รีวิวเสื้อวิ่ง Vado เสื้อวิ่งแบรนด์ไทยสุดโปร่ง รุ่น Vado Speed Vapor และรุ่น Vado Endura

Related Articles

วันนี้เรามารีวิวเสื้อวิ่ง Vado เสื้อวิ่งแบรนด์ไทย เนื้อผ้ารูพรุนทั้งตัว ในราคาที่จับต้องได้ ทั้งเสื้อกล้ามวิ่งและเสื้อแขนสั้นสำหรับวิ่ง ซึ่งจะใช้งานได้ดีและน่าสนใจแค่ไหน เชิญติดตามได้เลยครับ

รีวิวเสื้อวิ่ง Vado เสื้อวิ่งแบรนด์ไทยสุดโปร่ง รุ่น Vado Speed Vapor และรุ่น Vado Endura

แนวคิดเบื้องหลังเสื้อวิ่ง Vado

เสื้อวิ่ง Vado เป็นแบรนด์เสื้อวิ่งของไทยที่เริ่มขึ้นโดยคุณต้น “ฑิฐวัตร โชติภักดี” หนึ่งในแอดมินกลุ่ม “Running Shoe Reviews : รีวิวรองเท้าวิ่ง จากนักวิ่ง เพื่อนักวิ่ง” ที่ได้พบปัญหาที่เกิดขึ้นกับเสื้อวิ่งของนักวิ่งชาวไทยอย่าง การที่เสื้อวิ่งไม่สามารถระบายความร้อนได้รวดเร็วและมีอาการอมเหงื่อเป็นอย่างมากจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทย

โดยคุณต้นกล่าวว่า “เสื้อกล้ามวิ่ง (Singlet) ที่เราใส่กันของแบรนด์ต่างประเทศส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในเมืองหนาว ซึ่งอุณหภูมิ 23-25 องศา ต่างประเทศก็บอกร้อนแล้ว แต่ชาวไทยเราวิ่งกันเกือบ 40 องศา วิ่งเสร็จเมื่อไหร่ก็เหมือนตกน้ำทุกที ทำให้ไม่ตอบโจทย์เมืองไทยที่ร้อนกว่าเท่าไหร่ครับ”

“และเสื้อวิ่งทำไมต้องเอาส่วนที่เป็นผ้าตาข่ายที่ระบายอากาศดีๆ ไปไว้ด้านหลัง ทำไมไม่เป็นผ้าตาข่ายทั้งตัว รวมทั้งเสื้อวิ่งที่ระบายอากาศดีๆ ของแบรนด์ต่างประเทศก็มีราคาที่สูงมากครับ”

เสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ทำให้คุณต้นก่อตั้งแบรนด์เสื้อวิ่ง Vado ขึ้นมาในปี 2021 ที่ผ่านมา และวางจำหน่ายกันแบบเงียบๆ ที่บอกต่อกันเฉพาะเพื่อนในกลุ่มวิ่ง โดยเสื้อวิ่ง Vado จะมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ รุ่น Vado Speed Vapor (เสื้อกล้าม) และรุ่น Vado Endura (เสื้อแขนสั้น)

โดยทั้ง 2 รุ่น จะใช้เนื้อผ้าที่ทางแบรนด์เรียกว่า “VaporMax” ซึ่งเป็นเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) 100 เปอร์เซ็นต์ ที่สามารถดูดซับน้ำและเหงื่อได้ดี และเป็นการทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว ทำให้สามารถระบายอากาศและระเหยเหงื่อได้อย่างรวดเร็ว

เนื้อผ้า VaporMax เป็นเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) 100 เปอร์เซ็นต์ ที่สามารถดูดซับน้ำและเหงื่อได้ดี

และในรุ่น Vado Speed Vapor (เสื้อกล้าม) จะเป็นการตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บตลอดทั้งตัว โดยใช้การเชื่อมเนื้อผ้าด้วยความร้อน (Heat-Sealed Seam) ทำให้ไม่มีตะเข็บเนื้อผ้าเหลือภายใน และบริเวณด้านหน้าและด้านหลังจะมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้ เพื่อให้รถยนต์สามารถมองเห็นนักวิ่งได้ง่ายยิ่งขึ้นในช่วงเวลาพลบค่ำ

ข้อมูลจำเพาะของเสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor

  • เนื้อผ้า VaporMax ทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
  • ตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บ
  • น้ำหนัก: 73 กรัม ในไซส์ S และ 79 กรัม ในไซส์ M
  • มาพร้อมกับแถบสะท้อนแสง
  • ราคา 590 บาท
เนื้อผ้าเป็นการทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
เนื้อผ้าเป็นการทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
โปร่งและรูพรุ่นทั่วทั้งตัว ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดีมาก
การตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บตลอดทั้งตัว โดยใช้การเชื่อมเนื้อผ้าด้วยความร้อน (Heat-Sealed Seam)
แถบสะท้อนแสงบริเวณโลโก้ด้านหน้า
แถบสะท้อนแสงบริเวณโลโก้ด้านหลัง

และในส่วนของรุ่น Vado Endura (เสื้อแขนสั้น) จะเป็นการตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บเฉพาะบริเวณด้านข้างลำตัว แต่บริเวณคอเสื้อและแขนเสื้อจะเป็นการตัดเย็บแบบปกติ (Regular Seam) และบริเวณด้านหน้าและด้านหลังจะมีการติดตั้งแถบสะท้อนแสงมาให้ เพื่อให้รถยนต์สามารถมองเห็นนักวิ่งได้ง่ายยิ่งขึ้นในช่วงเวลาพลบค่ำ

ข้อมูลจำเพาะของเสื้อวิ่งแขนสั้น Vado Endura

  • เนื้อผ้า VaporMax ทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
  • ตัดเย็บแบบปกติ + ตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บ
  • น้ำหนัก: 115 กรัม ในไซส์ L
  • มาพร้อมกับแถบสะท้อนแสง
  • ราคา 490 บาท
เนื้อผ้าเป็นการทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
เนื้อผ้าเป็นการทอแบบตาข่ายรูพรุนทั่วทั้งตัว
โปร่งและรูพรุ่นทั่วทั้งตัว ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดีมาก
โปร่งและรูพรุ่นทั่วทั้งตัว ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดีมาก
แถบสะท้อนแสงบริเวณโลโก้ด้านหน้า
แถบสะท้อนแสงบริเวณโลโก้ด้านหลัง

ความรู้สึกหลังสวมใส่เสื้อวิ่ง Vado ทั้งสองรุ่น

มาเริ่มกันจากเสื้อวิ่งรุ่นที่ทางเราชอบที่สุดในทั้งสองรุ่นกันก่อน อย่างรุ่น Vado Endura (เสื้อแขนสั้น)

ซึ่งวิธีการเลือกไซส์ของเสื้อวิ่งแขนสั้นของทางเราคือ การบวกไซส์เพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งไซส์ เช่น วัดรอบอกแล้วได้ไซส์ M ก็ให้เพิ่มไปอีกหนึ่งไซส์ คือ ไซส์ L ซึ่งจะทำให้แขนเสื้อไม่รั้งขณะตีแขนและสวมใส่สบาย (วิธีนี้ใช้ได้กับเสื้อวิ่งแขนสั้นของทุกแบรนด์)

เสื้อวิ่งแขนสั้น Vado Endura

และความรู้สึกแรกของเสื้อแขนสั้น Vado Endura คือ เนื้อผ้ามีความหนาและแข็งกว่าเสื้อวิ่งปกติ และเนื้อผ้าจะเป็นแบบเนื้อผ้าไม่ยืด ให้ความรู้สึกคล้ายหน้าผ้า Mesh ตาข่ายในรองเท้าวิ่ง แต่เมื่อใส่และซักไประยะหนึ่ง เนื้อผ้าจะนุ่มขึ้นเล็กน้อย

โดยทางเรานำไปทดสอบวิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ซึ่งถือว่าเสื้อวิ่งตัวนี้สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดีมาก ไม่อมเหงื่อและไม่มีอาการหน่วงหรืออาการเสื้อดิ้นไปมาขณะวิ่ง รวมทั้งเป็นเสื้อที่เปียกเหงื่อได้ช้ามาก เนื่องจากเป็นการทอแบบรูพรุ่นทั่วทั้งตัว

เสื้อวิ่งแขนสั้น Vado Endura สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดีมาก

และขณะวิ่งไม่มีความรู้สึกว่าร้อนหรืออึดอัด ให้ความรู้สึกว่าวิ่งสบายตลอดเส้นทาง เพราะลมสามารถเข้าไประบายความร้อนของร่างกายได้โดยตรง ทำให้ไม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว (หรือ Heart Rate ไม่สูงขึ้นจากความร้อน) ซึ่งเป็นจุดเด่นที่น่าประทับใจเป็นอย่างมากของเสื้อวิ่งแบรนด์ Vado

ขณะวิ่งไม่มีความรู้สึกว่าร้อนหรืออึดอัด ให้ความรู้สึกว่าวิ่งสบายตลอดเส้นทาง เพราะลมสามารถเข้าไประบายความร้อนของร่างกายได้โดยตรง
ทำให้ไม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว (หรือ Heart Rate ไม่สูงขึ้นจากความร้อน)

แต่ด้วยราคาตั้งที่ไม่สูงนัก ทำให้การตัดเย็บบริเวณรอยต่อของแขนเสื้อและคอเสื้อจะเป็นการตัดเย็บแบบปกติ ที่ยังมีตะเข็บเนื้อผ้าอยู่ แต่โดยรวมแล้วไม่ได้รู้สึกรบกวนหรือกระทบต่อการใช้งานมากนัก

การตัดเย็บบริเวณรอยต่อของแขนเสื้อและคอเสื้อจะเป็นการตัดเย็บแบบปกติ ที่ยังมีตะเข็บเนื้อผ้าอยู่
ในรุ่นเสื้อแขนสั้นการตัดเย็บจะเป็นแบบไร้ตะเข็บเฉพาะบริเวณด้านข้างลำตัวเท่านั้น
แต่โดยรวมแล้วตะเข็บเหล่านี้ก็ไม่ได้รู้สึกรบกวนหรือกระทบต่อการใช้งานมากนัก

ในส่วนของเสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor ตัวเนื้อผ้าจะมีความหนาและแข็งกว่าเสื้อวิ่งปกติ และเนื้อผ้าจะเป็นแบบเนื้อผ้าไม่ยืด ให้ความรู้สึกคล้ายหน้าผ้า Mesh ตาข่ายในรองเท้าวิ่ง เช่นเดียวกันกับในเสื้อแขนสั้น Vado Endura

ซึ่งวิธีการเลือกไซส์ของเสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor ทางเราแนะนำว่าควรลดไซส์ลงไปอีกหนึ่งไซส์ เช่น วัดรอบอกแล้วได้ไซส์ M ก็ให้ลดลงอีกหนึ่งไซส์ คือ ไซส์ S ซึ่งจะทำให้เสื้อมีความพอดีตัวขึ้นและลดการดิ้นไปมาขณะวิ่งได้

เสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor

โดยเสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดีมาก ไม่อมเหงื่อและไม่มีอาการหน่วง รวมทั้งขณะวิ่งไม่มีความรู้สึกว่าร้อนหรืออึดอัด เพราะลมสามารถเข้าไประบายความร้อนของร่างกายได้โดยตรง และด้วยความที่เป็นเสื้อกล้ามก็ทำให้สามารถระบายอากาศได้ดีกว่ารุ่นเสื้อแขนสั้น ซึ่งทำให้ยิ่งไม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว (หรือ Heart Rate ไม่สูงขึ้นจากความร้อน)

และการตัดเย็บของรุ่นเสื้อกล้ามจะเป็นการตัดเย็บแบบไร้ตะเข็บตลอดทั้งตัว โดยใช้การเชื่อมเนื้อผ้าด้วยความร้อน (Heat-Sealed Seam) ทำให้ไม่มีตะเข็บเนื้อผ้าเหลือภายใน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก

เสื้อกล้ามวิ่ง Vado Speed Vapor สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดีมากเช่นกัน
ขณะวิ่งไม่มีความรู้สึกว่าร้อนหรืออึดอัด เพราะลมสามารถเข้าไประบายความร้อนของร่างกายได้โดยตรง

อย่างไรก็ตาม ทางเราที่เป็นนักวิ่งที่ผอมบาง เมื่อไม่มีเหงื่อ ตัวเสื้อกล้ามจะไม่ติดตัว ทำให้มีอาการดิ้นและเบี้ยวไปมาขณะวิ่ง แม้ว่าจะลดไซส์แล้วก็ตาม และด้วยความที่เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีมาก ทำให้ใช้เวลานานกว่าตัวเสื้อจะเปียกและติดตัวจนหายดิ้น ส่งผลให้ในช่วงแรกที่ออกวิ่ง ให้ความรู้สึกรบกวนสมาธิและต้องดึงตัวเสื้อกลับไปกลับมาตลอด

สังเกตว่าเสื้อมีอาการดิ้นและเบี้ยวไปมาขณะวิ่ง แม้ว่าจะลดไซส์แล้วก็ตาม

และพอเริ่มมีเหงื่อและเสื้อเปียกจนสามารถติดตัวได้แล้ว เนื้อผ้าบริเวณช่วงปีกจะพับมากองรวมกันบริเวณด้านหลัง ซึ่งเกิดจากการตัดทรงเว้าช่วงไหลด้านหลังไม่มากพอ และถ้าให้ดีทางแบรนด์ Vado ควรจะต้องมีการปรับปรุงตัดเว้าช่วงไหล่ด้านหลังให้มากขึ้นกว่านี้ ซึ่งจะแก้ปัญหาเนื้อผ้าพับมากองรวมกันนี้ได้

พอเริ่มมีเหงื่อและเสื้อเปียกจนสามารถติดตัวได้แล้ว เนื้อผ้าบริเวณช่วงปีกจะพับมากองรวมกันบริเวณด้านหลัง ซึ่งเกิดจากการตัดทรงเว้าช่วงไหลด้านหลังไม่มากพอ

แต่ปัญหาเกิดขึ้นเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นเฉพาะกับนักวิ่งที่มีหุ่นผอมบางเท่านั้น ซึ่งนักวิ่งที่มีหุ่นผอมบางที่มีรอบอกในไซส์ L ก็อาจจะสามารถลดไซส์ลงมา 2 ไซส์ เป็นไซส์ S ได้ โดยจะทำให้ตัวเสื้อกล้ามมีความกระชับและไม่เลื่อนไปมาขณะวิ่ง

โดยรวม เสื้อวิ่งแบรนด์ Vado ทั้งสองรุ่นเป็นเสื้อวิ่งที่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่วิ่งในวันที่อาการร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี วิ่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด เพราะลมสามารถเข้าไประบายความร้อนของร่างกายได้โดยตรง ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจไม่สูงขึ้นจากความร้อน ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเสื้อแบรนด์ไทยแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้

เสื้อวิ่งแบรนด์ Vado ทั้งสองรุ่นเป็นเสื้อวิ่งที่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่วิ่งในวันที่อาการร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี วิ่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด

และตัวเนื้อผ้าที่มีความหนาและแข็ง ทำให้ตัวเสื้อมีความทนทานที่สูงมาก ซึ่งสามารถนำไปใช้ซ้อมวิ่งประจำวันได้อย่างเต็มที่ทุกวันโดยที่ไม่ต้องกังวัลว่าจะเสียหายหรือยืดย้วย

ตัวเนื้อผ้าที่มีความหนาและแข็ง ทำให้ตัวเสื้อมีความทนทานที่สูงมาก ซึ่งสามารถนำไปใช้ซ้อมวิ่งประจำวันได้อย่างเต็มที่ทุกวันโดยที่ไม่ต้องกังวัลว่าจะเสียหายหรือยืดย้วย

และ ณ เวลา นี้ เสื้อวิ่งแบรนด์ Vado จะวางจำหน่ายแบบซื้อ 1 แถม 1 ที่สามารถเลือกได้ทั้งเสื้อกล้ามและเสื้อแขนสั้น ท่านใดที่สนใจสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่เพจ VadoThailand ได้เลยครับ

หวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ขอให้วิ่งให้สนุกครับ สามารถติดตาม Running Profiles ได้ทั้งใน

More on this topic

Popular stories

Training Plan