่นี้ โดยมันลดน้ำหนักและให้ความแข็งแบบที่นักวิ่งต้องการ ซึ่งทำให้นักวิ่งส่งแรงได้ดีขึ้น และนักวิ่งทุก ๆ คนที่ได้ลองรองเท้าคู่นี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากวิ่งมันต่อไปเรื่อย ๆ และมันแทบไม่ต้องใช้ความพยายามเลยในการวิ่งบนรองเท้าคู่นี้ รวมทั้งวิ่งเร็วจนลดความเร็วแทบไม่ได้เลย

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามสามารถเข้าไปถามได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ถ้าอ่านแล้วชอบก็ฝากกดไลค์และติดตามเพจด้วยครับ เราจะมีบทความดี ๆ แบบนี้ให้อ่านตลอดครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

More on this topic

Popular stories

Training Plan