นุ่ม และเด้ง คืออะไร วัดจากอะไรและทำไมมันจึงสำคัญ

Related Articles

เมื่อหลายคนเริ่มต้นเข้าสู่วงการการวิ่ง สิ่งที่นักวิ่งจะพบเป็นสิ่งแรก ๆ ก็คือ คำศัพท์แปลก ๆ เช่น Fartlek, Interval, Tempo, Split, PB, PR, Taper, Cushion, Responsiveness, Energy return สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นการเรียนภาษาใหม่สำหรับนักวิ่งทั้งหลาย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาเริ่มทำความรู้จักกับคำศัพท์ 2 คำเกี่ยวกับรองเท้าที่นักวิ่งมือโปรต้องรู้

  1. คำแรกคือ Cushion แปลเป็นภาษาไทยง่าย ๆ คือ ความนุ่มของรองเท้า
  2. คำที่สองคือ Responsiveness หรือ Energy return พูดง่าย ๆ คือ ความเด้งของพื้นรองเท้า (Midsole)

ในสมัยก่อนรองเท้าที่มีความนุ่มหรือ Cushion มาก มักจะมีน้ำหนักที่มากตาม แล้วยังทำให้เสียความเด้ง หรือ Responsiveness ไป จึงทำให้รองเท้าสำหรับใช้แข่งในสมัยก่อน มีพื้นที่บาง เพื่อความเบาและการตอบสนองของรองเท้าที่ดี

แต่ในปัจจุบัน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพัฒนาไปมาก แต่ละแบรนด์วิจัยและพัฒนาจนสามารถรวมความนุ่มและความเด้งเอาไว้ในพื้นรองเท้าได้สำเร็จ ตัวอย่างเช่น Nike มีโฟม React และ Zoom X, ส่วน Adidas มีโฟม Boost และ Lightstrike, ส่วน Saucony มีโฟม PWRRUN PB รวมไปถึงค่ายอื่น ๆ อย่าง Under Armour ที่มีโฟม HOVR ยิ่งไปกว่านั้นในปัจจุบันรองเท้ายังได้มีแผ่น Carbon เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญ

หลาย ๆ ท่านคงสงสัยแล้วว่า Responsiveness หรือ Energy return ค่านี้วัดมาจากไหน คำตอบคือ วัดจากในแลป โดยใช้ลูกเหล็กหล่นใส่โฟมที่เราต้องการจะทดสอบ “ถ้าโฟมมี Energy return สูง, ลูกเหล็กจะเด้งกลับมาใกล้จุดที่ปล่อยมากที่สุด” แต่ “ถ้าโฟมมี Energy return ไม่สูงหรือเป็นโฟมที่ซับแรงกระแทกได้ดี, ลูกเหล็กจะไม่เด้งกลับหรือเด้งกลับไม่สูงมากนัก”

ทีนี้นักวิ่งหลายท่านอาจจะสงสัยว่า รองเท้าที่มี Energy return สูงจะมีประโยชน์อย่างไร คำตอบคือ ลองจินตนาการว่า “คุณกำลังออกไปวิ่งด้วยกำลังที่เท่าเดิม แต่เหนื่อยน้อยกว่า” หรือ “เหนื่อยเท่าเดิมแต่ไปได้ไกลกว่า” หรือ “เหนื่อยเท่าเดิมแต่ไปเร็วกว่า” นี้คือส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้น วิ่งได้ดีขึ้น

แล้วในส่วนของความนุ่มหรือ Cushion จะถูกวัดผ่านเครื่องมือวัดความแข็ง (Durometer) โดยนำไปกดกับโฟมที่ต้องการทดสอบ แต่โดยทั่วไปความนุ่มนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

แอดมินหวังว่าบทความนี้เป็นจะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่สนใจในการวิ่งหลาย ๆ ท่าน ถ้าหากท่านใดมีคำถามสามารถเข้าไปถามได้ในเพจ FB: Running Profiles ได้เลยครับ ฝากกดไลน์และติดตามเพจด้วยครับ ขอให้วิ่งให้สนุกครับ

ข้อมูลอ้างอิงจาก:

More on this topic

Popular stories

Training Plan